Bài dự thi 50 năm Thực hiện di chúc của Bác Hồ và trách nhiệm của chúng ta

Nhân kỷ niệm 50 5 tiến hành Di chúc của Bác Hồ (1969-2019), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức phát động đợt thi đua trong tuổi xanh cả nước với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”. Dưới đây là mẫu bài viết mày mò về chúc thư của Bác, đã được hoatieu.vn sưu tầm và đăng tải, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Bài dự thi tiến hành chúc thư của Bác Hồ – Mẫu 1

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng ko bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên…”

( Trích “Thanh niên tuân theo lời Bác”- Hoàng Hòa)

Ngày 26/3/2019, trong ko khí hoan hỉ khắp nơi nơi chào mừng ngày sinh nhật lần thứ 88 của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh – tổ chức thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, tôi lại được nghe nhạc điệu thuộc nằm lòng đó, nhạc điệu đó cứ vang mãi vang mãi. Lời căn dặn của Bác dành cho lứa tuổi thanh niên trụ cột giang sơn 1 lần nữa đã sống lại mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Trong những 5 tháng của cuộc đời, dù rằng Bác bận trăm công ngàn việc mà Bác vẫn chọn những khoảng thời kì thoải mái nhất, khi 9 giờ sáng ngày 10/5/1965 Bác Hồ khởi đầu viết Di chúc. 4 ngày tiếp sau ấy, Người đã dành 1 tới 2 tiếng mỗi ngày để viết. Rồi vào mỗi dịp sinh nhật hàng 5 Bác lại đem bản Di chúc đó ra xem lại, bổ sung cho thích hợp với tình hình mới của tổ quốc.

Và vào ngày 10/5/1969 là lần Bác viết và biên tập bản Di chúc của mình. Để rồi mùa thu 5 đó, Bác đi xa mãi mãi…

Khi em có mặt trên thị trường
Đã ko còn Bác
Chỉ còn tiếng hát
Chỉ còn lời ca
Chỉ còn câu chuyện
Chỉ còn bài thơ
Nhưng em vẫn thấy Bác sao rất gần
5 điều Bác dạy mãi còn vang ngân.

( Phan Thị Thanh Nhàn)

Mặc dù Bác Hồ ko còn trên trần thế này nữa, mà hình ảnh của Bác bất diệt trong tim của mỗi người dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam, Người đã dành trọn cả cuộc đời mình, hết dạ vì dân vì nước.

Tới cuối đời, Bác đã để lại cho dân tộc ta 1 bảo vật Quốc gia – Bản Di chúc. Bản Di chúc thiêng liêng của Người chính là di sản vô giá cho bữa nay và muôn thuở sau, mang ý nghĩa nhân bản thâm thúy, mãi khắc sâu trong tâm tưởng mỗi người dân Việt Nam. Qua bản Di chúc bất hủ này, tâm hồn cao đẹp, đạo đức, cá tính sống của vị Lãnh tụ lớn lao rạng ngời đặc sắc.

Người “để lại muôn ngàn tình thân thương cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn bộ quân nhân, cho các cháu thanh niên và nhi đồng” với bao lời dặn dò sâu sa và nhiệt huyết nhất. Ấy là kim chỉ nam, là ngọn đuốc soi đường cách mệnh thành công cho cả dân tộc Việt Nam thân thương; ấy là niềm tin cháy bỏng: “ Cuộc chống Mỹ, cứu nước của dân chúng ta dù phải kinh qua gian nan, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất mực chiến thắng hoàn toàn”.

Cho tới tận hiện giờ, Bản Di chúc của Bác vẫn nguyên vẹn trị giá; vẫn là những hướng dẫn quý báu, động lực ý thức giúp dân tộc ta vượt qua gian truân để toàn dân tộc Việt Nam kết đoàn, đồng lòng vượt qua mọi gian truân, thách thức, để xây dựng tổ quốc ta “tử tế hơn, mập đẹp hơn” và “người nào cũng có cơm ăn, áo mặc, người nào cũng được học hành”. Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn dò tỉ mỉ mọi việc đối với Đảng và dân chúng. Trước hết, Người khẳng định: “ Kết đoàn là 1 truyền thống hết sức quý báu của Đảng và của dân ta. ….. cần giữ giàng sự kết đoàn đồng tình của Đảng như giữ giàng con ngươi của mắt mình. Mỗi đảng viên và cán bộ phải đích thực thấm nhuần đạo đức cách mệnh, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công không lo nghĩ. Phcửa ải giữ giàng Đảng ta thật trong lành, phải xứng đáng là người chỉ đạo, là người tôi tớ thật trung thành của dân chúng.”

Ngay sau lời nhắn nhủ thiết tha về công việc Đảng, Bác đã dành riêng 1 phần nói về thanh niên và vai trò của thanh niên, điều này đã chứng tỏ sinh tiền Bác đã dành tình cảm, sự ân cần đặc thù cho thanh niên – những chủ sở hữu mai sau của tổ quốc.

Bởi lẽ, “ 1 5 mở màn từ mùa Xuân. 1 đời mở màn từ tuổi xanh. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Sự có mặt trên thị trường của Đoàn TNCS HCM chính là nhiệt huyết của Bác. Ngay lúc cho xuất bản tác phẩm Bản án cơ chế thực dân Pháp, trong phần phụ lục đầu đề Gửi thanh niên Việt Nam Hồ Chủ tịch đã kêu gọi thiết tha: “Đông Dương đáng thương hại, Người sẽ nguy mất nếu đám thanh niên già cỗi của Người ko sớm hồi sinh”. Nhận định thanh niên là 1 trong những lực lượng nòng cột, nên ngay từ những 5 đầu về nước hoạt động, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kín đáo thành lập Hội Việt Nam cách mệnh Thanh niên (tháng 6/1925). Nghị quyết của hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 họp vào cuối tháng 3-1931 ở Sài Gòn đã nhấn mạnh: “… tổ chức ra Thanh niên cộng sản đoàn là nhiệm vụ để thâu phục 1 bộ phận quan trọng của vô sản giai cấp, là 1 vấn đề thúc bách nhưng mà Đảng phải khắc phục”. Vì vậy hơn 1 5 sau lúc Đảng Cộng sản Việt Nam có mặt trên thị trường, Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam có mặt trên thị trường vào ngày 26.3.1931.

Trong bản Di chúc, Người dạy rằng: “ ĐOÀN VIÊN VÀ THANH NIÊN ta khái quát là tốt, mọi việc đều tích cực xung phong, ko ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ, huấn luyện họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau là 1 việc rất quan trọng và rất thiết yếu.”( Trích Di chúc -1969)

Những lời dạy đó biến thành kim chỉ nam cho Thanh niên Việt Nam lứa tuổi Hồ Chi Minh ko dừng học tập, lao động góp sức cho xã hội, cho dân chúng” ko dừng nỗ lực để xứng đáng với trọng trách Bác ủy quyền: những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Từ biển khơi tới miền rừng núi cao
Cờ Đoàn ta mang ảnh Bác với tên Người lớn lao
Hồ Chí Minh công ơn của Bác như biển trời
Tình Người ấm trong tim ta trên đường chiến đấu

( Tuổi trẻ lứa tuổi Bác Hồ – Triều Dâng)

Hơn bao giờ hết, mỗi Sum vầy – thanh niên cần nhận thức rõ vai trò và phận sự để ko dừng học tập và tu dưỡng, đoàn luyện, nỗ lực để biến thành lực lượng xung kích tiến hành các nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Quốc gia. Noi gương Bác thuở sinh tiền – chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước chỉ với 2 bàn trắng tay và lòng tâm huyết sôi sục của tuổi xanh, thanh niên thời đại mới chúng tôi càng quyết tâm vượt qua mọi gian truân, thách thức để học tập, trưởng thành và sẵn sàng hành trang hội nhập quốc tế. Trước đây, thanh niên nước ta được bình chọn thấp về học thức, tay nghề, giảm thiểu về ngoại ngữ và thiếu hiểu biết về kĩ thuật công nghệ tiên tiến… Nhưng tới quá trình 2010 – 2015 và những 5 tiếp theo, thanh niên Việt Nam sẽ có trình độ văn hóa, chuyên môn và tay nghề cao, ý chí và nghị lực ko kém cạnh thanh niên các nước.

Tuổi trẻ hiện tại hạnh phúc và kiêu hãnh biết bao lúc được sống, lao động, học tập trong hòa bình; ấn no và được tới trường. Thành ra, lớp thanh niên chúng tôi có nhiều thời cơ học tập để có trình độ học thức, chuyên môn cao hơn các lớp thanh niên đi trước. Những lợi thế ấy là hành trang giúp thanh niên vững bước tham dự vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Quốc gia. Thanh niên đã và đang cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; vì tiêu chí: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tân tiến

Tiếp nối truyền thống và sự nghiệp cha anh, thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tài, trí, đức để biến thành lực lượng lao động tiên tiến, chuyên môn giỏi, có tác phong lao động công nghiệp và nếp sống tân tiến như mong muốn của Bác Hồ: “Bác mong con cháu mau khôn béo – Nối liền ông cha bước kịp mình” (thơ Tố Hữu). Với hoài bão tuổi xanh, thanh niên chúng tôi có đầy đủ khả năng sẵn lòng góp sức 1 cách xứng đáng nhất như lời hối thúc :

Đừng hỏi Quốc gia đã làm gì cho ta

Nhưng cần hỏi ta đã làm gì cho Quốc gia bữa nay

( Khát vọng tuổi xanh – Vũ Hoàng)

Có thể nói, việc , giáo dục và đoàn luyện thanh niên là công tác nhưng mà suốt cuộc đời mình Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nhưng mà ko biết mỏi mệt, Bác hết dạ ân cần đoàn luyện lứa tuổi trẻ. Là tuổi xanh Việt Nam thời đại mới khái quát và là thanh niên của ngành giáo dục nói riêng, chẳng những chúng tôi tinh thần được sứ mạng trọng đại của lứa tuổi mình đang phụ trách nhưng mà chúng tôi còn tinh thần được mình là cầu nối giữa dĩ vãng – lứa tuổi cha anh và mai sau – lớp trẻ tương lai. Thực hiện theo di nguyện của Người, 1 đời vì sự nghiệp giáo dục lứa tuổi tương lai: Vì ích lợi mười 5 trồng cây – vì ích lợi trăm 5 trồng người, chúng tôi – những nhà giáo trẻ tuyên hứa hẹn tự thân đoàn luyện , ko dừng trau dồi nhân phẩm đạo đức cách mệnh. Mỗi giáo viên là tấm gương sáng cho học trò noi theo. Kế thừa những trị giá truyền thống tốt đẹp và những thành tựu nhưng mà lứa tuổi cha anh đã ko hy sinh cả xương và máu mới có được, chúng tôi sẽ tiếp diễn giữ giàng và phát huy để truyền tiếp ngọn lửa tâm huyết tuổi xanh.

Trong quá trình ngày nay, quá trình bùng nổ thông tin, thời đại công nghệ 4.0, lứa tuổi thanh niên Việt Nam như con thuyền vượt sóng biển cả. Giữa biển cả bát ngát thông tin, 1 bộ phận thanh niên Việt Nam đang ngả nghiêng, sai lệch, mất phương hướng. Ấy là thử thách béo. Vì vậy, vai trò tiếp sức, định hướng của những tổ chức Đoàn – Hội rất quan trọng và thiết yếu. Để hấp dẫn thanh niên thành công, tổ chức Đoàn – Hội cần có những hoạt động, phong trào thiết thực, gần cận. Hơn bao giờ hết, vai trò của giáo dục được đặt lên bậc nhất, là mối ân cần của toàn xã hội. Kế bên việc giảng dạy tri thức khoa học – xã hội, các giáo viên tăng mạnh giáo dục đạo đức và tăng mạnh trau dồi, đoàn luyện các kỹ năng sống cho các em học trò. Chúng tôi luôn quyết tâm tăng lên chất lượng phong trào thi đua “Dạy tốt và Học tốt”. Với điểm mạnh là lực lượng thầy cô giáo trè, chúng tôi ko dừng quyết tâm học hỏi, tăng lên trình độ chuyên môn, cập nhật những tri thức hiện đại bắt kịp sự tăng trưởng của toàn cầu. Thế hệ thầy cô giáo trẻ chúng tôi hăng hái, thông minh trong việc áp dụng đổi mới cách thức, tạo hứng thú học tập cho các em. Chính nhờ sức trẻ, năng động và ý thức xung kích, các giáo viên trẻ đã tiến hành tốt nhiệm vụ của mình.

Đã 50 5 trôi qua, nhựa sống mãnh liệt của bản Di chúc vẫn còn ấy, dân tộc Việt Nam khái quát, lứa tuổi tuổi xanh nói riêng càng thấm thía từng lời dạy quan tâm và thâm thúy của Người. Mỗi chúng ta đã, đang và sẽ khắc ghi vào tim những bài học quý báu, ko dừng nỗ lực rèn đức, luyện tài để “ Non sông Việt Nam phát triển thành tươi đẹp…dân tộc Việt Nam bước đến đài quang vinh sánh vai cùng các cường quốc 5 châu….” (“Thư gửi cho học trò”, 9-1945) – như nguyện ước của Bác Hồ, niềm kì vọng béo lao Bác gửi gắm lứa tuổi tương lai.

2. Bài dự thi tiến hành chúc thư của Bác Hồ – Mẫu 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890 trong 1 gia đình trí thức yêu nước, xuất xứ dân cày ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nơi có truyền thống chiến đấu kiên định chống giai cấp thống trị nặng nề của thực dân phong kiến. Hoàn cảnh xã hội và giáo dục gia đình đã tác động thâm thúy tới Hồ Chủ tịch ngay từ thời niên thiếu.

Với ý thức yêu nước nồng cháy, với sự minh mẫn về chính trị, Người đã khởi đầu nghĩ suy về những nguyên do thành bại của các phong trào yêu nước hồi bấy giờ và phấn đấu đi tìm trục đường đúng mực để cứu dân, cứu nước.

Tháng 8/1945, trong ko khí sục sôi cách mệnh của giai đoạn tiền khởi nghĩa, Người cùng Trung ương triệu tập đại hội quốc dân ở Tân Trào. Đại hội đã cử Người làm chủ tịch Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Người đã phát lệnh tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Ngày 2/9/1945, Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước dân chúng cả nước và dân chúng toàn toàn cầu thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước Công nông trước hết ở Đông Nam châu Á.

Trong những ngày đầu cách mệnh, nước ta có nhiều gian truân chồng chất và bị bủa vây 4 phía. Nạn đói do phát xít Nhật – Pháp gây ra đã sát hại hơn 2 triệu người Việt Nam. Tháng 9/1945 cấu kết với các đế quốc Mỹ, Anh và bọn phản động Quốc dân Đảng Trung Quốc, thực dân Pháp quay về xâm lăng nước ta 1 lần nữa, thủ đoạn xóa bỏ mọi thành tựu của Cách mệnh tháng 8.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Ban chấp hành Trung ương Đảng chỉ đạo toàn dân ra vừa đánh trả bọn thực dân Pháp xâm lăng ở miền Nam, vừa ứng phó với bọn phản động Tưởng Giới Thạch ở miền Bắc.

Hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946 được ký kết giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Pháp. Quân Tưởng Giới Thạch rút khỏi miền Bắc Việt Nam. Quân đội Pháp mở mang xâm lăng miền Nam, kéo ra miền Bắc và lấn dần từng bước ở miền Bắc, thủ đoạn tiến đến xóa bỏ Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trước tình hình đó, tháng 12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn quốc kháng chiến và cùng Ban chấp hành Trung ương Đảng chỉ đạo cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện và dài lâu chống thực dân Pháp tới chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954).

Tháng 7/1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết. Miền Bắc Việt Nam được giải phóng. Nhưng 1 nửa nước ở miền Nam bị đế quốc Mỹ trở thành thực dân địa kiểu mới của chúng. Người cộng với Trung ương Đảng chỉ đạo dân chúng cả nước cùng lúc tiến hành 2 nhiệm vụ chiến lược: cách mệnh xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mệnh dân tộc dân chủ sở hữu dân ở miền Nam.

Tháng 9/1960, đại hội lần thứ 3 của Đảng đã họp, phê chuẩn nghị quyết về 2 nhiệm vụ chiến lược và bầu đồng đội Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng. Dưới sự chỉ đạo của Người và của Ban chấp hành Trung ương đảng, dân chúng ta vừa tăng mạnh sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa thực hiện cuộc kháng chiếng chống Mỹ, cứu nước để bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, hợp nhất giang sơn và đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Ngày 2/9/1969 , Người qua đời, hưởng thọ 79 tuổi.

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 1 cuộc đời trắng trong cao đẹp của 1 người cộng sản lớn lao, 1 người hùng dân tộc kiệt xuất, 1 chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, đã chiến đấu ko mỏi mệt và góp sức cả đời mình vì Quốc gia, vì dân chúng, vì lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, vì độc lập, tự do của các dân tộc thực dân địa, vì hòa bình và công lý trên toàn cầu.

Cuộc họp lần thứ 24, 5 1987 tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của liên hiệp quốc UNESCO ra nghị quyết về kỷ niệm 100 5 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và là 1 nhà văn hóa béo” (HỒ CHÍ MINH VIETNAMESE HERO OF NATIONAL LIBERATION AND GREAT MAN OF CULTURE) vào 5 1990.

Trước lúc Người ra đi, Người đã để lại cho Đảng ta, dân chúng ta 1 di sản béo, những lời trong bản Di chúc của Người. Bản Di chúc viết:

“ Cuộc chống Mỹ, cứu nước của dân chúng ta dù phải kinh qua gian nan, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất mực chiến thắng hoàn toàn.

Ấy là 1 điều kiên cố.

Tôi có ý định tới ngày ấy, tôi sẽ đi khắp 2 miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ người hùng, thǎm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu mến của chúng ta.

Kế theo ấy, tôi sẽ thay mặt dân chúng ta đi thǎm và cảm ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa, và các nước bầu bạn khắp nǎm châu đã nhiệt tình ủng hộ và giúp sức cuộc chống Mỹ, cứu nước của dân chúng ta.

* * *

Ông Đỗ Phủ là người làm thơ rất nổi danh ở Trung Quốc đời nhà Đường, có câu rằng “Nhân sinh thất thập kim cổ hy”, tức là “Người thọ 70, bấy lâu hiếm”.

Nǎm nay, tôi vừa 79 tuổi, đã là lớp người “bấy lâu hiếm” mà ý thức, đầu óc vẫn rất minh mẫn, tuy sức khoẻ có kém so với vài nǎm trước đây. Khi người ta đã ngoài 70 xuân, thì tuổi tác càng cao, sức khoẻ càng thấp. Điều ấy cũng ko có gì lạ.

Nhưng người nào nhưng mà đoán biết tôi còn chuyên dụng cho cách mệnh, chuyên dụng cho non sông, chuyên dụng cho dân chúng được bao lâu nữa?

Thành ra, tôi để sẵn mấy lời này, phòng lúc tôi sẽ đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mệnh đàn anh khác, thì đồng bào cả nước, đồng đội trong Đảng và bầu bạn khắp nơi đều khỏi cảm thấy đột ngột.

TRƯỚC HẾT NÓI VỀ ĐẢNG – Nhờ kết đoàn chặt chẽ, 1 lòng 1 dạ chuyên dụng cho giai cấp, chuyên dụng cho dân chúng, chuyên dụng cho Quốc gia, do đó từ ngày thành lập cho tới hiện tại, Đảng ta đã kết đoàn, tổ chức và chỉ đạo dân chúng ta hǎng hái chiến đấu tiến từ chiến thắng này tới chiến thắng khác.

ĐOÀN KẾT là 1 truyền thống hết sức quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng đội từ Trung ương tới các chi bộ cần giữ giàng sự kết đoàn đồng tình của Đảng như giữ giàng con ngươi của mắt mình.

Trong Đảng thực hành dân chủ phổ quát, thường xuyên và nghiêm túc tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và tăng trưởng sự kết đoàn và hợp nhất của Đảng. Phcửa ải có tình đồng đội thương mến lẫn nhau.

Đảng ta là 1 Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải đích thực thấm nhuần đạo đức cách mệnh, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công không lo nghĩ. Phcửa ải giữ giàng Đảng ta thật trong lành, phải xứng đáng là người chỉ đạo, là người tôi tớ thật trung thành của dân chúng.

ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN ta khái quát là tốt, mọi việc đều tích cực xung phong, ko ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ, huấn luyện họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau là 1 việc rất quan trọng và rất thiết yếu.

NHÂN DÂN LAO ĐỘNG ta ở miền xuôi cũng như ở miền núi, đã bao đời chịu đựng gian nan, bị cơ chế phong kiến và thực dân áp bức bóc lột, lại kinh qua nhiều nǎm chiến tranh.

Tuy vậy, dân chúng ta rất người hùng, can đảm, hǎng hái, chịu khó. Từ ngày có Đảng, dân chúng ta xoành xoạch đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng.

Đảng cấp thiết kế hoạch thật tốt để tăng trưởng kinh tế và vǎn hóa, nhằm ko dừng tăng lên đời sống của dân chúng.

CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ có thể còn kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải phấn đấu đánh giặc Mỹ tới chiến thắng hoàn toàn.

Còn non, còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười hiện tại!

Dù khó khǎn gian nan tới mấy, dân chúng ta nhất mực sẽ hoàn toàn chiến thắng. Đế quốc Mỹ nhất mực phải cút khỏi nước ta. Quốc gia ta nhất mực sẽ hợp nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất mực sẽ sum vầy 1 nhà. Nước ta sẽ có vinh diệu béo là 1 nước bé nhưng mà đã quả cảm đánh thắng 2 đế quốc mập – là Pháp và Mỹ; và đã góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc.

VỀ PHONG TRÀO CỘNG SẢN THẾ GIỚI – là 1 người suốt đời chuyên dụng cho cách mệnh, tôi càng kiêu hãnh với sự béo mạnh của phong trào cộng sản và người lao động quốc tế bao lăm, thì tôi càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất hoà ngày nay giữa các đảng anh em!

Tôi mong rằng Đảng ta sẽ ra công hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối kết đoàn giữa các đảng anh em trên nền móng chủ nghĩa Mác – Lê nin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý , có tình.

Tôi tin chắc rằng các Đảng anh em và các nước anh em nhất mực sẽ phải kết đoàn lại.

* * *

Về việc riêng – Sau lúc tôi đã tạ thế, chớ nên tổ chức đám đình, phí phạm thì giờ và tiền nong của dân chúng.

Cuối cùng, tôi để lại muôn ngàn tình thân thương cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn bộ quân nhân, cho các cháu thanh niên và nhi đồng.

Tôi cũng gửi lời chào thân ái tới các đồng đội, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế.

Điều mong muốn của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta kết đoàn nỗ lực, xây dựng 1 nước Việt Nam hòa bình, hợp nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mệnh toàn cầu “.

Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trình bày 1 tầm nhìn xa trông rộng, tầm chiến lược mập béo và có ý nghĩa thời đại thâm thúy như PGS.TS Phạm Xanh (Khoa Lịch sử – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phân tách: “Tinh thần của Di chúc xuyên suốt 40 5 và còn đi theo chúng ta nhiều 5 nữa. Ấy là tiêu chí nỗ lực để xây dựng tổ quốc Việt Nam hùng cường, giàu mạnh, sánh vai với các nước khác trên toàn cầu này. Và công tác ấy là công tác 1 đời người ko làm được, 2 đời người ko làm được nhưng mà có thể nhiều đời, toàn Đảng, toàn dân có thể làm được. Ấy là tầm nhìn vô cùng béo và tôi cho rằng ý nghĩa thời đại chính là ở chỗ ấy, 1 tầm nhìn xuyên thế kỷ”.

Bản Di chúc của Người là lời tiên tri, là di sản béo nhưng mà tới cuối cuộc đời Bác đã để lại cho dân chúng ta, cho dân tộc ta và cho toàn toàn cầu. Bản Di chúc đã cho thấy sự hi sinh của 1 con người lớn lao, 1 vĩ nhân. Chính vì thế nhưng mà lúc Người đã vô cùng để phụng sự non sông, Người vẫn còn lo tới mai sau của dân tộc, lời trong bản Di chúc Bác viết: “ Về việc riêng – Sau lúc tôi đã tạ thế, chớ nên tổ chức đám đình, phí phạm thì giờ và tiền nong của dân chúng.

Tôi đề xuất tử thi tôi được đốt đi, nói chữ là “ hoả táng “. Tôi mong rằng cách “hoả táng “ dần dần sẽ được tầm thường. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại ko tốn đất. Bao giờ ta có nhiều điện, thì “ điện táng “ càng tốt hơn.

Tro xương thì tìm 1 quả đồi nhưng mà chôn. Gần Tam Đảo và Ba Vì như hình có nhiều đồi tốt. Trên mộ, nên xây 1 cái nhà giản đơn, phổ quát, kiên cố, mát mẽ để những người tới viếng thăm có chỗ ngơi nghỉ.

Nên có kế hoạch trồng cây trên đồi. Ai tới thăm thì trồng 1 cây làm kỉ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây đó. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho cảnh quan và lợi cho nông nghiệp.

Nếu tôi tạ thế trước ngày nước ta được hợp nhất, thì nên gửi 1 ít tro xương cho đồng bào Miền Nam.

Cuối cùng, tôi để lại muôn ngàn tình thân thương cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn bộ quân nhân, cho các cháu thanh niên và nhi đồng.

Tôi cũng gửi lời chào thân ái tới các đồng đội, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế.

Điều mong muốn của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta kết đoàn nỗ lực, xây dựng 1 nước Việt Nam hòa bình, hợp nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mệnh toàn cầu “.

Quả thật tôi rất xúc động và nghẹn ngào lúc lần trước hết tôi được đọc Di chúc của Người. Tôi thấy tấm lòng Bác đối với dân chúng ta, với dân tộc ta thật rộng lớn, bao la. Như thi sĩ Tố Hữu đã từng thốt lên rằng:

“ Bác ơi tim Bác bát ngát thế.

Ôm cả quốc gia 1 kiếp người “.

Những điều Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong Di chúc là kim chỉ nam để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta quyết tâm đạt nhiều thành tích mập béo trong bảo vệ và xây dựng tổ quốc. 40 5 qua.

Những 5 qua, hưởng ứng cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cả nước dấy lên phong trào học tập và đặc thù là tuân theo tấm gương đạo đức của Người. Những việc làm ấy cống hiến khiến cho tổ quốc ta càng ngày càng giàu mạnh, vị thế của Việt Nam càng ngày càng được tăng lên trên trường quốc tế.

Riêng bản thân tôi, lúc đọc Di chúc của Người và hưởng ứng cuộc di chuyển ” Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “, tôi thấy bản thân mình thật bé nhỏ và cần phải học tập và tuân theo tấm gương đạo đức của Bác từ những việc bé nhất trong cuộc sống để xứng đáng với người thanh niên lứa tuổi Hồ Chí Minh.

Để tiến hành tốt Di chúc của người, bản thân tôi cần phải tiến hành tốt các vấn đề sau:

Thứ nhất: Trong cuộc sống phải luôn kiểu mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của đảng, chế độ luật pháp của nhà nước. Thực hành tiết kiệm, chống phí phạm, phải sống hòa nhã với mọi người, thương mến mọi người và giúp sức mọi người cùng văn minh.

Thứ 2: Phcửa ải xoành xoạch đặt ích lợi chung của xã hội, của dân tộc lên trên ích lợi riêng, ích lợi tư nhân. Phcửa ải luôn có lập trường, tư tưởng vững vàng, phải tham dự xây dựng gia đình văn hoá, lối sống văn hoá ở khu dân cư.

Thứ 3: Trong công việc phải xoành xoạch phấn đấu chấm dứt tốt nhiệm vụ, phận sự của mình nhưng mà cơ quan phó thác. Phcửa ải luôn tự học, tự rèn để tăng lên trình độ chuyên môn của mình để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, tiên tiến hóa tổ quốc.

Thứ tư: Phcửa ải kiểu mẫu trước học trò, trước đồng nghiệp, thực hành tiết kiệm trong công tác, chỉ mất khoảng, và trong giảng dạy. Phcửa ải luôn tăng lên tinh thần tự phê bình và phê bình. Phcửa ải thẳng thắng, thật thà trong công việc cũng như trong xử sự với đồng nghiệp.

Để tiến hành được Di chúc của Người, bản thân tôi nói riêng và mọi người khái quát phải tự đoàn luyện, tăng lên tinh thần từ công tác bé, tới công tác béo. Trên cơ sở ” Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “, mỗi người chúng ta góp 1 phần sức lực bé nhỏ của mình để xây dựng nước ta thành 1 nước “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bình, dân chủ, tân tiến “ như Bác đã từng mong ước.

3. Gợi ý viết bài dự thi 50 5 Thực hiện chúc thư của Bác Hồ

I. HOÀN CẢNH RA ĐỜI, NỘI DUNG, GIÁ TRỊ CỦA DI CHÚC

1. Hoàn cảnh có mặt trên thị trường

-5 1965, nhân dịp sinh nhật lần thứ 75, vào khi 9 giờ sáng ngày 10/5/1965 Bác viết bản Di chúc với tiêu đề “Tuyệt đối kín đáo” gồm 3 trang, do chính Bác đánh máy, ở cuối đề ngày 15/5/1965. Đây là bản Di chúc hoàn chỉnh có chữ ký của Bác và kế bên có chữ ký của đồng đội Lê Duẩn, Bí thơ thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

– Các 5 1966, 1967, Bác ko có những bản viết riêng.

-5 1968, Bác viết bổ sung thêm 1 số đoạn, gồm 6 trang viết tay. Trong ấy, Bác viết lại đoạn bắt đầu và đoạn nói “về việc riêng” đã viết trong bản 5 1965, và viết thêm 1 số đoạn. Ấy là những đoạn nói về những công tác cần làm sau lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân chúng ta hoàn toàn chiến thắng, như: chấn chỉnh lại Đảng, ân cần gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, đời sống của các phân khúc dân chúng, miễn thuế nông nghiệp 1 5 cho các hiệp tác xã nông nghiệp, xây dựng lại thành thị và làng mạc, khôi phục và tăng trưởng kinh tế, văn hoá, củng cố hương phòng, sẵn sàng hợp nhất tổ quốc.

– Ngày 10/5/1969, Bác viết lại toàn thể đoạn bắt đầu Di chúc, gồm 1 trang viết tay. Sau ấy, trong các ngày từ 11 tới ngày 19/5/1969, Bác còn tiếp diễn tu sửa bản Di chúc của các 5 1965, 1968, 1969. Đúng 10 giờ ngày 19/5/1969, là kỷ niệm ngày sinh lần thứ 79 của Bác, Bác đọc lại lần tất cả các bản Di chúc đã viết trước ấy, rồi xếp tất cả bỏ vào bao thơ và cất đi…

– Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần trước hết được ban bố trong Lễ tang của Người tháng 9/1969, gồm 4 trang in khổ 14,5 centimet x 22 centimet. Ngày 19/8/1989, Bộ Chính trị ra Thông báo số 151-TB/TW Về 1 số vấn đề liên can tới Di chúc và ngày tạ thế của Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định Di chúc ban bố chính thức 5 1969 bảo đảm trung thành với bản gốc của Người. Nội dung chủ đạo dựa theo bản Bác viết 5 1965, trong ấy đoạn bắt đầu là của bản viết 5 1969, đoạn về việc riêng là của bản viết 5 1968. Ban đầu, vì những lý do nhất mực, nên 1 số vấn đề trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa được ban bố, như: Việc dặn dò của Người về hoả táng tử thi; việc cần làm sau lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước chiến thắng; miễn giảm thuế nông nghiệp 1 5 cho các hiệp tác xã nông nghiệp… Trong dịp kỷ niệm 100 5 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VI) đã quyết định ban bố toàn thể các bản viết Di chúc của Người.

2. Nội dung mấu chốt của Di chúc

-Trước hết nói về Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định truyền thống kết đoàn chặt chẽ trong Đảng và “cần giữ giàng sự kết đoàn đồng tình của Đảng như giữ giàng con ngươi của mắt mình”;

Người đề xuất “trong Đảng thực hành dân chủ phổ quát, thường xuyên và nghiêm túc tự phê bình và phê bình” để củng cố và tăng trưởng kết đoàn và hợp nhất trong Đảng. Mỗi cán bộ đảng viên phải đích thực thấm nhuần đạo đức cách mệnh; giữ giàng Đảng ta thật trong lành.

– Nói về đoàn tụ và thanh niên, Bác nhấn mạnh, “bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau là 1 việc rất quan trọng và rất thiết yếu”. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ – những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

– Nói về dân chúng lao động, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, dân chúng lao động bao đời chịu đựng gian nan, bị nhiều áp bức bóc lột của phong kiến, thực dân; dân chúng ta rất người hùng, can đảm, tích cực, chịu khó, luôn đi theo và rất trung thành với Đảng. Đảng phải có kế hoạch thật tốt để tăng trưởng kinh tế, văn hoá, xã hội nhằm ko dừng tăng lên đời sống của dân chúng.

– Dự đoán cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có thể kéo dài mà nhất mực sẽ hoàn toàn chiến thắng, Chủ tịch Hồ Chí Minh dặn dò, sau lúc kháng thắng lợi lợi, ra công hàn gắn vết thương chiến tranh, tăng trưởng tổ quốc; Đảng và Nhà nước phải ân cần chăm lo đến mọi nhân vật trong xã hội, mang lại no ấm hạnh phúc cho dân chúng.

– Về phong trào cộng sản toàn cầu, Người bộc bạch sự đau lòng vì sự bất hòa của các đảng anh em. Chủ tịch Hồ Chí Minh mong rằng Đảng ta sẽ ra công hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối kết đoàn giữa các đảng anh em trên nền móng chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản có lý, có tình.

– Nói về 1 số việc riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ tiếc rằng ko được chuyên dụng cho Quốc gia, chuyên dụng cho cách mệnh, chuyên dụng cho dân chúng lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Người dặn dò “Sau lúc tôi đã tạ thế, chớ nên tổ chức phúng điếu linh đình, để khỏi phí phạm ngày giờ và tiền nong của dân chúng”.

– Mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi đi xa là toàn Đảng, toàn dân ta kết đoàn nỗ lực, xây dựng 1 nước Việt Nam hoà bình, hợp nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mệnh toàn cầu.

3. Giá trị mấu chốt của Di chúc

a. Di chúc là tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, phận sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quốc gia, dân chúng và sự nghiệp cách mệnh

Di chúc là Tâm nguyện của Người: “Suốt đời tôi hết dạ phụng vụ Quốc gia, phụng vụ cách mệnh, chuyên dụng cho dân chúng. Nay dù phải giã biệt toàn cầu này, tôi ko có điều gì phải hối lỗi, chỉ tiếc là tiếc rằng ko được phụng vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”. Ý chí, niềm tin, ý thức sáng sủa cách mệnh, phận sự với dân chúng của Người trình bày thâm thúy ở dự đoán về chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ và ngày hợp nhất tổ quốc, ở những hướng dẫn về công tác của sự nghiệp cách mệnh còn dang dở. Di chúc là hàn ôn của 1 người đã suốt đời hy sinh hạnh phúc riêng tây, góp sức trọn cuộc đời cho Quốc gia và dân chúng; là tấm lòng chung thuỷ với “các nước anh em” và “bầu bạn khắp 5 châu”.

b. Di chúc là công trình lý luận về xây dựng và củng cố Đảng cầm quyền

– Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Đảng ta là Đảng cầm quyền”. Để giải quyết được nhiệm vụ chỉ đạo xã hội, Đảng phải luôn lớn mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và gắn bó máu thịt với dân chúng, ko dừng tăng lên thực chất giai cấp người lao động, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin làm nền móng tư tưởng, làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình. Di chúc nêu những vấn đề cốt tử của công việc xây dựng Đảng, ấy là: Giữ gìn mối kết đoàn trong Đảng, tiến hành nguyên lý dân chủ, nguyên lý tự phê bình và phê bình, đoàn luyện đạo đức cách mệnh, nêu cao ý thức phận sự, hết dạ chuyên dụng cho dân chúng của mỗi cán bộ, đảng viên. Công việc chấn chỉnh Đảng là nhiệm vụ chiến lược, là công tác thường xuyên để giữ vững vai trò chỉ đạo và cầm quyền của Đảng.

– Sự nghiệp cách mệnh là 1 sự nghiệp dai sức, lâu dài, nối tiếp từ lứa tuổi này sang lứa tuổi khác. Đảng cầm quyền phải chăm lo tăng trưởng lực lượng cho hiện nay và sẵn sàng cho mai sau 1 lứa tuổi trẻ vừa “hồng” vừa “chuyên”, có tương tự mới tiến hành thành công lý tưởng xây dựng 1 xã hội mới, văn minh, tân tiến. Bác dặn: “Bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau là 1 việc rất quan trọng và rất thiết yếu”, ấy là công tác bồi dưỡng lý tưởng cộng sản, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn luyện đạo đức cách mệnh, huấn luyện nguồn nhân công kế tục sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.

– Cách mệnh Việt Nam chẳng thể tách rời cách mệnh toàn cầu. Sự lớn mạnh của Đảng còn được khẳng định trong mối quan hệ kết đoàn chặt chẽ với các đảng cộng sản và bạn hữu quốc tế. Điều Bác dặn trong Di chúc “về phong trào cộng sản toàn cầu” hướng dẫn định hướng quan trọng cho quan hệ đối ngoại của Đảng, ấy là nguyên lý kết đoàn quốc tế dựa trên “nền móng chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý có tình”.

c. Di chúc là tác phẩm bàn về xây dựng xã hội XHCN ở Việt Nam, là phác thảo lý luận sự nghiệp đổi mới ở nước ta

– Di chúc là điểm kết tinh tư tưởng của Bác về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, áp dụng chủ nghĩa Mác – Lênin vào cảnh ngộ Việt Nam, mối quan hệ giữa công bình và văn minh xã hội, mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và tăng trưởng văn hoá trong xây dựng xã hội mới, sức mạnh đại kết đoàn dân tộc và sức mạnh thời đại, động lực ích lợi và chăm lo chăm chút đến cuộc sống con người, tư tưởng trọng dân, coi dân là gốc, là chủ thể của sự nghiệp xây dựng và đổi mới tổ quốc.

– Di chúc như 1 kế hoạch, 1 chương trình hành động của toàn Đảng, toàn dân về sự nghiệp xây dựng tổ quốc sau chiến tranh với những hướng dẫn về điều hành xã hội như: huấn luyện nguồn nhân công cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; sửa đổi cơ chế giáo dục cho thích hợp cảnh ngộ mới; khôi phục và mở mang các cấp kinh tế; tăng trưởng công việc vệ sinh, y tế; chế độ miễn thuế nông nghiệp cho dân cày; chế độ xã hội, công bình xã hội…

– Giá trị văn hoá của Di chúc hướng dẫn trục đường, tiêu chí tăng trưởng của nền văn hoá Việt Nam; trù hoạch, dự liệu về những cuộc di chuyển béo giáo dục văn hoá trong toàn dân, toàn xã hội, lấy văn hoá chính trị của Đảng Cộng sản cầm quyền và văn hoá trong thiết chế nhà nước – 1 nhà nước dân chủ pháp quyền của dân, do dân, vì dân làm sức mạnh điển hình nêu gương thuyết phục dân chúng. Qua lời căn dặn về việc riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nhắc đến tới việc xây dựng 1 đời sống văn hoá mới; 1 lối sống tiết kiệm, ko phí phạm; mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, môi trường thọ thái.

– Di chúc phác thảo những vấn đề quan trọng của sự nghiệp đổi mới tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm, đổi mới là 1 thế tất để tăng trưởng; đổi mới là 1 cuộc chiến đấu dai sức, 1 giai đoạn xây dựng gian nan, “là 1 công tác hết sức mập béo, nặng nề và phức tạp”, là “trận chiến đấu chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để phục vụ những cái mới mẻ, tươi tốt”. Người đề xuất, Đảng cấp thiết kế hoạch thật tốt để tăng trưởng kinh tế và văn hóa, nhằm ko dừng tăng lên đời sống của dân chúng.

– Theo Hồ Chí Minh, xây dựng chủ nghĩa xã hội trong cảnh ngộ, điều kiện nước ta phải đặc thù chú trọng phát huy bản lĩnh thông minh của dân, “khích lệ toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng lớn lao của toàn dân”.

II. NHỮNG THÀNH TỰU TRONG 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC

1. Gicửa ải phóng miền Nam, hợp nhất Quốc gia, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội

Thực hiện Di chúc của Người, dưới sự chỉ đạo của Đảng, quân và dân cả nước đã đứng lên, sức mạnh của cả dân tộc được huy động cao độ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 5 1975 nhưng mà đỉnh cao là chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân ta đã chấm dứt chiến thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, hợp nhất tổ quốc; hoàn thành giai cấp thống trị hơn 1 thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên tổ quốc ta; chấm dứt cách mệnh dân tộc dân chủ trong cả nước; bảo vệ thành tựu của chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, mở ra bước đột phá lớn lao trong lịch sử dân tộc ta, mở ra giai đoạn mới – giai đoạn độc lập, hợp nhất đi lên chủ nghĩa xã hội trên khuôn khổ cả nước.

Xong xuôi chiến thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tiến hành Di chúc của Người, Đảng đã sức lực và trí não chỉ đạo dân chúng ta thực hiện công cuộc cách mệnh đưa cả nước đi theo trục đường nhưng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Mặc dầu tình hình toàn cầu và trong nước có nhiều bất định phức tạp, vừa phải thường xuyên ứng phó với những thủ đoạn chống phá của các thần thế cừu địch, phản động, vừa phải xây dựng cuộc sống mới từ 1 nền kinh tế lỗi thời, bị phá hủy nặng nề trong chiến tranh, vừa phải làm bổn phận quốc tế, dưới sự chỉ đạo của Đảng, dân chúng ta đã nỗ lực gian nan và nhận được những kết quả vô cùng quan trọng là khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh; xây dựng 1 số hạ tầng; tăng trưởng được 1 số ngành kinh tế quan trọng; thiết lập và củng cố chính quyền dân chúng trên khuôn khổ cả nước; tăng trưởng sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế. Cùng lúc thực hiện chiến thắng trong 2 trận chiến tranh bảo vệ biên thuỳ của Quốc gia.

2. Kiên định tiêu chí độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, bước đầu tiến hành chiến thắng công cuộc đổi mới, mang lại phồn vinh cho tổ quốc, hạnh phúc cho dân chúng

Thực hiện Di chúc của Người, trải qua 9 kỳ Đại hội Đảng, tính từ lúc Đại hội IV tới Đại hội XII, Đảng ta đã càng ngày càng xác định rõ hơn những quan niệm về chủ nghĩa xã hội và về trục đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, Đảng ta luôn coi tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ trọng điểm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ mấu chốt, cùng lúc ra công xây dựng và tăng trưởng nền văn hóa Việt Nam hiện đại, đặm đà bản sắc dân tộc, coi văn hóa là nền móng ý thức của xã hội, vừa là tiêu chí vừa là động lực của tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Công cuộc đổi mới tổ quốc sau hơn 30 5 đã đạt được những thành tích mập béo, có ý nghĩa lịch sử trên trục đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Quốc gia. Quốc gia ra khỏi khủng hoảng kinh tế – xã hội và hiện trạng kém tăng trưởng, biến thành nước đang tăng trưởng có thu nhập trung bình, đang tăng mạnh công nghiệp hóa, tiên tiến hóa và hội nhập quốc tế. Kinh tế phát triển khá, nền kinh tế thị phần định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước tạo nên, tăng trưởng. Chính trị – xã hội bình ổn; quốc phòng, an ninh được tăng mạnh. Văn hóa – xã hội có bước tăng trưởng; gương mặt tổ quốc và đời sống của dân chúng có nhiều chỉnh sửa. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và càng ngày càng mở mang. Đại kết đoàn toàn dân tộc được củng cố và tăng mạnh. Sức mạnh về mọi mặt của tổ quốc được nâng lên; độc lập, chủ quyền, hợp nhất, chu toàn cương vực và cơ chế xã hội chủ nghĩa được giữ vững. Quan hệ đối ngoại càng ngày càng mở mang và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được tăng lên.

Những thành tích ấy tạo tiền đề quan trọng để nước ta tiếp diễn đổi mới và tăng trưởng mạnh bạo trong những 5 đến; khẳng định đường lối đổi mới của Đảng là đúng mực, thông minh; trục đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là thích hợp với thực tế của Việt Nam và xu hướng tăng trưởng của lịch sử.

3. Xây dựng Đảng đích thực kết đoàn, trong lành, lớn mạnh, tăng mạnh giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong Đảng và trong toàn xã hội

Để tiến hành những điều dặn dò về xây dựng Đảng của Bác viết trong Di chúc, Đảng ta đã xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ mấu chốt trong mỗi quá trình cách mệnh. Đảng ta xoành xoạch tinh thần tầm quan trọng của công việc xây dựng Đảng nhằm tăng mạnh sức mạnh và tính đấu tranh của Đảng, phục vụ đề xuất của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Quốc gia. Việc tăng mạnh công việc xây dựng Đảng đã được đặt ra trong nhiều nghị quyết của Đảng, từ nghị quyết của các Đại hội đại biểu toàn quốc tới nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, như Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII (tháng 2/1999) về “1 số vấn đề căn bản và thúc bách trong công việc xây dựng Đảng ngày nay”; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI (tháng 01/2012) về “1 số vấn đề thúc bách về xây dựng Đảng ngày nay”; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về “Đẩy mạnh xây dựng, chấn chỉnh Đảng; chặn đứng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu lộ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về công việc xây dựng Đảng, chấn chỉnh Đảng đã đề ra những chủ trương và giải pháp quan trọng về xây dựng Đảng, củng cố, kiện toàn và làm trong lành bộ máy nhà nước, tăng mạnh công việc tự phê bình và phê bình trong toàn Đảng, củng cố sự kết đoàn hợp nhất trong Đảng, nhằm xây dựng Đảng ta lớn mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; giải quyết những yếu kém trong bộ máy các tổ chức của Đảng và Nhà nước. Dân chủ trong Đảng và trong xã hội được mở mang góp phần xúc tiến kinh tế, văn hóa và xã hội tăng trưởng. Qua các đợt di chuyển xây dựng, chấn chỉnh Đảng, công việc phê bình và tự phê bình trong Đảng từ Trung ương tới cơ sở đã có những chuyển biến nhất mực, sức mạnh và tính đấu tranh của nhiều tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên.

Cộng với kiên cường tiêu chí xã hội chủ nghĩa, Đảng ta luôn khẳng định lấy chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền móng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động và tăng mạnh tuyên truyền, giáo dục trong Đảng và trong toàn xã hội để chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh biến thành tư tưởng chính trị chủ công trong đời sống của tổ quốc, thực hiện cuộc di chuyển xây dựng, chấn chỉnh Đảng gắn liền với xây dựng, củng cố bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, chất lượng, hiệu quả chính là hành động thiết thực tuân theo Di chúc của Bác, xây dựng Đảng ta đích thực trong lành, lớn mạnh, tăng lên sức mạnh đấu tranh và vai trò chỉ đạo của Đảng, khiến cho uy tín của Đảng ta càng ngày càng cao và mối quan hệ giữa Đảng và Nhân dân càng ngày càng được tăng mạnh.

4. Quan tâm chăm lo, xây dựng huấn luyện bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau

Đảng luôn để mắt tới huấn luyện và bồi dưỡng lứa tuổi trẻ làm nguồn kế tục sự nghiệp cách mệnh của lứa tuổi cha anh. Đảng cũng có nhiều nghị quyết, chỉ thị về công việc thanh niên. Các nghị quyết về giáo dục, huấn luyện, về khoa học và công nghệ… đều nhắc đến nhiệm vụ giáo dục, chăm lo lứa tuổi trẻ, coi thanh niên là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Quốc gia. Những 5 qua, công việc chỉ đạo đối với hoạt động thanh niên và tuổi xanh có nhiều đổi mới và chuyển biến hăng hái. Các hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam càng ngày càng thu hút nhiều đoàn tụ, thanh niên, học trò, sinh viên tham dự.

Những tấm gương, tiêu biểu hiện đại, xung kích, tiên phong trong đấu tranh, lao động, học tập và công việc, nhất là trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế đã tiếp diễn khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của lứa tuổi trẻ. Trên cơ sở quán triệt ý kiến “xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước 1 bước”, các tổ chức cơ sở Đoàn đã phát huy vai trò xung kích, thông minh của đoàn tụ, thanh niên, sinh viên trong thi đua tiến hành các nghị quyết của Đảng, chấm dứt tuyệt vời nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Thông qua ấy, tạo môi trường thuận tiện để lứa tuổi trẻ trải nghiệm, tự đoàn luyện mình, trưởng thành, nỗ lực, bổ sung lực lượng trẻ cho Ðảng, kế tục sự nghiệp cách mệnh vang dội của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn lọc.

5. Xây dựng ý thức quốc tế vô sản chân chính, liên kết sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tăng lên vị thế tổ quốc trong hội nhập quốc tế

Đảng ta do Hồ Chủ tịch sáng lập và đoàn luyện, ngay kể từ có mặt trên thị trường đã giương cao ngọn cờ của chủ nghĩa quốc tế vô sản, đề ra nhiệm vụ kết đoàn với giai cấp vô sản toàn cầu, với các dân tộc bị áp bức, coi ấy là 1 nguyên lý, 1 trong những yếu tố quyết định thành công của cách mệnh nước ta.

Trong giai đoạn đổi mới, hội nhập quốc tế, Đảng xác định củng cố sự kết đoàn với phong trào cách mệnh các nước, cùng lúc nắm vững phương châm ngoại giao linh động, có nguyên lý trên ý thức Việt Nam muốn là bạn, là đối tác tin tưởng với các quốc gia trong tập thể quốc tế, vì hòa bình, hiệp tác và tăng trưởng; Nhất quán coi cách mệnh Việt Nam là 1 bộ phận của cách mệnh toàn cầu, tiếp diễn kết đoàn, ủng hộ các phong trào cách mệnh, các xu thế và trào lưu văn minh của thời đại vì các tiêu chí hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và văn minh xã hội; Nêu cao nguyên lý độc lập, tự chủ, tự lực tự cường, phát huy sức mạnh dân tộc, sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước, sức mạnh đại kết đoàn toàn dân, trên cơ sở sức mạnh bên trong nhưng mà tranh thủ và tận dụng sự nhất trí, ủng hộ phổ quát của các lực lượng bên ngoài.

Thực thi đường lối đối ngoại đúng mực theo tư tưởng Hồ Chí Minh, trong những 5 mới đây, nước ta đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, góp phần tăng lên uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Cho đến nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 188/193 tổ quốc thành viên Liên hợp quốc, là thành viên hăng hái của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực; thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 16 nước, đối tác toàn diện với 11 nước… Việt Nam cũng là thành viên của 63 tổ chức quốc tế và có quan hệ với hơn 500 tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu. Việt Nam đã tham dự và hoạt động hăng hái với vai trò càng ngày càng được khẳng định tại các tổ chức của Liên hợp quốc, được bầu làm ủy viên ko túc trực Hội đồng kiểm soát an ninh nhiệm kỳ 2008-2009, thành viên Hội đồng Nhân quyền, nhiệm kỳ 2014-2016; là thành viên hăng hái của các tổ chức quốc tế và khu vực: Phong trào ko kết hợp, WTO, ASEAN, APEC…

III. BÀI HỌC QUA 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC

1. Bài học về ý thức sáng sủa và khả năng khoa học cách mệnh của Đảng

Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang trong quá trình thảm khốc. Niềm tin thâm thúy về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước “nhất mực chiến thắng hoàn toàn. Ấy là 1 điều kiên cố” trong bản Di chúc của Bác đã truyền ngọn lửa niềm tin vào mỗi con người và hình thành sức mạnh mập béo – sức mạnh của niềm tin, của ý chí cách mệnh của toàn dân tộc Việt Nam hình thành Đại thắng Mùa xuân 1975 lịch sử. Trong những 5 đầu thập kỷ 80 của thế kỷ XX, chúng ta phải đương đầu với những yếu kém, bất cập của chế độ hành chính quan liêu bao cấp, nền kinh tế rời vào khủng hoảng trầm trọng. Chính trong cảnh ngộ ấy, Đảng ta lại chứng tỏ khả năng khoa học và cách mệnh của mình bằng việc đề xướng, tổ chức và chỉ đạo công cuộc đổi mới tổ quốc. Tại Đại hội IV, Đảng ta đã “nhìn thẳng vào sự thực”, tiến hành tự phê bình và phê bình, nghiêm chỉnh rút ra những bài học lịch sử của cách mệnh Việt Nam: “lấy dân làm gốc”, “tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan”, “kết đoàn toàn dân” phát huy sức mạnh tổng hợp để bảo vệ Quốc gia và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

2. Bài học về sự kết đoàn, hợp nhất trong Đảng

Trong Di chúc, Bác khẳng định “Kết đoàn là 1 truyền thống hết sức quý báu của Đảng và của dân ta”. Việc giữ giàng sự kết đoàn hợp nhất trong Đảng là yếu tố quyết định sự thành công trong mọi nhiệm vụ, “tiến từ chiến thắng này tới chiến thắng khác”. Nhờ kết đoàn, Đảng ta đã chỉ đạo dân chúng làm Cách mệnh Tháng 8 thành công, lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhờ kết đoàn, hợp nhất chúng ta đã đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành độc lập, hợp nhất tổ quốc, đi lên chủ nghĩa xã hội. Nhờ kết đoàn, hợp nhất giữa ý Đảng và lòng dân, tổ quốc ta tiến hành công cuộc đổi mới thành công, thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội.

Kết đoàn hợp nhất trong Đảng càng phải được xem là 1 chiến lược dài lâu đối với sự nghiệp cách mệnh. Là Đảng độc nhất cầm quyền, Đảng ta càng phải xây dựng, củng cố sự kết đoàn hợp nhất, “giữ giàng sự kết đoàn và đồng tình của Đảng như giữ giàng con ngươi của mắt mình”. Kết đoàn của Đảng chính là tấm gương cho cả hệ thống chính trị và là yếu tố quyết định đảm bảo đại kết đoàn dân tộc.

3. Bài học về thực hành dân chủ phổ quát, thường xuyên, nghiêm túc tự phê bình và phê bình

Để xây d­ựng sự kết đoàn, hợp nhất của Đảng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta phải thực hành dân chủ đích thực. Nhờ dân chủ, Đảng ta đã khơi dậy, phát huy cao đồng tình tuệ, tăng lên năng lực chỉ đạo và sức đấu tranh của mình. Nhờ dân chủ, trong Đảng đã giải quyết dần hiện trạng bè phái, cục bộ, địa phư­ơng chủ nghĩa, quan liêu, hống hách cửa quyền, xa vắng dân chúng. Thực hành dân chủ phổ quát tức là phải dân chủ đích thực, dân chủ th­ường xuyên, dân chủ từ trung ư­ơng tới cơ sở. Như­ng, dân chủ phải gắn với . dân chủ là nguyên lý sống còn và cũng là giải pháp tốt nhất để xây dựng Đảng ta. Kiên quyết chiến đấu chống lại những biểu lộ trong thực hành dân chủ vẻ ngoài. Lợi dụng dân chủ để quảng bá những ý kiến, tư­ tư­ởng tư nhân, xâm hại tới ích lợi chung, gây mất kết đoàn trong Đảng, trong xã hội.

Thư­ờng xuyên và nghiêm túc tự phê bình và phê bình. Tự phê bình và phê bình là nguyên lý, là quy luật tăng trưởng của Đảng. Trong Di chúc, Hồ Chí Minh coi đây là giải pháp tốt nhất để củng cố, tăng trưởng sự kết đoàn, hợp nhất của Đảng. Ng­ười đề xuất tự phê bình và phê bình phải thư­ờng xuyên, nghiêm chỉnh, ko nề hà, sơ sài phiên phiến, vẻ ngoài. Mục tiêu của tự phê bình và phê bình là tạo điều kiện cho bản thân và đồng chí càng ngày càng văn minh hơn; tuyệt đối ko vì tranh chấp tư nhân, động cơ tư nhân nhưng mà phê bình theo kiểu “vạch lá tìm sâu”, “bới lông tìm vết” nhằm trù dập, đấu đá, hạ bệ lẫn nhau. Theo Hồ Chí Minh, tự phê bình và phê bình là công tác th­ường xuyên; dừng tự phê bình và phê bình nghĩa là dừng văn minh, là thoái bộ.

4. Bài học về sự ân cần đặc thù thâm thúy đến lứa tuổi trẻ, những chủ sở hữu mai sau của tổ quốc

Sum vầy, thanh niên là người kế tục sự nghiệp cách mệnh của Đảng. Những hạt giống tốt sẽ nảy nở, vươn cao những mầm xanh cho tổ quốc, quê hương. Bác dặn dò: “Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ, huấn luyện họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau là 1 việc rất quan trọng và rất thiết yếu”. Công tác này “quan trọng” vì ko người nào khác ngoài các lứa tuổi thanh niên sẽ kế tục sự nghiệp cách mệnh. Công tác này “thiết yếu” vì tính thúc bách trước mắt cũng như sự nghiệp dài lâu; việc đoàn luyện đạo đức cách mệnh, việc xây dựng 1 lứa tuổi cách mệnh yêu cầu phải có thời kì của sự thách thức.

5. Bài học về chăm lo, ko dừng tăng lên đời sống của dân chúng

Sự ân cần đến dân chúng là trách nhiệm, phận sự của Đảng bởi ích lợi của Đảng ko nằm ngoài ích lợi của dân tộc, của dân chúng. Có tương tự, dân chúng mới có niềm tin kiên cố vào Đảng; 1 lòng 1 dạ đi theo Đảng để cuộc sống ngày càng hoàn thiện hơn.

6. Bài học về ý thức góp sức cho lý tưởng cách mệnh

Khi nói về việc riêng trong bản Di chúc của mình, Bác “chỉ tiếc là tiếc rằng ko được chuyên dụng cho lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa” cho Quốc gia, cho cách mệnh và cho dân chúng. Bác nhấn mạnh từ “chuyên dụng cho” nhằm nói rõ nhiệm vụ của người làm cách mệnh là phải quên mình “chuyên dụng cho” Quốc gia, dân chúng. Người cán bộ vừa là người chỉ đạo, vừa là người “tôi tớ”trung thành của dân chúng, ko yêu cầu 1 lợi quyền riêng cho mình, góp sức trọn đời cho dân chúng, cho Quốc gia.

IV. TIẾP TỤC THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

1. Đẩy mạnh xây dựng, chấn chỉnh Đảng, cương quyết chặn đứng, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Sự chỉ đạo độc nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam là yếu tố căn bản bậc nhất quyết định mọi chiến thắng của cách mệnh Việt Nam trong gần 90 5 đã qua, cả bữa nay và tương lai. Thành ra phải thường xuyên xây dựng và chấn chỉnh Đảng, khiến cho Đảng lớn mạnh. Đảng có mạnh cách mệnh mới thành công.

Thực hiện các Nghị quyết Trung ương, đặc thù là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chấn chỉnh Đảng là việc làm vừa căn bản, thúc bách, vừa thường xuyên dài lâu, cần liên kết chặt chẽ giữa “xây” và “chống”; lấy “xây” làm nhiệm vụ căn bản, chiến lược dài lâu, lấy “chống” làm nhiệm vụ quan trọng, thúc bách, đột phá trên nguyên lý giữ vững sự bình ổn chính trị để tăng trưởng tổ quốc. Vừa tăng mạnh công việc xây dựng, chấn chỉnh Đảng vừa tổ chức tiến hành chiến thắng nghị quyết đại hội đảng bộ các đơn vị quản lý và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Tiếp tục kiểm tra, hoàn thiện các chế độ, chế độ, nhất là chế độ kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền, đảm bảo quyền hạn tới đâu phận sự tới ấy; có chế tài xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm; chặn đứng, chiến đấu, xử lý triệt để, công khai, đúng luật pháp các vụ việc bị động, tham nhũng, ích lợi nhóm, tư tưởng cục bộ, bè cánh, chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy dự án,… Vừa tăng mạnh công việc rà soát, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng, vừa phát huy cao độ vai trò giám sát, phản biện của các tổ chức chính trị – xã hội, của dân chúng ngay kể từ xây dựng và trong giai đoạn thực thi chế độ, kịp thời phát hiện, ngăn đề phòng lúc mới có tín hiệu vi phạm. Trước mắt rà soát, xử lý dứt điểm những vụ tham nhũng phức tạp, các vụ việc vi phạm trong thực thi quyền lực, nhất là vi phạm trong công việc cán bộ đang gây giận dữ trong xã hội, bất bình trong dân chúng.

2. Đề cao phận sự nêu gương của cán bộ, đảng viên

Cộng với việc tăng mạnh xây dựng, chấn chỉnh Đảng, Đảng ta đã ban hành nhiều văn bản về phận sự nêu gương, đặc thù là Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Quy định phận sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước tiên là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thơ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Nêu gương của cán bộ, đảng viên là tỏ rõ sự hàm ơn Bác, kiêu hãnh và nguyện tuân theo Bác. Nêu gương về lòng trung thành vô biên với lý tưởng cách mệnh, suốt đời phụng sự Quốc gia, chuyên dụng cho dân chúng, chấm dứt tốt nhất nhiệm vụ được giao. Nêu gương về đạo đức, lối sống trắng trong; về khả năng, phận sự, niềm tin. Nêu gương phải bản chất, tránh vẻ ngoài, cố tạo ra hình ảnh, phải thật sự sống động trong công tác, cuộc sống của mỗi người chỉ đạo, bình dị, giản dị như cuộc đời của Bác.

3. Tiếp tục tăng mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; tăng trưởng kinh tế nhanh, vững bền, tăng lên đời sống vật chất và ý thức của dân chúng

Chỉ tiêu xây dựng nước ta biến thành 1 nước công nghiệp theo hướng tiên tiến là 1 dấu mốc trong tiến trình công nghiệp hóa, tiên tiến hóa tổ quốc, mở ra những điều kiện mới, thuận tiện hơn cho việc tiếp diễn xây dựng, tăng trưởng tổ quốc lên tầm cao mới, cải thiện đời sống dân chúng, tăng mạnh thế và lực của tổ quốc. Để đạt được tiêu chí đó, cần phải nhận thức đầy đủ và áp dụng đúng các quy luật tăng trưởng, huy động được các nguồn lực của tổ quốc nhưng mà trước tiên, quan trọng nhất là nguồn lực con người, phải có 1 lịch trình kế hoạch để từng bước tiến hành.

Nhân dân là tiêu chí tối thượng, cùng lúc là động lực quyết định của công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa. Nhà nước của chúng ta là nhà nước của dân chúng, do dân chúng, vì dân chúng, do dân chúng làm chủ. Mọi thành tựu của công cuộc xây dựng, tăng trưởng tổ quốc đều vì hạnh phúc của dân chúng, vì tiêu chí ko dừng cải thiện đời sống vật chất và ý thức cho dân chúng. Mọi nhiệm vụ cách mệnh đều do dân chúng tiến hành dưới sự chỉ đạo của Đảng. Ấy là đề xuất khởi hành từ thực chất của cơ chế ta.

4. Đẩy mạnh bồi dưỡng, huấn luyện, đoàn luyện cán bộ, phục vụ tiến hành nhiệm vụ cách mệnh

Thực hiện chúc thư của Người và để tiến hành tốt chiến lược “trồng người”, nhằm bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau đạt hiệu quả; bảo đảm xây dựng hàng ngũ kề cận tài đức, chấm dứt tốt trọng trách nhưng mà Quốc gia và dân chúng phó thác, chỉ mất khoảng đến, các đơn vị quản lý ủy, chính quyền, ban, ngành công dụng từ Trung ương tới địa phương cần quán triệt thâm thúy chủ trương của Đảng, Nhà nước về địa điểm, vai trò của lứa tuổi trẻ, về “đổi mới nội dung, phương thức chính trị, tư tưởng, truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng, lòng yêu nước, xây dựng đạo đức lối sống lành mạnh, tinh thần tôn trọng và nghiêm túc chấp hành Hiến pháp và luật pháp cho cán bộ, đảng viên nhất là lứa tuổi trẻ… Phát huy vai trò của lứa tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Quốc gia” theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thơ Trung ương Đảng về “Đẩy mạnh sự chỉ đạo của Đảng đối với công việc giáo dục lý tưởng cách mệnh, đạo đức, lối sống văn hóa cho lứa tuổi trẻ, quá trình 2015-2030”. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – Đoàn Thanh niên – xã hội trong huấn luyện, bồi dưỡng lứa tuổi trẻ toàn diện về mọi mặt; trong ấy, chú trọng nguyên lý huấn luyện gắn với bồi dưỡng, tin cậy giao việc, tạo điều kiện để tuổi xanh được trải nghiệm, nỗ lực và trưởng thành; xây dựng nguồn cán bộ trẻ, bảo đảm quy hoạch cho trước mắt và dài lâu, “phải khôn khéo liên kết cán bộ già với cán bộ trẻ”, “ko nên khinh thường cán bộ trẻ” như Hồ Chí Minh đã dặn dò.

5. Mở mang quan hệ đối ngoại, tăng lên vị thế Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề kết đoàn quốc tế sẽ mở ra bản lĩnh bao la để áp dụng, tiến hành chiến thắng những nhiệm vụ đối ngoại nhưng mà Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra. Thành ra, trong giai đoạn mới, Đảng ta tiếp diễn khẳng định phương châm và định hướng béo của hoạt động đối ngoại là “Nhiều chủng loại hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và hăng hái hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin tưởng và thành viên có phận sự của tập thể quốc tế”. Tăng cường và làm thâm thúy hơn quan hệ với các bên, nhất là các bên chiến lược và các nước béo có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng và an sinh của tổ quốc, đưa phạm vi quan hệ đã xác lập vào bản chất. Chủ động tham dự và phát huy vai trò tại các chế độ đa phương, đặc thù là ASEAN và Liên hợp quốc. Chủ động, hăng hái tham dự các chế độ đa phương về quốc phòng, an ninh… Triển khai đồng bộ hoạt động đối ngoại, cả về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa, xã hội. Tăng lên chất lượng công việc tư vấn về đối ngoại và hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh công việc thông tin đối ngoại, hội nhập quốc tế, tạo đồng thuận trong nước và tranh thủ sự ủng hộ của bạn hữu quốc tế phục vụ đề xuất xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

.


Thông tin thêm về Bài dự thi 50 năm Thực hiện di chúc của Bác Hồ và trách nhiệm của chúng ta

Nhân kỷ niệm 50 5 tiến hành Di chúc của Bác Hồ (1969-2019), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức phát động đợt thi đua trong tuổi xanh cả nước với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”. Dưới đây là mẫu bài viết mày mò về chúc thư của Bác, đã được hoatieu.vn sưu tầm và đăng tải, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Bài dự thi tiến hành chúc thư của Bác Hồ – Mẫu 1

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng ko bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên…”

( Trích “Thanh niên tuân theo lời Bác”- Hoàng Hòa)

Ngày 26/3/2019, trong ko khí hoan hỉ khắp nơi nơi chào mừng ngày sinh nhật lần thứ 88 của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh – tổ chức thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, tôi lại được nghe nhạc điệu thuộc nằm lòng đó, nhạc điệu đó cứ vang mãi vang mãi. Lời căn dặn của Bác dành cho lứa tuổi thanh niên trụ cột giang sơn 1 lần nữa đã sống lại mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Trong những 5 tháng của cuộc đời, dù rằng Bác bận trăm công ngàn việc mà Bác vẫn chọn những khoảng thời kì thoải mái nhất, khi 9 giờ sáng ngày 10/5/1965 Bác Hồ khởi đầu viết Di chúc. 4 ngày tiếp sau ấy, Người đã dành 1 tới 2 tiếng mỗi ngày để viết. Rồi vào mỗi dịp sinh nhật hàng 5 Bác lại đem bản Di chúc đó ra xem lại, bổ sung cho thích hợp với tình hình mới của tổ quốc.

Và vào ngày 10/5/1969 là lần Bác viết và biên tập bản Di chúc của mình. Để rồi mùa thu 5 đó, Bác đi xa mãi mãi…

Khi em có mặt trên thị trường
Đã ko còn Bác
Chỉ còn tiếng hát
Chỉ còn lời ca
Chỉ còn câu chuyện
Chỉ còn bài thơ
Nhưng em vẫn thấy Bác sao rất gần
5 điều Bác dạy mãi còn vang ngân.

( Phan Thị Thanh Nhàn)

Mặc dù Bác Hồ ko còn trên trần thế này nữa, mà hình ảnh của Bác bất diệt trong tim của mỗi người dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam, Người đã dành trọn cả cuộc đời mình, hết dạ vì dân vì nước.

Tới cuối đời, Bác đã để lại cho dân tộc ta 1 bảo vật Quốc gia – Bản Di chúc. Bản Di chúc thiêng liêng của Người chính là di sản vô giá cho bữa nay và muôn thuở sau, mang ý nghĩa nhân bản thâm thúy, mãi khắc sâu trong tâm tưởng mỗi người dân Việt Nam. Qua bản Di chúc bất hủ này, tâm hồn cao đẹp, đạo đức, cá tính sống của vị Lãnh tụ lớn lao rạng ngời đặc sắc.

Người “để lại muôn ngàn tình thân thương cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn bộ quân nhân, cho các cháu thanh niên và nhi đồng” với bao lời dặn dò sâu sa và nhiệt huyết nhất. Ấy là kim chỉ nam, là ngọn đuốc soi đường cách mệnh thành công cho cả dân tộc Việt Nam thân thương; ấy là niềm tin cháy bỏng: “ Cuộc chống Mỹ, cứu nước của dân chúng ta dù phải kinh qua gian nan, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất mực chiến thắng hoàn toàn”.

Cho tới tận hiện giờ, Bản Di chúc của Bác vẫn nguyên vẹn trị giá; vẫn là những hướng dẫn quý báu, động lực ý thức giúp dân tộc ta vượt qua gian truân để toàn dân tộc Việt Nam kết đoàn, đồng lòng vượt qua mọi gian truân, thách thức, để xây dựng tổ quốc ta “tử tế hơn, mập đẹp hơn” và “người nào cũng có cơm ăn, áo mặc, người nào cũng được học hành”. Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn dò tỉ mỉ mọi việc đối với Đảng và dân chúng. Trước hết, Người khẳng định: “ Kết đoàn là 1 truyền thống hết sức quý báu của Đảng và của dân ta. ….. cần giữ giàng sự kết đoàn đồng tình của Đảng như giữ giàng con ngươi của mắt mình. Mỗi đảng viên và cán bộ phải đích thực thấm nhuần đạo đức cách mệnh, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công không lo nghĩ. Phcửa ải giữ giàng Đảng ta thật trong lành, phải xứng đáng là người chỉ đạo, là người tôi tớ thật trung thành của dân chúng.”

Ngay sau lời nhắn nhủ thiết tha về công việc Đảng, Bác đã dành riêng 1 phần nói về thanh niên và vai trò của thanh niên, điều này đã chứng tỏ sinh tiền Bác đã dành tình cảm, sự ân cần đặc thù cho thanh niên – những chủ sở hữu mai sau của tổ quốc.

Bởi lẽ, “ 1 5 mở màn từ mùa Xuân. 1 đời mở màn từ tuổi xanh. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Sự có mặt trên thị trường của Đoàn TNCS HCM chính là nhiệt huyết của Bác. Ngay lúc cho xuất bản tác phẩm Bản án cơ chế thực dân Pháp, trong phần phụ lục đầu đề Gửi thanh niên Việt Nam Hồ Chủ tịch đã kêu gọi thiết tha: “Đông Dương đáng thương hại, Người sẽ nguy mất nếu đám thanh niên già cỗi của Người ko sớm hồi sinh”. Nhận định thanh niên là 1 trong những lực lượng nòng cột, nên ngay từ những 5 đầu về nước hoạt động, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kín đáo thành lập Hội Việt Nam cách mệnh Thanh niên (tháng 6/1925). Nghị quyết của hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 họp vào cuối tháng 3-1931 ở Sài Gòn đã nhấn mạnh: “… tổ chức ra Thanh niên cộng sản đoàn là nhiệm vụ để thâu phục 1 bộ phận quan trọng của vô sản giai cấp, là 1 vấn đề thúc bách nhưng mà Đảng phải khắc phục”. Vì vậy hơn 1 5 sau lúc Đảng Cộng sản Việt Nam có mặt trên thị trường, Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam có mặt trên thị trường vào ngày 26.3.1931.

Trong bản Di chúc, Người dạy rằng: “ ĐOÀN VIÊN VÀ THANH NIÊN ta khái quát là tốt, mọi việc đều tích cực xung phong, ko ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ, huấn luyện họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau là 1 việc rất quan trọng và rất thiết yếu.”( Trích Di chúc -1969)

Những lời dạy đó biến thành kim chỉ nam cho Thanh niên Việt Nam lứa tuổi Hồ Chi Minh ko dừng học tập, lao động góp sức cho xã hội, cho dân chúng” ko dừng nỗ lực để xứng đáng với trọng trách Bác ủy quyền: những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Từ biển khơi tới miền rừng núi cao
Cờ Đoàn ta mang ảnh Bác với tên Người lớn lao
Hồ Chí Minh công ơn của Bác như biển trời
Tình Người ấm trong tim ta trên đường chiến đấu

( Tuổi trẻ lứa tuổi Bác Hồ – Triều Dâng)

Hơn bao giờ hết, mỗi Sum vầy – thanh niên cần nhận thức rõ vai trò và phận sự để ko dừng học tập và tu dưỡng, đoàn luyện, nỗ lực để biến thành lực lượng xung kích tiến hành các nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Quốc gia. Noi gương Bác thuở sinh tiền – chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước chỉ với 2 bàn trắng tay và lòng tâm huyết sôi sục của tuổi xanh, thanh niên thời đại mới chúng tôi càng quyết tâm vượt qua mọi gian truân, thách thức để học tập, trưởng thành và sẵn sàng hành trang hội nhập quốc tế. Trước đây, thanh niên nước ta được bình chọn thấp về học thức, tay nghề, giảm thiểu về ngoại ngữ và thiếu hiểu biết về kĩ thuật công nghệ tiên tiến… Nhưng tới quá trình 2010 – 2015 và những 5 tiếp theo, thanh niên Việt Nam sẽ có trình độ văn hóa, chuyên môn và tay nghề cao, ý chí và nghị lực ko kém cạnh thanh niên các nước.

Tuổi trẻ hiện tại hạnh phúc và kiêu hãnh biết bao lúc được sống, lao động, học tập trong hòa bình; ấn no và được tới trường. Thành ra, lớp thanh niên chúng tôi có nhiều thời cơ học tập để có trình độ học thức, chuyên môn cao hơn các lớp thanh niên đi trước. Những lợi thế ấy là hành trang giúp thanh niên vững bước tham dự vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Quốc gia. Thanh niên đã và đang cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; vì tiêu chí: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, tân tiến

Tiếp nối truyền thống và sự nghiệp cha anh, thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tài, trí, đức để biến thành lực lượng lao động tiên tiến, chuyên môn giỏi, có tác phong lao động công nghiệp và nếp sống tân tiến như mong muốn của Bác Hồ: “Bác mong con cháu mau khôn béo – Nối liền ông cha bước kịp mình” (thơ Tố Hữu). Với hoài bão tuổi xanh, thanh niên chúng tôi có đầy đủ khả năng sẵn lòng góp sức 1 cách xứng đáng nhất như lời hối thúc :

Đừng hỏi Quốc gia đã làm gì cho ta

Nhưng cần hỏi ta đã làm gì cho Quốc gia bữa nay

( Khát vọng tuổi xanh – Vũ Hoàng)

Có thể nói, việc , giáo dục và đoàn luyện thanh niên là công tác nhưng mà suốt cuộc đời mình Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nhưng mà ko biết mỏi mệt, Bác hết dạ ân cần đoàn luyện lứa tuổi trẻ. Là tuổi xanh Việt Nam thời đại mới khái quát và là thanh niên của ngành giáo dục nói riêng, chẳng những chúng tôi tinh thần được sứ mạng trọng đại của lứa tuổi mình đang phụ trách nhưng mà chúng tôi còn tinh thần được mình là cầu nối giữa dĩ vãng – lứa tuổi cha anh và mai sau – lớp trẻ tương lai. Thực hiện theo di nguyện của Người, 1 đời vì sự nghiệp giáo dục lứa tuổi tương lai: Vì ích lợi mười 5 trồng cây – vì ích lợi trăm 5 trồng người, chúng tôi – những nhà giáo trẻ tuyên hứa hẹn tự thân đoàn luyện , ko dừng trau dồi nhân phẩm đạo đức cách mệnh. Mỗi giáo viên là tấm gương sáng cho học trò noi theo. Kế thừa những trị giá truyền thống tốt đẹp và những thành tựu nhưng mà lứa tuổi cha anh đã ko hy sinh cả xương và máu mới có được, chúng tôi sẽ tiếp diễn giữ giàng và phát huy để truyền tiếp ngọn lửa tâm huyết tuổi xanh.

Trong quá trình ngày nay, quá trình bùng nổ thông tin, thời đại công nghệ 4.0, lứa tuổi thanh niên Việt Nam như con thuyền vượt sóng biển cả. Giữa biển cả bát ngát thông tin, 1 bộ phận thanh niên Việt Nam đang ngả nghiêng, sai lệch, mất phương hướng. Ấy là thử thách béo. Vì vậy, vai trò tiếp sức, định hướng của những tổ chức Đoàn – Hội rất quan trọng và thiết yếu. Để hấp dẫn thanh niên thành công, tổ chức Đoàn – Hội cần có những hoạt động, phong trào thiết thực, gần cận. Hơn bao giờ hết, vai trò của giáo dục được đặt lên bậc nhất, là mối ân cần của toàn xã hội. Kế bên việc giảng dạy tri thức khoa học – xã hội, các giáo viên tăng mạnh giáo dục đạo đức và tăng mạnh trau dồi, đoàn luyện các kỹ năng sống cho các em học trò. Chúng tôi luôn quyết tâm tăng lên chất lượng phong trào thi đua “Dạy tốt và Học tốt”. Với điểm mạnh là lực lượng thầy cô giáo trè, chúng tôi ko dừng quyết tâm học hỏi, tăng lên trình độ chuyên môn, cập nhật những tri thức hiện đại bắt kịp sự tăng trưởng của toàn cầu. Thế hệ thầy cô giáo trẻ chúng tôi hăng hái, thông minh trong việc áp dụng đổi mới cách thức, tạo hứng thú học tập cho các em. Chính nhờ sức trẻ, năng động và ý thức xung kích, các giáo viên trẻ đã tiến hành tốt nhiệm vụ của mình.

Đã 50 5 trôi qua, nhựa sống mãnh liệt của bản Di chúc vẫn còn ấy, dân tộc Việt Nam khái quát, lứa tuổi tuổi xanh nói riêng càng thấm thía từng lời dạy quan tâm và thâm thúy của Người. Mỗi chúng ta đã, đang và sẽ khắc ghi vào tim những bài học quý báu, ko dừng nỗ lực rèn đức, luyện tài để “ Non sông Việt Nam phát triển thành tươi đẹp…dân tộc Việt Nam bước đến đài quang vinh sánh vai cùng các cường quốc 5 châu….” (“Thư gửi cho học trò”, 9-1945) – như nguyện ước của Bác Hồ, niềm kì vọng béo lao Bác gửi gắm lứa tuổi tương lai.

2. Bài dự thi tiến hành chúc thư của Bác Hồ – Mẫu 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890 trong 1 gia đình trí thức yêu nước, xuất xứ dân cày ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nơi có truyền thống chiến đấu kiên định chống giai cấp thống trị nặng nề của thực dân phong kiến. Hoàn cảnh xã hội và giáo dục gia đình đã tác động thâm thúy tới Hồ Chủ tịch ngay từ thời niên thiếu.

Với ý thức yêu nước nồng cháy, với sự minh mẫn về chính trị, Người đã khởi đầu nghĩ suy về những nguyên do thành bại của các phong trào yêu nước hồi bấy giờ và phấn đấu đi tìm trục đường đúng mực để cứu dân, cứu nước.

Tháng 8/1945, trong ko khí sục sôi cách mệnh của giai đoạn tiền khởi nghĩa, Người cùng Trung ương triệu tập đại hội quốc dân ở Tân Trào. Đại hội đã cử Người làm chủ tịch Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Người đã phát lệnh tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Ngày 2/9/1945, Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước dân chúng cả nước và dân chúng toàn toàn cầu thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước Công nông trước hết ở Đông Nam châu Á.

Trong những ngày đầu cách mệnh, nước ta có nhiều gian truân chồng chất và bị bủa vây 4 phía. Nạn đói do phát xít Nhật – Pháp gây ra đã sát hại hơn 2 triệu người Việt Nam. Tháng 9/1945 cấu kết với các đế quốc Mỹ, Anh và bọn phản động Quốc dân Đảng Trung Quốc, thực dân Pháp quay về xâm lăng nước ta 1 lần nữa, thủ đoạn xóa bỏ mọi thành tựu của Cách mệnh tháng 8.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Ban chấp hành Trung ương Đảng chỉ đạo toàn dân ra vừa đánh trả bọn thực dân Pháp xâm lăng ở miền Nam, vừa ứng phó với bọn phản động Tưởng Giới Thạch ở miền Bắc.

Hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946 được ký kết giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Pháp. Quân Tưởng Giới Thạch rút khỏi miền Bắc Việt Nam. Quân đội Pháp mở mang xâm lăng miền Nam, kéo ra miền Bắc và lấn dần từng bước ở miền Bắc, thủ đoạn tiến đến xóa bỏ Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trước tình hình đó, tháng 12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn quốc kháng chiến và cùng Ban chấp hành Trung ương Đảng chỉ đạo cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện và dài lâu chống thực dân Pháp tới chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954).

Tháng 7/1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết. Miền Bắc Việt Nam được giải phóng. Nhưng 1 nửa nước ở miền Nam bị đế quốc Mỹ trở thành thực dân địa kiểu mới của chúng. Người cộng với Trung ương Đảng chỉ đạo dân chúng cả nước cùng lúc tiến hành 2 nhiệm vụ chiến lược: cách mệnh xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mệnh dân tộc dân chủ sở hữu dân ở miền Nam.

Tháng 9/1960, đại hội lần thứ 3 của Đảng đã họp, phê chuẩn nghị quyết về 2 nhiệm vụ chiến lược và bầu đồng đội Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng. Dưới sự chỉ đạo của Người và của Ban chấp hành Trung ương đảng, dân chúng ta vừa tăng mạnh sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa thực hiện cuộc kháng chiếng chống Mỹ, cứu nước để bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, hợp nhất giang sơn và đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Ngày 2/9/1969 , Người qua đời, hưởng thọ 79 tuổi.

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 1 cuộc đời trắng trong cao đẹp của 1 người cộng sản lớn lao, 1 người hùng dân tộc kiệt xuất, 1 chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, đã chiến đấu ko mỏi mệt và góp sức cả đời mình vì Quốc gia, vì dân chúng, vì lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, vì độc lập, tự do của các dân tộc thực dân địa, vì hòa bình và công lý trên toàn cầu.

Cuộc họp lần thứ 24, 5 1987 tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của liên hiệp quốc UNESCO ra nghị quyết về kỷ niệm 100 5 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và là 1 nhà văn hóa béo” (HỒ CHÍ MINH VIETNAMESE HERO OF NATIONAL LIBERATION AND GREAT MAN OF CULTURE) vào 5 1990.

Trước lúc Người ra đi, Người đã để lại cho Đảng ta, dân chúng ta 1 di sản béo, những lời trong bản Di chúc của Người. Bản Di chúc viết:

“ Cuộc chống Mỹ, cứu nước của dân chúng ta dù phải kinh qua gian nan, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất mực chiến thắng hoàn toàn.

Ấy là 1 điều kiên cố.

Tôi có ý định tới ngày ấy, tôi sẽ đi khắp 2 miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ người hùng, thǎm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu mến của chúng ta.

Kế theo ấy, tôi sẽ thay mặt dân chúng ta đi thǎm và cảm ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa, và các nước bầu bạn khắp nǎm châu đã nhiệt tình ủng hộ và giúp sức cuộc chống Mỹ, cứu nước của dân chúng ta.

* * *

Ông Đỗ Phủ là người làm thơ rất nổi danh ở Trung Quốc đời nhà Đường, có câu rằng “Nhân sinh thất thập kim cổ hy”, tức là “Người thọ 70, bấy lâu hiếm”.

Nǎm nay, tôi vừa 79 tuổi, đã là lớp người “bấy lâu hiếm” mà ý thức, đầu óc vẫn rất minh mẫn, tuy sức khoẻ có kém so với vài nǎm trước đây. Khi người ta đã ngoài 70 xuân, thì tuổi tác càng cao, sức khoẻ càng thấp. Điều ấy cũng ko có gì lạ.

Nhưng người nào nhưng mà đoán biết tôi còn chuyên dụng cho cách mệnh, chuyên dụng cho non sông, chuyên dụng cho dân chúng được bao lâu nữa?

Thành ra, tôi để sẵn mấy lời này, phòng lúc tôi sẽ đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mệnh đàn anh khác, thì đồng bào cả nước, đồng đội trong Đảng và bầu bạn khắp nơi đều khỏi cảm thấy đột ngột.

TRƯỚC HẾT NÓI VỀ ĐẢNG – Nhờ kết đoàn chặt chẽ, 1 lòng 1 dạ chuyên dụng cho giai cấp, chuyên dụng cho dân chúng, chuyên dụng cho Quốc gia, do đó từ ngày thành lập cho tới hiện tại, Đảng ta đã kết đoàn, tổ chức và chỉ đạo dân chúng ta hǎng hái chiến đấu tiến từ chiến thắng này tới chiến thắng khác.

ĐOÀN KẾT là 1 truyền thống hết sức quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng đội từ Trung ương tới các chi bộ cần giữ giàng sự kết đoàn đồng tình của Đảng như giữ giàng con ngươi của mắt mình.

Trong Đảng thực hành dân chủ phổ quát, thường xuyên và nghiêm túc tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và tăng trưởng sự kết đoàn và hợp nhất của Đảng. Phcửa ải có tình đồng đội thương mến lẫn nhau.

Đảng ta là 1 Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải đích thực thấm nhuần đạo đức cách mệnh, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công không lo nghĩ. Phcửa ải giữ giàng Đảng ta thật trong lành, phải xứng đáng là người chỉ đạo, là người tôi tớ thật trung thành của dân chúng.

ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN ta khái quát là tốt, mọi việc đều tích cực xung phong, ko ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ, huấn luyện họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau là 1 việc rất quan trọng và rất thiết yếu.

NHÂN DÂN LAO ĐỘNG ta ở miền xuôi cũng như ở miền núi, đã bao đời chịu đựng gian nan, bị cơ chế phong kiến và thực dân áp bức bóc lột, lại kinh qua nhiều nǎm chiến tranh.

Tuy vậy, dân chúng ta rất người hùng, can đảm, hǎng hái, chịu khó. Từ ngày có Đảng, dân chúng ta xoành xoạch đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng.

Đảng cấp thiết kế hoạch thật tốt để tăng trưởng kinh tế và vǎn hóa, nhằm ko dừng tăng lên đời sống của dân chúng.

CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ có thể còn kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải phấn đấu đánh giặc Mỹ tới chiến thắng hoàn toàn.

Còn non, còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười hiện tại!

Dù khó khǎn gian nan tới mấy, dân chúng ta nhất mực sẽ hoàn toàn chiến thắng. Đế quốc Mỹ nhất mực phải cút khỏi nước ta. Quốc gia ta nhất mực sẽ hợp nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất mực sẽ sum vầy 1 nhà. Nước ta sẽ có vinh diệu béo là 1 nước bé nhưng mà đã quả cảm đánh thắng 2 đế quốc mập – là Pháp và Mỹ; và đã góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc.

VỀ PHONG TRÀO CỘNG SẢN THẾ GIỚI – là 1 người suốt đời chuyên dụng cho cách mệnh, tôi càng kiêu hãnh với sự béo mạnh của phong trào cộng sản và người lao động quốc tế bao lăm, thì tôi càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất hoà ngày nay giữa các đảng anh em!

Tôi mong rằng Đảng ta sẽ ra công hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối kết đoàn giữa các đảng anh em trên nền móng chủ nghĩa Mác – Lê nin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý , có tình.

Tôi tin chắc rằng các Đảng anh em và các nước anh em nhất mực sẽ phải kết đoàn lại.

* * *

Về việc riêng – Sau lúc tôi đã tạ thế, chớ nên tổ chức đám đình, phí phạm thì giờ và tiền nong của dân chúng.

Cuối cùng, tôi để lại muôn ngàn tình thân thương cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn bộ quân nhân, cho các cháu thanh niên và nhi đồng.

Tôi cũng gửi lời chào thân ái tới các đồng đội, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế.

Điều mong muốn của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta kết đoàn nỗ lực, xây dựng 1 nước Việt Nam hòa bình, hợp nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mệnh toàn cầu “.

Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trình bày 1 tầm nhìn xa trông rộng, tầm chiến lược mập béo và có ý nghĩa thời đại thâm thúy như PGS.TS Phạm Xanh (Khoa Lịch sử – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phân tách: “Tinh thần của Di chúc xuyên suốt 40 5 và còn đi theo chúng ta nhiều 5 nữa. Ấy là tiêu chí nỗ lực để xây dựng tổ quốc Việt Nam hùng cường, giàu mạnh, sánh vai với các nước khác trên toàn cầu này. Và công tác ấy là công tác 1 đời người ko làm được, 2 đời người ko làm được nhưng mà có thể nhiều đời, toàn Đảng, toàn dân có thể làm được. Ấy là tầm nhìn vô cùng béo và tôi cho rằng ý nghĩa thời đại chính là ở chỗ ấy, 1 tầm nhìn xuyên thế kỷ”.

Bản Di chúc của Người là lời tiên tri, là di sản béo nhưng mà tới cuối cuộc đời Bác đã để lại cho dân chúng ta, cho dân tộc ta và cho toàn toàn cầu. Bản Di chúc đã cho thấy sự hi sinh của 1 con người lớn lao, 1 vĩ nhân. Chính vì thế nhưng mà lúc Người đã vô cùng để phụng sự non sông, Người vẫn còn lo tới mai sau của dân tộc, lời trong bản Di chúc Bác viết: “ Về việc riêng – Sau lúc tôi đã tạ thế, chớ nên tổ chức đám đình, phí phạm thì giờ và tiền nong của dân chúng.

Tôi đề xuất tử thi tôi được đốt đi, nói chữ là “ hoả táng “. Tôi mong rằng cách “hoả táng “ dần dần sẽ được tầm thường. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại ko tốn đất. Bao giờ ta có nhiều điện, thì “ điện táng “ càng tốt hơn.

Tro xương thì tìm 1 quả đồi nhưng mà chôn. Gần Tam Đảo và Ba Vì như hình có nhiều đồi tốt. Trên mộ, nên xây 1 cái nhà giản đơn, phổ quát, kiên cố, mát mẽ để những người tới viếng thăm có chỗ ngơi nghỉ.

Nên có kế hoạch trồng cây trên đồi. Ai tới thăm thì trồng 1 cây làm kỉ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây đó. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho cảnh quan và lợi cho nông nghiệp.

Nếu tôi tạ thế trước ngày nước ta được hợp nhất, thì nên gửi 1 ít tro xương cho đồng bào Miền Nam.

Cuối cùng, tôi để lại muôn ngàn tình thân thương cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn bộ quân nhân, cho các cháu thanh niên và nhi đồng.

Tôi cũng gửi lời chào thân ái tới các đồng đội, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế.

Điều mong muốn của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta kết đoàn nỗ lực, xây dựng 1 nước Việt Nam hòa bình, hợp nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mệnh toàn cầu “.

Quả thật tôi rất xúc động và nghẹn ngào lúc lần trước hết tôi được đọc Di chúc của Người. Tôi thấy tấm lòng Bác đối với dân chúng ta, với dân tộc ta thật rộng lớn, bao la. Như thi sĩ Tố Hữu đã từng thốt lên rằng:

“ Bác ơi tim Bác bát ngát thế.

Ôm cả quốc gia 1 kiếp người “.

Những điều Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong Di chúc là kim chỉ nam để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta quyết tâm đạt nhiều thành tích mập béo trong bảo vệ và xây dựng tổ quốc. 40 5 qua.

Những 5 qua, hưởng ứng cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cả nước dấy lên phong trào học tập và đặc thù là tuân theo tấm gương đạo đức của Người. Những việc làm ấy cống hiến khiến cho tổ quốc ta càng ngày càng giàu mạnh, vị thế của Việt Nam càng ngày càng được tăng lên trên trường quốc tế.

Riêng bản thân tôi, lúc đọc Di chúc của Người và hưởng ứng cuộc di chuyển ” Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “, tôi thấy bản thân mình thật bé nhỏ và cần phải học tập và tuân theo tấm gương đạo đức của Bác từ những việc bé nhất trong cuộc sống để xứng đáng với người thanh niên lứa tuổi Hồ Chí Minh.

Để tiến hành tốt Di chúc của người, bản thân tôi cần phải tiến hành tốt các vấn đề sau:

Thứ nhất: Trong cuộc sống phải luôn kiểu mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của đảng, chế độ luật pháp của nhà nước. Thực hành tiết kiệm, chống phí phạm, phải sống hòa nhã với mọi người, thương mến mọi người và giúp sức mọi người cùng văn minh.

Thứ 2: Phcửa ải xoành xoạch đặt ích lợi chung của xã hội, của dân tộc lên trên ích lợi riêng, ích lợi tư nhân. Phcửa ải luôn có lập trường, tư tưởng vững vàng, phải tham dự xây dựng gia đình văn hoá, lối sống văn hoá ở khu dân cư.

Thứ 3: Trong công việc phải xoành xoạch phấn đấu chấm dứt tốt nhiệm vụ, phận sự của mình nhưng mà cơ quan phó thác. Phcửa ải luôn tự học, tự rèn để tăng lên trình độ chuyên môn của mình để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, tiên tiến hóa tổ quốc.

Thứ tư: Phcửa ải kiểu mẫu trước học trò, trước đồng nghiệp, thực hành tiết kiệm trong công tác, chỉ mất khoảng, và trong giảng dạy. Phcửa ải luôn tăng lên tinh thần tự phê bình và phê bình. Phcửa ải thẳng thắng, thật thà trong công việc cũng như trong xử sự với đồng nghiệp.

Để tiến hành được Di chúc của Người, bản thân tôi nói riêng và mọi người khái quát phải tự đoàn luyện, tăng lên tinh thần từ công tác bé, tới công tác béo. Trên cơ sở ” Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “, mỗi người chúng ta góp 1 phần sức lực bé nhỏ của mình để xây dựng nước ta thành 1 nước “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bình, dân chủ, tân tiến “ như Bác đã từng mong ước.

3. Gợi ý viết bài dự thi 50 5 Thực hiện chúc thư của Bác Hồ

I. HOÀN CẢNH RA ĐỜI, NỘI DUNG, GIÁ TRỊ CỦA DI CHÚC

1. Hoàn cảnh có mặt trên thị trường

-5 1965, nhân dịp sinh nhật lần thứ 75, vào khi 9 giờ sáng ngày 10/5/1965 Bác viết bản Di chúc với tiêu đề “Tuyệt đối kín đáo” gồm 3 trang, do chính Bác đánh máy, ở cuối đề ngày 15/5/1965. Đây là bản Di chúc hoàn chỉnh có chữ ký của Bác và kế bên có chữ ký của đồng đội Lê Duẩn, Bí thơ thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

– Các 5 1966, 1967, Bác ko có những bản viết riêng.

-5 1968, Bác viết bổ sung thêm 1 số đoạn, gồm 6 trang viết tay. Trong ấy, Bác viết lại đoạn bắt đầu và đoạn nói “về việc riêng” đã viết trong bản 5 1965, và viết thêm 1 số đoạn. Ấy là những đoạn nói về những công tác cần làm sau lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân chúng ta hoàn toàn chiến thắng, như: chấn chỉnh lại Đảng, ân cần gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, đời sống của các phân khúc dân chúng, miễn thuế nông nghiệp 1 5 cho các hiệp tác xã nông nghiệp, xây dựng lại thành thị và làng mạc, khôi phục và tăng trưởng kinh tế, văn hoá, củng cố hương phòng, sẵn sàng hợp nhất tổ quốc.

– Ngày 10/5/1969, Bác viết lại toàn thể đoạn bắt đầu Di chúc, gồm 1 trang viết tay. Sau ấy, trong các ngày từ 11 tới ngày 19/5/1969, Bác còn tiếp diễn tu sửa bản Di chúc của các 5 1965, 1968, 1969. Đúng 10 giờ ngày 19/5/1969, là kỷ niệm ngày sinh lần thứ 79 của Bác, Bác đọc lại lần tất cả các bản Di chúc đã viết trước ấy, rồi xếp tất cả bỏ vào bao thơ và cất đi…

– Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần trước hết được ban bố trong Lễ tang của Người tháng 9/1969, gồm 4 trang in khổ 14,5 centimet x 22 centimet. Ngày 19/8/1989, Bộ Chính trị ra Thông báo số 151-TB/TW Về 1 số vấn đề liên can tới Di chúc và ngày tạ thế của Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định Di chúc ban bố chính thức 5 1969 bảo đảm trung thành với bản gốc của Người. Nội dung chủ đạo dựa theo bản Bác viết 5 1965, trong ấy đoạn bắt đầu là của bản viết 5 1969, đoạn về việc riêng là của bản viết 5 1968. Ban đầu, vì những lý do nhất mực, nên 1 số vấn đề trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa được ban bố, như: Việc dặn dò của Người về hoả táng tử thi; việc cần làm sau lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước chiến thắng; miễn giảm thuế nông nghiệp 1 5 cho các hiệp tác xã nông nghiệp… Trong dịp kỷ niệm 100 5 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VI) đã quyết định ban bố toàn thể các bản viết Di chúc của Người.

2. Nội dung mấu chốt của Di chúc

-Trước hết nói về Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định truyền thống kết đoàn chặt chẽ trong Đảng và “cần giữ giàng sự kết đoàn đồng tình của Đảng như giữ giàng con ngươi của mắt mình”;

Người đề xuất “trong Đảng thực hành dân chủ phổ quát, thường xuyên và nghiêm túc tự phê bình và phê bình” để củng cố và tăng trưởng kết đoàn và hợp nhất trong Đảng. Mỗi cán bộ đảng viên phải đích thực thấm nhuần đạo đức cách mệnh; giữ giàng Đảng ta thật trong lành.

– Nói về đoàn tụ và thanh niên, Bác nhấn mạnh, “bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau là 1 việc rất quan trọng và rất thiết yếu”. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ – những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

– Nói về dân chúng lao động, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, dân chúng lao động bao đời chịu đựng gian nan, bị nhiều áp bức bóc lột của phong kiến, thực dân; dân chúng ta rất người hùng, can đảm, tích cực, chịu khó, luôn đi theo và rất trung thành với Đảng. Đảng phải có kế hoạch thật tốt để tăng trưởng kinh tế, văn hoá, xã hội nhằm ko dừng tăng lên đời sống của dân chúng.

– Dự đoán cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có thể kéo dài mà nhất mực sẽ hoàn toàn chiến thắng, Chủ tịch Hồ Chí Minh dặn dò, sau lúc kháng thắng lợi lợi, ra công hàn gắn vết thương chiến tranh, tăng trưởng tổ quốc; Đảng và Nhà nước phải ân cần chăm lo đến mọi nhân vật trong xã hội, mang lại no ấm hạnh phúc cho dân chúng.

– Về phong trào cộng sản toàn cầu, Người bộc bạch sự đau lòng vì sự bất hòa của các đảng anh em. Chủ tịch Hồ Chí Minh mong rằng Đảng ta sẽ ra công hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối kết đoàn giữa các đảng anh em trên nền móng chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản có lý, có tình.

– Nói về 1 số việc riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ tiếc rằng ko được chuyên dụng cho Quốc gia, chuyên dụng cho cách mệnh, chuyên dụng cho dân chúng lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Người dặn dò “Sau lúc tôi đã tạ thế, chớ nên tổ chức phúng điếu linh đình, để khỏi phí phạm ngày giờ và tiền nong của dân chúng”.

– Mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi đi xa là toàn Đảng, toàn dân ta kết đoàn nỗ lực, xây dựng 1 nước Việt Nam hoà bình, hợp nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mệnh toàn cầu.

3. Giá trị mấu chốt của Di chúc

a. Di chúc là tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, phận sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quốc gia, dân chúng và sự nghiệp cách mệnh

Di chúc là Tâm nguyện của Người: “Suốt đời tôi hết dạ phụng vụ Quốc gia, phụng vụ cách mệnh, chuyên dụng cho dân chúng. Nay dù phải giã biệt toàn cầu này, tôi ko có điều gì phải hối lỗi, chỉ tiếc là tiếc rằng ko được phụng vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”. Ý chí, niềm tin, ý thức sáng sủa cách mệnh, phận sự với dân chúng của Người trình bày thâm thúy ở dự đoán về chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ và ngày hợp nhất tổ quốc, ở những hướng dẫn về công tác của sự nghiệp cách mệnh còn dang dở. Di chúc là hàn ôn của 1 người đã suốt đời hy sinh hạnh phúc riêng tây, góp sức trọn cuộc đời cho Quốc gia và dân chúng; là tấm lòng chung thuỷ với “các nước anh em” và “bầu bạn khắp 5 châu”.

b. Di chúc là công trình lý luận về xây dựng và củng cố Đảng cầm quyền

– Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Đảng ta là Đảng cầm quyền”. Để giải quyết được nhiệm vụ chỉ đạo xã hội, Đảng phải luôn lớn mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và gắn bó máu thịt với dân chúng, ko dừng tăng lên thực chất giai cấp người lao động, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin làm nền móng tư tưởng, làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình. Di chúc nêu những vấn đề cốt tử của công việc xây dựng Đảng, ấy là: Giữ gìn mối kết đoàn trong Đảng, tiến hành nguyên lý dân chủ, nguyên lý tự phê bình và phê bình, đoàn luyện đạo đức cách mệnh, nêu cao ý thức phận sự, hết dạ chuyên dụng cho dân chúng của mỗi cán bộ, đảng viên. Công việc chấn chỉnh Đảng là nhiệm vụ chiến lược, là công tác thường xuyên để giữ vững vai trò chỉ đạo và cầm quyền của Đảng.

– Sự nghiệp cách mệnh là 1 sự nghiệp dai sức, lâu dài, nối tiếp từ lứa tuổi này sang lứa tuổi khác. Đảng cầm quyền phải chăm lo tăng trưởng lực lượng cho hiện nay và sẵn sàng cho mai sau 1 lứa tuổi trẻ vừa “hồng” vừa “chuyên”, có tương tự mới tiến hành thành công lý tưởng xây dựng 1 xã hội mới, văn minh, tân tiến. Bác dặn: “Bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau là 1 việc rất quan trọng và rất thiết yếu”, ấy là công tác bồi dưỡng lý tưởng cộng sản, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn luyện đạo đức cách mệnh, huấn luyện nguồn nhân công kế tục sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.

– Cách mệnh Việt Nam chẳng thể tách rời cách mệnh toàn cầu. Sự lớn mạnh của Đảng còn được khẳng định trong mối quan hệ kết đoàn chặt chẽ với các đảng cộng sản và bạn hữu quốc tế. Điều Bác dặn trong Di chúc “về phong trào cộng sản toàn cầu” hướng dẫn định hướng quan trọng cho quan hệ đối ngoại của Đảng, ấy là nguyên lý kết đoàn quốc tế dựa trên “nền móng chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý có tình”.

c. Di chúc là tác phẩm bàn về xây dựng xã hội XHCN ở Việt Nam, là phác thảo lý luận sự nghiệp đổi mới ở nước ta

– Di chúc là điểm kết tinh tư tưởng của Bác về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, áp dụng chủ nghĩa Mác – Lênin vào cảnh ngộ Việt Nam, mối quan hệ giữa công bình và văn minh xã hội, mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và tăng trưởng văn hoá trong xây dựng xã hội mới, sức mạnh đại kết đoàn dân tộc và sức mạnh thời đại, động lực ích lợi và chăm lo chăm chút đến cuộc sống con người, tư tưởng trọng dân, coi dân là gốc, là chủ thể của sự nghiệp xây dựng và đổi mới tổ quốc.

– Di chúc như 1 kế hoạch, 1 chương trình hành động của toàn Đảng, toàn dân về sự nghiệp xây dựng tổ quốc sau chiến tranh với những hướng dẫn về điều hành xã hội như: huấn luyện nguồn nhân công cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; sửa đổi cơ chế giáo dục cho thích hợp cảnh ngộ mới; khôi phục và mở mang các cấp kinh tế; tăng trưởng công việc vệ sinh, y tế; chế độ miễn thuế nông nghiệp cho dân cày; chế độ xã hội, công bình xã hội…

– Giá trị văn hoá của Di chúc hướng dẫn trục đường, tiêu chí tăng trưởng của nền văn hoá Việt Nam; trù hoạch, dự liệu về những cuộc di chuyển béo giáo dục văn hoá trong toàn dân, toàn xã hội, lấy văn hoá chính trị của Đảng Cộng sản cầm quyền và văn hoá trong thiết chế nhà nước – 1 nhà nước dân chủ pháp quyền của dân, do dân, vì dân làm sức mạnh điển hình nêu gương thuyết phục dân chúng. Qua lời căn dặn về việc riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nhắc đến tới việc xây dựng 1 đời sống văn hoá mới; 1 lối sống tiết kiệm, ko phí phạm; mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, môi trường thọ thái.

– Di chúc phác thảo những vấn đề quan trọng của sự nghiệp đổi mới tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm, đổi mới là 1 thế tất để tăng trưởng; đổi mới là 1 cuộc chiến đấu dai sức, 1 giai đoạn xây dựng gian nan, “là 1 công tác hết sức mập béo, nặng nề và phức tạp”, là “trận chiến đấu chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để phục vụ những cái mới mẻ, tươi tốt”. Người đề xuất, Đảng cấp thiết kế hoạch thật tốt để tăng trưởng kinh tế và văn hóa, nhằm ko dừng tăng lên đời sống của dân chúng.

– Theo Hồ Chí Minh, xây dựng chủ nghĩa xã hội trong cảnh ngộ, điều kiện nước ta phải đặc thù chú trọng phát huy bản lĩnh thông minh của dân, “khích lệ toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng lớn lao của toàn dân”.

II. NHỮNG THÀNH TỰU TRONG 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC

1. Gicửa ải phóng miền Nam, hợp nhất Quốc gia, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội

Thực hiện Di chúc của Người, dưới sự chỉ đạo của Đảng, quân và dân cả nước đã đứng lên, sức mạnh của cả dân tộc được huy động cao độ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 5 1975 nhưng mà đỉnh cao là chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân ta đã chấm dứt chiến thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, hợp nhất tổ quốc; hoàn thành giai cấp thống trị hơn 1 thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên tổ quốc ta; chấm dứt cách mệnh dân tộc dân chủ trong cả nước; bảo vệ thành tựu của chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, mở ra bước đột phá lớn lao trong lịch sử dân tộc ta, mở ra giai đoạn mới – giai đoạn độc lập, hợp nhất đi lên chủ nghĩa xã hội trên khuôn khổ cả nước.

Xong xuôi chiến thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tiến hành Di chúc của Người, Đảng đã sức lực và trí não chỉ đạo dân chúng ta thực hiện công cuộc cách mệnh đưa cả nước đi theo trục đường nhưng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Mặc dầu tình hình toàn cầu và trong nước có nhiều bất định phức tạp, vừa phải thường xuyên ứng phó với những thủ đoạn chống phá của các thần thế cừu địch, phản động, vừa phải xây dựng cuộc sống mới từ 1 nền kinh tế lỗi thời, bị phá hủy nặng nề trong chiến tranh, vừa phải làm bổn phận quốc tế, dưới sự chỉ đạo của Đảng, dân chúng ta đã nỗ lực gian nan và nhận được những kết quả vô cùng quan trọng là khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh; xây dựng 1 số hạ tầng; tăng trưởng được 1 số ngành kinh tế quan trọng; thiết lập và củng cố chính quyền dân chúng trên khuôn khổ cả nước; tăng trưởng sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế. Cùng lúc thực hiện chiến thắng trong 2 trận chiến tranh bảo vệ biên thuỳ của Quốc gia.

2. Kiên định tiêu chí độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, bước đầu tiến hành chiến thắng công cuộc đổi mới, mang lại phồn vinh cho tổ quốc, hạnh phúc cho dân chúng

Thực hiện Di chúc của Người, trải qua 9 kỳ Đại hội Đảng, tính từ lúc Đại hội IV tới Đại hội XII, Đảng ta đã càng ngày càng xác định rõ hơn những quan niệm về chủ nghĩa xã hội và về trục đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, Đảng ta luôn coi tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ trọng điểm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ mấu chốt, cùng lúc ra công xây dựng và tăng trưởng nền văn hóa Việt Nam hiện đại, đặm đà bản sắc dân tộc, coi văn hóa là nền móng ý thức của xã hội, vừa là tiêu chí vừa là động lực của tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Công cuộc đổi mới tổ quốc sau hơn 30 5 đã đạt được những thành tích mập béo, có ý nghĩa lịch sử trên trục đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Quốc gia. Quốc gia ra khỏi khủng hoảng kinh tế – xã hội và hiện trạng kém tăng trưởng, biến thành nước đang tăng trưởng có thu nhập trung bình, đang tăng mạnh công nghiệp hóa, tiên tiến hóa và hội nhập quốc tế. Kinh tế phát triển khá, nền kinh tế thị phần định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước tạo nên, tăng trưởng. Chính trị – xã hội bình ổn; quốc phòng, an ninh được tăng mạnh. Văn hóa – xã hội có bước tăng trưởng; gương mặt tổ quốc và đời sống của dân chúng có nhiều chỉnh sửa. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và càng ngày càng mở mang. Đại kết đoàn toàn dân tộc được củng cố và tăng mạnh. Sức mạnh về mọi mặt của tổ quốc được nâng lên; độc lập, chủ quyền, hợp nhất, chu toàn cương vực và cơ chế xã hội chủ nghĩa được giữ vững. Quan hệ đối ngoại càng ngày càng mở mang và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được tăng lên.

Những thành tích ấy tạo tiền đề quan trọng để nước ta tiếp diễn đổi mới và tăng trưởng mạnh bạo trong những 5 đến; khẳng định đường lối đổi mới của Đảng là đúng mực, thông minh; trục đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là thích hợp với thực tế của Việt Nam và xu hướng tăng trưởng của lịch sử.

3. Xây dựng Đảng đích thực kết đoàn, trong lành, lớn mạnh, tăng mạnh giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong Đảng và trong toàn xã hội

Để tiến hành những điều dặn dò về xây dựng Đảng của Bác viết trong Di chúc, Đảng ta đã xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ mấu chốt trong mỗi quá trình cách mệnh. Đảng ta xoành xoạch tinh thần tầm quan trọng của công việc xây dựng Đảng nhằm tăng mạnh sức mạnh và tính đấu tranh của Đảng, phục vụ đề xuất của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Quốc gia. Việc tăng mạnh công việc xây dựng Đảng đã được đặt ra trong nhiều nghị quyết của Đảng, từ nghị quyết của các Đại hội đại biểu toàn quốc tới nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, như Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII (tháng 2/1999) về “1 số vấn đề căn bản và thúc bách trong công việc xây dựng Đảng ngày nay”; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI (tháng 01/2012) về “1 số vấn đề thúc bách về xây dựng Đảng ngày nay”; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về “Đẩy mạnh xây dựng, chấn chỉnh Đảng; chặn đứng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu lộ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về công việc xây dựng Đảng, chấn chỉnh Đảng đã đề ra những chủ trương và giải pháp quan trọng về xây dựng Đảng, củng cố, kiện toàn và làm trong lành bộ máy nhà nước, tăng mạnh công việc tự phê bình và phê bình trong toàn Đảng, củng cố sự kết đoàn hợp nhất trong Đảng, nhằm xây dựng Đảng ta lớn mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; giải quyết những yếu kém trong bộ máy các tổ chức của Đảng và Nhà nước. Dân chủ trong Đảng và trong xã hội được mở mang góp phần xúc tiến kinh tế, văn hóa và xã hội tăng trưởng. Qua các đợt di chuyển xây dựng, chấn chỉnh Đảng, công việc phê bình và tự phê bình trong Đảng từ Trung ương tới cơ sở đã có những chuyển biến nhất mực, sức mạnh và tính đấu tranh của nhiều tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên.

Cộng với kiên cường tiêu chí xã hội chủ nghĩa, Đảng ta luôn khẳng định lấy chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền móng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động và tăng mạnh tuyên truyền, giáo dục trong Đảng và trong toàn xã hội để chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh biến thành tư tưởng chính trị chủ công trong đời sống của tổ quốc, thực hiện cuộc di chuyển xây dựng, chấn chỉnh Đảng gắn liền với xây dựng, củng cố bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, chất lượng, hiệu quả chính là hành động thiết thực tuân theo Di chúc của Bác, xây dựng Đảng ta đích thực trong lành, lớn mạnh, tăng lên sức mạnh đấu tranh và vai trò chỉ đạo của Đảng, khiến cho uy tín của Đảng ta càng ngày càng cao và mối quan hệ giữa Đảng và Nhân dân càng ngày càng được tăng mạnh.

4. Quan tâm chăm lo, xây dựng huấn luyện bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau

Đảng luôn để mắt tới huấn luyện và bồi dưỡng lứa tuổi trẻ làm nguồn kế tục sự nghiệp cách mệnh của lứa tuổi cha anh. Đảng cũng có nhiều nghị quyết, chỉ thị về công việc thanh niên. Các nghị quyết về giáo dục, huấn luyện, về khoa học và công nghệ… đều nhắc đến nhiệm vụ giáo dục, chăm lo lứa tuổi trẻ, coi thanh niên là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Quốc gia. Những 5 qua, công việc chỉ đạo đối với hoạt động thanh niên và tuổi xanh có nhiều đổi mới và chuyển biến hăng hái. Các hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam càng ngày càng thu hút nhiều đoàn tụ, thanh niên, học trò, sinh viên tham dự.

Những tấm gương, tiêu biểu hiện đại, xung kích, tiên phong trong đấu tranh, lao động, học tập và công việc, nhất là trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế đã tiếp diễn khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của lứa tuổi trẻ. Trên cơ sở quán triệt ý kiến “xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước 1 bước”, các tổ chức cơ sở Đoàn đã phát huy vai trò xung kích, thông minh của đoàn tụ, thanh niên, sinh viên trong thi đua tiến hành các nghị quyết của Đảng, chấm dứt tuyệt vời nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Thông qua ấy, tạo môi trường thuận tiện để lứa tuổi trẻ trải nghiệm, tự đoàn luyện mình, trưởng thành, nỗ lực, bổ sung lực lượng trẻ cho Ðảng, kế tục sự nghiệp cách mệnh vang dội của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn lọc.

5. Xây dựng ý thức quốc tế vô sản chân chính, liên kết sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tăng lên vị thế tổ quốc trong hội nhập quốc tế

Đảng ta do Hồ Chủ tịch sáng lập và đoàn luyện, ngay kể từ có mặt trên thị trường đã giương cao ngọn cờ của chủ nghĩa quốc tế vô sản, đề ra nhiệm vụ kết đoàn với giai cấp vô sản toàn cầu, với các dân tộc bị áp bức, coi ấy là 1 nguyên lý, 1 trong những yếu tố quyết định thành công của cách mệnh nước ta.

Trong giai đoạn đổi mới, hội nhập quốc tế, Đảng xác định củng cố sự kết đoàn với phong trào cách mệnh các nước, cùng lúc nắm vững phương châm ngoại giao linh động, có nguyên lý trên ý thức Việt Nam muốn là bạn, là đối tác tin tưởng với các quốc gia trong tập thể quốc tế, vì hòa bình, hiệp tác và tăng trưởng; Nhất quán coi cách mệnh Việt Nam là 1 bộ phận của cách mệnh toàn cầu, tiếp diễn kết đoàn, ủng hộ các phong trào cách mệnh, các xu thế và trào lưu văn minh của thời đại vì các tiêu chí hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và văn minh xã hội; Nêu cao nguyên lý độc lập, tự chủ, tự lực tự cường, phát huy sức mạnh dân tộc, sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước, sức mạnh đại kết đoàn toàn dân, trên cơ sở sức mạnh bên trong nhưng mà tranh thủ và tận dụng sự nhất trí, ủng hộ phổ quát của các lực lượng bên ngoài.

Thực thi đường lối đối ngoại đúng mực theo tư tưởng Hồ Chí Minh, trong những 5 mới đây, nước ta đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, góp phần tăng lên uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Cho đến nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 188/193 tổ quốc thành viên Liên hợp quốc, là thành viên hăng hái của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực; thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 16 nước, đối tác toàn diện với 11 nước… Việt Nam cũng là thành viên của 63 tổ chức quốc tế và có quan hệ với hơn 500 tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu. Việt Nam đã tham dự và hoạt động hăng hái với vai trò càng ngày càng được khẳng định tại các tổ chức của Liên hợp quốc, được bầu làm ủy viên ko túc trực Hội đồng kiểm soát an ninh nhiệm kỳ 2008-2009, thành viên Hội đồng Nhân quyền, nhiệm kỳ 2014-2016; là thành viên hăng hái của các tổ chức quốc tế và khu vực: Phong trào ko kết hợp, WTO, ASEAN, APEC…

III. BÀI HỌC QUA 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC

1. Bài học về ý thức sáng sủa và khả năng khoa học cách mệnh của Đảng

Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang trong quá trình thảm khốc. Niềm tin thâm thúy về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước “nhất mực chiến thắng hoàn toàn. Ấy là 1 điều kiên cố” trong bản Di chúc của Bác đã truyền ngọn lửa niềm tin vào mỗi con người và hình thành sức mạnh mập béo – sức mạnh của niềm tin, của ý chí cách mệnh của toàn dân tộc Việt Nam hình thành Đại thắng Mùa xuân 1975 lịch sử. Trong những 5 đầu thập kỷ 80 của thế kỷ XX, chúng ta phải đương đầu với những yếu kém, bất cập của chế độ hành chính quan liêu bao cấp, nền kinh tế rời vào khủng hoảng trầm trọng. Chính trong cảnh ngộ ấy, Đảng ta lại chứng tỏ khả năng khoa học và cách mệnh của mình bằng việc đề xướng, tổ chức và chỉ đạo công cuộc đổi mới tổ quốc. Tại Đại hội IV, Đảng ta đã “nhìn thẳng vào sự thực”, tiến hành tự phê bình và phê bình, nghiêm chỉnh rút ra những bài học lịch sử của cách mệnh Việt Nam: “lấy dân làm gốc”, “tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan”, “kết đoàn toàn dân” phát huy sức mạnh tổng hợp để bảo vệ Quốc gia và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

2. Bài học về sự kết đoàn, hợp nhất trong Đảng

Trong Di chúc, Bác khẳng định “Kết đoàn là 1 truyền thống hết sức quý báu của Đảng và của dân ta”. Việc giữ giàng sự kết đoàn hợp nhất trong Đảng là yếu tố quyết định sự thành công trong mọi nhiệm vụ, “tiến từ chiến thắng này tới chiến thắng khác”. Nhờ kết đoàn, Đảng ta đã chỉ đạo dân chúng làm Cách mệnh Tháng 8 thành công, lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhờ kết đoàn, hợp nhất chúng ta đã đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành độc lập, hợp nhất tổ quốc, đi lên chủ nghĩa xã hội. Nhờ kết đoàn, hợp nhất giữa ý Đảng và lòng dân, tổ quốc ta tiến hành công cuộc đổi mới thành công, thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội.

Kết đoàn hợp nhất trong Đảng càng phải được xem là 1 chiến lược dài lâu đối với sự nghiệp cách mệnh. Là Đảng độc nhất cầm quyền, Đảng ta càng phải xây dựng, củng cố sự kết đoàn hợp nhất, “giữ giàng sự kết đoàn và đồng tình của Đảng như giữ giàng con ngươi của mắt mình”. Kết đoàn của Đảng chính là tấm gương cho cả hệ thống chính trị và là yếu tố quyết định đảm bảo đại kết đoàn dân tộc.

3. Bài học về thực hành dân chủ phổ quát, thường xuyên, nghiêm túc tự phê bình và phê bình

Để xây d­ựng sự kết đoàn, hợp nhất của Đảng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta phải thực hành dân chủ đích thực. Nhờ dân chủ, Đảng ta đã khơi dậy, phát huy cao đồng tình tuệ, tăng lên năng lực chỉ đạo và sức đấu tranh của mình. Nhờ dân chủ, trong Đảng đã giải quyết dần hiện trạng bè phái, cục bộ, địa phư­ơng chủ nghĩa, quan liêu, hống hách cửa quyền, xa vắng dân chúng. Thực hành dân chủ phổ quát tức là phải dân chủ đích thực, dân chủ th­ường xuyên, dân chủ từ trung ư­ơng tới cơ sở. Như­ng, dân chủ phải gắn với . dân chủ là nguyên lý sống còn và cũng là giải pháp tốt nhất để xây dựng Đảng ta. Kiên quyết chiến đấu chống lại những biểu lộ trong thực hành dân chủ vẻ ngoài. Lợi dụng dân chủ để quảng bá những ý kiến, tư­ tư­ởng tư nhân, xâm hại tới ích lợi chung, gây mất kết đoàn trong Đảng, trong xã hội.

Thư­ờng xuyên và nghiêm túc tự phê bình và phê bình. Tự phê bình và phê bình là nguyên lý, là quy luật tăng trưởng của Đảng. Trong Di chúc, Hồ Chí Minh coi đây là giải pháp tốt nhất để củng cố, tăng trưởng sự kết đoàn, hợp nhất của Đảng. Ng­ười đề xuất tự phê bình và phê bình phải thư­ờng xuyên, nghiêm chỉnh, ko nề hà, sơ sài phiên phiến, vẻ ngoài. Mục tiêu của tự phê bình và phê bình là tạo điều kiện cho bản thân và đồng chí càng ngày càng văn minh hơn; tuyệt đối ko vì tranh chấp tư nhân, động cơ tư nhân nhưng mà phê bình theo kiểu “vạch lá tìm sâu”, “bới lông tìm vết” nhằm trù dập, đấu đá, hạ bệ lẫn nhau. Theo Hồ Chí Minh, tự phê bình và phê bình là công tác th­ường xuyên; dừng tự phê bình và phê bình nghĩa là dừng văn minh, là thoái bộ.

4. Bài học về sự ân cần đặc thù thâm thúy đến lứa tuổi trẻ, những chủ sở hữu mai sau của tổ quốc

Sum vầy, thanh niên là người kế tục sự nghiệp cách mệnh của Đảng. Những hạt giống tốt sẽ nảy nở, vươn cao những mầm xanh cho tổ quốc, quê hương. Bác dặn dò: “Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ, huấn luyện họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau là 1 việc rất quan trọng và rất thiết yếu”. Công tác này “quan trọng” vì ko người nào khác ngoài các lứa tuổi thanh niên sẽ kế tục sự nghiệp cách mệnh. Công tác này “thiết yếu” vì tính thúc bách trước mắt cũng như sự nghiệp dài lâu; việc đoàn luyện đạo đức cách mệnh, việc xây dựng 1 lứa tuổi cách mệnh yêu cầu phải có thời kì của sự thách thức.

5. Bài học về chăm lo, ko dừng tăng lên đời sống của dân chúng

Sự ân cần đến dân chúng là trách nhiệm, phận sự của Đảng bởi ích lợi của Đảng ko nằm ngoài ích lợi của dân tộc, của dân chúng. Có tương tự, dân chúng mới có niềm tin kiên cố vào Đảng; 1 lòng 1 dạ đi theo Đảng để cuộc sống ngày càng hoàn thiện hơn.

6. Bài học về ý thức góp sức cho lý tưởng cách mệnh

Khi nói về việc riêng trong bản Di chúc của mình, Bác “chỉ tiếc là tiếc rằng ko được chuyên dụng cho lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa” cho Quốc gia, cho cách mệnh và cho dân chúng. Bác nhấn mạnh từ “chuyên dụng cho” nhằm nói rõ nhiệm vụ của người làm cách mệnh là phải quên mình “chuyên dụng cho” Quốc gia, dân chúng. Người cán bộ vừa là người chỉ đạo, vừa là người “tôi tớ”trung thành của dân chúng, ko yêu cầu 1 lợi quyền riêng cho mình, góp sức trọn đời cho dân chúng, cho Quốc gia.

IV. TIẾP TỤC THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

1. Đẩy mạnh xây dựng, chấn chỉnh Đảng, cương quyết chặn đứng, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Sự chỉ đạo độc nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam là yếu tố căn bản bậc nhất quyết định mọi chiến thắng của cách mệnh Việt Nam trong gần 90 5 đã qua, cả bữa nay và tương lai. Thành ra phải thường xuyên xây dựng và chấn chỉnh Đảng, khiến cho Đảng lớn mạnh. Đảng có mạnh cách mệnh mới thành công.

Thực hiện các Nghị quyết Trung ương, đặc thù là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chấn chỉnh Đảng là việc làm vừa căn bản, thúc bách, vừa thường xuyên dài lâu, cần liên kết chặt chẽ giữa “xây” và “chống”; lấy “xây” làm nhiệm vụ căn bản, chiến lược dài lâu, lấy “chống” làm nhiệm vụ quan trọng, thúc bách, đột phá trên nguyên lý giữ vững sự bình ổn chính trị để tăng trưởng tổ quốc. Vừa tăng mạnh công việc xây dựng, chấn chỉnh Đảng vừa tổ chức tiến hành chiến thắng nghị quyết đại hội đảng bộ các đơn vị quản lý và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Tiếp tục kiểm tra, hoàn thiện các chế độ, chế độ, nhất là chế độ kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền, đảm bảo quyền hạn tới đâu phận sự tới ấy; có chế tài xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm; chặn đứng, chiến đấu, xử lý triệt để, công khai, đúng luật pháp các vụ việc bị động, tham nhũng, ích lợi nhóm, tư tưởng cục bộ, bè cánh, chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy dự án,… Vừa tăng mạnh công việc rà soát, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng, vừa phát huy cao độ vai trò giám sát, phản biện của các tổ chức chính trị – xã hội, của dân chúng ngay kể từ xây dựng và trong giai đoạn thực thi chế độ, kịp thời phát hiện, ngăn đề phòng lúc mới có tín hiệu vi phạm. Trước mắt rà soát, xử lý dứt điểm những vụ tham nhũng phức tạp, các vụ việc vi phạm trong thực thi quyền lực, nhất là vi phạm trong công việc cán bộ đang gây giận dữ trong xã hội, bất bình trong dân chúng.

2. Đề cao phận sự nêu gương của cán bộ, đảng viên

Cộng với việc tăng mạnh xây dựng, chấn chỉnh Đảng, Đảng ta đã ban hành nhiều văn bản về phận sự nêu gương, đặc thù là Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Quy định phận sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước tiên là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thơ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Nêu gương của cán bộ, đảng viên là tỏ rõ sự hàm ơn Bác, kiêu hãnh và nguyện tuân theo Bác. Nêu gương về lòng trung thành vô biên với lý tưởng cách mệnh, suốt đời phụng sự Quốc gia, chuyên dụng cho dân chúng, chấm dứt tốt nhất nhiệm vụ được giao. Nêu gương về đạo đức, lối sống trắng trong; về khả năng, phận sự, niềm tin. Nêu gương phải bản chất, tránh vẻ ngoài, cố tạo ra hình ảnh, phải thật sự sống động trong công tác, cuộc sống của mỗi người chỉ đạo, bình dị, giản dị như cuộc đời của Bác.

3. Tiếp tục tăng mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; tăng trưởng kinh tế nhanh, vững bền, tăng lên đời sống vật chất và ý thức của dân chúng

Chỉ tiêu xây dựng nước ta biến thành 1 nước công nghiệp theo hướng tiên tiến là 1 dấu mốc trong tiến trình công nghiệp hóa, tiên tiến hóa tổ quốc, mở ra những điều kiện mới, thuận tiện hơn cho việc tiếp diễn xây dựng, tăng trưởng tổ quốc lên tầm cao mới, cải thiện đời sống dân chúng, tăng mạnh thế và lực của tổ quốc. Để đạt được tiêu chí đó, cần phải nhận thức đầy đủ và áp dụng đúng các quy luật tăng trưởng, huy động được các nguồn lực của tổ quốc nhưng mà trước tiên, quan trọng nhất là nguồn lực con người, phải có 1 lịch trình kế hoạch để từng bước tiến hành.

Nhân dân là tiêu chí tối thượng, cùng lúc là động lực quyết định của công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa. Nhà nước của chúng ta là nhà nước của dân chúng, do dân chúng, vì dân chúng, do dân chúng làm chủ. Mọi thành tựu của công cuộc xây dựng, tăng trưởng tổ quốc đều vì hạnh phúc của dân chúng, vì tiêu chí ko dừng cải thiện đời sống vật chất và ý thức cho dân chúng. Mọi nhiệm vụ cách mệnh đều do dân chúng tiến hành dưới sự chỉ đạo của Đảng. Ấy là đề xuất khởi hành từ thực chất của cơ chế ta.

4. Đẩy mạnh bồi dưỡng, huấn luyện, đoàn luyện cán bộ, phục vụ tiến hành nhiệm vụ cách mệnh

Thực hiện chúc thư của Người và để tiến hành tốt chiến lược “trồng người”, nhằm bồi dưỡng lứa tuổi cách mệnh cho đời sau đạt hiệu quả; bảo đảm xây dựng hàng ngũ kề cận tài đức, chấm dứt tốt trọng trách nhưng mà Quốc gia và dân chúng phó thác, chỉ mất khoảng đến, các đơn vị quản lý ủy, chính quyền, ban, ngành công dụng từ Trung ương tới địa phương cần quán triệt thâm thúy chủ trương của Đảng, Nhà nước về địa điểm, vai trò của lứa tuổi trẻ, về “đổi mới nội dung, phương thức chính trị, tư tưởng, truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng, lòng yêu nước, xây dựng đạo đức lối sống lành mạnh, tinh thần tôn trọng và nghiêm túc chấp hành Hiến pháp và luật pháp cho cán bộ, đảng viên nhất là lứa tuổi trẻ… Phát huy vai trò của lứa tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Quốc gia” theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thơ Trung ương Đảng về “Đẩy mạnh sự chỉ đạo của Đảng đối với công việc giáo dục lý tưởng cách mệnh, đạo đức, lối sống văn hóa cho lứa tuổi trẻ, quá trình 2015-2030”. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – Đoàn Thanh niên – xã hội trong huấn luyện, bồi dưỡng lứa tuổi trẻ toàn diện về mọi mặt; trong ấy, chú trọng nguyên lý huấn luyện gắn với bồi dưỡng, tin cậy giao việc, tạo điều kiện để tuổi xanh được trải nghiệm, nỗ lực và trưởng thành; xây dựng nguồn cán bộ trẻ, bảo đảm quy hoạch cho trước mắt và dài lâu, “phải khôn khéo liên kết cán bộ già với cán bộ trẻ”, “ko nên khinh thường cán bộ trẻ” như Hồ Chí Minh đã dặn dò.

5. Mở mang quan hệ đối ngoại, tăng lên vị thế Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề kết đoàn quốc tế sẽ mở ra bản lĩnh bao la để áp dụng, tiến hành chiến thắng những nhiệm vụ đối ngoại nhưng mà Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra. Thành ra, trong giai đoạn mới, Đảng ta tiếp diễn khẳng định phương châm và định hướng béo của hoạt động đối ngoại là “Nhiều chủng loại hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và hăng hái hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin tưởng và thành viên có phận sự của tập thể quốc tế”. Tăng cường và làm thâm thúy hơn quan hệ với các bên, nhất là các bên chiến lược và các nước béo có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng và an sinh của tổ quốc, đưa phạm vi quan hệ đã xác lập vào bản chất. Chủ động tham dự và phát huy vai trò tại các chế độ đa phương, đặc thù là ASEAN và Liên hợp quốc. Chủ động, hăng hái tham dự các chế độ đa phương về quốc phòng, an ninh… Triển khai đồng bộ hoạt động đối ngoại, cả về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa, xã hội. Tăng lên chất lượng công việc tư vấn về đối ngoại và hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh công việc thông tin đối ngoại, hội nhập quốc tế, tạo đồng thuận trong nước và tranh thủ sự ủng hộ của bạn hữu quốc tế phục vụ đề xuất xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

.

#Bài #dự #thi #5 #Thực #hiện #chúc #của #Bác #Hồ #và #trách #nhiệm #của #chúng


  • Tổng hợp: Blog Tiền Điện Tử
  • #Bài #dự #thi #5 #Thực #hiện #chúc #của #Bác #Hồ #và #trách #nhiệm #của #chúng
Check Also
Close
Back to top button