Ẩm Thực

Cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon cho ngày Tết

Thịt lợn gác bếp là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Thịt lợn gác bếp nếu mua ngoài hàng thường có giá bán rất cao từ 500.000 trở lên mà không biết có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Cách làm thịt gác bếp cũng không quá khó. Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây sẽ giúp mọi người làm ra món thịt lợn gác bếp cực ngon để đãi khách trong ngày Tết.

Nhìn món thịt lợn gác bếp hấp dẫn quá, làm thôi các bạn ơi!

Nguyên liệu chuẩn bị để làm món thịt lợn gác bếp:

  • 2kg thịt lợn bắp đùi.
  • 6 củ sả, 2 củ gừng, 2 củ tỏi, 3 chén rượu.
  • 5 thìa bột ớt, 5 thìa bột ngọt (mì chính), 6 thìa muối, 6 thìa mắc khén, 2 thìa hạt dổi (nếu có), 3 thìa hạt tiêu, 2 thìa quế, 2 thìa hoa hồi.

Các bước làm món thịt lợn gác bếp thơm ngon chuẩn bị đón Tết như sau:

Thịt lợn rửa sạch, lọc bỏ hết mỡ, thái dọc thớ với độ rộng khoảng từ 1,5 – 2 cm.

Thái thịt thành thớ như hình

Thái thịt thành thớ như hình

Cho thịt đã thái vào một chiếc bát to hoặc một chiếc nồi to. Cho tất cả các gia vị mà bạn đã chuẩn bị trước đó vào thịt đã thái và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tiếng để thịt ngấm gia vị hơn.

Đổ gia vị vào bát để tẩm ướt thịt  

Đổ gia vị vào bát để tẩm ướt thịt

Ướp trong vòng 3 - 4 tiếng

Ướp trong vòng 3 – 4 tiếng

Lấy móc sắt xiên vào những miếng thịt và gác lên bếp củi ở độ cao từ 1 – 1,5 m. Chất củi và để lửa hồng, không cần lửa quá to vì sẽ làm cháy thịt. Hun khói 2 ngày thì hạ thịt xuống, sau đó cho vào nồi hấp, hấp thịt trong vòng 40 phút – 1 giờ để thịt không bị sống. Hấp xong bỏ ra lại treo 1 ngày đến 2 ngày nữa cho thịt khô là ăn được.

Xiên thịt vào móc sắt và đem đi hun khói 2 ngày

Xiên thịt vào móc sắt và đem đi hun khói 2 ngày

Thịt gác bếp thành phẩm đã ra lò, nhìn bên ngoài có màu nâu sẫm, khi xé ra bên trong màu đỏ tự nhiên trông thật hấp dẫn. Khi ăn bạn có thể đập dập, xé nhỏ chấm với tương ớt thì tuyệt ngon. 

Đây là thành phẩm món thịt lợn gác bếp do chính tay bạn làm ra

Đây là thành phẩm món thịt lợn gác bếp do chính tay bạn làm ra

Chúc các bạn làm món thịt lợn gác bếp thành công!

Nếu có nhu cầu mua nồi hấp điện, Quý khách có thể liên hệ tới blogtiendientu.vn theo số: 024.3785.5633/028.3830.8569blogtiendientu.vn giao hàng và thu tiền tại nhà trên toàn quốc. Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trị giá trên 500.000 đồng trong nội thành Hà Nội và nội thành Hồ Chí Minh. 

—end—

Back to top button
You cannot copy content of this page