Thủ thuật

Cách in trên Linux

Nếu đang sử dụng hệ điều hành Linux trên máy tính hoặc trên các thiết bị di động, có thể bạn sẽ thắc mắc không biết cách in tài liệu, hình ảnh trên Linux như thế nào? Trong bài viết này Blog Tiền Điện Tử sẽ hướng dẫn bạn cách in trên Linux.

Linux là một hệ điều hành miễn phí, người dùng có thể dễ dàng cài Linux lên USB, tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đối với người dùng mới sẽ gặp ít nhiều khó khăn. Để thực hiện in văn bản hay in bất cứ thứ gì, sẽ không dễ dàng như việc in trên Windows và nếu bạn chưa biết cách in trên Linux ra sao, bạn có thể theo dõi hướng dẫn dưới đây.

Cách in trên Linux

Để in các tài liệu khác nhau trên Linux, bạn sẽ phải sử dụng các lệnh khác nhau. Để in file postscript hoặc file văn bản, bạn sử dụng lệnh lpr.

Nhập lệnh % lpr để in file bất kỳ trên máy in mà bạn thiết lập là máy in trên Linux mặc định.

Để chọn một máy in khác, bạn nhập -P + tên máy in. Không có dấu cách giữa các phần khác nhau trong lệnh: % lpr -P.

Các lệnh trên không được sử dụng để in các file không phải là file postscript hoặc file văn bản. Để in các file này, bạn sử dụng một trong số các lệnh dưới đây:

1. Để in file HTML, bạn sẽ phải sử dụng trình thông dịch html:

– Mở trang mà bạn muốn in trong trình thông dịch html.

– Chọn Print từ menu File. Trên màn hình sẽ hiển thị một hộp thoại mới.

– Click chọn OK nếu bạn muốn in trên máy in mặc định.

– Nhập lệnh lpr như ở trên nếu bạn muốn chọn một máy in khác. Sau đó click chọn OK.

2. Để in hình ảnh, bạn thực hiện theo hướng dẫn để in file html ở trên, nhưng file ảnh của bạn trong chương trình chỉnh sửa ảnh.

Nếu muốn xóa lệnh in từ hàng đợi in, bạn sử dụng lệnh lprm.

Nhập lệnh lpq -P để xem hàng in đợi.

Tìm tên hàng đợi mà bạn muốn xóa, sau đó nhập lệnh lprm -P. Ngoài ra bạn có thể xóa tất cả các lệnh in bằng cách sử dụng dấu – thay vì tên lệnh in. Nhập lệnh lprm -P – .

Đảm bảo rằng bạn đã nhập đúng tất cả các ký tự (chữ cái, dấu gạch nối và dấu cách) chính xác như được liệt kê trong lệnh trên.

Trên đây, Blog Tiền Điện Tử đã hướng dẫn bạn cách in trên Linux, nhìn chung để có thể in văn bản trên Linux không quá phức tạp nhưng cũng không hề dễ dàng như trên Windows. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm cách chia sẻ máy in giữa 2 máy tính hệ điều hành khác nhau để có thể sử dụng chung một máy in giữa Windows, Linux hay Mac nhé.

Word là tài liệu được in nhiều nhất hiện nay, bạn có thể in 1 mặt hoặc in 2 mặt word giúp tiết kiệm túi tiền của mình, cách in 2 mặt word đã phổ biến từ lâu, nếu bạn chưa biết cách thực hiện, hãy theo dõi bài viết hướng dẫn trên Tải miễn phí nhé.


Người dùng có thể sử dụng máy in  trên cả 2 hệ điều hành Windows, Mac hay Linux cùng lúc, để biết thêm chi tiết, bạn tham khảo bài viết hướng dẫn chia sẻ máy in giữa Windows Mac và Linux trong cùng một mạng tại đây

Back to top button
You cannot copy content of this page