Tech

Các ứng dụng của blockchain trong thực tế

Các ứng dụng của blockchain trong thực tế vượt xa tiền điện tử và bitcoin. Với khả năng tạo ra sự minh bạch và công bằng hơn đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp, công nghệ này đang tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau theo những cách từ cách thực thi hợp đồng đến khiến chính phủ hoạt động hiệu quả hơn.

Xem các bài trước về blochain :

Chúng tôi đã tổng hợp 30 ví dụ về các trường hợp sử dụng blockchain trong thế giới thực cho công nghệ thực dụng nhưng mang tính cách mạng này. Nó không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng họ đã thay đổi cách chúng tôi kinh doanh.

13 ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN NỔI BẬT CẦN BIẾT

 • Chia sẻ an toàn dữ liệu y tế
 • Thị trường NFT
 • Theo dõi tiền bản quyền âm nhạc
 • Thanh toán xuyên biên giới
 • Hệ điều hành IoT thời gian thực
 • Bảo mật danh tính cá nhân
 • Hệ thống theo dõi chống rửa tiền
 • Giám sát chuỗi cung ứng và hậu cần
 • Cơ chế bỏ phiếu
 • Thông tin chi tiết về quảng cáo
 • Sáng tạo nội dung gốc
 • Trao đổi tiền điện tử
 • Nền tảng xử lý bất động sản

CÁC TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Hợp đồng thông minh giống như các hợp đồng thông thường ngoại trừ các quy tắc của hợp đồng được thực thi theo thời gian thực trên một blockchain, giúp loại bỏ người trung gian và bổ sung mức độ trách nhiệm cho tất cả các bên liên quan theo cách không thể thực hiện được với các thỏa thuận truyền thống. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời đảm bảo sự tuân thủ của tất cả mọi người có liên quan.

Các hợp đồng dựa trên chuỗi khối ngày càng trở nên phổ biến hơn khi các lĩnh vực như chính phủ, chăm sóc sức khỏe và ngành bất động sản phát hiện ra những lợi ích. Dưới đây là một vài ví dụ về cách các công ty đang sử dụng blockchain để làm cho các hợp đồng trở nên thông minh hơn.

BURSTIQ

Ngành: Chăm sóc sức khỏe

Địa điểm: Denver, Colorado

Cách sử dụng blockchain:  Các hợp đồng blockchain dữ liệu lớn của BurstIQ giúp bệnh nhân và bác sĩ chuyển thông tin y tế nhạy cảm một cách an toàn. Các hợp đồng thông minh thiết lập các thông số về dữ liệu nào có thể được chia sẻ và thậm chí hiển thị chi tiết về các kế hoạch sức khỏe được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

MEDIACHAIN

Ngành: Âm nhạc

Địa điểm: New York, New York

Cách nó sử dụng blockchain:  Mediachain sử dụng các hợp đồng thông minh để mang lại cho các nhạc sĩ số tiền mà họ xứng đáng. Bằng cách ký kết một hợp đồng phi tập trung, minh bạch, các nghệ sĩ có thể đồng ý với mức tiền bản quyền cao hơn và thực sự được trả đầy đủ và đúng hạn. Công ty phát trực tuyến khổng lồ Spotify đã mua lại Mediachain vào tháng 4 năm 2017.

PROPY

Ngành: Bất động sản

Địa điểm: Palo Alto, California

Cách nó sử dụng blockchain:  Propy là một thị trường bất động sản toàn cầu với hệ thống đăng ký quyền sở hữu phi tập trung. Thị trường trực tuyến sử dụng blockchain để cấp quyền sở hữu ngay lập tức và thậm chí cung cấp các tài sản có thể được mua bằng tiền điện tử.

CÁC TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG CHUYỂN TIỀN

Tiên phong bởi Bitcoin, các ứng dụng chuyển tiền điện tử đang bùng nổ phổ biến ngay bây giờ. Blockchain đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực tài chính vì tiền và thời gian nó có thể cứu các công ty tài chính thuộc mọi quy mô.

Bằng cách loại bỏ băng đỏ quan liêu, làm cho hệ thống sổ cái theo thời gian thực và giảm phí của bên thứ ba, blockchain có thể tiết kiệm cho các ngân hàng lớn nhất từ ​​8 đến 12 tỷ đô la mỗi năm , theo một bài báo gần đây của ComputerWorld. Chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào bốn công ty sử dụng blockchain để chuyển tiền một cách hiệu quả.

OPSKINS

Ngành: Trò chơi, Fintech, Tiền điện tử

Địa điểm: Santa Monica, California

Cách nó sử dụng blockchain: Những người  chơi muốn mua skin hiếm, phụ kiện và thậm chí là biểu tượng cảm xúc có thể sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán tại thị trường trực tuyến OPSkins . Người bán nhận bitcoin trong ví ảo của họ và chọn giữ tiền điện tử hoặc đổi lấy tiền mặt. OPSkins xử lý hơn hai triệu giao dịch ảo mỗi tuần.

CIRCLE

Ngành: Fintech, Tiền điện tử

Địa điểm: Boston, Massachusetts

Cách nó sử dụng blockchain:  Circle có trụ sở tại Boston  giám sát hơn 2 tỷ đô la mỗi tháng trong các khoản đầu tư tiền điện tử và trao đổi giữa bạn bè. Nền tảng đầu tư và chuyển tiền của Circle hiện có bảy loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm Bitcoin, Monero và Zcash.

CHAINALYSIS

Ngành: Fintech, Tiền điện tử, An ninh mạng

Địa điểm: New York, New York

Cách nó sử dụng blockchain:  Chainalysis xây dựng các công cụ để giúp các tổ chức tài chính và chính phủ giám sát việc trao đổi tiền điện tử. Phần mềm thẩm định của công ty giám sát và phát hiện giao dịch gian lận, rửa tiền và vi phạm tuân thủ, đồng thời xây dựng lòng tin vào blockchain.

Chain

Ngành: Fintech, Cloud

Vị trí: San Francisco, California

Cách nó sử dụng blockchain:  Chain xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain đám mây cho các dịch vụ tài chính. Sổ cái mật mã của công ty San Francisco giúp các tổ chức tài chính xử lý việc chuyển tiền điện tử một cách an toàn và hiệu quả.

CÁC TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG INTERNET OF THINGS

Internet of Things (IoT) là sự bùng nổ hợp lý tiếp theo trong các ứng dụng blockchain. IoT có hàng triệu ứng dụng và nhiều mối quan tâm về an toàn và sự gia tăng các sản phẩm IoT có nghĩa là tin tặc có cơ hội tốt hơn để đánh cắp dữ liệu của bạn trên mọi thứ từ Amazon Alexa đến máy điều nhiệt thông minh.

IoT được tích hợp trong chuỗi khối bổ sung mức độ bảo mật cao hơn để ngăn chặn vi phạm dữ liệu bằng cách sử dụng tính minh bạch và tính không thể vi phạm ảo của công nghệ để giữ cho mọi thứ “thông minh”. Dưới đây là một số công ty Hoa Kỳ sử dụng blockchain để làm cho Internet of Things an toàn hơn và thông minh hơn.

FILAMENT

Ngành: Internet vạn vật, Phần cứng, Phần mềm

Địa điểm: Reno, Nevada

Cách nó sử dụng blockchain:  Filament tạo ra phần mềm và phần cứng vi mạch cho phép các thiết bị được kết nối hoạt động trên blockchain. Các sản phẩm của công ty có trụ sở tại Reno mã hóa dữ liệu sổ cái, phân phối thông tin thời gian thực cho các máy khác được kết nối với blockchain và cho phép kiếm tiền từ các máy đó dựa trên dấu thời gian.

HYPR

Ngành: Internet vạn vật, An ninh mạng

Địa điểm: New York, New York

Cách nó sử dụng blockchain:  HYPR ngăn chặn rủi ro an ninh mạng trong các thiết bị IoT bằng các giải pháp thông tin xác thực phi tập trung của nó. Bằng cách lấy mật khẩu khỏi máy chủ tập trung, đồng thời sử dụng các giải pháp sinh trắc học và không có mật khẩu, công ty làm cho các thiết bị IoT hầu như không thể bị đánh cắp.

XAGE SECURITY

Ngành: Internet vạn vật, An ninh mạng

Địa điểm: Palo Alto, California

Ứng dụng Blockchain:  Xage là nền tảng an ninh mạng hỗ trợ blockchain đầu tiên trên thế giới dành cho các công ty IoT. Công nghệ này quản lý hàng tỷ thiết bị cùng một lúc và thậm chí có thể tự chẩn đoán và chữa lành các vi phạm có thể xảy ra. Xage chủ yếu được sử dụng bởi các công ty IoT trong các ngành vận tải, năng lượng và sản xuất.

CÁC TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG BẢO MẬT NHẬN DẠNG CÁ NHÂN

Theo chuyên gia đánh cắp danh tính LifeLock, hơn  16 triệu người Mỹ đã phàn nàn về hành vi trộm cắp và gian lận danh tính chỉ trong năm 2017 , với một danh tính bị đánh cắp cứ sau hai giây. Gian lận ở quy mô này có thể xảy ra thông qua mọi thứ, từ tài liệu giả mạo đến xâm nhập vào tệp cá nhân.

Bằng cách lưu giữ số an sinh xã hội, giấy khai sinh, ngày tháng năm sinh và các thông tin nhạy cảm khác trên một sổ cái blockchain phi tập trung, chính phủ có thể thấy sự sụt giảm đáng kể trong các tuyên bố về hành vi trộm cắp danh tính. Dưới đây là một số doanh nghiệp dựa trên blockchain đi đầu trong việc bảo mật danh tính.

ILLINOIS BLOCKCHAIN INITIATIVE

Ngành: Chính phủ, Công nghệ

Địa điểm: Springfield, Illinois

Ứng dụng Blockchain: Illinois đi đầu trong lĩnh vực blockchain thử nghiệm trong chính phủ với Sáng kiến ​​Blockchain Illinois . Sáng kiến ​​do nhà nước tài trợ đã đưa ra các biện pháp sử dụng sổ cái blockchain phân tán để tăng cường bảo mật cho giấy khai sinh, giấy chứng tử, thẻ đăng ký cử tri, số an sinh xã hội và hơn thế nữa.

CIVIC

Ngành: Bảo mật danh tính, Fintech

Địa điểm: Palo Alto, California

Cách nó sử dụng blockchain: Civic là một hệ sinh thái dựa trên blockchain cung cấp cho các cá nhân thông tin chi tiết về những người có thông tin của họ. Người dùng của công ty tham gia vào các hợp đồng thông minh, nơi họ quyết định ai có thể chia sẻ thông tin cá nhân của họ và số lượng bao nhiêu. Nếu hợp đồng bị phá vỡ hoặc một nguồn trái phép cố gắng truy cập vào dữ liệu riêng tư, cá nhân đó sẽ được cảnh báo ngay lập tức.

Các ứng dụng của blockchain trong thực tế

EVERNYM

Ngành: CNTT, Phần mềm

Địa điểm: Thành phố Salt Lake, Utah

Cách sử dụng blockchain:  Hệ sinh thái nhận dạng Sovrin của Evernym cho phép các cá nhân quản lý danh tính của họ trên toàn bộ trang web bằng cách sử dụng công nghệ sổ cái phân tán. Sovrin lưu trữ thông tin cá nhân, hoạt động như một phương tiện giao tiếp giữa cá nhân và các tổ chức muốn thông tin cá nhân và xác minh thông tin là đúng trong thời gian thực.

OCULAR

Ngành: An ninh mạng, Fintech

Địa điểm: Los Angeles, California

Cách nó sử dụng blockchain:  Nền tảng tuân thủ chống rửa tiền của Ocular thúc đẩy bảo mật hỗ trợ blockchain để đảm bảo dữ liệu không thể bị thao túng. Công nghệ này sử dụng hệ thống sinh trắc học để quét khuôn mặt của các cá nhân xin hộ chiếu, giấy phép lái xe và các ID khác do chính phủ cấp. Bằng cách xem các hệ thống sinh trắc học trên blockchain, các chính phủ có thể dễ dàng bắt được những kẻ trộm danh tính đang tìm kiếm hộ chiếu, chứng chỉ và ID giả từ các quốc gia khác.

Các ứng dụng của blockchain trong thực tế

CÁC TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Blockchain trong chăm sóc sức khỏe , mặc dù mới được áp dụng sớm, nhưng đã cho thấy một số hứa hẹn. Trên thực tế, các giải pháp blockchain ban đầu đã cho thấy tiềm năng giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, cải thiện khả năng tiếp cận thông tin giữa các bên liên quan và hợp lý hóa các quy trình của doanh nghiệp. Một hệ thống tiên tiến để thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân có thể chỉ là những gì bác sĩ yêu cầu để đảm bảo rằng một lĩnh vực vốn đã phát triển có thể cắt giảm chi phí cắt cổ.

NEBULA GENOMICS

Ngành: Chăm sóc sức khỏe, An ninh mạng, Lưu trữ hồ sơ

Địa điểm: Atlanta, Georgia

Cách nó sử dụng blockchain: Patientory là một hệ thống hồ sơ y tế tất cả trong một cho bệnh nhân và bác sĩ như nhau, được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Một trong những vấn đề lớn nhất đối với chăm sóc sức khỏe là sự phân mảnh dữ liệu giữa các nhà cung cấp và phòng khám khác nhau. Với Patientory, bệnh sử của bệnh nhân, hồ sơ, nhà cung cấp dịch vụ hiện tại và hầu hết mọi thứ khác mà bác sĩ y tế cần biết đều có thể truy cập liên tục và an toàn. Nền tảng blockchain cho phép bệnh nhân và bác sĩ giữ liên lạc liên tục, trong khi một hệ thống dữ liệu y tế ổn định cho phép bất kỳ chuyên gia y tế nào chẩn đoán bệnh nhân một cách nhanh chóng và an toàn dựa trên bệnh sử rõ ràng hơn.

NEBULA GENOMICS

Ngành: Chăm sóc sức khỏe, Genomics, Bảo mật dữ liệu

Vị trí: San Francisco

Cách nó sử dụng blockchain: Nebula Genomics có sứ mệnh hiểu bộ gen người và làm cho bộ gen cá nhân trở nên dễ tiếp cận và hợp lý hơn. Các xét nghiệm giải trình tự ADN toàn bộ bộ gen của công ty là những xét nghiệm duy nhất có thể giải mã 100% ADN của một cá nhân. Tất cả thông tin thu thập từ một bài kiểm tra riêng lẻ hoàn toàn ẩn danh và được giữ riêng tư thông qua mã hóa dựa trên blockchain, vì vậy dữ liệu của người dùng không bao giờ có thể bị xác định hoặc bị đánh cắp.

MEDICALCHAIN

Ngành: Chăm sóc sức khỏe, Bảo mật dữ liệu

Địa điểm: London

Cách sử dụng blockchain: Nền tảng blockchain hợp tác của Medicalchain cho phép luồng thông tin dễ dàng và an toàn hơn giúp ích cho cả bệnh nhân và các chuyên gia y tế. Với Medicalchain, các bác sĩ không còn phải chờ đợi thông tin bảo hiểm nữa. Blockchain có thể tự động xác minh xem bệnh nhân có bảo hiểm và được chi trả hay không. Ngoài ra, các thử nghiệm thuốc và lâm sàng có thể dễ dàng xác định các ứng cử viên hàng đầu thông qua một cổng dựa trên blockchain hiển thị an toàn hồ sơ bệnh án của bệnh nhân và xác định các ứng cử viên chính cho các thử nghiệm khác nhau.

CÁC TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG VẬN TẢI

Một phàn nàn chính trong ngành vận tải biển là thiếu thông tin liên lạc và tính minh bạch do số lượng lớn các công ty hậu cần chật cứng không gian. Theo một nghiên cứu chung của Accenture và tập đoàn hậu cần khổng lồ DHL , chỉ riêng tại Mỹ đã có hơn 500.000 công ty vận tải biển, gây ra các vấn đề về tính minh bạch và bảo mật dữ liệu. Báo cáo tiếp tục nói rằng blockchain có thể giải quyết nhiều vấn đề gây khó khăn cho hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng.

Nghiên cứu đột phá lập luận rằng blockchain cho phép minh bạch dữ liệu bằng cách tiết lộ một nguồn sự thật duy nhất. Bằng cách thừa nhận các nguồn dữ liệu, blockchain có thể xây dựng niềm tin lớn hơn trong ngành. Công nghệ này cũng có thể làm cho quy trình hậu cần trở nên gọn gàng và tự động hơn, có khả năng tiết kiệm cho ngành hàng tỷ đô la mỗi năm. Blockchain không chỉ an toàn mà còn là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho ngành hậu cần. Dưới đây là một số công ty về công nghệ blockchain hậu cần tiên tiến.

DHL

Ngành: Logistics, Chuỗi cung ứng

Địa điểm: Plantation, Florida (trụ sở chính của Hoa Kỳ)

Cách nó sử dụng blockchain: Công ty vận tải khổng lồ  DHL đang đi đầu trong lĩnh vực hậu cần được hỗ trợ bởi blockchain, sử dụng nó để lưu giữ một sổ cái kỹ thuật số của các lô hàng và duy trì tính toàn vẹn của các giao dịch. DHL có sự hiện diện lớn ở Hoa Kỳ và là một trong những công ty vận chuyển lớn nhất áp dụng blockchain.

BLOCK ARRAY

Ngành: Logistics, Chuỗi cung ứng

Địa điểm: Chattanooga, Tennessee

Cách nó sử dụng blockchain:  Block Array đã giới thiệu “Vận đơn” đầu tiên chạy trên blockchain. Nền tảng hoạt động hậu cần giúp các doanh nghiệp giám sát an toàn tiến độ hàng hóa được vận chuyển của họ, thông tin về tài xế và nguyên vật liệu cũng như quản lý các khoản thanh toán. Block Array cũng có tính năng xử lý hợp đồng thông minh và quản lý tài liệu an toàn.

MAERSK

Ngành: Logistics, Chuỗi cung ứng

Địa điểm: Công viên Florham, New Jersey (trụ sở chính của Hoa Kỳ)

Cách nó sử dụng blockchain: Có trụ sở tại Đan Mạch, nhưng có văn phòng trên khắp Hoa Kỳ, gã khổng lồ vận chuyển Maersk đã hợp tác với gã khổng lồ công nghệ IBM để đưa blockchain vào thương mại toàn cầu. Hai công ty sẽ sử dụng blockchain để hiểu rõ hơn về chuỗi cung ứng và theo dõi hàng hóa kỹ thuật số xuyên biên giới quốc tế trong thời gian thực.

SHIPCHAIN

Ngành: Logistics, Chuỗi cung ứng
Địa điểm: Los Angeles, California

Cách nó sử dụng blockchain:  ShipChain là một hệ thống blockchain tích hợp đầy đủ phục vụ quá trình vận chuyển đầu cuối. Từ thời điểm lô hàng rời khỏi cơ sở cho đến khi nó đến đích, hệ sinh thái hậu cần theo dõi và ghi chép một cách an toàn mọi chuyển động để tạo ra một sổ cái minh bạch. Có trụ sở tại Los Angeles, ShipChain đang hướng tới mục tiêu hiện đại hóa thị trường chuỗi cung ứng trị giá 8,1 nghìn tỷ đô la bằng cách sử dụng blockchain.

NON-FUNGIBLE TOKENS (NFTS)

Non-Fungible Tokens (NFTs) đã là ứng dụng blockchain nóng nhất kể từ tiền điện tử. Năm 2021 kéo theo sự gia tăng của các mặt hàng kỹ thuật số hiện đang làm điên đảo thế giới. NFT chỉ đơn giản là các mặt hàng kỹ thuật số, như âm nhạc, nghệ thuật, GIF, video, v.v., được bán trên blockchain, đảm bảo rằng chủ sở hữu duy nhất có thể yêu cầu toàn quyền đối với nó. Nhờ công nghệ blockchain, người tiêu dùng hiện có thể yêu cầu quyền sở hữu duy nhất đối với một số tài sản kỹ thuật số mong muốn nhất hiện có.

Bạn có nhớ meme Nyan Cat năm 2011 không? GIF đáng nhớ đó vừa được bán với giá 600.000 đô la trong ethereum trên blockchain. Trước tháng 10, nghệ sĩ kỹ thuật số “Beeple” chưa bao giờ bán được bất cứ thứ gì trên 100 đô la. Vào tháng 3 năm 2020, tác phẩm kỹ thuật số 5000 ngày đầu tiên của anh đã được bán với giá 69 triệu đô la đáng kinh ngạc . NFT cung cấp cho người mua cơ hội sở hữu những khoảnh khắc kỹ thuật số, nghệ thuật và văn hóa sẽ tồn tại lâu hơn tất cả chúng ta. Dưới đây là một vài ví dụ về các công ty đang tận dụng làn sóng NFT.

DAPPER LABS

Ngành: Thể thao, NFTs

Vị trí: Từ xa-Đầu tiên

Cách nó sử dụng blockchain: Dapper Labs là một trong những công ty đầu tiên bùng nổ nhờ cơn sốt NFT. Họ đã hợp tác với NBA để mang lại “NBA Top Shot”, một thị trường NFT nơi người mua có cơ hội trở thành chủ sở hữu của phương tiện kỹ thuật số từ các cầu thủ hoặc đội NBA yêu thích của họ. Người mua có cơ hội sở hữu những khoảnh khắc sưu tập bao gồm từ đoạn phim nổi bật của Lebron James đến ảnh GIF của Anthony Davis bị chặn. Đến nay, Top Shot đã đạt doanh thu hơn 500 triệu USD.

PIXURA

Ngành: NFTs, Creative

Vị trí: Từ xa-Đầu tiên

Cách sử dụng blockchain: Pixura là một nền tảng giúp người dùng không chuyên về kỹ thuật tạo, theo dõi và trao đổi NFT kỹ thuật số trên blockchain. Công ty giúp tất cả mọi người từ studio trò chơi đến các nhạc sĩ và nghệ sĩ cá nhân tạo tài sản kỹ thuật số của riêng họ chỉ trong vài phút. Công ty cũng đã tạo ra trang SuperRare , đã trở thành một trong những trang web truy cập để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trong thời đại NFT.

CÁC TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG CỦA CHÍNH PHỦ

Một trong những ứng dụng đáng ngạc nhiên nhất cho blockchain có thể là dưới dạng cải tiến chính phủ. Như đã đề cập trước đây, một số chính quyền tiểu bang như Illinois đã sử dụng công nghệ này để bảo mật các tài liệu của chính phủ, nhưng blockchain cũng có thể cải thiện hiệu quả quan liêu, trách nhiệm giải trình và giảm gánh nặng tài chính lớn. Theo New York Times, Blockchain có tiềm năng cắt giảm hàng triệu giờ đồng hồ mỗi năm, giữ các quan chức công chịu trách nhiệm thông qua các hợp đồng thông minh và cung cấp sự minh bạch bằng cách ghi lại hồ sơ công khai về tất cả các hoạt động  .

Blockchain cũng có thể cách mạng hóa các cuộc bầu cử của chúng tôi. Hiện tại, sự thờ ơ của cử tri ở Mỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại, với chỉ hơn 58% tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, trong khi chỉ có 36,4% công chúng đủ điều kiện bỏ phiếu tham gia cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014, theo  PBS . Bỏ phiếu dựa trên chuỗi khối có thể cải thiện sự tham gia của người dân bằng cách cung cấp mức độ bảo mật và tính liêm khiết cho phép thực hiện bỏ phiếu trên thiết bị di động.

Các công ty và tổ chức chính phủ sau đây là một vài ví dụ về cách các ứng dụng blockchain đang cải thiện chính phủ.

VOATZ

Ngành: Chính phủ, An ninh mạng, Chính trị

Địa điểm: Boston, Massachusetts

Cách nó sử dụng blockchain:  Voatz là một nền tảng bỏ phiếu di động chạy trên blockchain. Hệ thống bảo mật sinh trắc học được mã hóa giúp bạn có thể an tâm bỏ phiếu trên thiết bị di động từ mọi nơi trên thế giới mà không sợ bị hack hoặc hỏng dữ liệu. Tây Virginia là một trong những tiểu bang đầu tiên sử dụng nền tảng của công ty để thu thập phiếu bầu từ những người đủ điều kiện phục vụ và khách du lịch ở nước ngoài trong các cuộc bầu cử.

BANG DELAWARE

Ngành: Chính phủ

Vị trí: Dover, Delaware

Cách sử dụng blockchain: Tương tự như Sáng kiến ​​Blockchain Illinois, Bang  Delaware cũng đang khởi động sáng kiến ​​của riêng họ để khám phá những lợi ích của blockchain trong kinh doanh và chính phủ. Cho đến nay, nhà nước chủ yếu tập trung nỗ lực vào việc lưu trữ các tài liệu công cộng và bảo mật các hồ sơ cá nhân một cách an toàn. Bước tiếp theo trong sáng kiến ​​của Delaware là bắt đầu thực hiện các hợp đồng thông minh giữa chính phủ và các tập đoàn.

FOLLOW MY VOTE

Ngành: Chính phủ, Phần mềm

Địa điểm: Blacksburg, Virginia

Cách nó sử dụng blockchain:  Follow My Vote là một nền tảng bỏ phiếu trực tuyến an toàn sử dụng hộp phiếu blockchain ảo mã nguồn mở. Công nghệ này làm giảm chi tiêu cho các lá phiếu vật lý và có thể được truy cập thông qua bất kỳ thiết bị nào. Follow My Vote triển khai các công cụ từ đầu đến cuối mà các cuộc bầu cử cần để mang lại sự an toàn và tin cậy toàn diện trong quá trình bỏ phiếu.

CÁC TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG PHƯƠNG TIỆN

Nhiều vấn đề hiện nay trong lĩnh vực truyền thông liên quan đến quyền riêng tư dữ liệu, thanh toán tiền bản quyền và vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Theo một nghiên cứu của Deloitte , việc số hóa các phương tiện truyền thông đã gây ra tình trạng chia sẻ tràn lan các nội dung vi phạm bản quyền. Deloitte tin rằng blockchain có thể mang lại cho ngành một sự đổi mới rất cần thiết khi nói đến quyền dữ liệu, vi phạm bản quyền và thanh toán.

Sức mạnh của Blockchain trong ngành truyền thông là khả năng ngăn chặn một tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như tệp mp3, tồn tại ở nhiều nơi. Nó có thể được chia sẻ và phân phối trong khi vẫn bảo toàn quyền sở hữu, khiến cho việc vi phạm bản quyền hầu như không thể xảy ra thông qua một hệ thống sổ cái minh bạch. Ngoài ra, blockchain có thể duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu, cho phép các công ty quảng cáo nhắm mục tiêu đúng khách hàng và các nhạc sĩ nhận được tiền bản quyền thích hợp cho các tác phẩm gốc. Các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ sau đây đang giúp phát triển sự phổ biến của blockchain trong các phương tiện truyền thông của chúng tôi.

MADHIVE

Ngành: Truyền thông kỹ thuật số

Địa điểm: New York, New York

Cách sử dụng blockchain:  MadHive là một giải pháp quảng cáo và dữ liệu dựa trên blockchain dành cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số. Nền tảng theo dõi, lưu trữ và tạo báo cáo về hoạt động của khách hàng, lưu tất cả dữ liệu vào một blockchain riêng tư. Báo cáo đối tượng được nhắm mục tiêu của MadHive và theo dõi dữ liệu thời gian thực cung cấp cho các nhà quảng cáo thông tin chi tiết về khách hàng của họ mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của dữ liệu.

STEEM

Ngành: Truyền thông xã hội

Địa điểm: Austin, Texas

Cách nó sử dụng blockchain:  Steem là một nền tảng truyền thông xã hội được hỗ trợ bởi blockchain. Cộng đồng “Proof-of-Brain” của nó sử dụng mã thông báo làm động lực, khuyến khích mọi người tạo nội dung gốc. Số lượng mã thông báo được phân phối dựa trên số phiếu ủng hộ mà mỗi bài báo nhận được. Steem đã trả hơn 40 triệu đô la tiền mã hóa cho người sáng tạo.

CIVIL

Ngành: Truyền thông kỹ thuật số, Báo chí

Địa điểm: Brooklyn, New York

Cách nó sử dụng blockchain:  Sứ mệnh của Civil là cung cấp năng lượng cho báo chí độc lập, bền vững thông qua blockchain. Công ty sử dụng mã thông báo CVL để trao quyền cho các nhà báo điều hành các tòa soạn độc lập của riêng họ mà không có sự can thiệp của biên tập viên của mô hình hướng quảng cáo. Với mô hình của Civil, báo chí được phân cấp, cho phép một cộng đồng các cá nhân báo cáo những tin tức quan trọng, thay vì một thực thể trung tâm.

OPEN MUSIC INITIATIVE

Ngành: Âm nhạc, Phi lợi nhuận

Địa điểm: Boston, Massachusetts

Cách nó sử dụng blockchain:  Open Music Initiative là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Boston tạo ra một giao thức mã nguồn mở để xác định những người sáng tạo ban đầu và chủ sở hữu quyền âm nhạc. Bằng cách tin tưởng dữ liệu bản quyền âm nhạc của họ vào chuỗi khối, tổ chức phi lợi nhuận đang giúp các nghệ sĩ và nhạc sĩ dễ dàng được công nhận cho tác phẩm của họ và được thanh toán chính xác. Sáng kiến ​​này nhận được sự ủng hộ từ hầu hết các lĩnh vực của ngành công nghiệp âm nhạc, bao gồm các nhà sản xuất và đài phát thanh, cũng như những gã khổng lồ truyền thông như Netflix và Spotify.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button