Đầu Tư

Ai là người đặt giá Bitcoin?

Ai là người đặt giá Bitcoin?

Bitcoin, loại tiền điện tử phổ biến, không được hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng hoặc chính phủ nào cũng như không được công nhận là tiền tệ hợp pháp ở hầu hết thế giới. Tuy nhiên, các bên tư nhân có thể sử dụng Bitcoin cho các giao dịch và nó được các nhà đầu tư mua và giao dịch trên các sàn giao dịch. Tính hợp pháp của Bitcoin khác nhau tùy theo quốc gia, với một số quốc gia đặt lệnh cấm tuyệt đối việc sử dụng nó. Các Library of Congress xuất bản một báo cáo chi tiết về tình trạng pháp lý của nó trên toàn thế giới.

Ý chính

  • Giá của Bitcoin do thị trường ấn định, điều này làm cho việc định giá trở nên phức tạp hơn, vì giá sẽ thay đổi theo từng sàn giao dịch.
  • Giá của Bitcoin rất dễ biến động, một phần là do tính thanh khoản của nó (khả năng mua và bán nhanh chóng).
  • Trong một số trường hợp, giá có thể bị đẩy xuống do các nhà giao dịch lớn bán Bitcoin với khối lượng lớn.
  • Bitcoin là một tài sản có độ rủi ro cực cao và ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể mất tiền trong một thị trường biến động không thể đoán trước được.

Đầu tư vào Bitcoin

Như lịch sử của nó cho thấy, Bitcoin là một khoản đầu tư dễ bay hơi. Khi đồng tiền này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, nó không có giá chính thức vì nó không được bán. Tuy nhiên, khi các sàn giao dịch đầu tiên bắt đầu xuất hiện, một mức giá đã phát triển.

Giá của Bitcoin lúc đầu rất nhỏ – chỉ vài xu và thậm chí nó không được theo dõi trên thị trường như chứng khoán. Phải đến năm 2013, Bitcoin mới bắt đầu phát triển. Vào tháng 10 năm 2013, Bitcoin có giá $ 123,50. Nó bắt đầu tăng nhanh chóng, đạt hơn 480 đô la vào tháng 4 năm 2014 và đạt mức 1.000 đô la vào đầu năm 2017. 1

Giá trị cao của Bitcoin tiếp tục thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu cơ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của Bitcoin

Giá của Bitcoin không được xác định bởi bất kỳ ai cụ thể. Nó được thiết lập bởi thị trường, điều này làm cho việc định giá tiền tệ trở nên phức tạp hơn, vì giá cả sẽ thay đổi theo từng sàn giao dịch. Ví dụ: bạn có thể tra cứu giá Bitcoin trên Internet và bạn có thể tìm thấy hai mức giá khác nhau. Nếu bạn đã sử dụng Coindesk.com, bạn sẽ thấy rằng giá tính đến ngày 24 tháng 6 năm 2021 là $ 34,911,99. 1 Tuy nhiên, Winkdex.com niêm yết giá Bitcoin là $ 34,809,50, kể từ ngày 24 tháng 6 năm 2021.

Bạn không thể giao dịch Bitcoin qua các trang web chỉ mục này — tất cả những gì họ đang làm là tổng hợp thông tin giá cả.

Một phần lý do cho tất cả các giá trị khác nhau là nguồn dữ liệu. Bitcoin không bao giờ được giao dịch ở một nơi. Thay vào đó, nó được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch, tất cả đều đặt giá trung bình của riêng mình dựa trên các giao dịch được thực hiện trên các sàn giao dịch tại một thời điểm nhất định.

Các chỉ số tập hợp giá từ một số sàn giao dịch và tính trung bình, nhưng không phải tất cả các chỉ số đều sử dụng các sàn giao dịch giống nhau cho dữ liệu của họ. Nếu bạn muốn mua và bán Bitcoin, bạn phải chọn một sàn giao dịch cụ thể, có giá trung bình.

Tính thanh khoản và giá của Bitcoin

Giá Bitcoin biến động mạnh, một phần là do tính thanh khoản (khả năng mua và bán nhanh chóng) của đồng tiền này. Lượng Bitcoin chảy qua thị trường tại bất kỳ thời điểm nào mang lại cho các nhà đầu tư khả năng vào và thoát vị thế một cách nhanh chóng.

Nếu mọi người đang giao dịch một số lượng lớn của một tài sản cụ thể, thì sẽ khó hơn cho một người hoặc một sự kiện nào đó để thay đổi giá đó theo bất kỳ hướng nào. Hãy coi nó như một dòng nước — bạn có thể chuyển hướng một dòng nước nhỏ bằng cách đặt một vài tấm gỗ xuống, nhưng nếu bạn muốn chuyển hướng Mississippi, bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều, vì bạn đang phải đối phó với nhiều thứ hơn Nước.

Với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ và bảng Anh, mọi người giao dịch khối lượng lớn mỗi ngày. Với Bitcoin, khối lượng giao dịch nhỏ so với phần còn lại của tài sản được giao dịch hàng ngày, có nghĩa là các sự kiện đơn lẻ có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn.

Các sự kiện có thể thay đổi giá của Bitcoin

Thị trường Bitcoin bị ảnh hưởng bởi nhiều sự kiện. Nếu bị rò rỉ rằng một chính phủ lớn không chắc chắn về cách điều tiết Bitcoin – như đã xảy ra ở Trung Quốc – thì giá có thể giảm. 3

Có những yếu tố khác ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Chỉ có rất nhiều Bitcoin có sẵn và chúng được sản xuất với tốc độ có thể dự đoán được. Quyền sở hữu của những Bitcoin đó được phân bổ không đồng đều — một số gã khổng lồ Bitcoin có kho dự trữ tiền tệ khổng lồ trong ” ví ” (lưu trữ kỹ thuật số) của họ. Điều đó, kết hợp với tính thanh khoản, khiến mọi người dễ dàng thao túng thị trường.

Trong một số trường hợp, giá có thể bị đẩy xuống do các nhà giao dịch lớn bán Bitcoin với khối lượng lớn. Một nhà giao dịch như vậy, có biệt danh là BearWhale , đã tạm thời khiến thị trường sụp đổ bằng cách bán bớt lượng lớn Bitcoin đang nắm giữ dưới giá trị thị trường.

Điểm mấu chốt

Khi nói đến chiến lược giao dịch Bitcoin của mình, bạn nên thận trọng. Bitcoin là một tài sản có độ rủi ro cực cao và ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể mất tiền trong một thị trường biến động không thể đoán trước được.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button