Bu lông là gì? Có những loại bu lông nào?

vôn Nó là một sản phẩm cơ khí rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết chính xác vôn là gì? Có những loại bu lông nào? Trong bài viết dưới đây, Blog Tiền Điện Tử chia sẻ những kiến ​​thức cơ bản về sản phẩm này. Giữ nguyên!

Bu lông là gì? Có những loại bu lông nào?

 • Bu lông là gì?
 • Tính năng bu lông
 • loại bu lông
 • kích thước bu lông

Bu lông là gì?

Bolt tên tiếng Anh là Bolt, nhưng sản phẩm tiếng Việt được viết theo nhiều cách khác nhau: Bolt, Bolt, Bolt. Là chi tiết cơ khí dùng để giữ các chi tiết, chi tiết với nhau bằng cách nối các chi tiết, vật liệu cơ khí bằng cơ cấu ma sát giữa vòng ren và đai ốc của thân máy. Để siết bu lông người ta thường dùng máy siết bu lông để kiểm tra.

Tính năng bu lông

 • Bu lông có nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất vẫn là thanh tròn có thân ren để siết đai ốc.

 • Các đầu linh kiện này có thể là hình vuông, hình lục giác hoặc hình tứ giác. Mặt cuối của bu lông có nhiều hình dạng khác nhau như mặt phẳng, mặt gọi, nắp cầu hay hình trụ tròn.

 • Bu lông cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng tuân theo những tiêu chuẩn nhất định.

 • Nó có độ bền cao, có thể chịu tải trọng kéo, uốn, cắt, mài mòn và dễ dàng tháo lắp và sửa chữa.

loại bu lông

Bulong được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, lắp ráp, chế tạo thiết bị công nghiệp, xây dựng giao thông, cầu cống, v.v. Bu lông được chia thành nhiều loại khác nhau theo các tiêu chí khác nhau.

Phân loại theo cường độ bu lông (cấp độ bền)

Độ bền hay độ bền của bu lông là khả năng chịu được ngoại lực, được biểu thị bằng hai hoặc ba số cách nhau bằng dấu chấm trên đầu bu lông (ví dụ: 6.8, 10.9). Theo tiêu chuẩn này, bu lông được chia thành hai loại: bu lông cấp thường và bu lông cường độ cao.

 • Bu lông cấp độ bền thường là bu lông có cấp độ bền từ 3,6 đến 6,8. Loại bu lông này có giá thành rẻ và thường được sử dụng rộng rãi để đáp ứng các chi tiết kết nối đơn giản.
 • Bu lông cường độ cao là bu lông có cường độ từ 8,8 trở lên. Do hàm lượng cacbon cao, các bộ phận này có độ bền năng suất và độ bền đứt rất cao. Vì vậy, sản phẩm này phù hợp với nhiều công trình xây dựng, cầu đường, những công việc thường xuyên tiếp xúc với nước biển, hóa chất …

tất cả

Phân loại vật liệu chế tạo

Tùy thuộc vào vật liệu mà bu lông được tạo ra, nó được chia thành các loại sau:

 • Bu lông thép không gỉ: Bu lông làm bằng thép không gỉ 201, thép không gỉ 304 và thép không gỉ 316. Loại linh kiện này không bị rỉ sét và có đặc tính chịu lực tốt.
 • Các bu lông được sản xuất từ ​​thép hợp kim. Đây là loại bulong có khả năng chống ăn mòn kém hơn các dòng inox mà giá thành lại rẻ hơn và được sử dụng rộng rãi hiện nay.
 • Bu lông được sản xuất từ ​​kim loại màu và hợp kim như đồng, hợp kim đồng, nhôm, hợp kim nhôm … Loại bu lông này được sử dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp như điện, sản xuất và gia công. Nước, chế tạo máy bay …

Phân loại bu lông theo khả năng chống ăn mòn

Khả năng chống ăn mòn là một tính chất quan trọng quyết định độ bền của bộ phận này. Do đó, theo khả năng chống ăn mòn, bu lông được chia thành các loại sau:

 • Bulong Inox: Đây là loại bulong chống rỉ tốt nhất hiện nay và có tính thẩm mỹ cao khi lắp ráp.
 • Bu lông đen: Là loại bu lông có màu đen và được bảo vệ bên ngoài bằng một lớp dầu mỡ để không bị han gỉ theo thời gian.
 • Bu lông mạ kẽm: Bu lông được phủ một lớp kẽm hoặc mạ kẽm nhúng nóng để sản phẩm không bị han gỉ trong quá trình sử dụng.
 • Bu lông nói chung: Đây là loại bu lông có khả năng chống ăn mòn thấp nhất và thường được sử dụng ở những nơi có khả năng bảo vệ tốt, chẳng hạn như được chôn bên trong kết cấu bê tông.

Phân loại bu lông theo chức năng

Bu lông được chia thành ba loại chính theo ứng dụng của chúng: bu lông neo, bu lông nối và bu lông nở.

 • Bu lông neo còn được gọi là bu lông neo móng hay bu lông móng. Loại bu lông này dùng để liên kết phần trên với móng bê tông cốt thép.
 • Connecting Bolt: Một bu lông đi kèm với một bu lông và đai ốc màu đen để ghép hai phần thành một khối.
 • Bulong nở: Là loại bulong dùng để liên kết kết cấu, chi tiết với tường bê tông.

Người bồi thường cũng được phân loại theo các tiêu chí khác, chẳng hạn như: Phương thức sản xuất, phạm vi áp dụng, hình thức bảo hộ …

kích thước bu lông

Khi đưa ra thị trường, bù bu lông phải đáp ứng các tiêu chuẩn DIN nhất định để đảm bảo độ bền của máy móc, thiết bị cơ khí, công việc và dự án. Kích thước của bu lông cũng được ấn định cho từng loại. Kích thước tiêu chuẩn của bu lông là:

DIN 933. Kích thước bu lông ren tiêu chuẩn

DIN 933. Kích thước bu lông ren tiêu chuẩn

DIN 558. Kích thước bu lông ren tiêu chuẩn

DIN 558. Kích thước bu lông ren tiêu chuẩn

Kích thước bu lông vít tiêu chuẩn DIN 931

Kích thước bu lông vít tiêu chuẩn DIN 931

Kích thước bu lông vít tiêu chuẩn DIN 601

Kích thước bu lông vít tiêu chuẩn DIN 601

Kích thước của Chốt lục giác chìm D912

Kích thước của Chốt lục giác chìm D912

DIN 603. Kích thước bu lông đầu tròn đầu vuông

DIN 603. Kích thước bu lông đầu tròn đầu vuông

DIN 604. Kích thước của bu lông đầu phẳng có mác

DIN 604. Kích thước của bu lông đầu phẳng có mác

Kích thước đai ốc theo tiêu chuẩn DIN 934

Kích thước đai ốc theo tiêu chuẩn DIN 934

Trên đây, Blog Tiền Điện Tử đã chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về Vault. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm, đặc điểm, phân loại hay kích thước của sản phẩm này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nhiều sản phẩm và máy công cụ đặc biệt khác như tua vít bắt bu lông, tua vít, tua vít đa năng, mỏ lết, tua vít và kìm, vui lòng truy cập Dữ liệu website lớn của chúng tôi hoặc xem thông tin liên hệ bên dưới. Blog Tiền Điện Tử cam kết tính xác thực, uy tín lâu dài, dịch vụ vận chuyển và bảo hành trên toàn quốc.

mua sắm trực tuyến

Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại cầm tay: 024.3568.6699

thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, P.9, Q.5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Đọc thêm:

 • Top 5 Tua vít & Máy siết bu lông điện tốt nhất hiện nay
 • Máy siết bu lông chạy pin không chổi than là gì?
 • Mua súng bắn bu lông loại nào tốt nhất hiện nay?
 • Vít là gì? Bạn có những loại vít nào?

.

Back to top button