Anime và Otaku trong quá khứ và thời hiện đại khác nhau đến mức nào?

Văn hóa anime của Nhật Bản đã có từ rất lâu đời và nó tạo nên sự khác biệt cho các Otaku ngày xưa so với các Otaku ngày nay.

Thuộc văn hóa phim hoạt hình Nhật Bản đã trải qua nhiều thập kỷ phát triển và cũng giống như nhiều nền văn hóa khác, phim hoạt hìnhotaku Cũng có nhiều thay đổi trong suốt lịch sử phát triển của nó. Có những thứ từng tưởng chừng là thứ không thể thiếu đối với một Otaku nhưng giờ đây đã không còn xuất hiện nữa, khi cuộc sống đã trở nên hiện đại và tân tiến hơn rất nhiều so với 30 năm trước. .

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ biết những thay đổi lớn nhất trong cuộc sống của trẻ em otaku của thế kỷ trước so với thời điểm hiện tại để thấy được những điểm khác biệt.

1. Không có nhiều cosplayer như bây giờ

hóa trang nó có thể được coi là một trong những hoạt động phổ biến nhất hiện nay và thậm chí có tổ chức chuyên biệt của riêng mình. Tuy nhiên, ngày xưa đó chỉ là một món đồ nhỏ, vì thời đó Internet chưa phát triển, dù bạn có tạo ra một bộ trang phục đẹp và tuyệt vời đến đâu cũng không có cách nào để chia sẻ nó với mọi người. Do đó, số lượng người tiếp cận và biết đến bộ môn này không nhiều

2. Xem Anime qua băng, đĩa.

Anime và otaku trong quá khứ và thời hiện đại khác nhau như thế nào? hai

Các sản phẩm Anime trong quá khứ không chỉ có thể được phát sóng trên TV mà còn có thể được ghi lại trên băng VHS. Giờ đây, người xem có thể xem lại chúng bất cứ lúc nào cho đến khi băng bị xước, khiến bộ phim bạn đang xem có vẻ bị méo.

Những dải ruy băng này, một khi bị uốn cong hoặc bị đứt, sẽ không thể nhìn thấy được nữa. Hiện tại, mọi thứ đều có sẵn trên Internet và bạn có thể xem bất cứ lúc nào.

3. Các bộ anime luôn được phát sóng vào những thời hạn cố định

Tất cả các bộ Anime đều được phát sóng trên TV trong một khoảng thời gian nhất định và bạn nên xem thời gian cẩn thận để không bỏ lỡ bất kỳ bộ Anime yêu thích nào của mình. Hiện tại, các bộ anime đều được xuất bản vào đêm khuya và mọi người không ngại thức khuya để chờ đợi chúng.

4. Hầu hết các ca sĩ thần tượng không tuyên bố mình là OIaku

Anime và otaku trong quá khứ và thời hiện đại khác nhau như thế nào? 3

Trong thời hiện đại, ngành công nghiệp thần tượng và Anime rất thân thiết với nhau, nhưng trước đây, mọi chuyện không phải như vậy. Ngay trước đó, khán giả ở cả hai ngành được coi là hoàn toàn tách biệt với nhau. kỳ hạn bùng nổ otaku bất ngờ trùng hợp với sự phát triển của thần tượng thế hệ thứ 2.

Điều này đã mang lại sự giao thoa giữa hai ngành ở một mức độ lớn thần tượng thẳng thắn tuyên bố rằng họ yêu thích Anime đến nhường nào. Tất nhiên, không biết có bao nhiêu người thực sự yêu thích Anime hay chỉ sử dụng nó để đánh bóng tên tuổi của họ.)

5. Tên thật và địa chỉ của tác giả được in trên bìa sau của doujinshi

Thông tin cá nhân bí mật này được in ở mặt sau của doujinshi. Tại sao? Lý do sẽ được giải thích dưới đây.

6. Bạn phải mua doujinshi qua đường bưu điện

Anime và otaku trong quá khứ và thời hiện đại khác nhau như thế nào? 4

Trong thời hiện đại nếu bạn muốn mua và bán doujinshi Không cần phải thông qua các sự kiện, lễ hội công cộng, bạn hoàn toàn có thể chọn mua trực tuyến. Nhưng trước khi các phương thức thanh toán trực tiếp ra đời, cách dễ nhất để trao đổi doujinshi là qua đường bưu điện. Đó là lý do tại sao các tác giả phải để tên thật và địa chỉ của họ trên bìa sau của doujinshi.

7. Khi bạn nói rằng bạn thích anime, mọi người nhìn bạn một cách kỳ lạ

Ngày nay, ngay cả những người không biết anime nào cũng sẽ quan tâm đến các sản phẩm hay bộ phim truyền hình live-action, điều này cho thấy văn hóa anime đang dần xâm chiếm mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Nhưng trước đây, Anime là một cửa hàng không bình thường ở Nhật Bản, và khi bạn tuyên bố rằng bạn thích Anime, bạn sẽ nhận được những cái nhìn không đồng tình từ nhiều người.

8. Mọi người không tự gọi mình là otaku

Tương đương với “ham vui“Tốt”ham vuiTrong tiếng Anh, cái tên Otaku cũng trải qua một sự thay đổi lớn về ý nghĩa trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 năm. Những ngày đầu, không ai dám nhận mình là otaku thậm chí vì họ sẽ bị tẩy chay hoàn toàn. Hiện tại, người hâm mộ anime thường tự gọi mình là Otaku, giống như những người yêu thích máy tính ở Mỹ tự gọi mình là geeks.

9. Không phải “BL”, mà là “yaoi”, không phải “fujoshi”, mà là “doujin onna”

Anime và otaku trong quá khứ và thời hiện đại khác nhau như thế nào? 5

Trong thế giới anime, những câu chuyện tình yêu đồng tính nam giữa những người đàn ông ngày nay thường được gọi là “tình yêu của chàng trai“, Được viết tắt là “BL“. Và những ai yêu thích bộ anime này sẽ được gọi với cái tên “fujoshi“, nghĩa đen của nó là”BúnHở”.

Ngày xưa, thể loại anime này sẽ được gọi là “yaoi“và lọ nữ sẽ được gọi là”doujin onna“. Ngày nay “yaoi” vẫn được sử dụng ở nước ngoài, trong khi người Nhật chỉ sử dụng “BL”.

Lý do cho sự thay đổi này được xác định là manga nổi tiếng dựa trên các nhân vật hiện có sẽ được gọi là “doujinshi”. Animes về tình yêu giữa những người đồng giới được sản xuất bởi các studio chuyên nghiệp chủ yếu xuất hiện dưới cái tên “doujinshi”. “Dojin onna” dùng để chỉ những cô gái yêu doujinshi, những cặp đôi yêu nam giới.

Yaoi cũng được biết đến là đại diện cho cụm từ “Yamate Oshiri Ga Itai“, điều này có nghĩa là “đừng đau cái mông của tôi nữa“. Hiện tại không ai hiểu tại sao mọi người lại ủng hộ một thuật ngữ có ý nghĩa mơ hồ như vậy.

10. Nếu bạn thích anime, mọi người sẽ nghĩ rằng bạn đang chán

Anime và otaku trong quá khứ và thời hiện đại khác nhau như thế nào? 6

30 năm trước đây không phải là dễ dàng cho những otaku bạn có thể tìm và tìm thấy chính mình và trên hết, bạn sẽ phải đánh giá cao các tác phẩm phim hoạt hình một Minh. So với thời hiện đại, với sự phát triển của Internet, việc tham gia các nhóm với những người cùng chí hướng trở nên vô cùng đơn giản và các cuộc họp cũng dễ tổ chức hơn.

Không giống như trong quá khứ, khi akihabara Nó đã từng là một khu vực thực sự tồi tệ ở Tokyo, nơi các otakus sẽ đi từ cửa hàng này sang cửa hàng khác để mua bất cứ thứ gì họ muốn, chỉ về nhà một mình và nhìn chằm chằm vào màn hình TV. Và bây giờ akihabara Nó là một trong những khu vực sầm uất nhất của thành phố. Những địa điểm dành riêng cho Otaku cũng xuất hiện ở nhiều nơi khác trên đất nước Nhật Bản và là điểm hẹn của nhiều fan Anime trên cả nước.

Thông tin thêm về Anime và Otaku trong quá khứ và thời hiện đại khác nhau đến mức nào?

Anime và Otaku trong quá khứ và thời hiện đại khác nhau đến mức nào?

Văn hóa Anime của Nhật Bản đã có một khoảng thời gian dài và tạo ra những sự khác biệt đối với những Otaku ngày trước so với Otaku ngay bây giờ
Văn hóa Anime tại Nhật Bản đã trải qua hàng thập kỷ phát triển và cũng tương tự như nhiều nền văn hóa khác, Anime và Otaku cũng có nhiều sự thay đổi xuyên suốt lịch sử phát triển của mình. Có những thứ ngày trước tưởng chừng như là những thứ không thể thiếu của một Otaku mà giờ đây đã không còn xuất hiện nữa, khi mà cuộc sống đã trở nên hiện đại và tân tiến hơn rất nhiều so với thời điểm 30 năm trước đây.
Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thay đổi lớn nhất giữa cuộc sống của các Otaku của thế kỷ trước so với thời điểm hiện tại để nhìn thấy được những điểm khác nhau nhé.
1. Không có quá nhiều cosplayer như hiện tại

Cosplay có thể được xem là một trong những hoạt động vô cùng phổ biến ở thời điểm hiện tại và thậm chí còn có cả một tổ chức chuyên môn riêng nữa. Tuy nhiên ngày trước thì nó chỉ là một mảng nhỏ bởi lúc đó Internet chưa phát triển, dù bạn có tạo ra một bộ trang phục đẹp và kỳ công đến mức nào thì cũng không có bất kì phương tiện nào để chia sẻ nó với người khác cả. Do đó số lượng người tiếp cận và biết đến với bộ môn này cũng không hề nhiều
2. Xem Anime thông qua băng, đĩa.

Những sản phẩm Anime ngày trước không chỉ được phát sóng trên Tivi mà còn có thể được ghi lại bào băng VHS. Lúc này người xem hoàn toàn có thể xem lại chúng bất kì lúc nào cho đến thời điểm mà cuộn băng bị xước, khiến cho phim mà bạn đang xem xuất hiện những đoạn rè.
Những cuộn băng này sau khi bị cong hoặc gãy sẽ không thể được xem thêm một lần nào nữa. Còn ở thời điểm hiện tại thì mọi thứ đều có trên Internet và bạn có thể xem chúng bất kỳ lúc nào
3. Các bộ Anime luôn được chiếu ở những khung giờ cố định
Mỗi bộ Anime đều được phát sóng trên truyền hình ở một khung giờ nhất định và bạn phải canh thời gian thật kỹ càng để không phải bõ lỡ bất kì bộ Anime yêu thích nào cả. Còn ở thời điểm hiện tại thì những bộ Anime đều được công bố vào những giờ đêm muộn và mọi người không ngần ngại trong việc thức khuya để chờ đón chúng.
4. Hầu hết các  ca sĩ thần tượng không công khai bản thân là OIaku

Ở thời hiện đại thì ngành công nghiệp idol và Anime có liên hệ vô cùng mật thiết với nhau, nhưng đối với thời trước thì mọi chuyện lại không như thế. Ngay trước, đối tượng khán giả của cả 2 ngành công nghiệp này được nhận định là tách biệt hoàn toàn bới nhau. Sự bùng nỏ của thuật ngữ Otaku lại bất ngờ trùng hợp với giai đoạn idol thế hệ thứ 2 phát triển.
Điều này đã mang lại một sự giao thoa giữa 2 ngành công nghiệp với nhau với một số lượng lớn idol thẳng thắn tuyên bố rằng họ yêu thích Anime đến như thế nào. Tất nhiên cũng không biết được có bao nhiều người thật sự yêu thích Anime, hay chỉ dùng nó để làm thứ đánh bóng tên tuổi của bản thân).
5. Tên và địa chỉ thật của tác giả được in trên bìa sau doujinshi
Những thông tin cá nhân nhạy cảm này được in vào mặt sau của doujinshi. Tại sao lại vậy? Nguyên do sẽ được giải thích ngay tại bên dưới
6. Bạn phải mua doujinshi qua đường bưu điện

Trong thời hiện đại, nếu bạn muốn mua bán doujinshi mà không cần phải thông qua các sự kiện, lễ hội công khai thì hoàn toàn có thể lựa chọn việc mua online. Nhưng trước khi có những hình thức thanh toán trực tiếp xuất hiện thì cách để trao đổi doujinshi dễ dàng nhất là thông qua đường bưu điện. Đó là nguyên do mà các tác giả phải đến tên và địa chỉ thật của mình ở bìa sau doujinshi.
7. Khi bạn nói bạn thích anime, mọi người sẽ nhìn bạn một cách kì lạ
Ngày nay cả những người không hề biết đến bất kỳ bộ Anime nào cũng sẽ có hứng thú với những sản phẩm live Action hay drama, điều đó mới thấy được rằng văn hóa Anime đang dần xâm lấn mọi ngõ ngách của cuộc sống. 
Nhưng đối với thời trước thì Anime là một máng không hề phổ biến tại Nhật Bản và khi bạn tuyên bố rằng bản thân thích Anime thì sẽ nhận về cái nhìn dị nghị từ nhiều người.
8. Người ta không tự gọi mình là otaku
Tương tự như “geek” hay “nerd” trong tiếng Anh, cái tên Otaku cũng phải trải qua một sự thay đổi lớn về ý nghĩa của mình trong suốt 10-20 năm. Ở những thời kỳ đầu thì không ai dám nhận mình là Otaku cả bởi vì họ sẽ bị tẩy chay hoàn toàn. Còn hiện nay thì người hâm mộ Anime sẽ thường gọi mình là một Otaku, giống như những người thông thạo máy tính tại Mỹ tự gọi bản thân là geek vậy.
9. Không phải “BL” mà là “yaoi”, và không phải “fujoshi” mà là “doujin onna”

Trong giới Anime thì những chuyện tình đồng tính giữa nam giới ngày nay thường được gọi là “boy’s love“, viết tắt là “BL“. Còn những người yêu thích dòng Anime này sẽ được gọi với cái tên “fujoshi“, nghĩa đen của nó là “hủ nữ”.
Còn ngày trước thì thể loại Anime này sẽ được gọi là “yaoi” và các hũ nữ sẽ được nhắc đến với cái tên là “doujin onna“. Ngày nay “yaoi” vẫn được sử dụng ở nước ngoài trong khi người Nhật chỉ sử dụng “BL”.
Nguyên do cho sự thay đổi này được xác định là bởi những bộ manga nổi tiếng được sáng tác dựa trên những nhân vật có sẵn sẽ được gọi là “doujinshi”. Anime về tình yêu đồng giới nam do các hãng phim chuyên nghiệp sản xuất chủ yếu xuất hiện dưới tên gọi “doujinshi”. “Dojin onna” chỉ những cô gái yêu thích doujinshi, các cặp đôi nam yêu nam.
Yaoi cũng được biết đến là viết tắt của cụm từ “yamate oshiri ga itai“, có nghĩa là “dừng lại mông tôi bị đau“.  Hiện tại vẫn chưa ai hiểu được vì sao mà mọi người lại ủng hộ một thuật ngữ có ý nghĩa không mấy rõ ràng như thế này.
10. Nếu bạn thích anime, người ta sẽ cho rằng bạn đang chán đời

Vào khoảng thời gian 30 năm trước thì không hề dễ dàng cho những Otaku có thể tìm và họp mặt với nhau và hầu hết là bạn sẽ phải thưởng thức những tác phẩm Anime một mình. So với thời hiện đại, với Internet phát triển, việc tham gia những hội nhóm có những người cùng sở thích với mình là điều vô cùng đơn giản và những cuộc hội họp cũng dễ dàng để tổ chức hơn.
Khác với thời điểm của quá khứ, khi mà Akihabara đã từng là một khu vực được xem là vô cùng tệ tại Tokyo, nơi mà các Otaku đi từ cửa hàng này qua cửa hàng khác để mua bất kỳ thứ gì mà họ muốn, để rồi về nhà một mình và nhìn vào màn hình TV trong sự cô đơn. Còn bây giờ Akihabara lại là một khu vực vô cùng sầm uất bậc nhất thành phố. Những địa danh dành riêng cho Otaku cũng xuất hiện tại nhiều nơi khác của Nhật Bản và là nơi hội họp của không ít fan Anime toàn quốc.

#Anime #và #Otaku #trong #quá #khứ #và #thời #hiện #đại #khác #nhau #đến #mức #nào


#Anime #và #Otaku #trong #quá #khứ #và #thời #hiện #đại #khác #nhau #đến #mức #nào

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button