Bài văn mẫu lớp 9: Tả Dinh Độc Lập – Di tích, Thắng cảnh Thành phố Hồ Chí Minh


Bài văn mẫu lớp 9: Tả Dinh Độc Lập – Di tích, Danh lam thắng cảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Bài văn mẫu này là một lựa chọn trong Tiết 4 của Tiết 1 Ngữ Văn 9. Yêu cầu về: Những nét độc đáo về di tích và danh lam thắng cảnh quê hương. Và trong bài tiểu luận này, tôi chọn “Dinh Độc Lập” để minh họa. Dinh Độc Lập là nơi lưu niệm những thời khắc lịch sử quan trọng của đất nước.

câu trả lời:

tham khảo công việc

Nếu thủ đô Hà Nội nổi tiếng với Quảng trường Ba Đình lịch sử thì thành phố Hồ Chí Minh lại thu hút du khách thập phương với những công trình kiến ​​trúc, di tích, thắng cảnh tiêu biểu đã đi vào lịch sử giải phóng dân tộc – Dinh Độc Lập. Dinh Độc Lập là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu in đậm dấu ấn lịch sử và thời đại của Hồ Chí Minh.

Dinh Độc Lập hay còn gọi là Dinh Thống Nhất hay Hội trường Thống Nhất, tọa lạc trên một khu đất rộng 15 ha nằm ngay trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Lịch sử ra đời và phát triển của nó gắn liền với một quá trình lâu dài trong lịch sử đấu tranh của dân tộc. Được làm bằng gỗ giữa hàng ngàn cây, nó được xây dựng vào năm 1863. Khi Pháp chiếm sáu tỉnh Nam Kỳ, ngày 23 tháng 2 năm 1868, Thống đốc Nam Kỳ Lagrandière đã làm lễ đặt viên đá đầu tiên cho công trình xây dựng. Dinh Thống đốc Nam Kỳ mới ở Sài Gòn để thay thế Dinh Norodom, một dinh thự cũ bằng gỗ được xây dựng vào năm 1863. Tảng đá lịch sử này là một khối vuông rộng 50 cm được lấy từ Biên Hòa và chứa các đồng xu thời đó bằng vàng, bạc và đồng với hình ảnh của Napoléon III ở mặt trong. Cung điện mới được xây dựng theo đồ án do kiến ​​trúc sư Hermite phác thảo. Hầu hết tất cả các vật liệu xây dựng đều được vận chuyển từ Pháp. Năm 1887 đổi tên là Dinh toàn quyền Đông Dương. Tháng 3 năm 1945, nơi đây trở thành xưởng đóng quân của phát xít Nhật tại Việt Nam. Sáu tháng sau, quân Pháp tái chiếm miền Nam. Năm 1954, nơi đây được gọi là Dinh Độc Lập và là trụ sở của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, đến ngày 30 tháng 4 năm 1975 được gọi là “Dinh Chủ Tịch” vì đây là nơi ở và làm việc của Tổng Thống. Từ tháng 11 năm 1975, nơi đây được gọi là Hội trường Thống nhất Thành phố Hồ Chí Minh (Dinh Độc Lập) và được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Công trình Dinh Độc Lập hiện nay khác với công trình ban đầu. Dinh thự hiện nay do kiến ​​trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế và xây dựng trên diện tích 4.500 m², diện tích sử dụng 20.000 m² (gồm 3 tầng chính, 1 sân thượng, 2 lửng, lầu 1, 2 hầm và sân thượng). Để đáp trực thăng, hơn 100 phòng của cung điện được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau cho các mục đích khác nhau, bao gồm phòng riêng, phòng họp nội các, phòng làm việc của tổng thống và phó tổng thống, phòng nộp chứng chỉ, thư tín, phòng tiệc và hơn thế nữa. .. Chưa kể ao bán nguyệt, ban công, hành lang hai bên cầu thang dẫn lên chánh điện …

Cung điện cao 26 m, có khoảng 2.000 cây xanh và 99 loài thuộc các loài khác nhau trong khuôn viên rộng 12 ha rợp bóng cây. Có hai công viên cây xanh bên ngoài hàng rào phía trước và phía sau cung điện. Hệ thống phụ trợ trong nội thất của một cung điện hiện đại: điều hòa không khí, phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc, nhà kho. Căn hầm có thể chịu được các cuộc bắn phá, ném bom hạng nặng và các cuộc tấn công của pháo binh nhằm đạt được các mục tiêu phòng thủ quân sự hiện đại nhất thời bấy giờ. Chi phí của tòa nhà vào thời điểm đó là 150.000 cho đến khi vàng. Phần thượng điện được trang trí bằng những tấm mành tre cách điệu theo kiểu rèm cửa của nhà ở Việt Nam và họa tiết của các ngôi chùa cổ Việt Nam. Các phòng trong cung điện được trang trí bằng nhiều bức tranh, tranh sơn mài và sơn dầu. Dinh Độc Lập nhìn từ máy bay là một quần thể kiến ​​trúc độc đáo. Hài hòa, có thể nói là đẹp nhất Việt Nam.

Khi thiết kế Dinh Độc Lập, kiến ​​trúc sư Ngô Viết Thụ đã tìm kiếm ý nghĩa văn hóa cho công trình của mình, vì vậy mọi sự sắp xếp từ nội thất đến mặt tiền bên ngoài đều tượng trưng cho triết lý truyền thống lễ nghi phương Đông và tính cách dân tộc. Toàn bộ mặt bên của cung điện được làm theo hình chữ CÁT, mang ý nghĩa tốt lành và may mắn. Trung tâm là Cục Văn thư Quốc gia. Tầng trên là bốn góc không may, một tòa nhà hình KAU đề cao giáo dục và tự do ngôn luận. Hình chữ KHU có cột cờ ở giữa cửa sổ thẳng đứng tạo thành chữ TRUNG, nhắc nhở chúng ta phải thể hiện lòng trung thành đối với nền dân chủ. Dấu gạch ngang làm bằng 1/4 mái hiên, mái hiên ở cửa ra vào tiền sảnh có hình chữ TAM, nghĩa là ba chữ: dùng người, dùng văn, dùng võ, sinh con ở nước. . Người hội đủ 3 yếu tố Nhân, Minh, Võ thì làm ăn phát đạt. Ba dấu gạch ngang này được nối với nhau bằng những nét dọc tạo thành chữ Vương và phía trên là lá cờ được ghép bởi những nét đứt tạo thành chữ CH, tượng trưng cho chủ quyền đất nước. Mặt tiền của ngôi biệt thự hình chữ HÙNG cầu nguyện cho sự hưng thịnh của quốc gia.

Vẻ đẹp kiến ​​trúc của cung điện còn được thể hiện qua những tấm rèm trúc thanh tao hình rồng bao quanh tầng hai, không chỉ mang tính chất trang trí mà còn được biến tấu từ những cổng khoa bảng của Cung đình Huế. Không chỉ cung điện, mà còn có tác dụng tiếp nhận ánh sáng mặt trời. Sân trước là bãi cỏ xanh, hình bầu dục, đường kính 102m. Đó là một hồ nước hình bán nguyệt chạy dọc theo chiều rộng của hội trường. Hồ đầy hoa sen và hoa súng gợi nhớ đến những hồ nước yên bình của những ngôi đền, chùa cổ ở Việt Nam.

Dinh Độc Lập là nơi lưu giữ bao thăng trầm lịch sử và chứng kiến ​​nhiều sự kiện trọng thể. 10 giờ 45 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975, một chiếc xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam va vào cửa phụ và tiến thẳng vào cổng chính của Dinh Độc Lập. 11h30 cùng ngày, một trung úy quân Giải phóng Triều Tiên hạ cờ Tam Quốc trên nóc dinh và phất cao lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, kết thúc 30 năm Chiến tranh Việt Nam. . Khéo léo và dũng cảm. Dinh Độc Lập trở thành điểm hội tụ của chiến thắng. Vào tháng 11 năm 1975, một cuộc họp đàm phán chính trị để thống nhất liên Triều đã được tổ chức tại đây, và Dinh Độc Lập trở thành Hội trường Thống nhất.

Năm tháng lịch sử đã lùi vào dĩ vãng nhưng dấu tích vẫn còn mãi cùng với Dinh Độc Lập. Dinh Độc Lập không chỉ là di tích tiêu biểu của Sài Gòn, mà còn là niềm tự hào của cả đất nước Việt Nam.

.

Back to top button