Bitcoin

Cách khai thác bitcoin đơn giản số 1

Cách khai thác bitcoin Bitcoin đầu tiên của bạn, điều quan trọng là phải hiểu Bitcoin là gì.

Bitcoin có chức năng gì? Bitcoin được tạo ra và giao dịch như thế nào? Làm cách nào để tạo Bitcoin mới? “Khai thác” Bitcoin là gì?

Xem bài trước : Đầu tư bitcoin cho người mới bắt đầu 2021

Nguồn gốc của Bitcoin – Cách khai thác bitcoin

Bitcoin lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2009 bởi một hồ sơ ẩn danh, dưới bút danh của Satoshi Nakamoto, người vẫn chưa rõ danh tính thực sự do mong muốn và tầm nhìn của ông về việc Bitcoin trở thành một dự án độc lập và ẩn danh mà không có cơ quan trung ương.

Trong khi Bitcoin được tạo ra vào năm 2009, những lý tưởng và khái niệm đằng sau một loại tiền tệ kỹ thuật số và phi tập trung toàn cầu đã tồn tại rất lâu trước khi Bitcoin ra đời.

Sự tồn tại đầu tiên của một hệ thống tiền tệ điện tử và mật mã được sinh ra vào đầu năm 1983, dưới dạng ” ecash “.

Nhiều hình thức tiền điện tử khác ngay sau đó, với sự sáng tạo của “ B-Money ” vào năm 1998 và “ Bitgold ” vào năm 2005 – cả hai đều được Satoshi Nakamoto trực tiếp trích dẫn như một phần của các khái niệm về Bitcoin.

Trong khi nhiều loại tiền điện tử trước đây là đúng về mặt khái niệm, chúng đã không thành hiện thực vì Internet và cơ sở hạ tầng của nó hồi đó không có gì mạnh mẽ, tinh vi và mở rộng như ngày nay.

Hãy tưởng tượng thành lập một công ty tổ chức hội nghị truyền hình như Zoom vào năm 2000.

Mặc dù cuối cùng bạn đã có tầm nhìn xa trông rộng trước thời đại, nhưng Zoom in 2000 chắc chắn sẽ thất bại do tốc độ Internet chậm, công nghệ webcam và cơ sở hạ tầng Internet kém. 

Thế giới và Internet vào năm 2020 vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc Thu phóng. Tua nhanh đến năm 2020, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác và hiện nó chỉ đang ở giai đoạn sơ khai của một thứ gì đó vĩ đại hơn.

Trước khi đầu tư vào Bitcoin và là một phần quan trọng của việc hiểu về Bitcoin – tôi đặc biệt khuyến khích bạn đọc whitepaper gốc về  Bitcoin , được xuất bản bởi chính Satoshi Nakamoto.

Nó chứa đựng tất cả những suy nghĩ đằng sau khái niệm về Bitcoin và tầm nhìn của Satoshi cho nó là tương lai. Một bài đọc rất hấp dẫn, không quá phức tạp và vẫn tương đối dễ hiểu.

Bitcoin là gì? – Cách khai thác bitcoin

Tóm lại, Bitcoin là một loại tiền điện tử chạy trên mạng ngang hàng mà không có cơ quan trung ương (phi tập trung). Thay vào đó, nó được chạy và xác minh bởi người dùng mạng (ngang hàng).

Có rất nhiều đặc điểm của bitcoin khiến nó trở nên độc đáo và chưa từng có trong lịch sử tiền tệ. Một số đặc điểm của bitcoin là:

 • Nguồn cung hạn chế  – Sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin được lưu hành.
 • Phi tập trung  – Điều này làm cho bitcoin trở thành một loại tiền tệ an toàn và bảo mật hơn.
 • Không biên giới, rẻ hơn và nhanh hơn  – Một giao dịch bitcoin với hàng triệu USD có thể được gửi nhanh chóng ở bất kỳ đâu trên trái đất chỉ với một xu.
 • Bất biến  – Không thể giả mạo hoặc làm sai lệch.
 • Minh bạch  – Mọi giao dịch đều được ghi lại trên blockchain.
 • Riêng tư  – Người bên ngoài hầu như không thể xác định được chủ sở hữu của ví bitcoin. Đây là một đặc điểm thường bị hiểu nhầm.

Nếu bạn quan tâm đến một bài viết kỹ lưỡng hơn về bitcoin,  bài viết này sẽ mở rộng ra nhiều điểm ở trên một cách rõ ràng và tương tự.

Mặc dù các đặc tính của bitcoin sẽ không thay đổi so với quy mô lớn, nhưng số lượng ngày càng tăng của việc sử dụng và ứng dụng của bitcoin đang được khái niệm hóa với tốc độ cấp số nhân.

Bitcoin có những chức năng gì?

Kể từ lần đầu tiên được hình thành vào năm 2009, việc sử dụng Bitcoin đã trải qua rất nhiều “tường thuật” và cách sử dụng được biết đến.

Nhìn rộng ra cho đến thời điểm hiện tại vào năm 2020, chúng ta có thể phỏng đoán rằng Bitcoin có những thời điểm khác nhau, hoạt động trong hơn bảy trường hợp sử dụng khác nhau.

Nic Carter và Hasufly mô tả điều này một cách rất sắc sảo   trong bài báo “Những hình ảnh của Bitcoin” vào năm 2018.

Các trường hợp sử dụng khác nhau kể từ khi nó ra đời bao gồm (được công nhận theo thứ tự thời gian):

 • Khái niệm chứng minh tiền điện tử
 • Mạng thanh toán P2P giá rẻ (trường hợp sử dụng Bitcoin rõ ràng đầu tiên đối với công chúng, cũng như phổ biến nhất)
 • Vàng kỹ thuật số chống kiểm duyệt
 • Tiền tệ darknet tư nhân và ẩn danh (đã nổi tiếng vì được sử dụng trong các giao dịch mua bán bất hợp pháp trên con đường tơ lụa cho đến năm 2013)
 • Dự trữ tiền tệ cho ngành công nghiệp tiền điện tử (cho đến ngày nay, Bitcoin vẫn là tiền tệ mặc định để giao dịch altcoin)
 • Cơ sở dữ liệu chia sẻ có thể lập trình
 • Tài sản tài chính không liên quan (trường hợp sử dụng ngày càng quan trọng và quan trọng trong điều kiện thị trường truyền thống đầy biến động và sức khỏe kinh tế vĩ mô)

Khai thác Bitcoin là gì?

Khai thác Bitcoin không quá khác so với khai thác Vàng.

Đây là một chủ đề khá phức tạp nhưng may mắn thay, nó có thể được chia nhỏ thành một số điểm chính và đơn giản hóa giúp quá trình và mục đích khai thác Bitcoin dễ hiểu hơn nhiều.

Cách khai thác bitcoin
Tín dụng hình ảnh: Bitpanda

Tóm lại, như một điểm khởi đầu, các thợ đào Bitcoin phục vụ mục đích:

1)  Xác minh các giao dịch  trên blockchain để đảm bảo tính toàn vẹn của các giao dịch và ngăn chặn chi tiêu kép. Giờ đây, blockchain là một mạng phi tập trung, các thợ đào là những người kiểm soát và cung cấp năng lượng cho blockchain và các giao dịch của nó. Đó là sức mạnh tập thể của hàng nghìn thợ mỏ trên blockchain.

2) Bitcoin là  phần thưởng được trao cho người khai thác  vì đã trở thành một phần của mạng và xác minh các giao dịch của nó. Người khai thác là chủ sở hữu mới của Bitcoin và họ thường giữ nó hoặc bán nó trên thị trường mở để bù đắp cho chi phí khai thác của họ. Trong khi đó, bạn sẽ không gặp phải khó khăn gì.

3) Người khai thác kiếm được bao nhiêu Bitcoin? Hiện tại – 6,25 Bitcoin cho mỗi khối. Tuy nhiên, đối với mỗi 210.000 khối, phần thưởng khai thác sẽ giảm đi một nửa (như vậy là 3,125 trong ~ 2024). Đây được gọi là  sự kiện Bitcoin Halving , một sự kiện quan trọng xảy ra khoảng bốn năm một lần. Là một nhà đầu tư, ý nghĩa quan trọng hơn là thông qua cung và cầu, vì thông qua việc giảm một nửa, nguồn cung Bitcoin giảm 50%, trong khi nhu cầu nói chung vẫn giữ nguyên. Các sự kiện giảm một nửa bitcoin thường là những sự kiện rất tăng giá trong quá khứ.

4) Khai thác thực sự hoạt động như thế nào? Đây là nơi nó cực kỳ kỹ thuật và thông tin đó vượt ra ngoài tầm hiểu biết của trang web này. Tôi khuyến khích (đối với những người bạn quan tâm) đọc thêm về khai thác Bitcoin  tại đây .

Tôi sẽ không đi sâu vào chủ đề này vì cá nhân tôi không coi việc hiểu các sắc thái của việc khai thác Bitcoin (khác với những gì đã thảo luận ở trên) là một phần kiến ​​thức quan trọng khi đầu tư vào Bitcoin.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button