Các dấu hiệu nhận biết điện thoại của bạn đang và có khả năng bị mã độc hoặc người lạ “ghé thăm” bất cứ lúc nào

Các thiết bị điện tử thông minh nói chung và Điện thoại thông minh nói riêng luôn được các nhà sản xuất ưu tiên hàng đầu về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chỉ cần một vài lỗi nhỏ, lớp bảo vệ dù có chăm chút đến đâu cũng sẽ có những “kẽ hở” để rò rỉ dữ liệu do bị mã độc hoặc người lạ “hỏi thăm” máy chủ bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là người dùng không thể nhìn thấy thực thể thực của các “vết nứt” trong bước bảo mật. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu khi điện thoại của bạn đang bị hack hoặc bị mã độc xâm nhập? Hãy cùng Blog Tiền Điện Tử tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu Điện thoại của bạn “Bị ốm” và Cần “Chăm sóc” Khẩn cấp

Khi điện thoại của bạn gặp sự cố nhỏ nhất về mã độc hay các “vết nứt” bảo mật, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự bất tiện trong quá trình đồng hành và sử dụng. Tuy nhiên, đâu là sự bất thường và đâu là vấn đề thực sự? Để chắc chắn, chúng ta hãy kiểm tra xem điện thoại của bạn có gặp phải các vấn đề sau hay không nhé!

“Thanh sức khỏe” của thiết bị hết rất nhanh ngay cả khi không sử dụng

Bạn đã từng chắc chắn rằng dung lượng pin điện thoại của mình quá cao, quá mạnh, cho đến gần đây, chỉ sử dụng trong thời gian ngắn hoặc thậm chí không cần chạm vào, máy vẫn hao pin nhanh và dữ liệu không đủ. sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, tình trạng hao pin rất nhanh ngay cả khi không sử dụng thường thấy khi pin điện thoại có vấn đề. Đảm bảo rằng thiết bị của bạn không bị cạn pin trước khi xác nhận rằng mã độc hại phải xâm nhập và làm cạn kiệt thiết bị của bạn trong một khoảng thời gian ngắn.

Điện thoại bị chậm, lag, đơ khi thực hiện các thao tác cơ bản

Việc điện thoại thông minh của bạn đột nhiên bị treo mà không có dấu hiệu báo trước khiến bạn cảm thấy rất tồi tệ phải không? Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra nhiều hơn một lần, khiến những trải nghiệm của bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nếu thiết bị của bạn liên tục bị chậm, lag hoặc thậm chí bị treo, bạn nên quét thiết bị của mình bằng phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy cho điện thoại vì có thể một số loại vi-rút đang hoạt động. Các dòng mã độc xâm nhập cản trở hoạt động của máy tính, đặc biệt là đối với các ứng dụng yêu thích của bạn, vì chúng là “món chính” của virus.

Các ứng dụng không mong muốn xuất hiện

Các ứng dụng độc hại luôn tạo ra một vỏ bọc lạ mắt để dễ dàng che mắt người dùng. Một số ứng dụng “ngụy trang” những ứng dụng bạn quen thuộc và trộn lẫn với những ứng dụng “ngon lành” của thiết bị. Chỉ tải xuống các ứng dụng bạn biết chắc chắn và xóa những ứng dụng bạn không thực sự nhớ đã cài đặt. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đúng người!

Quyền truy cập vào các cửa sổ bật lên xuất hiện hàng loạt

Quảng cáo bật lên có lẽ không mới khi bạn truy cập các trang web. Việc truy cập web không chỉ gây khó chịu mà còn có thể mang những mầm bệnh tiềm ẩn vào điện thoại của bạn. Nếu bạn nhấp vào các quảng cáo đáng ngờ hoặc cửa sổ bật lên không chính thống, bạn có thể sẽ phải sớm nói lời “tạm biệt” với người bạn đó. Do đó, bạn tuyệt đối không nhấp vào bất kỳ cửa sổ bật lên quảng cáo nào xuất hiện, đặc biệt là những quảng cáo đáng ngờ!

Dữ liệu di động tăng ngay cả khi không làm gì cả

Một dấu hiệu rất rõ ràng khác giúp bạn dễ dàng nhận biết điện thoại của mình đã bị virus xâm nhập đó là dung lượng dữ liệu di động 3G / 4G lên xuống bất thường, nhanh chóng bị quá tải dung lượng ngay cả khi không sử dụng. Đó là do virus, mã độc đã chạy các tác vụ nền chạy liên tục với mạng internet, làm tiêu hao dung lượng vốn có của dữ liệu di động trên thiết bị.

phí bất thường

Điều này phổ biến hơn ở người dùng Android so với iOS. Người dùng thường báo cáo rằng có nhiều khoản thanh toán lạ và bất hợp lý vào tài khoản ngân hàng của họ được gửi đến điện thoại của họ qua SMS. Nhưng thực ra, họ không tiêu những khoản trên. Điều này có nghĩa là có thể chiếc Smartphone của bạn đang bị Hacker “ghé thăm” và “thân thiện”.

Tóm lại, một khi điện thoại của bạn bị hack bằng cách nào đó, nó cũng sẽ gây hại cho người dùng. Không chỉ gây nguy hiểm cho các tài khoản trực tuyến được lưu trữ trong đó như Gmail, tài khoản mạng xã hội (Facebook, Instagram …), ứng dụng ngân hàng hay các ứng dụng khác mà mã độc, bẻ khóa bảo mật sẽ “tặng” toàn bộ thông tin cá nhân của bạn nếu bị hacker truy cập . Nếu điện thoại của bạn bị hack, bạn nên lập tức bảo mật quyền kiểm soát của mình để tránh rủi ro về lâu dài.

Sự kết luận:

Những dữ liệu trên là những dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang và có khả năng bị mã độc hoặc người lạ “ghé thăm” bất cứ lúc nào, do Blog Tiền Điện Tử tổng hợp. Nếu bạn còn bất kỳ tín hiệu nào, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận của bạn bên dưới nhé!

Thông tin thêm về Các dấu hiệu nhận biết điện thoại của bạn đang và có khả năng bị mã độc hoặc người lạ “ghé thăm” bất cứ lúc nào

Các dấu hiệu nhận biết điện thoại của bạn đang và có khả năng bị mã độc hoặc người lạ “ghé thăm” bất cứ lúc nào

Các thiết bị điện tử thông minh nói chung và Smartphone nói riêng luôn được các nhà sản xuất ưu tiên cao nhất về tính bảo mật thông tin cá nhân người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chỉ với vài sơ suất nhỏ, lớp bảo vệ cứng rắn đến mấy cũng sẽ xuất hiện một vài “khe hở” rò rỉ dữ liệu do bị mã độc xâm chiếm hoặc người lạ “hỏi thăm” chủ nhà bất cứ lúc nào.
Song, điều đáng nói ở đây là người dùng không thể nhìn thấy được các thực thể thực sự của “những vết nứt” trong khâu bảo mật được. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu khi chiếc điện thoại của bạn đang bị hack hoặc bị mã độc xâm chiếm? Cùng Blog Tiền Điện Tử tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây thôi nào!

Các dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang “ bị ốm” và cần được “chăm sóc” gấp
Khi chiếc điện thoại của bạn gặp vấn đề dù là nhỏ nhất về mã độc hoặc các “vết nứt” bảo mật, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự bất tiện trong quá trình đồng hành, trải nghiệm sử dụng. Tuy nhiên, điểm bất thường và vấn đề thực sự nằm ở đâu? Để biết chắc chắn, hãy cùng mình kiểm tra xem điện thoại của bạn có gặp phải các vấn đề dưới đây hay không nhé!
“Thanh máu” của thiết bị vơi rất nhanh dù không sử dụng
Bạn đã từng tự tin rằng dung lượng pin điện thoại của mình rất cao, rất khỏe cho tới khi gần đây, chỉ dùng được một thời gian ngắn hay thậm chí không đụng tới thì máy của bạn vẫn tụt pin nhanh chóng và dữ liệu thì sử dụng nhiều hơn. Song, tình trạng tụt pin quá nhanh dù không sử thường thấy lúc pin điện thoại của bạn gặp vấn đề. Bạn hãy kiểm tra chắc chắn rằng thiết bị của bạn không bị chai pin trước khi xác nhận rằng mã độc chắc hẳn đã xâm chiếm và làm thiết bị của bạn trở nên “cạn máu” trong một khoảng thời gian ngắn.

Điện thoại bị chậm, lag, bị treo máy khi thực hiện các thao tác cơ bản
Việc chiếc smartphone của bạn đột nhiên bị treo máy không báo trước khiến bạn cảm thấy thật tệ đúng không nào? Song, tình trạng này diễn ra không chỉ một lần khiến các trải nghiệm của bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nếu thiết bị của bạn nhiều lần gặp phải tình trạng chậm, lag hay thậm chí là treo máy như vậy, bạn nên tiến hành kiểm tra thiết bị bằng những phần mềm diệt virus uy tín cho điện thoại vì có thể một vài chủng virus đang giết dần hệ thống trong lúc bạn không biết. Các chủng mã độc xâm nhập khiến cho máy bạn bị xáo trộn các hoạt động, nhất là đối với các ứng dụng yêu thích của bạn vì chúng chính là “món chính ngon lành” của virus. 

Xuất hiện các ứng dụng không mong muốn
Những ứng dụng độc hại luôn tạo cho mình một vỏ bọc tinh vi để dễ dàng che mắt người dùng. Một vài ứng dụng sẽ “đội lốt” các ứng dụng quen thuộc với bạn và trà trộn vào mớ ứng dụng “ngon nghẻ” trên thiết bị. Hãy chỉ tải các ứng dụng mà bạn biết chắc về nó và hãy xóa đi những ứng dụng mà mình không thực sự nhớ là đã cài đặt. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đúng không mọi người!

Truy cập vào các cửa sổ pop-up xuất hiện hàng loạt
Quảng cáo kiểu pop-up có lẽ không còn xa lạ khi bạn truy cập vào các trang web. Nó không chỉ tạo cảm giác phiền toái khi truy cập web mà còn có thể mang những mầm bệnh hại ẩn cho điện thoại của bạn. Nếu bạn nhấn vào các đoạn quảng cáo đáng nghi hoặc các pop-up không chính thống thì có lẽ bạn sẽ phải nói “tạm biệt” với người bạn này sớm thôi. Vậy nên, bạn tuyệt đối đừng nhấn vào các quảng cáo pop-up nào hiện ra, đặc biệt là các quảng cáo đáng ngờ!

Dữ liệu di động tăng đột biến kể cả khi không làm gì
Một dấu hiệu khá rõ ràng nữa giúp bạn dễ dàng nhận biết về việc điện thoại của bạn đã bị virus xâm lấn đó là dung lượng dữ liệu di động 3G/4G dao động một cách bất thường, quá tải dung lượng nhanh chóng kể cả khi không sử dụng. Điều này xảy ra là do virus, mã độc đã thực hiện các tác vụ ngầm chạy liên tục liên kết với mạng Internet, làm cạn kiệt nguồn dung lượng vốn có của dữ liệu di động trên thiết bị.

Các khoản phí bất thường 
Trường hợp này thường được gặp ở những người dùng hệ điều hành Android hơn là iOS. Người dùng thường báo cáo rằng có nhiều khoản chi lạ, vô lý với tài khoản ngân hàng được gửi về điện thoại của họ thông qua tin nhắn SMS. Nhưng trên thực tế, họ không hề chi những khoản chi phí phát sinh trên. Điều này nói lên được rằng có lẽ chiếc Smartphone của bạn đang được các Hacker “ghé thăm” và “chào hỏi thân thiết” rồi đấy.

Tóm lại, một khi điện thoại của bạn bị tấn công theo một cách nào đó cũng sẽ gây hại cho người dùng. Không chỉ dừng lại ở việc gây nguy hiểm cho những tài khoản trực tuyến lưu trữ trên đó như Gmail, các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Instagram…), các ứng dụng ngân hàng hay các ứng dụng khác mà các mã độc, vết nứt bảo mật sẽ “dâng hiến” toàn bộ thông tin cá nhân của bạn nếu các Hacker ghé thăm. Nếu phát hiện điện thoại bị hack, phải ngay lập tức đảm bảo quyền kiểm soát của bạn để tránh những rủi ro phát sinh về lâu về dài. 
Tạm kết:
Trên đây là các dấu hiệu nhận biết điện thoại của bạn đang và có khả năng bị mã độc hoặc người lạ “ghé thăm” bất cứ lúc nào được Blog Tiền Điện Tử tổng hợp lại. Nếu còn dấu hiệu nào, bạn đừng ngại chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại ý kiến của mình bên dưới bình luận nhé!

#Các #dấu #hiệu #nhận #biết #điện #thoại #của #bạn #đang #và #có #khả #năng #bị #mã #độc #hoặc #người #lạ #ghé #thăm #bất #cứ #lúc #nào


#Các #dấu #hiệu #nhận #biết #điện #thoại #của #bạn #đang #và #có #khả #năng #bị #mã #độc #hoặc #người #lạ #ghé #thăm #bất #cứ #lúc #nào

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button