Bitcoin

Bitcoin có nên đầu tư 2021

Bitcoin có nên đầu tư : các loại tiền kỹ thuật số có thể đang trở thành tiêu đề ngay bây giờ, nhưng bạn có nên đầu tư tiền của mình vào chúng không ?

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang siết chặt các loại tiền điện tử như bitcoin và các sàn giao dịch tiền điện tử.

Trong động thái mới nhất, cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh, FCA, đã cảnh báo sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, Binance, rằng họ không thể thực hiện bất kỳ “hoạt động được quy định nào” ở đây.

Bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bản thân khái niệm về tiền kỹ thuật số mà mọi người gửi trực tuyến không quá phức tạp – xét cho cùng, việc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng trực tuyến này sang tài khoản ngân hàng trực tuyến khác đang thực hiện chính xác điều đó.

 • Tiền điện tử, như bitcoin, là một hình thức thanh toán sử dụng công nghệ blockchain để gửi dữ liệu trong không gian mạng
 • Mỗi bitcoin phải được khai thác thông qua các phương tiện tính toán
 • Nó là hữu hạn – tổng cộng chỉ có 21 triệu bitcoin có thể được khai thác
 • Tiền điện tử là “phi tập trung” có nghĩa là chúng không bị quản lý bởi cơ quan tài chính, như chính phủ hoặc các ngân hàng trung ương

PROS: tiền điện tử là toàn cầu , có nghĩa là chúng có giá trị như nhau ở mọi quốc gia và do đó không có tỷ giá hối đoái. 

LƯU Ý: Tiền điện tử cực kỳ biến động và do đó là một khoản đầu tư rất rủi ro. Mọi người cũng đã báo cáo rằng họ phải chờ đợi để rút tiền ra vì những lỗi kỹ thuật.

Sự thăng trầm của bitcoin

Nó được người hâm mộ ca ngợi như một sự giải phóng phá vỡ thị trường và bị nhiều chuyên gia tài chính cá nhân coi là một sự sáng tạo nguy hiểm. Một điều chắc chắn là bitcoin rất dễ bay hơi. 

Kể từ tháng 12 năm 2020, bitcoin đã trải qua một giai đoạn thăng trầm đáng kể:

 • Ngày 16 tháng 12 năm 2020 – Giá chạm mốc 20.000 đô la mỗi coin lần đầu tiên
 • Ngày tháng 1 năm 2021 – Giá trị tăng gần 5.000 đô la trong vài ngày đầu tiên của năm lên trên 34.000 đô la
 • Ngày 9 tháng 2 – Mức cao kỷ lục mới 48.000 đô la sau khi nhà sản xuất ô tô điện Tesla mua 1,5 tỷ đô la bitcoin
 • Ngày 21 tháng 2 – Giá đạt $ 58.354
 • Ngày 23 tháng 2 – Giảm xuống còn $ 44.845,72, giảm 18,4% trong một ngày
 • Ngày 13 tháng 3 – Kỷ lục mới $ 61,701
 • Ngày 17 tháng 3 – Morgan Stanley trở thành ngân hàng lớn đầu tiên của Hoa Kỳ cung cấp cho khách hàng giàu có quyền truy cập vào quỹ bitcoin – mặc dù bị giới hạn không quá 2,5% tổng giá trị tài sản ròng của một nhà đầu tư
 • Ngày 24 tháng 3 – Ông chủ Tesla, Elon Musk tweet rằng xe Tesla có thể được mua bằng bitcoin
 • Ngày 13 tháng 4 – Mức cao mới $ 63.375
 • Ngày 18 tháng 4 – Bài đăng giảm mạnh nhất trong một ngày trong hai tháng, giảm 25% xuống còn 55.000 đô la
 • Ngày 23 tháng 4 – Giảm xuống còn 49.730 đô la
 • 10 tháng 5 – Leo lên hơn 59.300 đô la
 • Ngày 12 tháng 5 – Elon Musk nói rằng anh ấy lo lắng về tác động môi trường của tiền điện tử, khiến nó giảm mạnh xuống còn 49.000 đô la
 • 23 tháng 5 – trượt xuống $ 31,000
 • Ngày 8 tháng 6 – Donald Trump gọi bitcoin là lừa đảo – giá giảm 9% xuống còn 33.080 đô la
 • Ngày 22 tháng 6 – Giảm xuống dưới 30.000 đô la lần đầu tiên sau 5 tháng sau khi Trung Quốc cấm bitcoin và các giao dịch tiền kỹ thuật số khác được hỗ trợ bởi các ngân hàng và nền tảng thanh toán
 • Ngày 29 tháng 6 – FCA phá sản trên Binance

Binance có bị cấm ở Anh không?

Cơ quan giám sát tài chính của Vương quốc Anh đã đưa sàn giao dịch tiền điện tử Binance vào danh sách đen do lo ngại về các biện pháp kiểm soát rửa tiền của họ.

Cơ quan Quản lý Tài chính đã cấm công ty thực hiện bất kỳ hoạt động được quy định nào. Trong khi FCA không điều chỉnh tiền điện tử, các sàn giao dịch phải đăng ký với cơ quan để hoạt động ở Vương quốc Anh.

Các công ty tài chính cần sự cho phép của FCA để thực hiện các hoạt động theo quy định.

Tôi vẫn có thể sử dụng Binance ở Vương quốc Anh?

Binance không có trụ sở tại Vương quốc Anh, vì vậy cơ quan quản lý của Anh không có quyền ngăn các nhà đầu tư mua và bán tiền điện tử bằng cách sử dụng sàn giao dịch.

Nhưng đây là một cảnh báo rõ ràng mà các nhà đầu tư nên hết sức thận trọng.

Phán quyết của FCA ngăn Binance thực hiện hoạt động theo quy định. Cơ quan quản lý cũng đã ra lệnh cho công ty ngừng mọi hình thức quảng cáo ở Anh.

Lời hứa mang lại lợi nhuận cao

Cơ quan quản lý cũng đã cảnh báo các nhà đầu tư nên cảnh giác với các công ty hứa hẹn lợi nhuận cao từ tiền điện tử. Bản chất của đầu tư có nghĩa là không bao giờ đảm bảo thu được lợi nhuận.

Từ ngày 6 tháng 1 năm nay, FCA đã cấm bán các dẫn xuất phức tạp đầu cơ vào các chuyển động của tiền điện tử.

Điều này có nghĩa là các dịch vụ tài chính không thể cung cấp cho khách hàng bán lẻ các hợp đồng chênh lệch, quyền chọn spreadbet, hợp đồng tương lai và ghi chú giao dịch trao đổi tập trung vào tiền tệ kỹ thuật số. 

Các trao đổi tiền điện tử được FCA chấp thuận

Có một số sàn giao dịch tiền điện tử được FCA chấp thuận bao gồm:

 • eToro (Anh) Ltd
 • Bitstamp
 • CEX.IO
 • EXMO

Bạn có thể kiểm tra danh sách đầy đủ ở đây . Nếu một công ty không được đăng ký với FCA, tốt nhất là nên làm rõ ràng.

Bitcoin và El Salvador

El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

Điều này có nghĩa là Salvadorons có thể sử dụng bitcoin cùng với đô la Mỹ như một hình thức thanh toán chính thức.

Phát biểu tại một hội nghị về bitcoin, chủ tịch Nayib Bukele cho biết bitcoin sẽ giúp các công dân làm việc ở nước ngoài gửi tiền về nước dễ dàng hơn.

Thông báo này đã giúp bitcoin tăng nhẹ, mặc dù nó vẫn chỉ bằng gần một nửa giá so với mức đỉnh tháng 4.

Tại sao Trung Quốc lại phá sản tiền điện tử?

Giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc là bất hợp pháp kể từ năm 2019, theo điều mà Bắc Kinh nói là một nỗ lực để ngăn chặn hoạt động rửa tiền. Tuy nhiên mọi người vẫn có thể giao dịch nó trực tuyến.

Các ngân hàng và công ty thanh toán đã bị cấm cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền điện tử. Vào ngày 18 tháng 5, ba tổ chức được nhà nước hậu thuẫn đã thông báo sẽ không có biện pháp bảo vệ nào cho người tiêu dùng nếu họ mất bất kỳ khoản tiền nào từ giao dịch tiền điện tử.

Giờ đây, Trung Quốc đang nhắm mục tiêu khai thác tiền điện tử, tạm dừng hoạt động của các công ty lớn. Điều này đã ảnh hưởng đến giá trị của bitcoin, dogecoin, ethereum và binance coin.

Tại sao bitcoin có hại cho môi trường?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho biết, đồng tiền kỹ thuật số sử dụng nhiều năng lượng hơn Hà Lan mỗi năm, với chỉ 30 quốc gia sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Máy tính khai thác bitcoin sử dụng tới 1% lượng điện cung cấp trên thế giới.

Trong khi một số lượng tiêu thụ bitcoin có thể tái tạo (ước tính khoảng 39%), nhiên liệu hóa thạch vẫn đang được sử dụng để cung cấp năng lượng cho việc khai thác và cung cấp tiền kỹ thuật số.

Đây là lý do tại sao nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã ngừng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, khiến bitcoin giảm giá.

Bitcoin sẽ phục hồi?

Không có gì đảm bảo khi đầu tư, nhưng càng nhanh khi bitcoin giảm, nó cũng có thể tăng nhanh trở lại.

Với những lo ngại về môi trường hiện đang trở thành một ưu tiên lớn hơn và cuộc đàn áp ở Trung Quốc – cũng như những lo ngại của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới – có thể lợi nhuận sẽ bị tắt tiếng hơn. Nhưng không ai có một quả cầu pha lê nên không thể nói chắc được.

“Với sự biến động lớn và trường hợp sử dụng của các loại tiền điện tử còn lâu mới được chứng minh, các nhà giao dịch chỉ nên sử dụng số tiền mà họ có thể đủ khả năng để mất. ”

Bitcoin có nên đầu tư 2021

Đầu tư vào tiền điện tử rủi ro như thế nào?

Tiền điện tử rất rủi ro và không giống như đầu tư thông thường vào thị trường chứng khoán và vào năm 2018, các nghị sĩ đã gọi tiền điện tử là “ngành công nghiệp miền Tây hoang dã”. 

Vào tháng 10 năm 2020, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey cho biết ông “rất lo lắng” về việc mọi người sử dụng bitcoin để thanh toán và trước đó đã cảnh báo rằng các nhà đầu tư tiền điện tử nên chuẩn bị sẵn sàng để “mất hết tiền”.

 • Tiền điện tử không được kiểm soát bởi cơ quan giám sát của Vương quốc Anh – khiến nó trở thành một khoản đầu tư thậm chí còn rủi ro hơn

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào , hãy cẩn trọng và đừng đặt tất cả hy vọng của bạn vào một công ty hoặc một loại tiền điện tử: hãy rải tiền của bạn ra xung quanh để bạn phân tán rủi ro và chỉ đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất.

Giá bitcoin đã hoạt động như thế nào?

Bitcoin đã có một chặng đường gập ghềnh nhưng quỹ đạo nói chung vẫn tăng kể từ tháng 9 năm 2020. Sự gia tăng được thúc đẩy bởi:

 • Nhu cầu từ các nhà đầu tư
 • PayPal cho phép khách hàng Hoa Kỳ mua và bán bitcoin trong ứng dụng của nó
 • Morgan Stanley cung cấp cho các khách hàng giàu có hơn quyền truy cập (có giới hạn) vào quỹ bitcoin
 • Tesla cam kết sẽ bắt đầu chấp nhận nó như một khoản thanh toán cho các phương tiện của mình
 • Một bitcoin hiện có giá 54.522,20 đô la vào ngày 28 tháng 4

Tiền điện tử đã đạt được mức tăng ổn định trước đó, chẳng hạn như vào cuối năm 2017 trước khi sụp đổ vào năm 2018 (xem biểu đồ bên dưới, được tạo ra vào tháng 1 năm 2020).

Vào năm 2018, các nghị sĩ đã gọi tiền điện tử là “ngành công nghiệp miền Tây hoang dã”
 • Nếu bạn đã đầu tư vào bitcoin vào đầu năm 2020 và bán vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, bạn sẽ kiếm được 300% lợi nhuận
 • Nếu bạn đã đầu tư vào bitcoin vào đầu năm 2018 và bán vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, bạn sẽ lỗ 73%
 • “Thật khó để thấy rằng Bitcoin có cái mà chúng ta thường gọi là giá trị nội tại”.

Có cách nào ít rủi ro hơn để đầu tư vào tiền điện tử không?

“Stablecoin” có thể là một cách đầu tư vào tiền điện tử ít rủi ro hơn , theo Gavin Brown, phó giáo sư về công nghệ tài chính tại Đại học Liverpool.

DAI và TUSD là hai trong số đó và đều được hỗ trợ bằng đô la Mỹ (một coin trị giá 1 đô la). 

Brown chỉ ra tether , đồng tiền ổn định lớn nhất, được hỗ trợ bởi một đô la cho mỗi coin. Nó đứng đầu mốc 50 tỷ đô la vào ngày 26 tháng 4 năm 2021 nhưng ông cảnh báo rằng các nhà đầu tư tiềm năng không nhất thiết phải coi tether là điều lớn tiếp theo.

“Về lý thuyết, nó sẽ không bao giờ có giá trị hơn một đô la. Nhưng nó có khả năng là một lựa chọn thú vị cho bất kỳ danh mục đầu tư đa dạng nào – nó có thể là một phần ổn định nếu [những thứ khác] bắt đầu bị ảnh hưởng. “

Đồng ổn định cũng không gây tranh cãi – bị Tổng chưởng lý New York phạt tiền và bị cấm hoạt động ở tiểu bang trong năm.

Theo Brown, cũng có thể ít rủi ro hơn khi đầu tư dài hạn vào các công ty liên quan đến tiền điện tử . Ví dụ: chia sẻ trong:

 • Facebook – dự định tung ra một loại tiền tệ có tên là Diem (trước đây là Libra)
 • JPMorgan – có đồng JPM kỹ thuật số, có giá trị tương đương với đô la Mỹ
 • Wells Fargo – đang phát triển một stablecoin được liên kết với đô la Mỹ

Ngoài ra còn có một số quỹ và quỹ tín thác đầu tư có tiếp xúc với tiền điện tử, đây là một cách đầu tư ít rủi ro hơn so với việc tự mua tiền.

Phí khi mua bitcoin là gì?

Nếu bạn muốn mua bitcoin và các loại tiền điện tử khác – và bán lại chúng – sẽ có một số khoản phí, chẳng hạn như:

 • phí giao dịch
 • phí đặt cọc
 • phí rút tiền
 • phí giao dịch
 • phí ký quỹ

Chúng thường có giá một vài phần trăm tổng giá trị giao dịch.

Còn quỹ bitcoin thì sao?

Một số công ty đang có kế hoạch khởi động quỹ bitcoin, mặc dù đã gặp khó khăn với các cơ quan quản lý cho đến nay. 

Mục đích chính là tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đầu tư vào tiền điện tử và làm cho loại tài sản trở nên hấp dẫn hơn. Nó vẫn sẽ biến động, nhưng có thể dễ dàng bán khoản đầu tư của bạn và lấy lại tiền hơn là đầu tư trực tiếp. 

Các tùy chọn bitcoin là gì?

Các chuyên gia kỳ vọng các tùy chọn bitcoin sẽ quyết định xu hướng giá của tiền điện tử trong vài tháng tới.

Quyền chọn bitcoin là một dạng sinh tài chính cung cấp cho bạn quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, mua hoặc bán bitcoin ở một mức giá đã định – được gọi là giá thực hiện – tại hoặc trước một ngày hết hạn nhất định.

Không giống như mua tiền điện tử Bitcoin hoàn toàn, các tùy chọn bitcoin cho phép bạn thực hiện vị thế đầu cơ – lên hoặc xuống – theo hướng tương lai của giá thị trường.

Bạn sẽ mua một mua hợp đồng mua trước nếu bạn tin rằng giá thị trường sẽ tăng.

Nếu dự đoán của bạn là chính xác và giá thị trường tăng cao hơn giá thực tế của quyền chọn bitcoin, bạn có thể mua bitcoin với mức giá được chỉ định trước. Giá bitcoin tăng bao xa so với giá thực tế, xác định bạn sẽ kiếm được bao nhiêu lợi nhuận.

Nếu dự đoán của bạn sai và giá bitcoin giảm, bạn có thể để hợp đồng quyền chọn hết hạn vô giá trị và chỉ mất phí bảo hiểm bạn đã trả để mở giao dịch.

Hợp đồng mua trước bitcoin đã được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử trong một thời gian, nhưng không được quản lý. Hiện tại, các tùy chọn bitcoin đang được một số tổ chức được quản lý từ giới thiệu.

Ba loại tiền điện tử lớn nhất là gì?

Bitcoin , loại tiền điện tử lớn đầu tiên và nổi tiếng nhất , ra mắt vào năm 2009 và vẫn dẫn đầu thị trường. Vốn hóa thị trường của nó – thực tế là tổng giá trị của nó – là 1,017 tỷ đô la, vào ngày 28 tháng 4 năm 2021.

Ethereum và Binance đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba, với vốn hóa thị trường tương ứng là 302 tỷ đô la và 85,5 tỷ đô la

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button