Đầu Tư

Bitcoin Cash và Bitcoin Gold là gì?

Bitcoin Cash và Bitcoin Gold là một phần của hệ thống tiền tệ ngang hàng mới nổi tồn tại hoàn toàn trực tuyến. Tiền điện tử có nghĩa là đưa tiền trực tiếp vào tay của người dân vì nó hoàn toàn vượt qua hệ thống ngân hàng truyền thống và các cơ quan quản lý tiền tệ được tìm thấy bằng tiền tệ quốc gia. Trong khi tiền điện tử ban đầu bắt đầu như một hệ thống thanh toán, thì không gian này đã phát triển thành một loại tài sản của riêng nó để các nhà đầu tư mua và bán.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin và con cháu của nó được bảo mật bởi cấu trúc dữ liệu được gọi là blockchain và chúng đã trở thành chủ đề của một số tranh cãi vì khối lượng năng lượng cao cần thiết để “khai thác” chúng, nhưng quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng này cũng là điều giữ cho tiền điện tử an toàn và khả thi trên một mạng lưới phi tập trung và không cần hệ thống tài chính hoặc ngân hàng trung ương.

Bitcoin Cash là gì?

Ba loại tiền điện tử phổ biến nhất của Bitcoin là Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG). Cả ba loại đều được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch, trong đó Bitcoin là phổ biến nhất và có sẵn ở nhiều nơi nhất. Bitcoin Cash được tạo ra một phần để hạn chế một số nhóm nhất định kiểm soát Bitcoin. Để hiểu Bitcoin Cash và Bitcoin Gold, cần phải hiểu sự phát triển của Bitcoin.

Cách hoạt động của Bitcoin Cash

Để giảm thư rác và gian lận , Bitcoin ban đầu được ra mắt với một thứ gọi là khối 1MB. 1 Khi tiền tệ ngày càng trở nên phổ biến, giới hạn dung lượng có nghĩa là thời gian giao dịch để sử dụng hoặc mua Bitcoin bắt đầu chậm lại rất nhiều. Bitcoin bắt đầu như một hệ thống thanh toán nhưng đã phát triển thành một khoản đầu tư.

Thời gian giao dịch trễ hạn chế khối lượng giao dịch Bitcoin có thể xảy ra mỗi giây, cản trở khả năng mở rộng quy mô của Bitcoin. Hạn chế này là lý do tại sao Bitcoin Cash được phát triển với một khối lớn hơn đáng kể, cho phép 25.000 giao dịch mỗi ngày.

Bitcoin Cash có khối 8MB.  Hãy nghĩ về nó như một đoạn đường tắt trên đường cao tốc Bitcoin. Đoạn đường lệch đó dẫn đến một làn đường cao tốc chỉ dành cho các phương tiện có tải trọng cao. Điều này cho phép nhiều giao dịch hơn mỗi giây được xử lý trên Bitcoin Cash hơn là trên chính Bitcoin.

Vào tháng 11 năm 2020, Bitcoin Cash tách thành hai blockchain khác, iBitcoin Cash (BCHA) và Bitcoin Cash Node (BCHN). 4

Dưới đây là cách các loại Bitcoin này khác nhau, hoạt động cùng nhau và liên quan đến nhau. Sau đó, tìm hiểu nơi bạn có thể mua từng cái.

Các loại Bitcoin

Bitcoin ban đầu được coi là một thử nghiệm để thay thế cho ngân hàng. Trong khi hầu hết mọi người đã nghe nói về Bitcoin, vẫn còn rất nhiều sự nhầm lẫn xung quanh nó là gì và nó có nghĩa là gì .

Bitcoin Gold là gì?

Bạn có thể “khai thác” Bitcoin bằng thiết bị máy tính khai thác “ASIC” chuyên dụng. Đây là phần cứng đắt tiền và tiêu tốn nhiều năng lượng. Chi phí đó đã khiến phiên bản chính của việc sản xuất Bitcoin ngày càng rơi vào tay giới thượng lưu.

Bitcoin Gold có nghĩa là đưa hoạt động khai thác kỹ thuật số trở lại tay của những người bình thường. Thay vì cần thiết bị chuyên dụng, Bitcoin Gold có thể được khai thác bằng máy tính thông thường. Điều này cho phép bất kỳ ai có máy tính thông thường khai thác Bitcoin Gold, giống như cách Bitcoin được khai thác ban đầu.

Bạn có thể sở hữu Bitcoin, Bitcoin Gold hoặc Bitcoin Cash. Chúng có liên quan, nhưng không giống nhau. Bạn cũng có thể có các khoản đầu tư trên cả ba.

Cách định giá Bitcoin thay đổi

Cả ba loại Bitcoin này đều xuất phát từ cùng một chương trình cơ bản. Bạn có thể sở hữu một, hai hoặc cả ba loại. Trên thị trường, họ có xu hướng theo dõi hiệu suất của nhau . Vì vậy, nếu Bitcoin đang tăng, thì Bitcoin Cash và Bitcoin Gold cũng thường sẽ tăng. Tuy nhiên, họ giao dịch với giá rất khác nhau.

Bitcoin Bitcoin Cash Bitcoin vàng
Ticker BTC BCH BTG
Giá tại ngày 27 tháng 5 năm 2020 $9,162.05 $231.93 $8.92
Market Cap 168,46 tỷ 4,27 tỷ 153,41 triệu USD
Cung cấp 18,39 triệu 18,42 triệu 17,20 triệu

Cách mua Bitcoin Cash và Bitcoin Gold

Bitcoin Cash và Bitcoin Gold có thể được mua trên nhiều sàn giao dịch khác nhau bằng gần như bất kỳ loại tiền tệ nào từ khắp nơi trên thế giới. Điều này bao gồm đô la Mỹ, Euro hoặc Bảng Anh.

Coinbase là một trong những sàn giao dịch phổ biến hơn.

Bạn có thể mua Bitcoin Cash tại Coinbase. Để mua Bitcoin Gold, bạn cần đến một sàn giao dịch khác— Bitfinex là một trong nhiều sàn giao dịch mua và bán Bitcoin Gold.

Giống như hầu hết các ứng dụng giao dịch chứng khoán khác, bạn phải trả phí cho mọi giao dịch bạn thực hiện trên các nền tảng này. Nó thường khá nhỏ và bạn phải trả cả khi mua và bán.

Bitcoin Cash và Bitcoin Gold vẫn rẻ hơn trên mỗi đơn vị so với Bitcoin. Chủ yếu đây là một chức năng của chúng mới hơn trên thị trường.

Bạn có thể mua các phần nhỏ của Bitcoin, Bitcoin Gold và Bitcoin Cash. Nếu bạn có 100 đô la và muốn đầu tư vào tiền điện tử, bạn có thể nhận được khoảng 1/2 của 1 BCH.

Nhược điểm của Bitcoin Cash và Bitcoin Gold

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã cảnh báo về các nền tảng giao dịch trực tuyến có khả năng bất hợp pháp thiếu sự giám sát theo quy định. Điều này là do rất nhiều điều đang xảy ra với tiền điện tử giống như miền Tây hoang dã. Nó hầu như không được kiểm soát hoặc tự quản lý và không có gì đảm bảo rằng hầu hết các nền tảng này đang tuân theo bất kỳ quy tắc nào khác ngoài những quy tắc tự áp đặt. 6

Cũng cần hiểu rằng tiền điện tử thường trải qua những biến động cực kỳ bất ổn, cả lên và xuống.

Sự chú ý ngày càng tăng cũng đang được chú ý đến tác động môi trường của giao dịch tiền điện tử. Do cách thức hoạt động của hệ thống khai thác blockchain, cần một lượng điện năng cực lớn, có nghĩa là mỗi giao dịch đều có tác động bất lợi đến khí hậu.

Bài học rút ra chính

  • Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BCG) được tạo ra dưới dạng phụ tùng của Bitcoin (BTC).
  • Mỗi phần là một phần chỉ kỹ thuật số của nền tảng giao dịch blockchain không được kiểm soát.
  • Tranh cãi ngày càng tăng về tác động môi trường của việc “khai thác” tiền điện tử.
  • Đừng để bị quyến rũ bởi khái niệm về kế hoạch “làm giàu nhanh chóng”.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button