Thủ thuật

Cách cài đặt và chạy máy chủ Nginx trên Windows

Nginx là một máy chủ web rất phổ biến với các hệ thống Linux và BSD. Nó cũng có thể được cài đặt trên Windows 10. Tuy nhiên, có một vài hạn chế về hiệu suất trong Windows vẫn chưa được giảm thiểu cho đến nay, nhưng các nhà phát triển sẽ giải quyết những vấn đề này trong một bản phát hành trong tương lai. Để cài đặt và chạy Nginx thành công trên Windows, hãy làm theo các bước bên dưới.

Tải xuống Máy chủ Nginx

Có nhiều phiên bản tải xuống của Nginx dành cho Windows và Nginx khuyên bạn nên sử dụng “phiên bản dòng chính”. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào nếu tải xuống phiên bản ổn định gần đây nhất dành cho Windows.

Chọn phiên bản bạn muốn và tải tệp zip của nó xuống PC của bạn.

Bước đầu tiên, bạn cần giải nén thư mục mới. Bạn có thể sử dụng 7-zip, WinRAR hoặc bất kỳ phần mềm nén phổ biến nào khác.

Sau khi giải nén nội dung tệp trong thư mục gốc, bạn phải di chuyển toàn bộ thư mục đi kèm với bản sao tải xuống tích hợp sẵn vào “Tệp Chương trình”. Chúng ta có thể di chuyển hoặc cắt dán thư mục đã giải nén này.

Chúng tôi sẽ chạy Nginx từ vị trí này như một chương trình dịch vụ web mặc định.

Cài đặt Nginx

Để cài đặt và chạy Nginx, hãy chọn và nhấp đúp vào tệp Nginx.exe. Nó hiện đã được kích hoạt để sử dụng tiếp. Bạn có thể gặp phải màn hình chặn của Bộ bảo vệ Windows khi đang chạy máy chủ Nginx, máy chủ này phải được bạn cho phép.

Trong bước tiếp theo, bạn cần xác minh xem cài đặt đã thành công hay chưa. Đối với điều này, hãy truy cập trình duyệt mặc định của bạn và nhập localhost . Microsoft Edge là trình duyệt được sử dụng trong ví dụ dưới đây. Nếu bạn thấy màn hình cho biết máy chủ web Nginx đã được cài đặt và hoạt động thành công, điều đó có nghĩa là không có vấn đề gì với quá trình cài đặt Nginx của bạn trong Windows.

Để dừng Nginx, bạn có thể kết thúc nó từ cửa sổ Task Manager.

Chạy Nginx trên PC Windows của bạn

Để chạy Nginx, bạn phải sử dụng Dịch vụ Thông tin Internet (IIS), là một máy chủ web của Microsoft phục vụ các trang hoặc tệp HTML được yêu cầu. Bạn có thể bật tính năng này trong “Bật hoặc tắt các tính năng của Windows” trong Bảng điều khiển. Kiểm tra các trường bắt buộc cho “Công cụ quản lý web” và “Bảng điều khiển quản lý IIS”.

Sẽ mất một lúc để IIS được bật trên máy tính của bạn khi các thay đổi được áp dụng.

Bạn có thể mở Trình quản lý IIS trực tiếp từ menu Bắt đầu. Luôn mở nó ở chế độ Quản trị viên.

Tại đây, bạn sẽ có thể truy cập trang web mặc định, thường được đặt tại “inetpub wwwroot”. Đây còn được gọi là gốc của ứng dụng web . Bạn có thể tìm kiếm nó trong File Explorer thông qua một tìm kiếm đơn giản.

Sẽ rất hữu ích khi thay đổi đường dẫn vật lý của thư mục gốc này thành một thư mục mong muốn hơn. Tôi đã tạo một thư mục “Work” mới trong C: \ và thay đổi đường dẫn vật lý thành “C: \ Work”. Khi bạn nhấp đúp vào tùy chọn “trang web mặc định” trong Trình quản lý IIS, nó sẽ dẫn đến thư mục mới này. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào menu và chọn “khám phá” để có kết quả tương tự.

Sau đó, hãy chuyển đến thư mục Nginx mà bạn đã đổi tên trong tệp Chương trình. Nhấp vào “Conf” và chọn “nginx.conf.” Tệp này có thể được chỉnh sửa bằng trình soạn thảo văn bản Notepad ++, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo nào khác như Atom hoặc Visual Studio Code.

Trong Notepad ++, tìm vị trí của thư mục gốc và thay đổi nó từ html mặc định.

Như được hiển thị ở đây, hãy thay đổi gốc thành đường dẫn vật lý đã chỉnh sửa mà chúng ta đã thảo luận ở trên.

Bạn có thể chỉnh sửa tệp index.html trong thư mục gốc trong một tab riêng biệt. Thay đổi văn bản thành những gì bạn muốn máy chủ web hiển thị trên màn hình.

Thoát khỏi chương trình Nginx.exe bằng cách sử dụng “Kết thúc tác vụ”. Mở và chạy tệp “nginx.exe” ở chế độ Quản trị.

Gõ localhost trong một cửa sổ trình duyệt. Máy chủ web Nginx sẽ đánh dấu các chỉnh sửa bạn đã thực hiện.

Chương trình chạy Windows Nginx

Ví dụ về ứng dụng Nginx trong Windows

Trang tài nguyên Nginx có danh sách đầy đủ các ứng dụng máy chủ web mà bạn có thể sử dụng để chạy các ứng dụng khác nhau trên PC Windows.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng Nginx trong Windows để liên kết đến một trang web, chẳng hạn như trang đăng nhập của khách hàng. Sau khi bạn thực hiện các thay đổi cấu hình trong tệp “nginx.conf”, người dùng cuối của bạn sẽ có thể truy cập vào trang đăng nhập từ phía họ.

Quay lại tệp “nginx.conf” được chia sẻ trong phần trước. Thay vì “localhost”, bạn cần một tên miền để máy chủ có thể truy cập. “Index.html” là lệnh được sử dụng để trỏ đến bất kỳ trang html tĩnh nào.

Trong bước tiếp theo, đi tới “vị trí” và sửa đổi văn bản bằng cách sử dụng “api”, sau đó là một máy chủ proxy được thêm với một ping “http”. Điều này sẽ trỏ đến bất kỳ trang đăng nhập nào mà bạn muốn trang này hướng đến.

Nginx Windows Proxy Server Đăng nhập

Lưu tệp và chạy chương trình “Nginx.exe” ở chế độ Quản trị viên. Để trang đăng nhập này trông đẹp mắt đối với người dùng cuối, trước đó bạn nên định cấu hình máy chủ web trong một chương trình IDE như Eclipse .

Các câu hỏi thường gặp

1. Các lệnh cơ bản trong vận hành Nginx cho Windows 10 là gì?

Trên Windows, Nginx có thể được chạy như một ứng dụng bảng điều khiển tiêu chuẩn. Để quản lý nó, các lệnh đơn giản sau đây thường được sử dụng:

nginx -s stopTắt máy nhanh
nginx -s quitTắt máy theo thời gian
nginx -s reloadThay đổi cấu hình, bắt đầu các quy trình công nhân mới với cấu hình mới, tắt nhanh các quy trình công nhân cũ
nginx -s reopenMở lại tệp nhật ký

2. Vai trò của IIS Webserver trong các ứng dụng Nginx trong Windows?

IIS là máy chủ web gốc của Microsoft hỗ trợ HTTP, HTTPS, SMTP và các giao thức khác và không được bật trong Windows theo mặc định. Khi Nginx được cài đặt trong Windows, nó sẽ xử lý lưu lượng truy cập trực tiếp dựa trên những thay đổi được thực hiện trong tệp nginx.conf. Đối với điều này, Nginx phải kết nối nội bộ với IIS được kích hoạt và sau đó lưu vào bộ nhớ cache phản hồi của nó cho bất kỳ yêu cầu nào trong tương lai.

Điểm mạnh lớn nhất của Nginx là nó được sử dụng ở front end trước các trang web tải động cao. Hãy tưởng tượng hàng chục nghìn người dùng trang web của bạn tải xuống một tệp video quan trọng từ IIS cùng một lúc. Nó có thể trở nên chậm chạp một cách đau đớn. nếu bạn có một máy chủ front-end rất mạnh như Nginx xử lý lưu lượng truy cập, yêu cầu sẽ được xử lý nhanh hơn. Kiểm tra phần “chạy Nginx trên Windows PC” để biết thêm chi tiết về vai trò của máy chủ web IIS.

3. Nginx chạy trong Windows như thế nào?

Nginx hỗ trợ nhiều ứng dụng trong Windows, chẳng hạn như máy chủ web, bộ cân bằng tải, proxy thư, v.v. Để chạy chúng trong Windows, tất cả các thay đổi mong muốn bị ảnh hưởng từ các chuỗi khác nhau được sửa đổi trong tệp “nginx.conf” trong thư mục cài đặt Windows

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button