Wiki

Các trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ mầm non, các bé thiếu nhi hay, ý nghĩa

Cuộc sống hiện đại, những đứa trẻ quen dần với các loại đồ chơi thông minh, đồ chơi điện tử mà không có cơ hội được trải nghiệm những trò chơi dân gian gần gũi, truyền thống. Nếu Tết này, bạn muốn các em bé trong gia đình mình có được những giây phút trải nghiệm, chơi những trò chơi ngày xưa thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé. Các trò chơi dân gian mà chúng tôi giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho các bé những giây phút thật vui và ý nghĩa trong dịp Tết này đấy.

Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian tập thể quen thuộc và được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Trò chơi này không chỉ giúp các bé được vận động, vui chơi mà còn giúp các bé thể hiện được tinh thần đoàn kết, gắn bó.

Cách chơi

Để chơi trò chơi này sẽ cần 1 bé đóng vai “ông chủ” và ngồi 1 chỗ. Những bé còn lại sẽ nối đuôi nhau để thành 1 hàng dài rồi đi vòng quanh sân, vừa đi vừa đọc bài vè:

“Rồng rắn lên mây
Có cái cây lúc lắc
Có cái nhà điểm binh
Có ông chủ ở nhà không?”

Khi đọc đến câu “có ông chủ ở nhà không”, các bé sẽ dừng lại. Lúc này “ông chủ” có thể trả lời “có” hoặc “không”. Nếu ông chủ trả lời “không” thì các bé sẽ tiếp tục đi và đọc bài vè. Nếu “ông chủ” trả lời “có” thì cả nhóm sẽ trả lời những câu hỏi sau đây của “ông chủ”.

 • Ông chủ: Cho tôi xin khúc đầu.
 • Cả nhóm: Những xương cùng xẩu.
 • Ông chủ: Cho tôi xin khúc giữa.
 • Cả nhóm: Chả có gì ngon.
 • Ông chủ: Cho tôi xin khúc đuôi.
 • Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

Lúc này “ông chủ” sẽ đuổi để bắt được khúc đuôi (tức là bé đứng cuối hàng), cả nhóm sẽ chạy để tránh “ông chủ”. Bé đứng đầu hàng dang tay để che cho cả nhóm. Nếu “ông chủ” bắt được khúc đuôi thì các bé sẽ đổi vai cho nhau và bắt đầu chơi lại từ đầu.

Rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian thiếu nhi cá sấu lên bờ

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non cá sấu lên bờ chắc chắn sẽ giúp cho các bạn nhỏ có được những giây phút thư giãn, thoải mái vào dịp nghỉ Tết này đấy. Để tiến hành trò chơi này, bạn cần chuẩn bị sân chơi rộng rãi.

Cách chơi

Bạn kẻ 2 đường vạch cách nhau khoảng 3 mét trở lên (tùy vào độ tuổi của nhóm các bé “làm bờ”). Em bé “bị” sẽ đóng vai cá sấu và đi lại ở giữa 2 vạch kẻ đó để tìm bắt người ở dưới nước hoặc có 1 chân dưới nước (nghĩa là thò chân ra khỏi vạch kẻ hoặc nhảy ra khỏi vạch). Những bé còn lại sẽ đứng ngoài 2 vạch kẻ (tức là đứng trên bờ) để vừa chọc tức cá sấu và làm sao cho cá sấu không thể bắt được mình. Nếu bé nào bị cá sấu bắt sẽ đổi vai là cá sấu. Trong trường hợp cá sấu bắt được 2 bé thì 2 bé này sẽ chơi oẳn tù tì để quyết định ai làm cá sấu.

Trò chơi dân gian thiếu nhi cá sấu lên bờ

Trò chơi dân gian ngày xưa oẳn tù tì

Oẳn tù tì là một trong những trò chơi dân gian cực lâu đời và ngày nay nó vẫn thường được sử dụng như một cách quyết định ai là người được ưu tiên. Đây là một trò chơi đơn giản nhưng giúp các bạn nhỏ có thể thử sức phán đoán của mình. Để chơi trò chơi này, các bé sẽ dùng chính bàn tay để thể hiện các vật dụng gồm:

 • Cái búa: Nắm các ngón tay lại như nắm đấm.
 • Cái kéo: Cụp 3 ngón tay gồm ngón cái, ngón áp út và ngón út, đồng thời xòe 2 ngón tay còn lại (tức là ngón giữa và ngón trỏ) để tạo hình cái kéo.
 • Cái bao: Xòe cả 5 ngón tay ra.

Theo quy định luật chơi thì cái búa sẽ đập cái kéo, cái bao sẽ trùm cái búa và cái kéo sẽ cắt cái bao. Khi chơi các bé sẽ đọc “Oẳn tù tì, ra cái gì? Ra cái này!”.

Trò chơi dân gian ngày xưa oẳn tù tì

Những hình ảnh các trò chơi dân gian khác

Trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian nhảy bao bố

Trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian trồng nụ, trồng hoa

>> Xem thêm: 

 • Cách chơi ô ăn Quan hướng dẫn chi tiết, đơn giản
 • Chi chi chành chành – Đồng dao, cách chơi trò chơi chi chi chành chành

Trên đây là tổng hợp các trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ mầm non, các bé thiếu nhi hay, ý nghĩa để bạn tham khảo. Hi vọng rằng những gợi ý trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được trò chơi dân gian phù hợp với bé yêu nhà mình, giúp bé có thể trải nghiệm nhiều hơn, thêm yêu những trò chơi truyền thống hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm cho mẹ & bé, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website blogtiendientu.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

 • 10 Bài vè chúc Tết 2021 cho bé mầm non hay, dễ thuộc
 • Các bản nhạc Xuân thiếu nhi, bài hát về Tết cho trẻ mầm non hay, vui nhộn
 • Top 10 quà tặng thôi nôi bé trai, quà tặng thôi nôi bé gái
 • Top mẫu giường tầng trẻ em có cầu trượt đẹp cho bé gái, bé trai
 • 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi, nhi đồng ra đời ngày nào? Có ý nghĩa gì?

—end—

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button