Ẩm Thực

Cách gói bánh chưng bằng khuôn dùng lá chuối, lá dong ngon, đẹp, lá vẫn xanh

Cứ mỗi lần nhắc đến bánh chưng, chúng ta lại nghĩ ngay đến Tết bởi đây là món bánh truyền thống xuất hiện từ lâu đời. Bánh chưng mang một ý nghĩa sâu sắc về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, trong những ngày cận Tết, người người, nhà nhà lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh chưng. Trong bài viết hôm nay, blogtiendientu.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách gói bánh chưng bằng khuôn dùng lá chuối, lá dong đơn giản.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị gói bánh chưng

  • 4kg gạo nếp
  • 1kg đậu xanh
  • 1kg thịt nạc vai
  • 300ml nước cốt lá dứa
  • Lá dong/lá chuối
  • 2 bó dây lạt buộc
  • Gia vị: Hạt tiêu, đường, hạt nêm, muối
  • Dụng cụ: Nồi inox, dao, bát tô…

Nguyên liệu cần chuẩn bị gói bánh chưng

Hướng dẫn cách làm bánh chưng

Sơ chế nguyên liệu

  • Hòa tan nước cốt lá dứa với 300ml nước lọc, khuấy đều. Gạo nếp đem vo sạch, ngâm với hỗn hợp nước lá dứa khoảng 6 – 8 giờ (có thể ngâm qua đêm). Sau khi ngâm gạo xong, bạn trộn gạo nếp với 1 thìa cà phê muối và 1,5 thìa cà phê đường.
  • Đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 – 4 giờ, rửa sạch, để ráo. Khi đậu xanh ráo nước, bạn trộn cùng 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường để nhân ngon đúng vị.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn rồi cho vào bát tô thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, trộn đều. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát ướp trong khoảng 3 giờ.
  • Lá dong/lá chuối rửa sạch, dùng khăn lau khô. Lưu ý: Khi lau lá dong/lá chuối bạn cần nhẹ tay để lá không bị rách.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn dùng lá dong, lá chuối

Cách gói bánh chưng bằng khuôn dùng lá dong (1 khuôn to và 1 khuôn nhỏ)

Đối với lá dong, bạn cắt bớt phần cứng ở sống lá.

Bước 1: Xếp lá vào khuôn

  • Đặt 2 lá dong theo chiều phải úp xuống dưới sao cho nửa mặt của lá dong này đè lên nửa mặt của lá dong kia và đặt ngược chiều nhau.
  • Đặt tiếp 2 lá dong để mặt phải hướng lên trên vuông góc với nhau rồi úp ngược khuôn nhỏ vào giữa.

Xếp lá dong

Bước 2: Gấp lá dong

  • Gấp lá dong vuông như chiếc khuôn rồi dùng khuôn to lồng vào chiếc khuôn nhỏ.
  • Tiếp theo, bạn mở lá dong rồi lấy khuôn bé ra ngoài.

Bước 3: Thêm gạo và nhân bánh chưng

  • Đầu tiên cho một bát nhỏ gạo nếp vào lá dong, thêm 1 nửa nắm đậu xanh, dùng tay nhấn xuống rồi thêm 1 – 2 miếng thịt lên trên.
  • Tiếp theo, bạn cho nốt 1 nửa nắm đậu xanh vào, nhấn xuống rồi cuối cùng là phủ một bát nhỏ gạo nếp lên trên.

Thêm gạo nếp và nhân bánh chưng

Bước 4: Gói bánh chưng vuông

  • Gói các lá dong lại sao cho kín đều bánh chưng, bạn dùng tay giữ phần lá thừa rồi nhấc khuôn ra ngoài.
  • Lấy 4 lạt buộc bánh lại, dùng tay ấn 4 góc bánh, ép nhẹ bánh xuống mặt phẳng để bánh chặt và vuông vắn hơn.

Buộc bánh chưng

Cách gói bánh chưng bằng khuôn dùng lá chuối

Đối với lá chuối, bạn cắt lá theo hình chữ nhật lớn phù hợp với khuôn gói bánh.

Bước 1: Xếp lá vào khuôn

Gấp đôi lá chuối lại, mặt bóng úp vào trong rồi gấp miếng mép dưới lên. Tiếp theo, bạn gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá rồi đặt vào khuôn bánh (tiến hành thao tác tương tự với 3 lá chuối nữa), bạn xếp chồng lá chuối lên nhau.

Gói bánh chưng bằng lá chuối

Bước 2: Thêm gạo và nhân bánh chưng

  • Đổ 1 bát nhỏ gạo nếp xuống lá chuối, rải đều nếp ở 4 góc khuôn.
  • Cho đậu xanh lên trên phần nếp, rải đều rồi để thịt lên.
  • Tiếp theo, bạn thêm một lớp đậu xanh lên trên miếng thịt rồi đến gạo nếp. Lưu ý: Bạn hãy cố gắng đổ làm sao cho lượng nếp, đậu xanh ở trên và dưới đều nhau.

Bước 3: Gói bánh chưng

  • Sau khi thêm nhân, bạn dùng dây buộc lại, gói các lá thừa sao cho kín đều bánh chưng, dùng tay giữ phần lá thừa rồi nhấc khuôn ra ngoài.
  • Lấy 4 lạt buộc bánh lại, dùng tay ấn 4 góc bánh, ép nhẹ bánh xuống mặt phẳng để bánh chặt và vuông vắn hơn.

Gói bánh chưng

>>> Xem thêm: Cách gói bánh chưng vuông bằng tay không cần khuôn đẹp, ngon, có màu xanh

Luộc bánh chưng ngon

  • Đặt các lá dong, lá chuối thừa xuống dưới đáy nồi, xếp bánh chưng lên trên rồi đổ nước ngập bánh.
  • Luộc bánh chưng với khoảng thời gian 10 – 12 giờ. Lưu ý: Trong quá trình luộc bánh, bạn cần đảm bảo mức nước trong nồi luôn ngập bánh, cứ 1 giờ lại kiểm tra 1 lần, nếu thấy nước bị giảm thì cần bổ sung thêm.

>>> Gợi ý: Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản

Vớt và bảo quản bánh chưng

  • Khi chín, bạn vớt bánh chưng ra ngoài rồi thả vào chậu nước lạnh, lấy khăn lau sạch phần nhựa của mặt ngoài bánh.
  • Xếp bánh ra mâm rồi đặt thêm một chiếc mâm có vật nặng đè lên trên để ép bánh ra nước, giúp bánh chắc, mịn và phẳng đều. Đây là bí quyết giúp bánh chưng vuông và đẹp hơn mà bạn cần chú ý.

Vớt và bảo quản bánh chưng

Trên đây là cách gói bánh chưng bằng khuôn với lá dong và lá chuối mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công cách gói bánh chưng này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đồ gia dụng như nồi inox, dao… hay muốn tham khảo thêm nhiều thực đơn hằng ngày, bạn hãy truy cập website blogtiendientu.vn hoặc liên hệ đến hotline dưới đây của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

  • Phân biệt bánh chưng luộc pin và bánh chưng truyền thống an toàn
  • Cách làm bánh chưng bánh dày nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương
  • Cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối ngon, đẹp, có màu xanh
  • Cách làm bánh chưng gấc ngày Tết truyền thống
  • Cách rán bánh chưng bằng nước lọc ngon, giòn, không cần dầu mỡ

—end—

Back to top button