Ẩm Thực

Cách làm mứt cà chua đãi khách ngày Tết

Ngoài những món mứt quen thuộc như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí đao, mứt mít… thì mứt cà chua cũng là một gợi ý không tồi cho món mứt Tết, hãy vào bếp thực hiện cho gia đình món mứt cà chua đỏ, đem may mắn và hạnh phúc tràn đầy cho gia đình trong năm mới.

Mứt cà chua có màu đỏ đem may mắn cho gia đình cả năm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt cà chua

  • 1kg cà chua, bạn có thể sử dụng cà chua bi hoặc cà chua ta thì bạn nên chọn những quả nhỏ.
  • 400g đường.
  • Nước vôi trong.

Các bước thực hiện mứt cà chua

Bước 1: Chọn cà chua chín tới, đừng chín quá vì khi khứa múi cà dễ bị nát. Cà chua ta khi làm mứt chọn quả nhỏ, tròn, dẹt, nhiều bột. Khi thành phẩm mứt cà chua sẽ dẻo, ngon. Sau đó cà chua rửa sạch, ngâm với chút muối khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo rồi dùng dao nhọn khứa dọc quả thành 4 hoặc 5 múi.

Cà chua rửa sạch dùng dao nhọn khứa dọc quả thành 4 hoặc 5 múi

Cà chua rửa sạch dùng dao nhọn khứa dọc quả thành 4 hoặc 5 múi

Bước 2: Hòa nước vôi, lọc lấy nước trong, ấn dẹt cà chua cho bớt hạt rồi ngâm vào nước vôi trong từ 6 đến 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm). Bước này giúp cà chua khi sên mứt không bị nát.

Ca chua bạn đem ngâm nước vôi trong 6-8 tiếng hoặc qua đêm

Ca chua bạn đem ngâm nước vôi trong 6-8 tiếng hoặc qua đêm

Bước 3: Cà chua sau khi ngâm nước vôi trong, rửa sạch lại với nước, sau đó để ráo nước và tới công đoạn ngâm đường. Cứ 1kg cà chua thì cho 400g đường (lượng đường có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của từng người). Thỉnh thoảng dùng tay xóc đều cà chua và đường cho ngấm và nhanh tan.

Bạn ngâm cà chua với đường theo tỉ lệ 1kg cà chua - 400g đường

Bạn ngâm cà chua với đường theo tỉ lệ 1kg cà chua – 400g đường

Bước 4: Khi đường tan hết, tiến hành công đoạn sên mứt cà chua. Bắc chảo chống dính lên bếp, bật bếp cho chảo nóng sau đó cho cà chua vào. Đun to lửa khoảng 7 đến 10 phút, sau đó giảm dần lửa.

Khi đường đã tan hết bạn tiến hành sên mứt

Khi đường đã tan hết bạn tiến hành sên mứt

Bước 5: Khi thấy mứt cà chua mềm, dẻo, có độ kết dính của đường thì để chế độ lửa nhỏ nhất, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để tránh cho mứt bị nát.

Bạn sên mứt nhỏ lửa nhẹ tay tránh mứt bị lát

Bạn sên mứt nhỏ lửa nhẹ tay tránh mứt bị lát

Bước 6: Để mứt trên bếp khoảng 5 phút thì tắt bếp, sau đó nhẹ nhàng gắp từng miếng mứt cà chua để lên giấy nến, hoặc khay mang đi hong khô ngoài trời nắng từ 2 đến 3 ngày.

Mứt sau khi sên bạn đem phơi nắng từ 2 - 3 ngày

Mứt sau khi sên bạn đem phơi nắng từ 2 – 3 ngày

Khi thấy mứt cà chua đã khô và chắc lại, đem cho vào lọ hoặc túi đóng chặt miệng rồi bảo quản nơi thoáng mát dùng dần. Chúc bạn thành công! 

>> Xem thêm: 

  • Cách bảo quản cà chua trong tủ lạnh được lâu ăn quanh năm
  • 5 bước làm mứt gừng lát khô thơm ngon cho ngày Tết

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm đồ gia dụng Tết hãy nhanh tay truy cập blogtiendientu.vn hoặc gọi đến số Hà Nội dưới đây để được tư vấn và sử dụng những sản phẩm gia dụng có mức giá tốt nhất nhé!

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

  • Cách làm mứt dừa nhiều màu
  • 4 bước để có món mứt dừa viên màu sắc đẹp mắt đón xuân về
  • Làm mứt bí đao không khó như bạn nghĩ
  • Thật ngạc nhiên củ cải cũng có thể làm mứt
  • Cách làm mứt cà rốt vừa dẻo vừa nhanh cho ngày Tết

—end—

Back to top button