Bản tóm tắt đầy đủ nhất của Tiên Tiên

Bản tóm tắt đầy đủ nhất của Tiên Tiên

So với những văn bản ngắn gọn, bút mực nhiều chữ thì tóm tắt nhiệm vụ là điều kiện tiên quyết cần làm mỗi khi học bài mới. Nhưng liệu có cần thơ. Câu trả lời là có. Sở dĩ như vậy vì bước tổng hợp kiến ​​thức khi bắt đầu học hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy bắt đầu với bản tóm tắt ngắn gọn và đầy đủ nhất về tiến trình của chúng ta.

Tóm tắt của tác giả Quang Dũng

1. Mô tả: Phong cách nghệ thuật là gì?

Hiểu một cách đơn giản phong cách nghệ thuật là riêng của mỗi nhà thơ, nhà văn. Phong cách nghệ thuật làm rõ màu sắc riêng của người nghệ sĩ.

2. Phong cách nghệ thuật của Quang Dũng trong Tây Tiến:

(Có một lưu ý cần nhớ về PCNT của tác giả, dựa vào ND và NT mà chính tác giả sử dụng trong tác phẩm của mình). Hồn thơ Quang Dũng là một hồn thơ cao ngạo, trẻ trung, hóm hỉnh. (NS)

  • Tây Tiến là bài thơ viết về thanh niên Hà Thành khí phách hiên ngang, trẻ trung, hóm hỉnh dù trong hoàn cảnh chiến tranh gian khổ đến đâu.
  • Qua hình ảnh “Những đêm Hà Nội mộng mơ hương thơm”, tâm hồn trẻ thơ: là hậu phương vững chắc tưởng nhớ và nâng đỡ tâm hồn người chiến sĩ vượt qua thử thách chiến trận.
  • Tạo một chuyến bay bằng cách sử dụng chữ viết tay thực tế kết hợp với 39 hình ảnh trong một.
  • Thực tế là khó có thể mô tả được 39 đạo quân Hán của huyện Tài Tiên trên đường Thượng Quan.
  • Tạo hình độc đáo, mới lạ, giàu âm nhạc và đồ họa: “Thiếu nhi Mai Châu mùa cốm dẻo”; “Nhiều âm thanh sáo ..”; “Âm nhạc của Viêng Chăn tạo nên hồn thơ”; “dáng thơm”; “…..
  • Nhịp thơ, giọng điệu: bi mà tráng; Hiện thực đau đớn nhưng vẫn sáng ngời
    Hình ảnh người lính Tây Tiến hiên ngang hiên ngang….

Đọc thêm: Sơ đồ tư duy Tây Tiến ngắn gọn, dễ hiểu.

Tây Tiến Quang Dũng Tổng hợp

Mở bài I. Tây Tiến Tóm tắt

– Giới thiệu về tác giả và tác phẩm của ông:

+ Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài, tên tuổi của ông gắn liền với bài thơ “Tây Tiến”. Thơ là nỗi nhớ lớn của người nghệ sĩ đối với thiên nhiên và con người. Bốn câu đầu thể hiện rõ nhất nội dung và cảm hứng sáng tạo nghệ thuật.

+ Việt Bắc là một bài thơ hay của Tố Hữu. Cả bài thơ là kỉ niệm về tình cảm cách mạng sâu sắc và tinh thần kháng chiến của người cán bộ kháng chiến trên chiến trường. Bốn dòng đầu của bài thơ đã phần nào nói lên đạo lí của tình yêu thuỷ chung.

Ví dụ: Mỗi người đều có ít nhất một loại nước hoa trong đời. Có lẽ vì vậy mà nước hoa đã trở thành một đề tài quen thuộc được các nhà văn, nhà thơ ưa chuộng. Nếu ở “Tây Tiến” Quang Dũng vô cùng nhớ thiên nhiên và con người miền Tây thì ở “Việt Bắc” nhà thơ không chỉ nhớ về con người và thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà còn nhớ về ngày kháng chiến. Không chỉ là một trận chiến cam go, hào hùng mà còn là dấu ấn tươi mới của ngày toàn thắng. Trong số rất nhiều hoài niệm, nổi bật lên là ký ức của Quang Dũng và Tố Hữu về những vùng đất, địa danh đã làm nên lịch sử. Và điều đó được thể hiện rõ ràng nhất trong hai câu thơ tiếp theo.

Đọc thêm: Mở bài Tây Tiến thành phố và chinh phục tất cả các giám khảo.

II. Nội dung của phần tóm tắt tiểu luận là phong cách phương Tây.

1. Nhận xét về hai bài thơ:

* Tây Tiến Tp.
“Magang xa rồi Tây Tiến ơi!…
Hoa Mường Lát về đêm ”.

– 2 câu thơ đầu: Kể tên những cảm xúc chính của toàn bài thơ. Nỗi nhớ và nỗi nhớ.

+ Câu thơ đầu nhịp 2/2/3 ngắt nhịp, không ngắt nhịp. Quang Dũng khi nhớ về sông Mã là thấy ngay dòng sông ấy xa xăm. Vì vậy “Tây Tiến ơi” là một tiếng khóc da diết nhưng đầy hoài niệm và trào dâng niềm xúc động, nỗi nhớ. Tại sao khi nhớ đến Tây Tiến, Quang Dũng lại nhớ đến tên sông Mã? Trong chặng đường hành quân, Magang giống như một người bạn đồng hành đã chứng kiến ​​bao kỷ niệm, đau thương, mất mát.

+ Ở câu thơ thứ hai, Quang Dũng muốn nói rõ hơn nỗi nhớ da diết, nỗi nhớ axit, nỗi niềm chơi vơi. Do địa bàn hoạt động của người Musa chủ yếu là đồi núi hiểm trở nên hình ảnh núi rừng luôn khắc sâu trong tâm hồn người chiến binh dù ở xa Tây Tiến. ‘Hoài niệm’ là một trạng thái cảm xúc mơ hồ, không xác định rõ ràng. Đặc biệt, hai từ ‘chơi’ được kết hợp với các từ ‘thì’ và ‘ôi’ trong câu trên tạo nên sự đồng điệu khó tả và lan tỏa mất kiểm soát. Những tình cảm ấy cũng đã được ông cha ta nhắc đến trong các bài dân ca như hò, vè, và các bài đồng dao.

+ Cả hai cụm từ kết thúc bằng vần “ơi”, “chơi với nhau”. Nó vẽ nên một điều xa vời như một sự mất mát. Cảm xúc của người nghệ sĩ như thất vọng và chật vật vì Tê Tiên ở thời điểm này chỉ còn là quá khứ. Nỗi nhớ và cử chỉ tay của tác giả khiến Tây Tiến như được thổi hồn và gửi gắm tâm tư tình cảm của nhà thơ.

Đọc thêm: Chủ đề Tây Tiến chuyển sang một hướng mới trong năm 2019

– hai câu thơ tiếp theo:

+ Sài Khao, Mường Lát là một địa danh rất quen thuộc ở Tây Bắc đầy hoài niệm. Trong thành phố sương mù, một bóng người của phương tây bắc hiện ra, trong sương mù dường như hòa lẫn sự mệt mỏi và thống khổ của đoàn quân. Bên cạnh một chút trắc trở nên thơ, nó trông có vẻ kỳ diệu, nhưng đó là sự thật.

“Mường Lát hoa về đêm”.

+ Một cụm từ rất độc đáo, “một bông hoa đang về” không phải là một bông hoa, “một chút đêm” chứ không phải là một giọt sương đêm. Nhìn từ xa, đoàn quân tây tiến về Mường Lát đang cầm đuốc như dòng sông lấp lánh hoa ẩn hiện trong màn đêm mù sương. Nếu bạn đọc đến đây, sự ‘mệt mỏi’ của quân đội dường như tan biến. Quang Dũng rất sáng tạo khi viết nên những vần thơ vờn sương, hồn hoa, đa phần đều đều, nhẹ nhàng. Bên cạnh sự khắc nghiệt của núi rừng, hiểm nguy của chiến tranh là những giây phút người lính thả hồn mình đầy lãng mạn. Đó cũng là bài thơ thấm đẫm hiện thực chiến tranh rất tiêu biểu cho hồn thơ tài hoa của Quang Dũng.

Tóm tắt miền Tây

* Bài thơ của Việt Bắc

“Kỉ niệm như nhớ người yêu. …
Sáng sớm bếp lửa người thương đi về ”.

– Hương thơm sâu nặng, đằm thắm của người cán bộ Kháng chiến Việt Bắc đan xen tình cảm riêng, tình chung.

– Đoạn thơ gợi nỗi nhớ nhung cho người nhớ cảnh Việt Bắc, mảnh đất gắn bó máu thịt với những người cách mạng. Ngay cả khi không thể hiện chi tiết nước hoa, Toohoo sử dụng một hình ảnh so sánh rất độc đáo là ‘Tôi không thể nhớ bất cứ điều gì nhiều như nhớ người yêu của tôi’. Nhà thơ đã dùng nỗi nhớ thương như một thước đo giá trị để cắt nghĩa, lý giải cho tình cảm quần chúng của người cán bộ. Vì vậy, đó không phải là nỗi nhớ về ý thức, bổn phận mà là nỗi nhớ của hai trái tim yêu thương, tình cảm chân thành.

– Điệp ngữ “trăng lên đỉnh núi, nắng soi lưng” thể hiện hai phần thời gian hoài niệm. Phần thứ nhất là giờ của đêm trăng và phần thứ hai là giờ lao động buổi chiều. . Thời gian như chảy ngược và nỗi nhớ cứ từ gần đến xa. Rồi tình yêu chuyển từ tình yêu gia đình thành nỗi nhớ. Toàn bộ không gian núi rừng Việt Bắc được bao trùm bởi không khí gia đình đầm ấm.

“Nhớ từng bản khói sương.
Sáng sớm bếp lửa người thương đi về ”.

=> Nổi lên trong hương hoa của Tố Hữu là Việt Bắc thân thương, nên thơ với nhịp sống đẹp bình dị mà êm đềm. Hình ảnh “người thợ may” rất gợi. Nó thể hiện sự ấm áp, nghĩa tình của đồng bào Việt Bắc, đồng thời thể hiện tình cảm nồng nàn, yêu thương của người cán bộ cách mạng khi nhớ về đồng bào nơi đây. Trong ngọn lửa thiêng bất diệt ấy, tình quân dân thắm thiết.

Đọc thêm: Kiến thức thuộc lòng thơ Tây Tiến

2. So sánh những điểm giống nhau của hương hoa kể trong Tây Tiến và Việt Bắc.

– Điểm giống nhau:

+ Tất cả đều thể hiện nỗi nhớ gắn với một vùng đất cụ thể. Nếu “nỗi nhớ chơi vơi” của Quang Dũng gắn liền với chốn Tây Tiến thì “nỗi nhớ người tình” của Tố Hữu lại gắn liền với không gian Việt Bắc.

Ngôn ngữ thơ giản dị, hàm súc và đầy ẩn ý.

– Sự khác biệt:

+ Tây Tiến: Ông sử dụng hàng loạt địa danh để thể hiện nỗi nhớ và rất điêu luyện trong bút pháp lãng mạn khi viết về hiện thực. Một bài thơ bảy chữ thành thạo.

+ Việt Bắc: Nhiều không gian (đầu núi, bóng lưng, làng quê, lò sưởi), nhắc đến những khoảng thời gian khác nhau (trăng trên đỉnh núi, nắng chiều, sớm tối), hình lục giác làm cho hương thơm đậm đà. giờ.

Lý do cho sự khác biệt:

+ Nêu hoàn cảnh sáng tác và hình thức nghệ thuật của mỗi nhà thơ.

quan hệ: Mở đầu bài văn kết thúc, Việt Bắc chinh phục ban giám khảo ngay câu đầu tiên.

III. Kết thúc

Đây là hai đoạn đặc sắc trong bài thơ trữ tình cách mạng. Qua cách thể hiện nỗi nhớ riêng của mỗi nhà thơ, chúng ta thấy được cá tính sáng tạo đặc biệt của họ để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc.

– Hai bài thơ đều thể hiện nỗi nhớ da diết về một địa danh cụ thể gắn liền với mảnh đất đầy kỉ niệm.

– Dù là khao khát hay khao khát người yêu, chúng ta đều nhận thấy được bề dày, nỗi nhớ nhung của hai nhà thơ.

– Đó không chỉ là nơi nhớ về một địa danh cụ thể mà còn là nơi ẩn chứa tình yêu kháng chiến, những gian khổ đã trải qua, và cả tình quân dân thắm thiết.

Tham gia khóa học miễn phí của hocvan12

Back to top button