Giáo Dục

Bài báo của Nguyễn Khắc Viện Phân tích Đề cương về Thuốc lá Đánh giá và Dịch thuật

Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài văn tả thuốc lá dưới đây của Nguyễn Khắc Viện là những gợi ý rất hữu ích cho các em trong quá trình lập dàn ý chi tiết chuẩn bị cho một bài viết hoàn chỉnh.

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan chi tiết
II. bài văn mẫu

Bài báo của Nguyễn Khắc Viện Phân tích Đề cương về Thuốc lá Đánh giá và Dịch thuật

I. Phân tích dàn ý bài văn về dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện (Chuẩn)

1. Mở đầu bài học

Về văn bản: Để cảnh báo tác hại vô cùng to lớn của thuốc lá đối với cuộc sống và sức khỏe của con người, nhà tâm lý, giáo dục học Nguyễn Khắc Viện đã viết tác phẩm “Bệnh dịch hạch thuốc lá” như một lời cảnh tỉnh cho mọi người.

2. cơ thể

– Tình trạng hiện tại:
Thuốc lá là một căn bệnh dễ lây lan, làm suy giảm sức khỏe của người hút một cách nghiêm trọng.

– Có hại:
+ Thuốc lá mạnh hơn bệnh AIDS
+ Nang vòm họng và phổi bị liệt dần gây viêm phế quản.
+ Oxi, cacbon hấp thụ trong máu, dính vào hồng cầu.
+ Nicotin làm co thắt động mạch, gây bệnh huyết áp và nhồi máu cơ tim.

– Hút thuốc lá gây ra nhiều tác hại cho những người xung quanh.
+ Các thành viên trong gia đình bị nhiễm không khí bẩn
+ Phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói thuốc của người bất tỉnh.

– Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn là một trong những nguyên nhân làm cho tâm hồn con người trở nên vấy bẩn, xấu xa.
+ Các anh, các chị làm gương xấu cho con cháu.
+ Gây ra những suy nghĩ và hành vi bất thường
– Nhu cầu của tất cả mọi người khi chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này

3. Kết luận

Sau khi học lớp “Ôn dịch về thuốc lá”, em thấy mình cần có trách nhiệm hơn với bản thân, với cộng đồng và xã hội. Chúng ta cần tránh xa thuốc lá và tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh này cho mọi người.

II. bài văn mẫu Phân tích các bài báo dịch và đánh giá về thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện (Chuẩn)

Sức khỏe con người rất quý giá, nhưng hiện nay có vô số người hủy hoại sức khỏe của mình bằng rượu bia, ma túy, thuốc lá. Để cảnh báo tác hại to lớn của thuốc lá đối với đời sống và sức khỏe con người, nhà tâm lý, nhà giáo dục, nhà y học Nguyễn Khắc Viện đã viết tác phẩm “Bệnh dịch thuốc lá” như một hồi chuông cảnh báo đến mọi người.

Thuốc lá đang trở thành một thứ dịch bệnh rất dễ lây lan và có sức tàn phá khủng khiếp. Đó là một vấn đề khiến mọi người kinh hãi và sợ hãi. Khi bắt đầu tác phẩm, Nguyễn Khắc Viện đã so sánh sức tàn phá của thuốc lá với một căn bệnh còn mạnh, nguy hiểm và chết người hơn rất nhiều so với AIDS. Ông tuyên bố “Ta không sợ khi giặc đánh như vũ bão, nhưng kẻ thù gặm nhấm ta như con tằm gặm cây dâu” … (tt)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu về Phân tích dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện tại đây.

——-Kết thúc——-

Tác phẩm “Chào mừng đến với Dịch và Thuốc lá” của Nguyễn Khắc Viện được biên tập từ chương trình sách giáo khoa. Ngữ văn lớp 8 Tuần học thứ 12. Từ các nhan đề bài báo: bài phê bình, thuốc lá, tác giả sử dụng dấu phẩy để nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng, cấp thiết của vấn đề. Cùng với bài văn Phân tích bài thuốc lào của Nguyễn Khắc Viện, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu hay khác như: Nhận xét chuẩn bị bài, thuốc lá, đánh giá văn bản, thuốc lá, Bài học kinh nghiệm từ bài văn ôn tập thuốc lá, Phân tích tiểu luận về dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện …

.

Back to top button
You cannot copy content of this page