Ẩm Thực

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất

Bánh nướng, bánh dẻo là một món ăn không thể thiếu mỗi khi mùa Trung thu đến. Làm bánh trung thu không hề khó nhưng có rất nhiều công đoạn cần sự chính xác, trong đó đặc biệt nhất phải kể đến công đoạn nấu nước đường làm bánh nướng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất như thế nào nhé! 

Nước đường làm bánh trung thu là gì?

Nước đường bánh nướng là một trong những phần nguyên liệu quan trọng nhất, quyết định độ ngon ngọt, mềm mịn, màu sắc và thời gian bảo quản của bánh. Nước đường thường được nấu từ rất sớm, để qua một thời gian để nước ngấu và trở nên sậm màu hơn, đặc sánh hơn, đậm đà hơn. Như vậy thì khi dùng sẽ giúp vỏ bánh có độ mềm mại và có màu nâu vàng đẹp rực rỡ, tăng thêm cả sắc cả vị. 

Mặc dù hiện nay nước đường bán sẵn khá nhiều nhưng nấu nước đường không mất quá nhiều thời gian, chúng ta vẫn nên tự làm ở nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn. Để làm nước đường bánh nướng, người ta thường dùng những nguyên liệu sau:

 • Đường: Bạn nên dùng đường cát trắng, nếu không có nhiều thời gian thì dùng đường vàng hay đường nâu để nhanh lên màu, cho bánh màu nâu vàng đẹp. Nên chọn mua loại đường tinh luyện, sạch, khi nấu sẽ hạn chế bọt và bụi bẩn, nước đường sẽ trong và đẹp hơn.
 • Chanh hoặc dứa (trái thơm): Nước từ chanh hoặc dứa (thơm) sẽ giúp khắc phục hiện tượng lại đường (đường không bị cô lại thành hạt li ti trong nước đường sau khi nấu xong) và tạo mùi thơm the mát dễ chịu cho bánh. 
 • Mạch nha: Mạch nha giúp nước đường mềm và sánh hơn nhưng không bắt buộc phải có. Nên dùng mạch nha trắng trong hoặc vàng nhạt, dạng lỏng hơi sánh, vị ngọt vừa, không phải mạch nha kẹo loại đặc dính màu vàng sậm vì loại này sẽ gây lại đường. 
 • Nước tro tàu: Nước tro tàu giúp làm mềm nước đường (từ đó giúp mềm bánh) và giúp bánh có màu nâu đẹp hơn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường nước tro tàu tự nhiên rất khó mua, chỉ có nước tro công nghiệp. Loại này nếu dùng nhiều, không cẩn thận sẽ gây hại cho cơ thể nên nguyên liệu này có thể bỏ cũng không ảnh hưởng đến bánh. 

Với nước đường bánh dẻo, khi nấu sẽ không cần để lâu và chờ lên màu như nước đường bánh nướng. Nhưng nước đường bánh dẻo nấu xong dùng ngay thì bánh sẽ chỉ giữ được khoảng 2 – 3 ngày, nấu kỹ thì sẽ giữ được lâu hơn, nhưng bánh thành phẩm sẽ rất ngọt do nhiều đường. Vì vậy, tùy vào nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn cách đun nước đường bánh dẻo cho phù hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình mình nhé.

Sau đây, blogtiendientu.vn sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể trong cách nấu nước đường làm bánh trung thu.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Nguyên liệu chuẩn bị

Nước đường bánh nướng

 • 1kg đường (có thể dùng 1/2 đường trắng + 1/2 đường nâu).
 • 600ml nước.
 • 1 quả chanh vàng nặng khoảng 60 – 70gr.
 • 30ml mạch nha (không bắt buộc).
 • 5ml nước tro tàu + 20ml nước (không bắt buộc).

Nước đường bánh dẻo

 • Đường cát trắng: 1kg.
 • Nước: 1 lít.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Cách nấu nước đường bánh nướng

Bước 1: Chanh rửa sạch, vắt lấy nước, bỏ hạt (để nước không bị đắng), giữ lại vỏ.

Bước 2: Bạn đun sôi nước, sau đó lấy 1 nồi khác, cho đường vào. Đổ nước sôi đã đun vào nồi đường, khuấy đều tay để đường tan từ từ. 

Đổ nước sôi vào nồi đường và hòa cho tan ra

Bước 3: Bắc nồi nước đường đã hòa tan lên bếp, đun đến khi nước sôi thì hạ lửa đủ để nước sôi lăn tăn, vừa đun tiếp vừa hớt sạch bọt nổi lên trên mặt.

Bước 4: Cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào nồi (úp phần múi chanh xuống dưới, để mặt vỏ quay lên trên), đun lửa nhỏ trong khoảng 50 – 65 phút.

Bước 5: Khoảng 40 – 45 phút sau khi nước sôi, các bạn có thể bắt đầu kiểm tra xem nước đường đã đạt chưa. Nếu nước đường còn loãng thì cần nấu tiếp, nếu nước đường quá đặc thì cho thêm nước vào nồi rồi nấu đến khi đạt thì thôi.

Bước 6: Khi nước đường đã đạt thì bạn bắc ra khỏi bếp, vớt bỏ vỏ chanh, để gần nguội thì cho nước đường vào lọ thủy tinh đã được tiệt trùng sẵn. Nên dùng thìa hoặc muôi lớn múc nước đường từ nồi cho vào lọ thay vì đổ vào vì như thế, các hạt đường bám ở thành nồi sẽ trôi theo nước và gây ra hiện tượng lại đường.

Bước 7: Để nước đường nguội hẳn mới đóng nắp lọ, sau khoảng 7 – 10 ngày là bạn có thể dùng nước đường làm bánh nướng được rồi nhưng để càng lâu nước đường càng ngấu, bánh sẽ càng ngon hơn.

Thêm chanh vào cách nấu nước đường làm bánh trung thu sẽ giúp nước đường có mùi thơm hơn

Cách nấu nước đường bánh dẻo

Cách 1: Cho đường vào với nước, khuấy đều cho tan hết. Khi đường tan, bạn bắc lên bếp đun cho đến khi nước sôi, đường tan hết là được. Lưu ý ở công đoạn đun, bạn không được khuấy đảo trong quá trình đun, sẽ làm bị lại đường. Đây là cách đun nước đường bánh dẻo đơn giản, dễ thực hiện nhất, thường dùng cho những bạn sợ ăn ngọt, làm bánh để ăn ngay trong 2 – 3 ngày.

Cách 2: Với cách này, bạn làm tương tự cách 1 nhưng đến khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ hơn để nước đường sôi lăn tăn. Sau khi đun nhỏ lửa 20 phút thì các bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào và đun tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp. Cách làm nước đường bánh dẻo này có thể giúp bánh để được lâu hơn nhưng lại có vị rất ngọt. 

>> Xem thêm: Cách làm trứng muối đơn giản cho bánh trung thu

Cách kiểm tra nước đường

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc ở bước 5 và 6 khi đun nước đường bánh nướng, làm thế nào để biết được nước đường đã đạt hay chưa. Để kiểm tra xem nước đường bánh nướng đã đạt chưa, bạn có thể làm theo 1 trong 3 cách dưới đây.

Cách 1: Nhỏ 1 giọt nước đường xuống mặt đĩa phẳng, nếu đường lập tức lan rộng ra là nước đường chưa đủ đặc, nếu nước đường cô đặc lại và cứng là đã nấu quá lâu. Nước đường đạt là khi giọt đường hơi lan ra một chút trong khoảng 1, 2 giây đầu tiên, nhưng vẫn giữ được dạng tròn.

Cách 2: Nhỏ vài giọt nước đường vào bát nước, nếu nước đường lập tức tan ra và hòa vào trong nước là chưa đạt. Nếu nước đường gom lại đóng thành viên tròn tức là bạn đã nấu quá nhiều. Nước đường đạt sẽ rơi xuống và lan ra dưới đáy bát thành quầng hình tròn.

Cách kiểm tra nước đường đã đạt hay chưa

Cách 3: Trước khi nấu nước thì cân trọng lượng của nồi, sau khi nấu xong thì cân cả nồi nước đường rồi trừ đi trọng lượng nồi. Nếu từ 1kg đường và 600ml nước ban đầu nấu ra được khoảng 1,2kg nước đường tức là nước đã đạt.

Những lưu ý trong cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu đơn giản nhưng cần sự cẩn thận

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu thực ra không quá khó nhưng nếu bạn không để ý một số vấn đề dưới đây thì nước đường rất dễ có nguy cơ bị hỏng hoặc bị lại đường sau một thời gian bảo quản.

 • Trong toàn bộ quá trình đun, không quấy đảo nước đường để tránh bị lại đường. Khi cho nước chanh vào cũng không cần quấy vì nồi nước đang sôi nên nước chanh sẽ tự hòa tan. Bạn sẽ chỉ cần khuấy khi đổ nước sôi vào nồi đường để đường được hòa tan hẳn.
 • Nếu dùng mạch nha và nước tro tàu, có thể cho các thứ này vào sau khoảng 30 – 40 phút tính từ thời điểm cho chanh (khoảng 10 – 15 phút trước khi tắt bếp). Nước tro tàu cần được hòa loãng trong nước trước khi cho vào nồi.
 • Trong quá trình nấu, có thể dùng khăn sạch và ướt lau các hạt đường bám trên thành nồi nhưng bạn phải lau thật khéo, tránh để các hạt đường này rơi trở lại nồi. Trên thực tế thì bạn không lau cũng không có vấn đề gì cả.
 • Nếu nồi nước có nhiều bọt, có thể dùng thìa sạch nhẹ nhàng hớt các bọt này.

>> Tham khảo: Cách bảo quản bánh trung thu tự làm lâu ngày, không hỏng

Trên đây là cách nấu nước đường làm bánh trung thu nhanh và chuẩn mà blogtiendientu.vn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ cho ra lò những chiếc bánh thật thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức. Bên cạnh cách nấu nước đường, blogtiendientu.vn cũng còn rất nhiều công thức làm bánh trung thu khác mà bạn có thể tham khảo tại chuyên mục Cách làm bánh trên blogtiendientu.vn.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

 • Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản
 • Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi cơm điện
 • Cách làm bánh trung thu trứng muối tan chảy siêu hấp dẫn
 • Cách sên nhân đậu xanh để làm bánh trung thu
 • Cách làm bánh dẻo Trung Thu bằng khoai lang tím từ A – Z tại nhà

—end—

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button