Blogger là gì? Làm việc gì? Bạn có thể trở thành blogger hay không?

Với việc mạng xã hội ngày càng phổ biến hiện nay, chắc hẳn bạn đã nghe qua về công việc làm blogger. Vậy bạn có thực sự hiểu blogger là gì? và làm những việc gì chưa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này và nếu bạn đang muốn trở thành một blogger chân chính thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết bên dưới đâu nhé!

1. Blogger là gì? Gồm những ai?

Blogger là để chỉ những người chuyên về viết blog hay còn gọi đơn giản là người viết blog. Họ thường chia sẻ những câu chuyện, kiến thức lên các trang mạng xã hội hay website để tiếp cận đến nhiều người.

Blogger gồm những cá nhân hoặc tập thể, họ thể hiện những cái nhìn chủ quan về một vấn đề nhất định hay viết về những chủ đề mà họ yêu thích.

Thông qua các trang mạng xã hội, blogger đã không còn chỉ đơn giản là viết blog nữa mà họ còn có thể quay blog bằng các thiết bị như điện thoại, máy quay để chia sẻ đến nhiều người hơn.

Việc trở thành blogger để quảng bá cho hình ảnh cá nhân cũng là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp và các cá nhân.

Blogger là để chỉ những người chuyên về viết blog lên các trang mạng xã hội hay website

Blogger là để chỉ những người chuyên về viết blog lên các trang mạng xã hội hay website

2. Công việc của blogger là gì?

Làm blogger không chỉ đơn giản là viết bài mà còn phải biết tìm tòi các kiến thức mới, lập kế hoạch cho bản thân. Do đó, để trở thành một blogger bạn cần thực hiện các công việc sau:

– Tham khảo các blogger khác để có được những cái nhìn mới mẻ, sự sáng tạo trong việc lên chủ đề.

– Tìm hiểu, trải nghiệm để có được những blog chất lượng và đáng tin cho người xem.

– Nắm bắt nhu cầu, sự quan tâm của người đọc về các chủ đề, lĩnh vực để cung cấp những bài viết có giá trị đối với các độc giả.

– Viết bài chia sẻ lên các trang mạng xã hội, website.

– Thường xuyên tương tác bằng việc trả lời các câu hỏi hay bình luận của người đọc.

Viết bài chia sẻ lên các trang mạng xã hội cũng là một công việc của blogger

Viết bài chia sẻ lên các trang mạng xã hội cũng là một công việc của blogger

3. Một số lĩnh vực blogger phổ biến, hot nhất hiện nay

– Beauty Blogger

– Fashion Blogger

– Travel Blogger

– Food Blogger

– Viết blog về nhà ở, nội thất

– Viết blog về du lịch, phượt

– Review sách, phim, truyện

– Chia sẻ tin khuyến mãi và săn mã giảm giá

– Chia sẻ kiến thức sức khỏe

– Chia sẻ kiến thức về công nghệ

– Chia sẻ kiến thức về tình yêu và cuộc sống

Beauty Blogger đã trở thành một lĩnh vực blogger phổ biến

Beauty Blogger đã trở thành một lĩnh vực blogger phổ biến

4. Để trở thành blogger – Bạn cần gì?

Đam mê viết lách

Công việc chủ yếu của một blogger đó chính là chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức, bày tỏ quan điểm cá nhân thông qua việc viết lách. Vì vậy, đòi hỏi bạn phải có khả năng viết tốt, diễn đạt dễ hiểu để cung cấp những thông tin rõ ràng, đáng tin cho người đọc. Đó là lý do vì sao bạn phải đam mê viết lách thì mới có thể làm tốt công việc này, nếu không bạn sẽ dễ chán nản vì không biết viết gì hay câu văn sẽ trở nên lủng củng, khó hiểu.

Nếu bạn có thể tạo cho mình một phong cách viết với dấu ấn riêng, văn phong rõ ràng, dễ hiểu, nội dung hấp dẫn sẽ làm người đọc ấn tượng và nhớ đến bạn lâu hơn.

Học hỏi và trau dồi không ngừng

Việc không ngừng trau dồi kinh nghiệm cho bản thân về các lĩnh vực khác nhau giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, chủ đề hay ho thu hút người đọc và cho ra những blog chất lượng và hữu ích.

Bên cạnh đó, là một blogger, bạn cần có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi để có nền tảng kiến thức sâu rộng hơn. Ngoài ra, bạn cần có chính kiến của bản thân, không bị lung lay trước những ý kiến trái chiều thì khi đó những gì bạn chia sẻ mới trở nên đáng tin hơn với người đọc.

Không ngừng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm để ngày càng phát triển hơn

Không ngừng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm để ngày càng phát triển hơn

Biết cơ bản về website

Các mạng xã hội ngày càng được phổ biến, khi hình ảnh của bạn được xây dựng trên nhiều nền tảng sẽ dễ dàng tiếp cận được với nhiều người hơn. Tuy nhiên, để có một không gian riêng dành cho các bài viết của chính mình thì bạn nên có một website.

Trang web sẽ giúp bạn đăng bài dễ dàng và giúp bạn có thể phát triển hơn trong lĩnh vực blogger, đồng thời giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm các bài viết của bạn hơn. Vì vậy, bạn cần nắm những kiến thức cơ bản về các tính năng cũng như cách hoạt động của một website để thuận tiện hơn trong việc sử dụng và quản lý bài viết.

Không có một chuẩn mực nhất định để trở thành một blogger chuyên nghiệp. Tuy nhiên để trở thành một blogger chuyên nghiệp bạn cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

– Thường xuyên đọc các blog để có thêm nhiều kiến thức.

– Viết blog không chỉ là sao chép mà phải có sự sáng tạo và phong cách viết riêng.

– Thường xuyên tương tác với người đọc để tạo sự gắn kết với các độc giả.

– Biết sử dụng các công cụ, các trang mạng xã hội để hỗ trợ cho sự hoạt động và phát triển của bản thân.

5. Cơ hội và thách thức của nghề blogger

Cơ hội

Được nhiều người biết đến

Khi bài viết của bạn có nội dung thu hút, hấp dẫn và nắm bắt được nhu cầu của người đọc sẽ dễ dàng tiếp cận được nhiều và khiến cho hình ảnh của bạn ngày càng lan rộng, thậm chí bạn còn có thể có một lượng fan cho riêng mình.

Linh hoạt về thời gian

Khi làm blogger bạn sẽ được tự do và thoải mái về thời gian, có thể tự sắp xếp thời gian làm việc của mình và cũng không bị gò bó bởi ai. Điều đó giúp tinh thần trở nên thoải mái và làm việc có hiệu quả hơn.

Không giới hạn về mức thu nhập

Khi các blog có được lượt người xem nhất định và đủ lớn thì sẽ giúp bạn có thể kiếm tiền bằng việc các nhãn hàng đặt quảng cáo, bán sản phẩm cá nhân, hợp tác với các nhãn hàng lớn hay tiếp thị liên kết (affiliate marketing). Khi đó mức thu nhập của bạn sẽ không cố định ở một nguồn hay mức nhất định mà sẽ có sự thay đổi.

Điển hình về mức thu nhập của một số blogger nổi tiếng tại Việt Nam như Trinh Phạm, Chloe Nguyễn, Changmakeup có hàng nghìn lượt theo dõi trên YouTube và có mức giá CPM (Cost Per Million) xấp xỉ $2/1 CPM. Đồng nghĩa với việc khi video của họ có được 100.000 lượt xem, họ sẽ nhận được $200 tương đương hơn 4 triệu VNĐ.

Đối với nền tảng website thì trang weblog của ngocdenroi.com đã kiếm được số tiền đầu tiên thông qua việc bán hosting Inmotion qua tiếp thị liên kết với số tiền lên đến $80 chỉ sau 59 ngày lập web. Và chỉ trong dịp nghỉ tết Nguyên Đán ngắn ngủi, blogger này đã kiếm được $1.787.

Bạn sẽ tiếp cận được nhiều người hơn thông qua các bài blog và cũng được nhiều người biết đến hơn

Bạn sẽ tiếp cận được nhiều người hơn thông qua các bài blog và cũng được nhiều người biết đến hơn

Thách thức

Blog không tiếp cận được người đọc như mong muốn

Nếu bạn là một gương mặt mới trong lĩnh vực này thì không thể tránh khỏi việc những bài blog sẽ tiếp cận được ít người xem, chỉ có vài lượt truy cập trong một ngày hoặc thậm chí là không có ai.

Bạn đừng vội chán nản, vì có nhiều cách để khắc phục như sử dụng các công cụ tối ưu hóa tìm kiếm, chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội khác,… Việc này tuy khá tốn thời gian nhưng vẫn mang đến kết quả tích cực, đừng vội từ bỏ bạn nhé!

Không có thời gian để làm việc khác

Khi làm blogger bạn cần đầu tư thời gian của mình để tập trung phát triển công việc, điều đó dẫn đến việc bạn sẽ không còn nhiều thời gian để thực hiện các công việc khác có thể sẽ khiến bạn phải suy nghĩ nhiều và dẫn đến stress.

Gặp các lỗi về website

Thời gian đầu khi xây dựng nền tảng cho blog của bản thân, bạn sẽ gặp phải các vấn đề về website như: Bài viết không hiển thị, blog không tiếp cận được người xem, từ khóa không đảm bảo,… Nếu bạn là một người am hiểu về công nghệ thông tin thì những điều này không làm khó được bạn. Tuy nhiên, đây sẽ là một thách thức cho bạn khi bạn là một người không biết gì về công nghệ thông tin.

Khi làm công việc này bạn cũng sẽ phải đối mặt với các thách thức

Khi làm công việc này bạn cũng sẽ phải đối mặt với các thách thức

Bị cạn kiệt về ý tưởng mới

Có thể thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy vui và hứng thú ở công việc này, nhưng nếu kéo dài bạn sẽ cảm thấy chán nản vì bị thiếu ý tưởng mới để viết bài từ đó sinh ra sự mệt mỏi và muốn từ bỏ.

Không biết cách viết bài thu hút

Bạn sẽ khá bỡ ngỡ khi không biết làm cách nào bài viết của mình thu hút, hấp dẫn và được nhiều đọc hơn. Đó là lý do bạn cần tìm hiểu những kiến thức về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp bài viết của bạn tiếp cận được nhiều người đọc hơn và giúp người đọc dễ tìm kiếm bài viết của bạn.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm các kiến thức cũng như kinh nghiệm nhằm nắm bắt các nhu cầu của người đọc để tạo nên những bài viết hữu ích, thu hút và hấp dẫn hơn.

6. Cách kiếm tiền từ blog như thế nào?

Kiếm tiền từ quảng cáo PPC

Khi trang blog của bạn có được lượng truy cập đủ lớn và ổn định, bạn nên đăng ký với bên thứ ba như: Google AdSense, Facebook Audience Network hay Media.net. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiếm tiền với Instant Articles.

Tại trang của mình, bạn có thể chèn quảng cáo ở bất kỳ đâu và kiếm được tiền khi có người xem quảng cáo đó, nếu họ click vào quảng cáo và mua hàng thì bạn sẽ nhận được thêm hoa hồng.

Bạn cần cân nhắc kỹ khi quyết định, vì điều này sẽ khiến người đọc bị khó chịu và có thể nội dung của bạn bị lấn át.

Bạn có thể có nguồn thu nhập ổn định với việc quảng cáo PPC

Bạn có thể có nguồn thu nhập ổn định với việc quảng cáo PPC

Bán sản phẩm, dịch vụ của chính mình

Để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ; chúng ta thường lựa chọn các phương án như Facebook Ads, Google Ads, Zalo, Instagram,… Tuy nhiên, với các hình thức này bạn khó tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu.

Vì vậy, việc kết hợp giữa blog và SEO sẽ giúp bạn triển khai quảng cáo lâu dài và tiết kiệm được các chi phí khác. Điều này có lợi cho việc bạn muốn bán sản phẩm, dịch vụ của chính mình.

Hình thức này sẽ bền vững hơn so với các hình thức chạy quảng cáo khác và cũng mang lại tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao hơn nhiều. Ngoài ra, còn đảm bảo an toàn cho việc kinh doanh sản phẩm, dịch vụ của các blogger.

Bạn có thể kiếm tiền từ việc bán sản phẩm, dịch vụ của mình

Bạn có thể kiếm tiền từ việc bán sản phẩm, dịch vụ của mình

Kiếm tiền từ affiliate marketing

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là hình thức quảng cáo bằng việc bạn dùng blog của mình để quảng bá cho sản phẩm của một nhãn hàng để nhận tiền hoa hồng. Đây là phương pháp khá phù hợp để kiếm tiền đối với những người chưa có vốn đầu tư.

Bạn chỉ cần lấy đường liên kết từ nhà cung cấp và quảng cáo đến những khách hàng có nhu cầu. Khi họ nhấp vào liên kết để mua hàng thì bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng. Thương hiệu càng uy tín sẽ giúp bạn có được lòng tin của nhiều người khi lựa chọn mua hàng.

Bạn có thể dùng blog của mình để quảng bá sản phẩm của nhãn hàng để nhận tiền hoa hồng

Bạn có thể dùng blog của mình để quảng bá sản phẩm của nhãn hàng để nhận tiền hoa hồng

Nhiều cơ hội hợp tác

Khi trang blog của bạn có được lượng truy cập lớn, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều lời mời hợp tác hơn. Khi đó các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả để được bạn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ. Chỉ đơn giản là 1 bài blog hay thậm chí là banner quảng cáo, những điều này sẽ mang đến cơ hội hợp tác cho bạn đấy!

Cơ hội hợp tác có thể đến với bạn chỉ đơn giản bằng một bài blog hay

Cơ hội hợp tác có thể đến với bạn chỉ đơn giản bằng một bài blog hay

Xem thêm

Back to top button