Tin Tức

Các điện thoại flagship Android sắp tới sẽ chọn Snapdragon 765G thay cho Snapdragon 865, có phải giải pháp tối ưu cho người dùng?

Qualcomm Snapdragon 865 và 765 không có quá nhiều sự chênh lệch. Nguồn: DealnTech

Năm ngoái, Snapdragon 730G đã cho thấy được sức mạnh của một con chip đầu bảng tầm trung là như thế nào. Bây giờ Snapdragon 765G lại là một bước tiến còn xa hơn nữa, với sức mạnh được đánh giá không hề thua kém Snapdragon 855 thậm chí còn tích hợp sẵn 5G.

Có thể nói 765G đã sẵn sàng đầy đủ yếu tố để được trang bị trên một chiếc Android flagship. Việc LG Velvet (flagship mới của LG) sẽ được trang bị Snapdragon 765G và những tin đồn về việc Nokia 8.3 Pureview và Google Pixel 5 đang cân nhắc con chip này càng chắc chắn hơn về quan điểm trên.

Theo mình là có 2 lý do chính khiến các nhà sản xuất nhắm 765G cho các flagship mới.

Một là, Snapdragon 865 + module 5G hiện quá đắt đỏ

Tổng giá của Snapdragon 865 + module 5G là 107.5 USD.Tổng giá của Snapdragon 865 + module 5G là 107.5 USD, Nguồn: Tom’s Guide

Ưu thế áp đảo thị phần đã khiến Qualcomm Snapdragon ngày càng lạm quyền để tăng giá các chip flagship. Với giá thành 81 USD cho Snapdragon 865 và 26.5 USD cho module 5G đi kèm, Qualcomm đang biến những cơn ác mộng của các hãng thành sự thật.

Đầu tư mức giá cao như vậy chỉ dành riêng cho hệ thống SoC (System on Chipset) buộc các flagship phải tăng giá bán lẻ lên mức cao hơn để giữ nguyên biên độ lợi nhuận. Mà nguyên lý đơn giản khi giá smartphone càng cao thì người dùng càng khó tiếp cận. 

Lúc này chính là lúc những nhà sản xuất sẽ phải đi tìm phương án thay thế. Ngoài sự lựa chọn nhà cung ứng chip mới khác (Samsung, MediaTek), chỉ còn cách hạ cấp xuống dùng chip Snapdragon 765G với mức giá dễ thở hơn nhiều, chỉ vào khoảng 53 USD lại đi kèm module 5G. 

Hai là, Snapdragon 765G vẫn đủ sức đáp ứng cho Flagship Android

Đánh giá sức mạnh của Snapdragon 765G Đánh giá sức mạnh của Snapdragon 765G. Nguồn: Nanoreview

Tuy là phương án thay thế nhưng không có nghĩa là 765G hoàn toàn thua kém. Đặt lên bàn cân cùng với Snapdragon 865, 765G thấy không quá yếu thế về hiệu năng, đồ họa hay khả năng xử lý AI,… Sự thua thiệt này có thể được cân bằng khi mức giá Snapdragon 765G (53 USD) chỉ bằng một nửa so với Snapdragon 865 5G (107.5 USD)

LG Velvet, flagship tiếp theo chạy Snapdragon 765GLG Velvet, flagship tiếp theo chạy Snapdragon 765G, Nguồn: LG Mobile

Nói về sức mạnh của các con chip hiện tại, việc tối ưu phần mềm, hệ thống tản nhiệt của từng hãng smartphone cũng dẫn đến sự khác biệt dù dùng cùng con chip. Việc dùng giao diện Android thuần trên Pixel và gần thuần trên Nokia thì thực sự nếu 2 hãng này dùng Snapdragon 765G thì tôi vẫn tin về sự mượt mà không thua Snapdragon 865 là bao.

Như việc Google Pixel với thông số camera “bình thường” vẫn cho ra những bức ảnh xuất sắc. Có vẻ các hãng nên đầu tư vào tối ưu phần mềm để bù đắp và khai thác tối đa phần cứng, thay vì đuổi theo những chỉ số sức mạnh nhưng mang tính tham khảo.

Tất nhiên giải pháp thay thế không thể hoàn hảo bằng chip Snapdragon 865+ cao cấp, nhưng đây là một lựa chọn hợp lý cho các hãng, còn người dùng cũng chỉ cần ở mức đó cho một chiếc smartphone sử dụng trong khoảng 2 năm.

Bạn có tin nhiều flagship sắp tới sẽ chạy Snapdragon 765G giống tôi không? Bạn nhận thấy Snapdragon 765G có chất lượng và đáp ứng đủ nhu cầu mình không? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé! 

Xem thêm:

  • LG và kế hoạch trở lại thời hoàng kim: Loại bỏ dòng flagship G, hạ cấp V60 ThinQ, tung ra Style 3, LG Velvet sẽ là ngôi sao lớn?
  • Flagship-killer không tự sinh ra và mất đi, nó chỉ chuyển từ Android sang iOS. Bạn có cảm nhận thấy điều đó?

Back to top button
You cannot copy content of this page