Bị ung thư có được hưởng BHXH 1 lần không?

Bệnh nhân ung thư có được hưởng an sinh xã hội độc thân không? Khi cần gấp một số tiền lớn, thay vì đợi đến khi đủ tuổi để hưởng lương hưu, nhiều người lao động đã chọn cách rút tiền BHXH một lần. Vậy, trường hợp mắc bệnh ung thư có được hưởng BHXH một lần không? Các điều kiện hiện tại để tận dụng an sinh xã hội đơn lẻ là gì? Hãy cùng Blog Tiền Điện Tử theo dõi bài viết dưới đây.

Điều kiện hưởng BHXH đơn.

1. Điều kiện để được hưởng BHXH đơn?

Phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 60 và Điều 1 Mỹ thuật. cộng vào an sinh xã hội nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

– Người lao động làm việc chuyên trách, kiêm nhiệm ở xã, bệnh xá, hội đồng đã đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

– Ra nước ngoài định cư.

Mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Sĩ quan, quân nhân tại ngũ, xuất ngũ, thôi việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.

– Sau 1 năm nghỉ việc hoặc sau 1 năm không tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

2. Nếu bạn bị ung thư, bạn có được hưởng bảo hiểm xã hội độc thân không?

Căn cứ vào điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội đơn trên, có trường hợp mắc bệnh ung thư cũng phải thực hiện bảo hiểm xã hội đơn thân. Vậy nếu bị ung thư thì có được hưởng BHXH một lần hay không?

Điều 4 Thông tư số 56/2017 / TT-BYT hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp ốm đau hưởng BHXH một lần như sau:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan, cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không kiểm soát được hoặc không thể thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh của mình. sở hữu. và những thứ khác đáp ứng nhu cầu cá nhân của cuộc sống hàng ngày cần có sự giám sát, trợ giúp và chăm sóc hoàn toàn.

2. Bị bệnh, tật không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này mà suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ tàn tật từ 81% trở lên không tự điều khiển hoặc tự thực hiện được hoạt động đi lại. , mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu cá nhân trong sinh hoạt hàng ngày cần có sự giám sát, trợ giúp và chăm sóc đầy đủ.
Theo quy định này, người lao động mắc bệnh ung thư để được hưởng an sinh xã hội một khoản tiền cố định phải đáp ứng thêm các điều kiện không thể kiểm soát hoặc thực hiện các hoạt động như đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, vệ sinh cá nhân. đáp ứng nhu cầu của cuộc sống cá nhân hàng ngày cần người đồng hành, giúp đỡ và chăm sóc họ một cách trọn vẹn.

Mặt khác, Quyết định 222 / QĐ-BHXH quy định thủ tục hưởng BHXH một lần cũng yêu cầu người bệnh ung thư phải chuẩn bị các giấy tờ sau khi hưởng BHXH một lần:

– Bản chính sổ BHXH.

– Đơn gốc (Mẫu 14-HSB).

– Bản sao / tóm tắt hồ sơ bệnh án chứng minh tình trạng không tự phục vụ.

Như vậy, rõ ràng không phải bệnh nhân ung thư nào cũng được hưởng chế độ an sinh xã hội duy nhất mà chỉ những trường hợp ung thư được xác nhận trong bệnh án về tình trạng không có khả năng tự chăm sóc mới được hưởng.

Thực tế cho thấy, hầu hết công nhân mắc bệnh ung thư vẫn có thể sinh hoạt bình thường, chỉ khi ung thư ở giai đoạn cuối hoặc bệnh nặng, họ không làm chủ được bản thân hoặc không thể tự chăm sóc bản thân. Chính vì vậy, quy định này hiện đang gây nhiều khó khăn cho người lao động mắc bệnh ung thư, những người cần số tiền lớn để điều trị.

3. Bệnh hiểm nghèo là gì?

Hình ảnh tiếp nhận bệnh nhân bằng COVID-19.
Hình ảnh tiếp nhận bệnh nhân bằng COVID-19.

Hiện nay, hệ thống pháp luật nước ta chưa có định nghĩa chính thức về bệnh hiểm nghèo. Theo nhiều văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, bệnh hiểm nghèo có thể hiểu là “bệnh nguy hiểm đến tính mạng” (Nghị định 76/2003 / NĐ-CP) và “bệnh khó chữa” (Nghị quyết 02). / 2018 / NQ-HĐTP).

Như vậy, có thể nói 2 đặc điểm cơ bản để xác định bệnh hiểm nghèo là:

Nguy hiểm đến tính mạng: Sự nguy hiểm đến tính mạng thể hiện ở chỗ, lúc này những căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn sau hoặc bệnh tiến triển khó điều trị và có nguy cơ tàn phế cao, tàn tật hoặc tử vong.

Các phương pháp điều trị mức độ khó:

Nó đòi hỏi kỹ thuật cao cấp, thuốc, hóa chất, vật tư, liệu trình đặc trị, kéo dài, sát thực tế, khó đoán định. Khả năng điều trị thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, nguyên nhân, tình trạng bệnh, thể trạng và sức khỏe của người bệnh…

Một số căn bệnh hiểm nghèo khá quen thuộc, bao gồm: ung thư, bại liệt, xơ gan, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, suy tim, suy thận …

Có thể thấy, yếu tố quyết định đến khả năng chữa khỏi bệnh chính là việc điều trị đúng cách và kịp thời. Tuy nhiên, chi phí điều trị cao là một trong những mối quan tâm lớn nhất của những người mắc bệnh hiểm nghèo và gia đình của họ.

4. Danh sách các bệnh hiểm nghèo

Dưới đây là danh sách các bệnh hiểm nghèo do Bộ Tài chính quy định để xét giảm thuế thu nhập cá nhân quy định tại Điều 5 Nghị định số 65/2013 / NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2013. Danh sách này bao gồm các bệnh:

1. Ung thư

2. Đại dịch HIV / AIDS

3. Giải phẫu động mạch vành

4. Phẫu thuật thay van tim

5. Phẫu thuật động mạch chủ

6. Tai biến mạch máu não / Đột quỵ

7. ăn

8. Bệnh tiểu đường

9. Đa xơ cứng

10. Bệnh xơ cứng teo cơ bên

11. Bệnh Parkinson

12. Viêm màng não do vi khuẩn

13. Viêm não nặng

14. Khối u não lành tính

15. Chứng loạn dưỡng cơ

16. Bại liệt tiến triển

17. Teo cơ tiến triển

18. Viêm khớp dạng thấp nặng

19. Hoại thư do nhiễm liên cầu tan máu

20. Thiếu máu bất sản

21. Bại liệt hai chi

22. Mù cả hai mắt

23. Cụt hai chi.

24. Nghe kém

25. Mất khả năng phát âm

26. Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn

27. Suy thận

28. Bệnh thận nang

29. Viêm tụy mãn tính tái phát

30. Suy gan

31. Lupus ban đỏ

32. Cấy ghép nội tạng (Cấy tim, Ghép gan, Ghép thận)

33. Bệnh lao phổi giai đoạn cuối.

34. Bỏng nghiêm trọng

35. Bệnh cơ tim

36. Bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí

37. Tăng huyết áp động mạch phổi

38. Rối loạn dẫn truyền thần kinh vận động

39. Chấn thương sọ não nặng

40. Bệnh chân voi

41. Cơn đau tim đầu tiên

42. Ghép tủy xương

43. Bại liệt

44. Bệnh tả, bệnh thương hàn.

45. MERS

46. ​​ÔNG

47. Ebola

48. Sốt rét

49. Dịch COVID-19

5. Bảo hiểm sức khỏe có chi trả cho bệnh hiểm nghèo không?

Bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có BHYT sẽ được chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Luật BHYT (Điều 22, Luật BHYT 2014).

Mức hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng được hưởng và thời gian tham gia BHYT chứ không phải loại bệnh tật mà người tham gia BHYT mắc phải.

6. Bảo hiểm Y tế Bệnh hiểm nghèo?

Phù hợp với quy định tại Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, hoàn thiện năm 2014 và Điều 14 Nghị định 146/2018 / NĐ-CP. Mức đóng bảo hiểm y tế của người bệnh được xác định như sau:

– Khám và điều trị các bệnh hiểm nghèo đúng tuyến.

Bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đi khám và điều trị đúng:

 • Được hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan trong quân đội nhân dân, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; Trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;
 • Được hưởng 100% chi phí trong trường hợp khám chữa bệnh không thường xuyên dưới 15% mức lương cơ sở;
 • Được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã; người bệnh tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên và số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự khám, chữa bệnh trái tuyến;
 • Hưởng 95% chi phí nếu đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân của người có công với cách mạng, trừ bố mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; người thuộc hộ cận nghèo;
 • Được hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.
 • Trường hợp người bệnh thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi lớn nhất. Khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý mức hưởng của từng đối tượng để được hưởng mức có lợi hơn.

– Khám chữa bệnh ngoại tuyến

Do tính chất nguy hiểm và phức tạp của bệnh hiểm nghèo nên hầu hết người bệnh sẽ phải lựa chọn các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương để điều trị. Một số ít bệnh nhân lựa chọn bệnh viện tuyến huyện để điều trị. Việc người bệnh tự ý đi khám, chữa bệnh không đúng bệnh viện thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng tương đương với điều trị đúng tuyến, đúng mức như sau:

 • Được hưởng 100% chi phí khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.
 • Được hưởng 100% chi phí điều trị tại bệnh viện kể từ ngày 01/01/2021 tại các bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước.
 • Được hưởng 40% chi phí khám chữa bệnh nội trú khi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương.
 • Trường hợp đặc biệt, người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo thuộc các vấn đề sau đây được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh:

+ Người dân tộc thiểu số, người thuộc gia đình nghèo tham gia BHYT sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

+ Người tham gia BHYT sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi đi khám chữa bệnh một mình, không đúng tuyến.

Khi người tham gia bảo hiểm y tế điều trị bệnh hiểm nghèo, quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả tiền thuốc, hóa chất, vật tư y tế và các dịch vụ kỹ thuật y tế do thầy thuốc chỉ định để điều trị bệnh cho người bệnh. Thuốc hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế này phải có trong danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế và có mức giá, điều kiện thanh toán do Bộ Y tế ban hành. ban hành.

Xem thông tin hữu ích khác trong phần Tiết lộ pháp lý dữ liệu lớn.

 • An toàn là gì? 2022 Nguyên tắc bảo hiểm
 • Sau 3 tháng tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp 2022 không?
 • Cách đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2022?

Thông tin thêm về Bị ung thư có được hưởng BHXH 1 lần không?

Bị ung thư có được hưởng BHXH 1 lần không?

Bị ung thư có được hưởng BHXH 1 lần hay không? Khi cần gấp một số tiền lớn, thay vì chờ đến khi đủ tuổi để hưởng lương hưu, nhiều người lao động đã lựa chọn rút bảo biểm xã hội (BHXH) một lần. Vậy trường hợp bị mắc ung thư có được lấy BHXH một lần không? Điều kiện để hưởng BHXH 1 lần hiện nay là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây cùng Blog Tiền Điện Tử.
Điều kiện để được hưởng BHXH một lần.1. Điều kiện để được hưởng BHXH một lần?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
– Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
– Ra nước ngoài để định cư.
– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
– Sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
2. Bị ung thư thì được lấy BHXH 1 lần?
Căn cứ điều kiện hưởng BHXH một lần nêu trên, có thể thấy, trường hợp mắc bệnh ung thư cũng thuộc các trường hợp được yêu cầu lấy BHXH một lần. Vậy có phải cứ bị ung thư là được lấy BHXH một lần hay không?
Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT đã hướng dẫn chi tiết các bệnh được hưởng chế độ BHXH một lần như sau:
1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.Theo quy định này, người lao động mắc bệnh ung thư để được hưởng BHXH một lần cần đáp ứng thêm điều kiện là không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
Mặt khác, Quyết định 222/QĐ-BHXH quy định về thủ tục hưởng BHXH một lần cũng yêu cầu người mắc bệnh ung thư khi hưởng BHXH một lần cần chuẩn bị các các giấy tờ sau:
– Bản chính Sổ BHXH.
– Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).
– Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
Như vậy, có thể thấy không phải cứ bị ung thư thì đều được lấy BHXH một lần mà chỉ những trường hợp bị ung thư mà có xác nhận trong hồ sơ bệnh án về tình trạng không thể tự phục vụ mới được giải quyết chế độ.
Thực tế, hầu hết những người lao động mắc bệnh ung thư vẫn có thể sinh hoạt bình thường, chỉ khi mắc ung thư đến giai đoạn cuối hoặc bệnh trở nặng thì mới không thể tự kiểm soát hoặc không thể tự phục vụ. Do đó, quy định này hiện đang gây nhiều khó khăn đối với người lao động mắc bệnh ung thư mà cần số tiền lớn để điều trị.
3. Bệnh hiểm nghèo là gì?
Hình ảnh tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.Hiện nay hệ thống pháp lý nước ta chưa có một định nghĩa chính thức về bệnh hiểm nghèo. Theo nhiều văn bản pháp luật của nhà nước thì bệnh hiểm nghèo có thể được hiểu “là bệnh nguy hiểm đến tính mạng” (Nghị định 76/2003/NĐ-CP) và “khó có phương thức chữa trị” (Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP).
Như vậy, có thể nói 2 đặc điểm cơ bản để xác định bệnh hiểm nghèo là:
– Nguy hiểm đến tính mạng: Sự nguy hiểm đến tính mạng thể hiện ở việc những căn bệnh này gây ra tác động nghiêm trọng lên cơ thể ở thời điểm hiện tại, diễn tiến qua giai đoạn sau nhanh chóng, hoặc bệnh diễn tiến từ từ nhưng lại khó điều trị và có nguy cơ cao gây ra suy yếu, tật nguyền hoặc tử vong.
– Phương pháp điều trị thuộc mức độ khó:
Đòi hỏi kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư… cao cấp, liệu trình điều trị đặc biệt, kéo dài, bám sát thực tế, khó đoán định trước. Khả năng điều trị thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, nguyên nhân, tình trạng bệnh, sức khỏe và cơ địa người bệnh…
Một số bệnh hiểm nghèo khá quen thuộc bao gồm: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong hủi, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, suy tim, suy thận…
Có thể thấy yếu tố quyết định khả năng chữa khỏi bệnh là điều trị đúng và kịp thời. Tuy nhiên, chi phí điều trị tốn kém là một trong những nỗi lo lớn nhất của người mắc bệnh hiểm nghèo và gia đình họ.
4. Danh mục bệnh hiểm nghèo
Dưới đây là danh sách bệnh hiểm nghèo do Bộ Tài chính quy định, nhằm xét giảm thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013. Danh sách này gồm các bệnh:
1. Ung thư
2. Đại dịch HIV/AIDS
3. Phẫu thuật động mạch vành
4. Phẫu thuật thay van tim
5. Phẫu thuật động mạch chủ
6. Đột quỵ/Tai biến mạch máu não
7. Hôn mê
8. Tiểu đường
9. Bệnh xơ cứng rải rác
10. Bệnh xơ cứng teo cơ một bên
11.Bệnh Parkinson
12. Viêm màng não do vi khuẩn
13. Viêm não nặng
14. U não lành tính
15. Loạn dưỡng cơ
16. Bại hành tủy tiến triển
17. Teo cơ tiến triển
18. Viêm đa khớp dạng thấp nặng
19. Hoại thư do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết
20. Thiếu máu bất sản
21. Liệt hai chi
22. Mù hai mắt
23. Mất hai chi
24. Mất thính lực
25. Mất khả năng phát âm
26. Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn
27. Suy thận
28. Bệnh nang tủy thận
29. Viêm tụy mãn tính tái phát
30. Suy gan
31. Bệnh Lupus ban đỏ
32. Ghép cơ quan (Ghép tim, Ghép gan, Ghép thận)
33. Bệnh lao phổi tiến triển
34. Bỏng nặng
35. Bệnh cơ tim
36. Bệnh Alzheimer hay sa sút trí tuệ
37. Tăng áp lực động mạch phổi
38. Bệnh rối loạn dẫn truyền thần kinh vận động
39. Chấn thương sọ não nặng
40. Bệnh chân voi
41. Nhồi máu cơ tim lần đầu
42. Ghép tủy
43. Bại liệt
44. Dịch tả, thương hàn
45. Dịch MERS
46. Dịch SARS
47. Ebola
48. Sốt rét
49. Dịch COVID-19
5. Bảo hiểm y tế có chi trả bệnh hiểm nghèo không?
Bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có BHYT sẽ được chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Pháp luật về BHYT (Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế 2014).
Mức hỗ trợ chi phí chữa trị bệnh hiểm nghèo sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia BHYT chứ không phụ thuộc vào loại bệnh mà người tham gia BHYT mắc phải.
6. Mức chi trả BHYT với bệnh hiểm nghèo?
Căn cứ theo quy định của Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 và Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Mức hưởng BHYT của người bệnh được quy định như sau:
– Khi khám bệnh, chữa bệnh hiểm nghèo đúng tuyến
Bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến:
Được hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;
Được hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở;
Được hưởng 100% chi phí KCB tại tuyến xã; người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến;
Hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;
Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.
Trong trường hợp bệnh nhân thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý các mức hưởng của từng đối tượng để được hưởng mức có lợi hơn.
– Khám chữa bệnh trái tuyến
Do tính chất nguy hiểm và phức tạp của bệnh hiểm nghèo mà đa phần các bệnh nhân sẽ đều phải lựa chọn bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương để chữa trị. Một số ít bệnh nhân lựa chọn bệnh viện tuyến huyện để chữa trị. Việc bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng như chữa trị đúng tuyến và theo tỷ lệ như sau:
Hưởng 100% chi phí khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.
Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.
Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú khi KCB tại bệnh viện tuyến trung ương.
Trường hợp đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thuộc đối tượng sau thì được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh:
+ Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
+ Người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.
Khi người tham gia BHYT điều trị các bệnh hiểm nghèo thì quỹ BHYT sẽ thanh toán tiền thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế được bác sĩ chỉnh định để khám chữa trị bệnh cho bệnh nhân. Các loại thuốc hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế này phải đảm bảo có trong trong danh mục các loại thuốc, vật tư y tế dịch vụ kỹ thuật và tỷ lệ, điều kiện thanh toán do Bộ Y tế ban hành.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Blog Tiền Điện Tử.
Bảo hiểm là gì? Các nguyên tắc bảo hiểm 2022
Quá 3 tháng, có được hưởng trợ cấp thất nghiệp 2022?
Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp 2022 như thế nào?

#Bị #ung #thư #có #được #hưởng #BHXH #lần #không


#Bị #ung #thư #có #được #hưởng #BHXH #lần #không

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button