Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ O Barco Pesqueiro đã khắc họa một hình ảnh đẹp đẽ, tráng lệ, cũng như sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, thể hiện niềm vui và niềm tự hào của nhà thơ trước diện mạo của đất nước và cuộc sống. Tác phẩm được đưa vào chương trình Ngữ Văn lớp 9.

Công việc thuyền đánh cá

Dữ liệu lớn sẽ cung cấp những tư liệu giới thiệu về tác giả Huy Cận và nội dung của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Mời các bạn cùng đọc thông tin chi tiết dưới đây.

Tàu đánh cá

Mặt trời lặn xuống biển như ngọn lửa
Sóng đã cài then, màn đêm gõ cửa.
Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,
Ngọn nến ca hát gió đôi bờ.

Hát này: cá bạc biển đông bình lặng,
Cá thu Biển Đông đá cầu
Đêm và ngày dệt biển ánh sáng.
Hãy dệt lưới của chúng tôi, người đánh cá!

Thuyền của tôi căng buồm cùng gió, buồm cùng trăng
Lướt giữa mây cao và biển phẳng,
Công viên xa để khám phá bụng của biển,
Dàn đan lưới vây.

Cá anh vũ và cá da trơn,
Những ngọn đuốc đỏ và đen tỏa sáng,
Đuôi của bạn đong đưa mặt trăng vàng,
Đêm thở: sao hướng mặt nước Hạ Long.

Tôi hát một bài hát gọi cá,
Chạm thuyền có nhịp trăng cao,
Biển cho tôi cá như lòng mẹ,
Hãy quan tâm đến cuộc sống của chúng ta ngày này qua ngày khác.

Những vì sao đang mờ dần, hãy kéo lưới cho kịp ánh nắng ban mai,
Tôi kéo tay một bầy cá nặng,
Vảy bạc và đuôi vàng tỏa sáng vào lúc bình minh,
Chiếc lưới kéo căng buồm ra đón nắng hồng.

Bài hát căng buồm theo gió,
Con thuyền chạy với nắng.
Màu mới của mặt trời biển mọc
Mắt cá đầy hơi thở

I. Vài nét về tác giả Huy Cận

– Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ là Cù Huy Cận.

– Quê quán: Làng An Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã An Phú, huyện Vũ Quang), tỉnh Hà Tĩnh.

– Ông tham gia hoạt động cách mạng và giữ nhiều chức vụ cao trong chính phủ Việt Nam như: Thủ tướng Bộ Nông nghiệp, Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Giáo dục…

– Ông là một trong những nhà thơ xuất sắc của phong trào Poesia Nova.

– Một số việc:

  • Trước Cách mạng Tháng Tám: Lửa thiêng (thơ, 1940), Oração da Oração (văn xuôi triết học, 1942), Ca Cosmica (thơ, 1940-1942).
  • Sau Cách mạng tháng Tám: Mặt trời lại sáng mỗi ngày (thơ, 1958), Đất nở hoa (thơ, 1960), Chiến trường tiếp cận chiến trường xa (thơ, 1973), Suy ngẫm về nghệ thuật (tiểu luận phê bình, 1980-1982) )…

II. Giới thiệu về tàu đánh cá

1. Hoàn cảnh phức hợp

– Giữa năm 1958, Huy Cận đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh.

– Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận thực sự bừng nở trở lại và tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về công việc và về niềm vui sống.

– Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác lúc bấy giờ và được in trong tập thơ “Bầu trời soi bóng mỗi ngày” (1958).

2. Sắp xếp

Gồm 3 phần:

  • Phần 1. Từ đầu đến “Hãy đến dệt lưới của chúng tôi, người đánh cá!”: Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.
  • Phần 2. Bên cạnh “Giương buồm đón nắng hồng”. Phong cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.
  • Phần 3. Phần còn lại: Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về.

3. Hình thức thơ

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác theo thể thơ bảy chữ.

4. Ý nghĩa của tiêu đề

Mô hình 1

Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc của phong trào Thơ mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tiêu biểu cho phong cách thơ Huy Cận. Tác phẩm được sáng tác vào giữa năm 1958, trong một chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Nhờ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự bừng nở trở lại và tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên đất nước, công việc và tình yêu đất nước. Bài thơ được in trong tập thơ “Bầu trời mỗi ngày một sáng” (1958). Nhan đề bài thơ gợi nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, chúng ta có thể xác định hình tượng trung tâm của bài thơ là đoàn thuyền đánh cá. Thứ nhất, “hạm đội” – không chỉ một con thuyền mà là nhiều con thuyền cùng nhau ra khơi, làm công việc quen thuộc của đời mình là “con cá”. Qua hình ảnh này, nhà thơ muốn ca ngợi tình đoàn kết của nhân dân trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên Việt Nam cũng như thể hiện tình yêu quê hương đất nước sâu sắc.

Mô hình 2

Giữa năm 1958, Huy Cận đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận thực sự bừng nở trở lại và tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên đất nước, công việc và tình yêu đất nước. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác vào thời gian này và được in trong tập thơ “Bầu trời soi bóng mỗi ngày” (1958). “Đoàn thuyền đánh cá” là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Qua hình ảnh này, Huy Cận đã khắc họa vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên, cũng như sự giao hoà giữa thiên nhiên và con người lao động. Từ đó, tác giả cũng bày tỏ niềm vui, niềm tự hào về thiên nhiên, đất nước.

Xem thêm Ý nghĩa tên bài thơ O Barco Pesqueiro

5. Mạch cảm xúc

Bài thơ “Pesca” được trình bày theo trình tự thời gian từ lúc thuyền ra khơi (hoàng hôn) đến lúc trở về (bình minh). Toàn bộ tác phẩm mang âm hưởng vui tươi, phấn khởi trong công cuộc thời kỳ đổi mới.

6. Nội dung

Bài thơ O Barco Pesqueiro đã khắc họa một hình ảnh đẹp đẽ, tráng lệ, cũng như sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, thể hiện niềm vui và niềm tự hào của nhà thơ trước diện mạo của đất nước và cuộc sống.

7. Nghệ thuật

  • Sự liên tưởng về hình ảnh, trí tưởng tượng độc đáo và phong phú.
  • Nó trông khỏe mạnh, anh hùng, lạc quan.
  • Sử dụng các biện pháp tu từ: so sánh, nhân hoá, ẩn dụ …

Thông tin thêm về Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống. Tác phẩm được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 9.
Tác phẩm Đoàn thuyền đánh cáBlog Tiền Điện Tử sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả Huy Cận và nội dung bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo nội dung chi tiết ở bên dưới.
Đoàn thuyền đánh cá
Mặt trời xuống biển như hòn lửaSóng đã cài then, đêm sập cửa.Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi.
Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!
Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằng,Ra đậu dặm xa dò bụng biển,Dàn đan thế trận lưới vây giăng.
Cá nhụ cá chim cùng cá đé,Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe,Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.
Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao,Biển cho ta cá như lòng mẹ,Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.
Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng,Vảy bạc đuôi vàng loé rạng đông,Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.
Câu hát căng buồm với gió khơi,Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.Mặt trời đội biển nhô màu mớiMắt cá huy hoàng muôn dặm phơi
I. Đôi nét về tác giả Huy Cận
– Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ là Cù Huy Cận.
– Quê hương: làng Ân Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang), tỉnh Hà Tĩnh.
– Ông tham gia hoạt động cách mạng và từng giữ nhiều chức vụ cao trong Chính phủ Việt Nam như: Bộ trưởng Bộ canh nông đầu tiên, Thứ trưởng sau đó là Bộ trưởng Bộ Văn hóa nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Giáo dục…
– Ông là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới.
– Một số tác phẩm:
Trước cách mạng tháng 8: Lửa thiêng (thơ, 1940), Kinh cầu tự (văn xuôi triết lý, 1942), Vũ trụ ca (thơ, 1940 -1942).
Sau cách mạng tháng 8: Trời mỗi ngày lại sáng (thơ, 1958), Đất nở hoa (thơ, 1960), Chiến trường gần đến chiến trường xa (thơ, 1973), Suy nghĩ về nghệ thuật (tiểu luận phê bình, 1980 – 1982)…
II. Giới thiệu về Đoàn thuyền đánh cá
1. Hoàn cảnh sáng tác
– Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh.
– Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống.
– Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958)
2. Bố cục
Gồm 3 phần:
Phần 1. Từ đầu đến “Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”: Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.
Phần 2. Tiếp theo đến “Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng”. Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.
Phần 3. Còn lại: Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá lúc trở về.
3. Thể thơ
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác theo thể thơ bảy chữ.
4. Ý nghĩa nhan đề
Mẫu 1
Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tiêu biểu cho phong cách thơ Huy Cận. Tác phẩm được sáng tác giữa năm 1958, trong một chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Nhờ có chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ được in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). Nhan đề bài thơ gợi ra nhiều ý nghĩa. Trước hết, ta có thể xác định được hình ảnh trung tâm trong bài thơ là đoàn thuyền đánh cá. Đầu tiên “đoàn thuyền” – không chỉ một con thuyền mà là rất nhiều con thuyền cùng nhau ra khơi, để làm công việc lao động quen thuộc với cuộc sống của họ “đánh cá”. Qua hình ảnh này, nhà thơ muốn ca ngợi sự đoàn kết của nhân dân trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên Việt Nam, cũng như bộc lộ tình yêu sâu đậm với quê hương, đất nước.
Mẫu 2
Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). “Đoàn thuyền đánh cá” là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Qua hình ảnh này, Huy Cận đã khắc họa vẻ đẹp tráng lệ của thiên nhiên cũng như thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động. Từ đó, tác giả cũng bộc lộ niềm vui, tự hào đối với thiên nhiên, đất nước.
Xem thêm Ý nghĩa nhan đề bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
5. Mạch cảm xúc
Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được trình bày theo trình tự thời gian từ khi đoàn thuyền bắt đầu ra khơi (hoàng hôn) cho đến khi đoàn thuyền trở về (bình minh). Toàn bộ tác phẩm mang âm hưởng vui tươi, hạnh phúc trong lao động của thời kì đổi mới.
6. Nội dung
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống.
7. Nghệ thuật
Hình ảnh liên tưởng, tưởng tượng độc đáo, phong phú.
Âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, lạc quan.
Sử dụng các biện pháp tu từ: so sánh, nhân hóa, ẩn dụ…

#Bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá


#Bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button