Thủ thuật

Cách khắc phục tình trạng tụt FPS cao và nói lắp trong trò chơi PC

Bị ảnh hưởng bởi việc giảm FPS cao là một trong những trải nghiệm khó chịu nhất mà bạn có thể có với tư cách là một game thủ. Nguyên nhân của vấn đề này không dễ xác định vì có rất nhiều yếu tố khác nhau trong cuộc chơi.

Khi một số lượng lớn người dùng PC đang chơi trò chơi trong Windows 10, sự xuất hiện của vấn đề nêu trên đã tăng lên theo cấp số nhân.

Mặc dù các tác động khác nhau, nhưng tác động phổ biến nhất là tình trạng giật hình đột ngột xuất hiện ngẫu nhiên, đặc biệt ảnh hưởng đến những người dùng thích chơi các bản phát hành nhiều người chơi, trong đó tốc độ FPS tối ưu là cực kỳ quan trọng.

Nói như vậy, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho hệ điều hành, vì nhiều trường hợp tương tự là do các yếu tố khác gây ra, mà chúng tôi sẽ thảo luận bên dưới.

FPS là gì và điều gì có thể gây ra tụt FPS?

FPS là từ viết tắt của Frames Per Second, hay nói cách khác, nó là tần suất các hình ảnh liên tiếp xuất hiện trên màn hình trong 1 giây.

Thuật ngữ này được sử dụng trong chơi game và tốc độ khung hình càng cao, dòng hình ảnh trên màn hình càng tốt. FPS thấp được mô tả bởi hình ảnh bị gián đoạn và nhấp nháy.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất cho sự cố khó chịu này xảy ra:

Các vấn đề với trình điều khiển

Trình điều khiển GPU có lẽ là tác nhân gây rắc rối hàng đầu cho các vấn đề chơi game và đặc biệt là giảm FPS.

Hiển thị bộ điều hợp bên trong Trình quản lý thiết bị

Nếu trình điều khiển cho cạc đồ họa không phải là trình điều khiển phù hợp với hệ thống của bạn, điều đó có thể gây ra rất nhiều rắc rối. Và nếu bạn đang gặp phải tình huống này sau khi cập nhật chúng, thì việc đưa chúng trở lại phiên bản trước đó chứng tỏ là rất hiệu quả.

Quá nóng

Bạn có thể có cấu hình phù hợp cho trò chơi nhưng khi các thành phần bắt đầu quá nóng, chúng bắt đầu giảm hiệu suất.

Nếu bạn đang gặp phải tình huống này, hãy giải quyết ngay lập tức bằng cách cải thiện luồng không khí hoặc sử dụng phần mềm làm mát máy tính xách tay . Nếu bạn không thực hiện hành động này, các thành phần sẽ tiếp tục xấu đi cho đến khi chúng bị hỏng hoàn toàn.

➡ Sự cố kết nối

Nếu bạn đang chơi trò chơi trực tuyến, rõ ràng là bạn sẽ cần một kết nối tuyệt vời với các máy chủ trò chơi, do đó tốc độ kết nối Internet của bạn là rất quan trọng trong vấn đề này.

Bạn có thể có thiết bị hiệu suất cao nhất nhưng nếu kết nối chậm hoặc không ổn định, FPS của bạn sẽ giảm đáng kể.

Trong trường hợp bạn không thể làm gì với kết nối internet thực tế, việc giảm cài đặt đồ họa trò chơi của bạn chắc chắn sẽ hữu ích. Tất nhiên, nếu bạn chọn làm điều này, bạn sẽ phải giải quyết ít chi tiết hình ảnh trong trò chơi hơn.

Trước khi thử bất kỳ bước khắc phục sự cố nào, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng trước tiên bạn nên khởi động lại PC của mình. Đảm bảo thử điều này trước khi khám phá các bước được mô tả trong hướng dẫn này.

1. Đảm bảo rằng các yêu cầu hệ thống được đáp ứng

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng các yêu cầu hệ thống thường là lý do khiến một trò chơi nhất định hoạt động kém hiệu quả và ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn với FPS giảm.

Tuy nhiên, có hai điều bạn cần biết về các yêu cầu hệ thống bị che khuất và thường bị bỏ qua.

Thứ nhất, các yêu cầu tối thiểu là bạn nên mang theo một chút muối. Nhà phát triển thông báo với bạn rằng cấu hình này là đủ nếu bạn chỉ muốn chạy trò chơi. Nếu cấu hình hệ thống của bạn phù hợp với danh mục này, thì bạn không nên mong đợi giá trị FPS tuyệt vời, nhưng tin tốt là bạn có thể chơi trò chơi.

Để chạy trò chơi và mong đợi hiệu suất cao nhất, bạn nên tập trung vào cột thứ ba thường được gọi là Yêu cầu được đề xuất.

Trang web của Rockstar Games – Yêu cầu GTA 5

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi chúng tôi kiểm tra các yêu cầu hệ thống đối với trò chơi là các bản cập nhật được đưa đến nó theo thời gian, điều này có thể làm tăng các yêu cầu thực tế.

Điều này chỉ áp dụng trong trường hợp các thay đổi quá lớn ảnh hưởng đáng kể đến các giá trị cần thiết để chạy trò chơi một cách tối ưu, nhưng thường được phát hành cho các trò chơi cũ hơn hoặc dưới dạng cập nhật phiên bản, vì vậy điều đó phải rõ ràng.

Toàn bộ thông tin về các bản cập nhật thường có thể được tìm thấy trên trang web của nhà phát triển, vì vậy không cần phải lo lắng quá nhiều về yếu tố này.

2. Thay đổi cài đặt đồ họa của trò chơi

Không phải tất cả các cài đặt đồ họa được tìm thấy trong các trò chơi hiện đại sẽ hoạt động với mọi cấu hình hiện có. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề nhỏ với FPS giảm, hãy đảm bảo thay đổi các tùy chọn đồ họa.

Tắt Chất lượng BóngKhử răng cưa luôn tốt cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, tùy chọn VSync sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng GPU của bạn.

Các cài đặt khác như Chất lượng kết cấu, Chất lượng bóng đổ, Chất lượng hạt, v.v. là các tùy chọn khác cần được đặt ở các mức thấp hơn để giảm mức giảm FPS.

Cài đặt đồ họa trong trò chơi GTA 5

Hãy thử các biến thể khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy biến thể tối ưu hóa hiệu suất và chất lượng trong khi vẫn giữ mức FPS chấp nhận được.

Điều quan trọng cần biết là thay đổi các cài đặt này xuống mức thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh, nhưng sẽ làm tăng FPS.

Tất cả phụ thuộc vào cấu hình của bạn và cách trò chơi được hoặc không được tối ưu hóa cho cấu hình đó. Và đôi khi, ngay cả những chiếc PC hàng đầu đang chạy một trò chơi cũng sẽ khiến bạn gặp khó khăn do công cụ trò chơi được tối ưu hóa quá tệ.

3. Kiểm tra xem kết nối Internet có đang chạy tối ưu không

Trong trường hợp bạn đang chơi trò chơi trực tuyến và gặp sự cố với FPS, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra kết nối.

Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề không phải là tốc độ băng thông của bạn (mặc dù vậy, nó có thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó), mà là do độ trễ của gói dữ liệu.

Điều này được đo bằng mili giây và nó chỉ ra độ trễ giữa người dùng và chính mạng.

Về cơ bản, độ trễ càng cao, hiệu suất trò chơi càng kém. Bạn có thể kiểm tra độ trễ của mình trên trang web Speedtest . Bạn sẽ cần ít hơn 50 mili giây để tận hưởng các phiên trực tuyến một cách liền mạch.

Trong trường hợp của chúng tôi, như bạn có thể thấy từ hình ảnh bên dưới, chúng tôi có độ trễ là 7 ms, có thể là ổn khi chơi trò chơi trực tuyến, nhưng đây là kết quả từ việc sử dụng Wi-Fi.

Độ trễ của chúng tôi được đo trên Speedtest.net

Như đã đề cập trước đây, nếu bạn đang cố gắng lấy các giá trị chính xác nhất khi kiểm tra độ trễ kết nối Internet của mình, bạn nên sử dụng kết nối Ethernet.

Hoặc, trong trường hợp bạn định sử dụng Wi-Fi cho phiên chơi trò chơi trực tuyến của mình, hãy đảm bảo rằng giá trị độ trễ có thể chấp nhận được.

4. Cập nhật trình điều khiển GPU

4.1. Sử dụng Trình quản lý Thiết bị

 1. Nhấp vào nút Bắt đầu và chọn Cài đặt .
 2. Chọn Hệ thống .
 3. Chọn Giới thiệu từ ngăn bên trái.
 4. Chọn Cài đặt hệ thống nâng cao .
 5. Nhấp vào tab Phần cứng và mở Cài đặt Cài đặt Thiết bị .
 6. Chọn Không từ hộp thoại và nhấn nút Lưu thay đổi bên dưới.

Xác nhận các thay đổi, nhấp chuột phải vào Bắt đầu và mở Trình quản lý thiết bị .

 1. Mở rộng Bộ điều hợp hiển thị .
 2. Nhấp chuột phải vào GPU của bạn và mở Thuộc tính .
 3. Trong tab Trình điều khiển , nhấp vào Trình điều khiển quay lại .
 4. Khởi động lại PC của bạn và tìm kiếm các thay đổi.

Như bạn có thể thấy, nếu tính năng Windows 10 Update buộc cài đặt phiên bản khác, bạn có thể khôi phục trình điều khiển và tắt cập nhật trình điều khiển tự động bằng cách làm theo các bước ở trên.

Chúng tôi cũng có một hướng dẫn rất hữu ích sẽ chỉ cho bạn phải làm gì nếu Windows không thể tự động tìm và tải xuống trình điều khiển mới .

Trong trường hợp bạn muốn tránh các bước được trình bày ở trên và đảm bảo rằng tình trạng này không xảy ra trong tương lai nữa, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm cập nhật trình điều khiển chuyên dụng như DriverFix .

4.2 Kiểm tra trang web của nhà sản xuất

Trình điều khiển GPU là một chủ đề nhạy cảm, đặc biệt là trên Windows 10, nơi tính năng Windows Update quản lý trình điều khiển.

Hầu hết thời gian, trình điều khiển chung sẽ không đủ và tất cả chúng ta đều biết rằng ngay cả GPU hàng đầu cũng sẽ thất bại thảm hại nếu không có sự hỗ trợ của phần mềm thích hợp.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần các trình điều khiển mới nhất do OEM cung cấp, nhưng đó không phải là quy tắc. Một số người dùng đã giải quyết việc điều chỉnh GPU và giảm FPS cao bằng cách cài đặt phiên bản trình điều khiển cũ hơn.

Vì vậy, đáng buồn là bạn phải dành một chút thời gian thử nghiệm với các trình điều khiển có sẵn cho đến khi bạn tìm thấy trình điều khiển phù hợp cho GPU của mình.

Đây là các trang web hỗ trợ chính thức cho các OEM chính:

Nếu bạn đang sử dụng GPU cũ, hãy đảm bảo cài đặt các trình điều khiển cũ. Đó không phải là điều quan trọng nhất đối với những người hỗ trợ Windows 10. Đôi khi chúng sẽ hoạt động bất chấp.

5. Tắt các chương trình nền

5.1. Ứng dụng chung

 1. Nhấn phím Ctrl + Shift+ Escđể khởi động Trình quản lý tác vụ .
 2. Tìm bất kỳ chương trình hoặc quy trình nào có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của PC, nhấp chuột phải vào nó và chọn Kết thúc tác vụ .

Một số chương trình nền nhất định được biết đến với tính năng ngốn tài nguyên, khiến chúng khá ít được sử dụng khi chơi game. Việc tắt các quy trình nền tương ứng của chúng sẽ cải thiện hiệu suất trong trò chơi và giảm giảm FPS.

Dưới đây là danh sách các chương trình bạn nên tránh khi chơi game:

 • Các chương trình VoIP như Skype
 • Các ứng dụng ngang hàng 2-peer như uTorrent
 • Tải xuống trình quản lý
 • Trình duyệt (đặc biệt là Google Chrome)
 • Phần mềm ghi âm và phát trực tiếp

Nếu bạn đang chạy một PC đủ mạnh, phần lớn các ứng dụng nền sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ khung hình. Những thứ mà chúng tôi tranh thủ đang điều chỉnh băng thông của bạn, đây có thể là một vấn đề, đối với các trò chơi nhiều người chơi, phụ thuộc vào kết nối.

5.2. Hủy kích hoạt thanh Xbox Game

 1. Nhấn Windows key+ Iđể mở ứng dụng Cài đặt .
 2. Mở trò chơi .
 3. Nhấp vào tùy chọn Xbox Game Bar từ khung bên trái và tắt tùy chọn đầu tiên từ khung bên phải.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy FPS được cải thiện sau khi tắt Xbox Game Bar trong Windows. Bạn có thể làm điều đó một cách dễ dàng bằng cách làm theo các bước trên.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng một số trò chơi sử dụng Game Bar cho lời mời tham gia trò chơi, vì vậy bạn có thể muốn bật lại nếu muốn sử dụng tính năng này.

6. Sửa đổi cài đặt nguồn của hệ thống

 1. Nhập nguồn trong tìm kiếm của Windows và chọn Cài đặt nguồn & chế độ ngủ từ kết quả.
 2. Bây giờ hãy nhấp vào Cài đặt nguồn bổ sung .
 3. Chọn Hiệu suất cao .
 4. Đóng cửa sổ.

7. Bật Chế độ trò chơi

 1. Khởi động ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấn Windows key+ I.
 2. Nhấp vào tùy chọn Trò chơi .
 3. Chọn tùy chọn Chế độ trò chơi từ ngăn bên trái và bật Chế độ trò chơi từ bên phải.

Cài đặt Chế độ trò chơi được bật theo mặc định trong Windows 10 nhưng đôi khi bạn có thể thấy nó bị tắt vì một số lý do.

Các bước đơn giản ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng bật Chế độ trò chơi giúp bạn đạt được tốc độ khung hình ổn định hơn trong quá trình chơi của mình.

8. Quét lỗi ổ cứng

 1. Trong thanh tìm kiếm của Windows, nhập lệnh và nhấp vào Chạy với tư cách quản trị viên để khởi động Dấu nhắc lệnh với đầy đủ quyền.
 2. Trong dòng lệnh, nhập lệnh sau và nhấn Enter:
 3. chkdsk /f C:
 4. sửa lỗi giảm khung hình / giây cao
 5. Thay thế C: bằng các ký tự phân vùng khác nếu nó được đặt tên khác.

Nếu chkdsk đang khiến bạn đau đầu, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sửa chkdsk và thực hiện quá trình quét.

9. Kiểm tra nhiệt độ của hệ thống của bạn

Quá nóng. Không có vấn đề nào liên quan đến phần cứng là mối đe dọa lớn hơn đối với PC của bạn ngoài yếu tố này.

Vì hôm nay chúng ta đang thảo luận về sự tăng vọt FPS và giảm đột ngột, nên nhiệt độ quá nóng có lẽ là nghi ngờ lớn nhất cho vấn đề đang xảy ra.

Hãy tưởng tượng một kịch bản phổ biến: bạn bắt đầu trò chơi sau khi PC không hoạt động, trò chơi hoạt động tốt cho đến một lúc nào đó và sau đó FPS giảm dần.

Điều này thường là do CPU và / hoặc GPU quá nóng và do đó hoạt động kém hiệu quả.

Để tự bảo quản dưới nhiệt độ cao và tránh trục trặc, các thành phần chính của PC bắt đầu hoạt động chậm hơn. Cuối cùng, PC của bạn sẽ buộc phải tắt nếu nhiệt độ vượt qua giới hạn cho phép.

Vì vậy, đối với người mới bắt đầu, hãy đảm bảo có được phần mềm theo dõi nhiệt độ thích hợp như CoreTemp .

Như bạn có thể thấy từ hình ảnh bên dưới, nhiệt độ cho hệ thống của chúng tôi ở mức bình thường:

Trên 90-95 độ C, bạn sẽ bắt đầu gặp phải tình trạng giảm hiệu suất và trong trường hợp xấu nhất là hư hỏng phần cứng nghiêm trọng.

Tôi có thể làm gì để cải thiện hệ thống làm mát và giảm nhiệt độ khi chơi game?

Đầu tiên, bạn cần phải làm bẩn tay và làm sạch bên trong vỏ PC . Tập trung đặc biệt vào ống xả và bộ làm mát.

Thêm vào đó, việc thay thế keo tản nhiệt nên được thực hiện thường xuyên, đặc biệt nếu bạn là một người thích chơi game. Lớp dán hoạt động như một chất dẫn điện có xu hướng mất chức năng sau một vài tháng sử dụng, vì vậy hãy đảm bảo áp dụng một lớp mới cho phù hợp.

GHI CHÚ

Nếu bạn không chắc chắn về cách thay keo tản nhiệt, bạn nên mang PC đến cửa hàng máy tính được ủy quyền để tránh gây ra bất kỳ sự cố nào.

Hơn nữa, việc lắp thêm một số quạt phụ và cải thiện khả năng làm mát của thiết bị cũng không gây hại gì . Tuy nhiên, hãy kiểm tra kỹ các khả năng của PSU trước khi thực hiện.

Nếu bạn vẫn gặp sự cố trực tiếp, chúng tôi có một bài viết về những việc cần làm nếu máy tính xách tay của bạn quá nóng và giải quyết vấn đề trước khi quá muộn.

10. Chống phân mảnh ổ cứng của bạn

 1. Nhấn Windows key+ Eđể khởi động File Explorer .
 2. Nhấp vào PC này .
 3. Nhấp chuột phải vào bất kỳ phân vùng nào và mở Thuộc tính .
 4. Chọn thanh công cụ Tools và nhấp vào nút Optimize bên dưới.
 5. Phân tích và chống phân mảnh phân vùng riêng lẻ nếu cần.

Như bạn có thể mong đợi, hiệu quả của cách ổ cứng hoạt động là một phần thiết yếu khác chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game tổng thể.

Ổ cứng có lẽ là nơi dễ bị trục trặc nhất và so với CPU hoặc GPU, nó sẽ mất các giá trị hiệu suất ban đầu theo thời gian.

Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng cho ổ đĩa vật lý, không phải ổ SSD, vì vậy nếu bạn có ổ cứng sau, hãy bỏ qua giải pháp này. Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện điểm số đọc của ổ cứng, bạn có thể đầu tư vào một ổ SSD tốt .

Nếu không muốn sử dụng công cụ chống phân mảnh đi kèm với Windows 10, bạn có thể sử dụng phần mềm thay thế. Hãy xem danh sách tuyệt vời này bao gồm các tiện ích tinh chỉnh tốt nhất của chúng tôi và chọn một tiện ích phù hợp với bạn nhất.

11. Cài đặt lại trò chơi

 1. Nhấp vào nút Bắt đầu trong Windows và chọn Cài đặt .
 2. Bây giờ chọn tùy chọn Ứng dụng từ danh sách.
 3. Cuộn xuống danh sách ứng dụng, tìm trò chơi của bạn, nhấp vào trò chơi đó và nhấn nút Gỡ cài đặt .
 4. Bây giờ hãy thử cài đặt lại trò chơi từ tệp trình cài đặt hoặc phương tiện.

Cuối cùng, nếu không có bước nào trước đó giúp bạn bằng cách loại bỏ hoặc ít nhất là giảm FPS trong trò chơi, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt lại trò chơi.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button