Wiki

Cách làm dưa giá đúng chuẩn ngày Tết

Dưa, cải, củ kiệu đều là những thức ngon thích hợp để muối chua ngọt dành cho bữa ăn ngày tết, giúp bạn đỡ chán ngán hơn khi ăn cùng với thịt kho, bánh chưng,… Nhưng hôm nay blogtiendientu.vn sẽ giới thiệu đến bạn một món dưa đặc biệt khác là dưa giá với thành phần chính giá đỗ.

Cách làm dưa giá thì rất đơn giản và dễ dàng chế biến với công thức chuẩn dưới đây. Hi vọng với món dưa giá vừa mát vừa giòn này sẽ cho bữa ăn nhà bạn thêm phần ngon hơn. Và chỉ cần ngâm từ  2 – 3 ngày là bạn có đã có ngay đĩa dưa giá có màu sắc đẹp mắt lại đậm đà ngon tuyệt để ăn cùng món thịt kho ngày Tết. Còn bây giờ cùng blogtiendientu.vn bắt tay vào thực hành nhé!

Món dưa giá giúp bữa ăn thêm phần ngon hơn

Nguyên liệu chuẩn bị làm món dưa giá

  • 500g giá
  • 1 củ cà rốt bào sợi
  • 200g hẹ
  • 4 – 5 trái ớt thái sợi
  • 3 củ hành tím cắt khoanh
  • 250ml nước lọc
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng canh đường
  • 75ml giấm ăn
  • Hũ đựng

Giá thì bạn có thể mua ngoài chợ, nhưng để đảm bảo an toàn và tiện lợi hơn thì bạn có thể làm giá ngay tại nhà với máy trồng rau mầm, làm giá. Đặc biệt là nếu cần lượng giá nhiều hơn để làm cho gia đình đông người thì 3,2kg tối đa lượng giá làm ra từ máy làm giá đỗ chuyên dụng sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều khi mua ngoài, cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các nguyên liệu trên như giá, cà rốt, hẹ, ớt cần được rửa sạch. Đối với cà rốt, hẹ ớt, hành thì cần được xắt nhỏ từng mảnh để dễ ngấm gia vị, cũng như vừa tạo được tính thẩm mỹ lại vừa miếng hơn khi ăn. 

Cách làm dưa giá (chi tiết các bước)

Bước 1: Cách chọn giá

Nếu mua giá ở ngoài, thì bạn nên lưu ý một số điều để chọn được giá đỗ không bị ngâm thuốc như sau: 

  • Giá có màu trắng ngà, trắng sữa, nhạt chứ không trắng tinh, thân không mập, rễ nhỏ dài. 
  • Cọng giá không đều nhau, lúc bấm vào thấy có độ giòn.
  • Lúc mở phần lá ra thấy mầm nhú màu vàng hoặc xanh. 

Chọn giá không bị ngâm thuốc

Chọn giá không bị ngâm thuốc

Bước 2: Thái sợi cà rốt, hẹ

Cà rốt và hẹ sau khi rửa sạch bạn thái sợi nhỏ để dễ ngấm gia vị, đậm đà hơn. 

Cà rốt phải xắt nhỏ ra

Cà rốt phải xắt nhỏ ra

Hẹ cũng cần được rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn

Hẹ cũng cần được rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn

Bước 3: Cắt ớt, hành

  • 4 – 5 quả ớt bạn chẻ đôi, lọc bỏ hạt để ngấm hơn khi ngâm.
  • Tỏi thì bạn bóc vỏ, thái thành từng lát mỏng.

Ớt cần 4 - 5 quả và cắt chẻ ra để ngấm hơn khi ngâm

Ớt cần 4 – 5 quả và cắt chẻ ra để ngấm hơn khi ngâm

Hành bóc vỏ và cắt thành từng miếng

Hành bóc vỏ và cắt thành từng miếng

Bước 4: Trộn nguyên liệu

Toàn bộ nguyên liệu vừa sơ chế, bạn cho vào bát, trộn đều tay rồi cho vào lọ thủy tinh để chuẩn bị ngâm. Bạn nên trộn trước mới cho vào lọ để ngấm đều hơn.

Trộn đều các thành phần dưa muối ở bát rồi mới cho vào hũ đựng thủy tinh

Trộn đều các thành phần dưa muối ở bát rồi mới cho vào hũ đựng thủy tinh

Bước 5: Pha chế hỗn hợp muối dưa 

Ở bước này, bạn sẽ tiến hành pha chế hỗn hợp nước muối dưa bằng nước lọc, đường, muối, giấm. Tất cả các gia vị này bạn hòa tan đều vào nước, sau đó đổ vào hũ muối dưa đã chuẩn bị từ trước.

Tiến hành pha nước hỗn hợp các gia vị để muối dưa

Tiến hành pha nước hỗn hợp các gia vị để muối dưa

Hoà tan 1/2 muỗng cà phê muối

Hoà tan 1/2 muỗng cà phê muối

3 muỗng canh đường

3 muỗng canh đường

75ml giấm trong 250 ml nước lọc

75ml giấm trong 250 ml nước lọc

 Đổ hỗn hợp nước vừa pha vào hũ đựng dưa giá

 Đổ hỗn hợp nước vừa pha vào hũ đựng dưa giá

Chỉ cần ngâm 2 ngày là dưa muối đã có thể ăn được rồi

Chỉ cần ngâm 2 ngày là dưa muối đã có thể ăn được rồi

Món dưa giá chua cay ngọt, sẽ giúp món thịt ngày Tết đỡ thêm phần ngon hơn

Món dưa giá chua cay ngọt, sẽ giúp món thịt ngày Tết đỡ thêm phần ngon hơn

Món dưa giá được làm ra sẽ đủ các hương vị chua vừa, thơm cay. Đặc biệt là vị ngọt mát từ giá và có độ giòn từ cà rốt, thêm chút hành và hẹ để tăng hương vị và màu sắc của món dưa. 

Trên đây là cách làm dưa giá thơm ngon, đậm vị chua cay ngọt đơn giản, nhanh chóng để bạn có thể chuẩn bị cho gia đình ngày Tết, ăn kèm với các món thịt, tinh bột, dầu mỡ cho bớt ngán. Chúc bạn thử nghiệm thành công tại nhà. Đừng quyên theo dõi chuyên mục “Ẩm thực” của blogtiendientu.vn để làm phong phú thêm bữa ăn cho nhà mình nhé!

>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề: 

  • Mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tét không bị ôi thiu, mốc sau Tết
  • 3 món canh chua ngon giải ngán cho Tết
  • Sau tết, ăn gì cho đỡ ngán?
  • Cách làm chả bò ngon đơn giản tuyệt vời 3 ngày Tết
  • Rang các loại hạt khô ngày Tết đúng cách cho trọn vị thơm ngon

—end—

Back to top button