Bài văn ngắn: Phong cách báo chí (tt) – Ngữ văn lớp 11


Các bài Siêu ngắn: Phong cách báo chí (tt) – SGK Ngữ văn lớp 11 Tập 1 trang 143. Tất cả các câu hỏi trên lớp đều ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

câu trả lời:

Câu 1: Phân tích những đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ báo chí (tính thời sự, ngắn gọn) thể hiện trong bản tin sau: Ngày 3/2, tại tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức sự kiện đón nhận quyết định của Bộ Văn hóa…

câu trả lời:

Các đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ báo chí:

  • Tính thông tin thời sự: Có thời gian, địa điểm, sự kiện chính xác, rõ ràng.
  • ngắn gọn và hữu ích
  • Tương tác: Thu hút sự chú ý và khơi dậy sự tò mò của người đọc.

Câu 2: Viết một bản tin ngắn (Các hiện tượng được dư luận quan tâm, ví dụ như điều kiện sống, vấn đề cờ bạc, mê tín dị đoan ở địa phương, ..)

câu trả lời:

người giới thiệu

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, từ tối 9/10 đến tối 10/10, bão nhiệt đới đã gây mưa xối xả khiến hơn 500 hộ dân ở đây bị ảnh hưởng. Các xã Tượng, huyện Nông Cống, Sơn, Tế Nông nhà dân bị ngập, cô lập với bên ngoài, có nhà ngập trên 50 cm khiến đời sống người dân rất khó khăn. UBND xã Tượng Sơn đã huy động lực lượng phòng chống lụt bão đến các bản nằm trong vùng lũ để đưa người già neo đơn, gia đình chính sách ra khỏi vùng lũ. Xã đã cấp phát mì, thực phẩm và nước ngọt cho các gia đình bị cô lập.

Tại xã Tế Nông, một tuyến kè sông Hoàng (tuyến kè hình tròn nối hai đầu với tuyến kè chính) dài khoảng 5m bị ngập, gây ngập hơn 100 ngôi nhà của xã. Xã Tế Nông đã huy động hơn 300 công an xã, dân quân, đoàn viên, thanh niên, phối hợp với hơn 40 cán bộ, chiến sỹ Công an địa phương Nông Cống gia cố hiện trường nơi con đê bị sập để phi tang. Nước lũ tràn vào làng. Lực lượng chức năng và người dân địa phương đã đổ hàng trăm m3 cát đất và lùa hàng trăm cọc tre xuống bờ kè bị gãy. Theo phương châm 4, nhờ khắc phục sự cố tại chỗ kịp thời nên đến đầu giờ chiều 10/10, đoạn kè này đã được kiên cố và không có nước sông vào làng.

Từ tối ngày 9 đến ngày 10-10, cơn mưa xối xả hơn 200 mm khiến nhiều tuyến phố như Trần Phú, Ngã tư Bưu điện tỉnh, Triệu Quốc Đạt, Tô Vĩnh Diện, Trường Thi, Nguyễn Du, Hải Thượng Lãn Ông. … lũ lụt. Hàng loạt ô tô dừng lại ven đường tạo nên cảnh ùn tắc giao thông.

Cảnh sát giao thông thành phố Thanh Hóa phải huy động xe cứu hộ đến để di chuyển các phương tiện đang dừng dọc đường để tránh ùn tắc. Chiều 10/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã phát Cảnh báo cấp 3 trên sông Yên và yêu cầu triển khai ngay các lực lượng tuần tra đến các khu vực Nông Cống, Tĩnh Gia, Quảng Xương. đê.

Nếu có khu vực đê bao xung yếu, khu vực này cần rà soát các phương án xử lý an toàn, đồng thời thông báo cho người dân sơ tán trước khi mực nước dâng cao.

.

Back to top button