Thủ thuật

Cách ghi tệp ISO vào ổ USB

Bạn có một tệp ISO mà bạn muốn lưu trên ổ đĩa flash hoặc một số thiết bị lưu trữ USB khác Bạn cũng cần có khả năng khởi động từ nó. Nghe có vẻ đơn giản, phải không? Sao chép tệp qua và bạn đã hoàn tất! Thật không may, nó không đơn giản như vậy.

Ghi ISO không giống như sao chép

Ghi ISO vào USB đúng cách khác với việc chỉ sao chép tệp . Nó thậm chí còn khác so với việc ghi ISO ra đĩa .

Cách ghi ISO vào USB bằng Công cụ Rufus

Cách này cũng guống như ghi ISO Windows 10 vào USB. Tuy nhiên, làm như vậy thông qua công cụ tải xuống và cài đặt Windows 10 của Microsoft là tốt nhất.

Thời gian Yêu cầu: “Ghi” tệp ảnh ISO vào thiết bị USB, như ổ đĩa flash, thường mất ít hơn 20 phút nhưng tổng thời gian phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của tệp ISO.

 1. Tải xuống Rufus , một công cụ miễn phí sẽ chuẩn bị chính xác ổ USB, tự động trích xuất nội dung của tệp ISO bạn có và sao chép đúng cách các tệp có trong nó vào thiết bị USB của bạn, bao gồm bất kỳ tệp nào trong ISO cần thiết để làm cho nó có thể khởi động.

  Rufus là một chương trình di động (không cài đặt), hoạt động trên Windows 10, 8, 7, Vista và XP và sẽ “ghi” tệp ảnh ISO vào bất kỳ loại thiết bị lưu trữ USB nào bạn có. Hãy chắc chắn chọn Rufus Portable trên trang web của họ.

  Nếu bạn muốn sử dụng một công cụ ISO-to-USB khác, một số công cụ tốt khác bao gồm balenaEtcher , UNetbootin , ISO to USB và Universal USB Installer . Tất nhiên, nếu bạn chọn một chương trình khác, bạn sẽ không thể làm theo hướng dẫn mà chúng tôi đã viết ở đây vì chúng liên quan cụ thể đến Rufus.

 2. Nhấp đúp hoặc nhấn đúp vào tệp rufus-p.exe mà bạn vừa tải xuống. Chương trình Rufus sẽ bắt đầu ngay lập tức.

  Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Rufus là một chương trình di động, có nghĩa là nó chỉ chạy như vậy. Đây là một lý do lớn tại sao chúng tôi thích chương trình ISO-to-USB này hơn một số tùy chọn khác hiện có.

  Khi lần đầu tiên mở Rufus, bạn sẽ được hỏi liệu chương trình có nên thỉnh thoảng kiểm tra các bản cập nhật hay không. Việc bạn có muốn bật tính năng này hay không là tùy thuộc vào bạn nhưng có lẽ tốt nhất nên chọn Có  nếu bạn định sử dụng lại Rufus trong tương lai.

 3. Cắm ổ đĩa flash hoặc thiết bị USB khác vào máy tính mà bạn muốn “ghi” tệp ISO, giả sử nó chưa được cắm vào.

  Ghi ảnh ISO vào ổ USB sẽ xóa mọi thứ trên ổ! Trước khi tiếp tục, hãy kiểm tra xem ổ USB có trống hoặc bạn đã sao lưu bất kỳ tệp nào bạn muốn giữ lại hay không.

 4. Từ menu thả xuống Thiết bị ở đầu Rufus, chọn thiết bị lưu trữ USB mà bạn muốn ghi tệp ISO.

  Rufus cho bạn biết kích thước của thiết bị USB, cũng như ký tự ổ đĩa và dung lượng trống hiện tại trên ổ đĩa . Sử dụng thông tin này để kiểm tra lại xem bạn có đang chọn đúng thiết bị USB hay không, giả sử bạn đã cắm nhiều thiết bị. Đừng lo lắng về dung lượng trống được chỉ ra vì bạn sẽ xóa toàn bộ ổ đĩa như một phần của quá trình này.

  Nếu không có ổ USB nào được liệt kê hoặc bạn không thể tìm thấy ổ mà bạn muốn xem, có thể có sự cố với thiết bị USB mà bạn định sử dụng cho hình ảnh ISO hoặc Windows đang gặp một số loại sự cố nhìn thấy ổ đĩa. Thử thiết bị USB khác và / hoặc cổng USB khác trên máy tính của bạn hoặc đóng và mở lại Rufus.

 5. Từ trình đơn thả xuống Lựa chọn khởi động , hãy đảm bảo Đĩa hoặc ảnh ISO (Vui lòng chọn) được chọn.

 6. Chọn CHỌN .

 7. Định vị và chọn ảnh ISO bạn muốn ghi vào ổ đĩa flash, sau đó nhấn Mở để tải nó vào Rufus.

 8. Chờ trong khi Rufus kiểm tra tệp ISO bạn đã chọn. Quá trình này có thể mất vài giây hoặc có thể trôi qua nhanh đến mức bạn thậm chí không nhận thấy.

  Nếu bạn nhận được thông báo ISO không được hỗ trợ , thì ISO bạn đã chọn không được Rufus hỗ trợ để ghi vào USB. Trong trường hợp này, hãy thử một trong các chương trình khác được liệt kê ở Bước 1 hoặc kiểm tra với nhà sản xuất ảnh ISO để được trợ giúp thêm để phần mềm của họ hoạt động từ ổ USB.

 9. Trong khu vực tùy chọn Hình ảnh , hãy chọn Cài đặt Windows tiêu chuẩn nếu bạn thấy điều này và nếu đúng như vậy.

  Ví dụ: nếu bạn đang đặt ảnh ISO cài đặt Windows vào ổ đĩa flash và bạn nhận được tùy chọn này, chắc chắn bạn sẽ muốn bật nó.

 10. Rời khỏi chương trình phân vùng , hệ thống mục tiêu , Hệ thống tập tin , và cụm kích thước tùy chọn một mình trừ khi bạn biết mình đang làm gì hoặc bạn đã được khuyên nên đặt bất kỳ của những tham số để cái gì khác.

  Ví dụ: có thể một công cụ có thể khởi động mà bạn đã tải xuống ở định dạng ISO được khuyên dùng trên trang web của nó để đảm bảo hệ thống tệp là FAT32 thay vì NTFS nếu bạn đang ghi vào USB. Trong trường hợp đó, hãy thực hiện thay đổi đó trước khi tiếp tục.

 11. Bạn có thể nhập nhãn âm lượng tùy chỉnh vào trường Nhãn âm lượng , nhưng để nó ở bất kỳ giá trị nào mặc định xảy ra, hoặc thậm chí để trống, sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ điều gì.

 12. Trong Tùy chọn định dạng , bên trong menu Hiển thị tùy chọn định dạng nâng cao , bạn sẽ thấy một số tùy chọn định dạng … vâng ,! Bạn có thể để tất cả chúng ở trạng thái mặc định nhưng bạn có thể chọn Kiểm tra thiết bị tìm khối lỗi nếu bạn lo ngại rằng ổ đĩa flash hoặc thiết bị USB bạn đang sử dụng có thể gặp sự cố.

  Chọn 1 pass là tốt trong hầu hết các trường hợp nhưng loại bỏ tối đa 2 hoặc nhiều hơn nếu bạn đã gặp vấn đề với ổ đĩa này trước đó.

 13. Chọn BẮT ĐẦU để bắt đầu “ghi” tập tin ISO vào thiết bị USB bạn đã chọn.

  Nếu bạn nhận được thông báo Hình ảnh quá lớn , bạn sẽ cần sử dụng thiết bị USB lớn hơn hoặc chọn hình ảnh ISO nhỏ hơn.

 14. Đọc bất kỳ thông báo cảnh báo nào và giải quyết chúng một cách thích hợp.

  Ví dụ: chọn OK đối với thông báo CẢNH BÁO: TẤT CẢ DỮ LIỆU TRÊN THIẾT BỊ ‘XYZ’ SẼ BỊ HÓA thông báo xuất hiện tiếp theo.

  Hãy xem thông điệp này một cách nghiêm túc! Đảm bảo rằng ổ đĩa flash hoặc thiết bị USB khác trống hoặc bạn có thể xóa mọi thứ trên đó.

  Bạn cũng có thể thấy thông báo Yêu cầu tải xuống nếu Rufus cần một số tệp bổ sung để hoàn tất quá trình ghi. Chọn  sẽ bắt đầu tải xuống.

 15. Chờ trong khi Rufus định dạng đúng ổ USB để nó có thể khởi động, rồi sao chép tất cả các tệp vào ổ chứa trong ảnh ISO mà bạn đã chọn ở Bước 7.

  Tổng thời gian để thực hiện việc này phụ thuộc rất nhiều vào dung lượng của tệp ISO mà bạn đang làm việc. Một số công cụ chẩn đoán nhỏ mất dưới một phút, trong khi hình ảnh lớn hơn (như ISO Windows 10 5 GB) có thể mất gần 20 phút. Tốc độ máy tính và phần cứng USB của bạn cũng là một yếu tố quan trọng ở đây.

 16. Khi trạng thái ở cuối cửa sổ chương trình Rufus cho biết ĐÃ SN SÀNG , bạn có thể đóng Rufus và tháo ổ USB.

Khởi động từ ổ USB

Bây giờ tệp ISO đã được “ghi” đúng cách vào ổ USB, bạn có thể khởi động từ nó và sau đó tiếp tục với bất kỳ thứ gì bạn đang sử dụng ổ đĩa khởi động này.

Ví dụ: nếu bạn đã đặt một chương trình kiểm tra bộ nhớ trên ổ đĩa flash, bây giờ bạn có thể khởi động từ ổ đĩa flash đó và kiểm tra RAM của mình với nó. Tương tự đối với các chương trình kiểm tra ổ cứng có khả năng khởi động , chương trình xóa dữ liệu , công cụ chống vi-rút , v.v.

Sử dụng Windows USB / DVD Download Tool

Chúng tôi hoan nghênh bạn sử dụng quy trình mà chúng tôi đã nêu ở trên với hình ảnh ISO của Rufus dành cho Windows, giống như những quy trình bạn có thể đã tải xuống cho Windows 10, Windows 8 , v.v. Tuy nhiên, có một quy trình “chính thức” hơn sử dụng miễn phí phần mềm của Microsoft.

Chúng tôi đã viết hướng dẫn đầy đủ về các quy trình này, cũng bao gồm hướng dẫn về các khía cạnh khác của việc cài đặt Windows từ thẻ USB. Xem Cách cài đặt Windows 8 từ USB hoặc Cách cài đặt Windows 7 từ USB , tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang cài đặt.

Khởi động từ ổ USB thường dễ dàng như cắm ổ vào bất kỳ cổng USB miễn phí nào và sau đó khởi động lại máy tính của bạn , nhưng đôi khi nó có thể phức tạp hơn nhiều. Xem hướng dẫn Cách khởi động từ ổ USB của chúng tôi  nếu bạn cần trợ giúp.

Trích xuất ảnh ISO bằng chương trình nén tệp

Rufus và các công cụ liên quan đến ISO-to-USB, là lựa chọn tuyệt vời khi bạn cần tải một số loại chương trình có thể khởi động, hoặc thậm chí toàn bộ hệ điều hành vào ổ USB. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có ảnh ISO mà bạn muốn “ghi” vào ổ USB không dùng để khởi động? ISO của Microsoft Office được coi là một ví dụ phổ biến.

Trong những trường hợp này, hãy nghĩ về hình ảnh ISO mà bạn đang làm việc giống như bất kỳ định dạng nén nào khác, chẳng hạn như tệp ZIP . Sử dụng chương trình nén tệp yêu thích của bạn — chúng tôi thường khuyên dùng công cụ 7-Zip miễn phí nhưng có nhiều công cụ khác — để trích xuất nội dung của ảnh ISO trực tiếp vào ổ đĩa flash đã được định dạng trước đó. Đó là nó!

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button