Bài tập về nhà lớp 8: Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm


Hướng dẫn soạn bài: Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm – Trang 134 SGK Ngữ Văn 8 tập 1. Tất cả các câu hỏi trên lớp đều được trả lời rõ ràng và dễ hiểu. Học viên sẽ hiểu rõ hơn về nội dung khóa học bằng cách chuẩn bị những thứ sau: Ngoài ra nếu có thắc mắc các bạn để lại bình luận bên dưới lớp để thầy cô giải đáp nhé.

câu trả lời:

1. Dấu ngoặc đơn

Đọc các đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi. Đột nhiên, họ (những người dân bản địa) được phong tặng danh hiệu cao nhất là “Những người lính của Công lý và Tự do”.

(Nguyễn Ái Quốc)

cơn mưa. Hai bên sông có những đàn cá bám vào gốc cây nên được gọi là kênh đào Bakia.

(Theo Đoàn Giỏi Rừng Phương Nam)

Hạt giống. Lý Bạch (701-762) nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc thời Đường, nguyên là Thái Bạch, bí danh Thanh Liên cư sĩ, quê ở Cam Túc. Năm tuổi, gia đình ông đến định cư tại làng Thanh Liên thuộc huyện Xương Long, Miên Châu (Tứ Xuyên).

 • Dấu ngoặc đơn dùng để làm gì trong đoạn trích trên?
 • Việc bỏ dấu ngoặc đơn có làm thay đổi ý nghĩa mặc định của đoạn trích trên không?

câu trả lời:tất cả. Phần giải thích để làm rõ chữ họ (姓). Phần này giúp người đọc hiểu rõ hơn rằng mình là người bản ngữ. Dấu ngoặc đơn được sử dụng để biểu thị phần chú thích cuối trang.b. Mô tả con vật có tên (ba khía) được dùng để đặt tên cho con kênh. Phần này giúp người đọc hình dung rõ hơn về bản chất của kênh này. Dấu ngoặc đơn được sử dụng để đánh dấu phần chú thích cho mục đích giải thích c. Phần này bổ sung thêm thông tin về năm sinh của nhà thơ Lý Bạch và phần chú thích (Tứ Xuyên) mà họ Mianzhou thuộc về. Dấu ngoặc đơn được sử dụng để đánh dấu các bình luận, và việc loại bỏ chúng không làm thay đổi ý nghĩa cơ bản của đoạn văn. Các phần trong ngoặc đơn chỉ mang tính chất mô tả, không mang ý nghĩa cơ bản và thêm thông tin bổ sung.

2. dấu hai chấm

Dấu hai chấm được dùng để làm gì trong đoạn trích sau đây? A. Sau đó Dế Mèn bơi xung quanh và thắc mắc. Tôi phải nói: -Ừ, nói thật đi, con dế nhìn tôi và nói: -Nếu anh nghĩ rằng em yêu anh nhiều thì tốt hơn hết anh nên giúp em vòng qua góc nhà đề phòng cháy nhà. bóng tối và ai Nếu bạn đến quấy rối lửa, tôi sẽ chạy đến với bạn ….. b. Người xưa có câu rằng “dù chết có cháy thì chết cũng thẳng”. Tre trung thực, bất khuất! C. Con đường này đã bao lần quen thuộc, nhưng lần này bỗng thấy lạ. Cảnh quan xung quanh tôi đang thay đổi bởi vì trái tim tôi đang trải qua một sự thay đổi lớn. Hôm nay tôi đi học.

câu trả lời:

 • Dấu hai chấm trong đoạn văn (a) dùng để đánh dấu cuộc đối thoại giữa Dế Mèn và Dế Choắt.
 • Dấu hai chấm trong đoạn văn (b) được sử dụng để chỉ ra một trích dẫn trực tiếp.
 • Dấu hai chấm trong đoạn văn (c) biểu thị một đoạn văn miêu tả.

Ghi nhớ:

 • Dấu ngoặc đơn dùng để đánh dấu ý kiến ​​(giải thích, giải thích, bổ sung).
 • Dấu hai chấm được sử dụng cho:
  • Đánh dấu (thông báo một mô tả, một mô tả của phần trước).
  • Đánh dấu (trích dẫn trực tiếp được sử dụng với dấu ngoặc kép hoặc đối thoại, được sử dụng với dấu gạch ngang).

Câu 1: Giải thích cách sử dụng dấu ngoặc đơn trong câu danh ngôn.

tất cả. Qua những cụm từ “đương nhiên” (hiển nhiên, hiển nhiên là vậy, nếu không thì không thể có được), “mệnh tại thiên” (mệnh nằm trong sách trời), “mệnh vô vi” (chắc chắn sẽ thất bại), giọng điệu trong bình luận.b. Chiều dài của cầu là 2290 m (gồm 9 cầu chính và 10 cầu phụ) c. Để văn bản có tính mạch lạc, người viết (người nói) phải thống nhất và kết nối chặt chẽ nội dung của các câu, các đoạn, đồng thời phải biết cách nối các câu, các đoạn này theo nhiều cách khác nhau. từ, câu, v.v.).

câu trả lời:

Cách sử dụng dấu ngoặc đơn trong đoạn trích trên: a. Dùng để đánh dấu các bộ phận mô tả ý nghĩa của chữ Hán, chẳng hạn như thiên nhiên, mệnh trời, hoặc vận rủi. Để làm rõ, dấu ngoặc đơn cho biết phần chú thích b. Mô tả chiều dài cầu 2.290m bao gồm cả mặt cắt ngang cầu một cách dễ hiểu cho người đọc. Dấu ngoặc đơn cho biết mục đích của phần chú thích, giải thích c. Dấu ngoặc đơn được sử dụng ở hai nơi trong câu này. Vị trí đầu tiên, dấu ngoặc đơn biểu thị phép cộng (theo quan hệ lựa chọn). Thứ hai, dấu ngoặc đơn đánh dấu các chú thích để làm rõ phần bổ sung và giải thích, ở đây là các ý nghĩa ngôn ngữ.

Câu 2: Giải thích công dụng của dấu hai chấm trong đoạn trích sau.

tất cả. “Nhưng họ thách quá. Tổng tiền mặt phải là 100 bạc, cau và rượu … kể cả tiền cưới cũng 200 bạc.”

(Nam Cao, Lao Hak)

cơn mưa. “Tôi không ngờ Cricket lại nói những điều như thế này với tôi.

– Đau đến mức chết đi được. Nhưng trước khi bạn nhắm mắt, tôi khuyên bạn. Ở đời mà có tật xấu, có não mà không biết suy nghĩ thì sớm muộn gì cũng bị vạ lây ”.

(Những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn, Hoài Rô)

Hạt giống. “Rồi là một ngày mưa. Mưa khắp nơi. Có những khoảng thời gian ánh nắng óng ánh đủ màu xuyên xuống biển: xanh, tím nhạt, hồng, lam.”

(Vũ Tú Nam, biển đẹp)

câu trả lời:

tất cả. Dấu hai chấm được sử dụng để hiển thị chú thích ở đầu đoạn văn. Dấu hai chấm được dùng để đánh dấu lời trích dẫn trực tiếp và là phần diễn tả những gì Dế Choắt đã khuyên Dế Mèn.c. Dấu hai chấm dùng để đánh dấu phần chú thích của phần trước.

Câu 3: Có thể lược bỏ dấu hai chấm trong đoạn trích sau được không?…

Bạn có thể bỏ dấu hai chấm trong đoạn trích sau được không? Mục đích của tác giả khi sử dụng dấu hai chấm trong đoạn trích này là gì?

“Tiếng Việt có đặc điểm của một ngôn ngữ đẹp, một ngôn ngữ đẹp. Tiếng Việt là một ngôn ngữ hài hòa về âm thanh và thanh điệu, nhưng lại là một ngôn ngữ rất tinh tế và uyển chuyển về cách cấu tạo câu. Điều đó cũng có nghĩa là tiếng Việt thể hiện được đầy đủ tình cảm, tư tưởng của con người Việt Nam và đáp ứng được yêu cầu của đời sống văn hóa đất nước qua các thời kỳ lịch sử ”.

(Đặng Tài Mai, Tiếng Việt, biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc)

câu trả lời:

 • Có thể lược bỏ dấu hai chấm ở hai chỗ trong đoạn văn mà không làm thay đổi ý nghĩa cơ bản của đoạn văn. Tuy nhiên, việc thêm dấu hai chấm càng làm nổi bật nội dung của hiệp hai.
 • Dấu hai chấm hiển thị phần miêu tả phần trước, tiếng việt hay, mỹ ngữ.

Câu 4: Nhìn vào các câu sau và trả lời câu hỏi. “Phong Nha bao gồm hai phần.…

Nhìn vào các câu sau và trả lời câu hỏi. “Phong Nha gồm hai phần: Động khô và Động nước”. (Trần Hoàng, Động Phong Nha)

câu trả lời:

 • Tôi có thể thay dấu hai chấm bằng dấu ngoặc đơn không? Nếu có thì nghĩa của câu có thay đổi không?
 • Viết lại là Phong Nha để bao gồm cả động khô và động nước. Bạn có thể thay dấu hai chấm bằng dấu ngoặc đơn không? tại sao?
 • Dấu hai chấm có thể được thay thế bằng dấu ngoặc đơn. Dù có thay thế thì nghĩa của câu cơ bản cũng không thay đổi, và nếu tác giả đặt nó trong ngoặc đơn thì nó chỉ có tác dụng thêm phần nằm trong ngoặc đơn chứ không có ý nghĩa cơ bản của câu, như khi thêm thế này. phần sau. Dấu chấm kép (:).
 • Khi viết lại bài Phong Nha, nếu có cả Động Khô và Động Nước thì không được thay dấu hai chấm bằng dấu ngoặc đơn vì các từ ngữ Động Khô và Động Nước không có trong phần chú thích. Ngoài ra, phần ngoài ngoặc đơn không còn là một câu hoàn chỉnh.

Câu 5: Một học sinh chép một đoạn văn của Thanh Tịnh như sau:

Sau khi đọc tên của hàng chục người đã viết sẵn trên những mảnh giấy lớn, giám đốc nhìn chúng tôi và nói:

– Đến lớp 5 mới vào được. Các con hãy cố gắng học để thầy cô vui, thầy cô vui. họ đã nghe chưa? (Bọn trẻ đều lắng nghe, nhưng không đứa nào dám trả lời.

câu hỏi:

 • Bạn chép ngoặc đúng hay sai? tại sao?
 • Các bộ phận trong ngoặc đơn có phải là thành phần của câu không?

câu trả lời:

 • Một bạn chép sai dấu ngoặc đơn. Dấu ngoặc đơn luôn được sử dụng theo từng cặp. Ở đây, chỉ phần mở đầu trong ngoặc đơn được sử dụng, không sử dụng phần kết thúc.
 • Những phần được đánh dấu trong ngoặc đơn là phần bình luận, không phải là một phần của câu.

Câu 6: Hãy xây dựng một đoạn văn theo những nội dung đã học từ bài Bài toán dân số.

Dựa trên những kiến ​​thức đã học trong văn bản Vấn đề dân số, hãy viết một đoạn văn ngắn nói về sự cần thiết phải hạn chế sự gia tăng dân số, sử dụng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm.

câu trả lời:

Bài viết tham khảo

Dân số thế giới gia tăng nhanh chóng (đặc biệt là ở các nước đang phát triển) đã để lại nhiều hậu quả mà nhân loại phải đối mặt, bao gồm thiếu lương thực, thiếu việc làm, tỷ lệ đói nghèo cao và dịch bệnh bùng phát. Tỷ lệ thuận, sẽ không còn lâu nếu con người không kiểm soát sinh đẻ nhanh chóng (theo tác giả Thái An trong Những vấn đề dân số): “… Mỗi người trên hành tinh này chỉ còn lại một vùng: hạt”. Và hạn chế sự gia tăng dân số là cách tồn tại duy nhất của chúng ta.

.

Back to top button