Ẩm Thực

Bí quyết muối dưa hành ngon đón Tết

Dưa hành, một món ăn dân dã, đơn giản nhưng từ bao đời nay đã được biết đến như một trong những nét đặc trưng của dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Món ăn này thân quen, gần gũi nhưng lại được rất nhiều người yêu thích mỗi khi Tết đến xuân về. 

Trong bài viết ngày hôm nay, blogtiendientu.vn sẽ mách bạn cách muối dưa hành cực ngon và đơn giản để bạn có thể chuẩn bị cho mâm cơm Tết của gia đình mình thêm đủ đầy hương vị nhất.

>>> Gợi ý: Tổng hợp các món ngon với dưa chua ăn đưa cơm, dễ làm

Xem nhanh nội dung
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị để muối dưa hành
  • Cách làm dưa hành ngon ngày Tết 
  • Lưu ý để món hành muối ngon, giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị để muối dưa hành

  • 300 gam củ hành trắng
  • 100ml nước lọc
  • 200ml dấm ăn
  • 40 gam muối
  • 50 gam đường
  • Nước vo gạo

Cách làm dưa hành ngon ngày Tết 

Bước 1: Sau khi mua về, bạn cho hành vào chậu nước vo gạo và ngâm qua đêm.

Bước 2: Bạn cắt bỏ rễ, bóc bỏ vỏ hành rồi cho vào 1,5 lít nước đã được hòa với 20 gam muối. Bạn tiến hành rửa qua phần hành đã bóc vỏ này rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Bạn cho 200ml dấm ăn, 100ml nước lọc, 20 gam muối và 50 gam đường vào nồi inox rồi đun sôi. Khi đường và muối tan hết, bạn tắt bếp rồi để nguội.

Bước 4: Sau đó, bạn xếp hành vào hũ thủy tinh rồi dùng tăm hoặc que tre chèn lên trên rồi đổ hỗn hợp nước vừa để nguội vào sao cho ngập hết phần củ hành.

Bước 5: Bạn để hũ thủy tinh muối hành ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 3 đến 4 ngày là bạn có thể lấy hành ăn được rồi.

>>> Xem thêm: 

  • Gợi ý 8 món chay ngày Tết thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình
  • [Bật mí] Cách ngâm thịt đầu heo với nước mắm ăn lai rai ngày Tết
  • Cách gói bánh chưng vuông bằng tay không cần khuôn đẹp, ngon, có màu xanh
  • Cách làm chả lụa (giò lụa) thủ công tại nhà ngon, không bị bở
  • Cách làm dưa giá đúng chuẩn ngày Tết

Dưa hành

Lưu ý để món hành muối ngon, giòn

  • Bạn nên lựa chọn những củ hành bánh tẻ, củ to vừa phải, khi cầm thấy chắc tay và đều củ. Ngoài ra, hành không được dập nát hay có mùi gì đó khác lạ. Không nên chọn những củ hành khi bóp thấy xẹp, mềm hay có nước chảy ra bởi những củ hành này bị hỏng và không hề tốt cho sức khỏe.
  • Nếu muốn hành được giòn thì bạn có thể chọn hành tím Lý Sơn để muối nhé. Loại hành này thường sẽ cay hơn hành trắng nhưng đổi lại nó rất giòn.
  • Khi tiến hành muối hành, bạn nên vệ sinh dụng cụ, hũ thủy tinh, tay… thật sạch sẽ, khô ráo để hành không bị nổi váng hoặc làm thành phẩm bị hỏng.
  • Ngoài ra, khi lấy hành ra ăn, bạn cũng nên dùng dụng cụ khô ráo để không làm hành bị hỏng.

Trên đây là hướng dẫn cách muối hành ăn Tết cực ngon lại đơn giản và dễ thực hiện. Bạn còn đợi gì mà không bắt tay vào ngâm ngay một hũ hành để thử nghiệm trước khi Tết đến nhỉ? Hi vọng rằng bạn sẽ thành công với món ăn này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập website blogtiendientu.vn để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé!

Mua sắm trực tuyến 
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>>> Tham khảo thêm:

  • Mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tét không bị ôi thiu, mốc sau Tết
  • Cách muối hành tím ngon, chua ngọt, ăn chống ngán ngày Tết
  • 5 món ăn chống ngán cho mâm cỗ ngày Tết không thể bỏ qua
  • Cách làm mứt đậu đỏ đãi khách ngày Tết
  • 5 bước làm mứt gừng lát khô thơm ngon cho ngày Tết

—end—

Back to top button