8 cách để học vật lý hiệu quả


Có thể nói vật lý là môn học có tính tương tác và ứng dụng trong đời sống xã hội. Vì vậy, ai cũng muốn học tốt môn học này khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy làm thế nào để bạn học tốt? Mọi vấn đề đều được giải quyết chỉ với phương pháp học tập khoa học và hợp lý. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây trên baivan.net.

bài giải:

1. Tạo sự quan tâm đến một chủ đề

Dù làm gì, bạn cũng sẽ cố gắng làm thật tốt khi có tình yêu và đam mê. Học vật lý cũng vậy. Bạn phải có đam mê thì mới chịu khó tìm tòi, học hỏi. Tuy nhiên, không phải cứ thích là ngay từ đầu, bạn phải chăm chỉ học ở trường, vào mạng,… để đọc những cuốn sách vật lý hay và tham gia các hoạt động liên quan đến vật lý, chẳng hạn như tham gia câu lạc bộ vật lý. .

Luôn đặt câu hỏi “tại sao?”. Trước những vấn đề, tình huống trong vật lý, dù là những câu hỏi đơn giản khơi dậy trí tò mò của bạn cũng cần lời giải thích, bạn sẽ dần khám phá ra những điều hay ho của môn học này.

2. Nắm vững kiến ​​thức bài đã học và nhanh chóng nhận diện bài mới

Muốn vậy trước khi học lớp mới, bạn cần xem lại lớp cũ. Những bài học này bạn đã học, đã biết và đã ghi nhớ nên được ôn lại rất nhanh. Nếu bạn lặp lại một lần nữa, bạn sẽ nhớ lâu hơn và chắc hơn. Thực tế là nếu bạn quên (hoặc không hiểu) một số thuật ngữ trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, bạn sẽ bị mất điểm ngay lập tức.

Ngoài ra, để học tốt môn vật lý trước khi vào lớp các bạn cần đọc kỹ đề và chuẩn bị trước. Ghi chép cẩn thận những từ quan trọng khi lên lớp, những câu hỏi chưa rõ ràng để khi lên lớp tiếp thu nhanh hơn và nghe lời thầy cô giảng. Đủ mạnh dạn để hỏi thầy cô và bạn bè của bạn những gì bạn vẫn chưa hiểu …

3. Nghiên cứu cấu hình nhóm

Đừng nghĩ rằng nghiên cứu nhóm không hiệu quả. Nếu bạn biết cách phân bổ và có phương pháp học hợp lý thì sẽ hiệu quả hơn bạn nghĩ. Vật lý là một môn học rất chính thống và thiết thực. Vì vậy, việc tập trung vào học tập, nghiên cứu và đưa ra ý kiến, quan điểm của nhau cũng sẽ giúp các bạn học hỏi lẫn nhau tốt hơn.

4. Áp dụng kiến ​​thức của bạn và thực hành chăm chỉ

Thực hành nhiều sẽ giúp bạn ghi nhớ công thức, rèn luyện khả năng tư duy nhanh và tích lũy thêm kiến ​​thức về lý thuyết. Thứ tự các bài tập ở mức độ dễ, trung bình và khó.

Nhớ tất cả các bài tập (từ dễ đến khó) trong sách giáo khoa và sách bài tập Vật lý do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Hầu hết các bài tập trong bài tập này nếu bạn học kỹ lý thuyết thì sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Mỗi chương trong sách bài tập thường có một hoặc hai bài tập ở mức độ khó, bạn nên thử sau khi làm các bài tập ở mức độ dễ và trung bình.

Đừng tập trung vào những bài tập quá dài, khó và cần nhiều thời gian. Trong giờ học như sách giáo khoa, sách bài tập do Bộ GD & ĐT ban hành, giáo viên ưu tiên luyện tập cơ bản, sau khi thuần thục thì luyện tập thêm, giải các bài tập trắc nghiệm, rèn luyện kỹ năng.

5. Biết cách tập thể dục

Để giải một bài toán vật lý, bạn phải thực hiện các bước sau:

  • Đọc tiếp để hiểu số lượng bạn đang tìm kiếm.
  • Tóm tắt bài toán: Ghi lại đại lượng cần thiết để tìm đại lượng cần cho bài toán.
  • Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hoặc quên thực hiện bước này).
  • Vẽ hình (nếu có nhiều người tham gia hoặc nhiều ví dụ về hiện tượng).
  • Hãy nghĩ ra một công thức mà bạn có thể sử dụng để giải nó.
  • Sau khi biến đổi và kết hợp các công thức, hãy tìm đại lượng bạn cần tìm (chưa vội).
  • Thay thế các số để tìm kết quả cuối cùng.
  • Đảm bảo rằng các đơn vị trong kết quả khớp với thực tế.

Các bước trên giúp giải pháp phù hợp, chính xác và có ý nghĩa hơn.

6. Tìm kiếm kiến ​​thức từ bên ngoài

Chương trình trong sách giáo khoa là kiến ​​thức chuẩn, cơ bản nhưng không thể giải thích cặn kẽ từng vấn đề vì thời lượng chương trình không cho phép. Vì vậy, bạn cần đọc thêm sách tham khảo (chứ không phải sách luyện) để hiểu và nắm chắc kiến ​​thức trong sách giáo khoa. Đồng thời phải luyện tập nhiều, từ cái đơn giản đến khó hơn. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy nhanh nhạy và tích lũy thêm kiến ​​thức về lý thuyết. Đọc càng nhiều sách, bạn sẽ càng hiểu rõ và hiểu sâu hơn những kiến ​​thức trong sách giáo khoa.

7. Đưa nó vào thực tế

Bạn đã bao giờ hoàn thành tất cả những gì bạn đã học trên lớp chưa? Nó có liên quan gì đến thực tế không? Hay kiến ​​thức của bạn chỉ là sách giáo khoa. Nếu vậy, bạn đã chọn sai phương pháp học. Người xưa nói rằng học đi đôi với hành, nếu học mà không thực hành thì đó chỉ là lý thuyết suông, quá mơ hồ và viển vông. Vì vậy, hãy nắm bắt kiến ​​thức của bạn trong lớp, khám phá câu hỏi “tại sao?” Và tìm hiểu nó trong một cuốn sách. đến các hiện tượng xung quanh. Như vậy không chỉ giúp hiểu bài nhanh hơn mà còn góp phần phát triển niềm đam mê, yêu thích vật lý.

8. Sáng tạo táo bạo

Bạn thường xuyên đọc báo và thấy nhiều tấm gương sáng về những sáng tạo thành công trong vật lý. Bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ mạnh dạn khám phá và tạo ra một ứng dụng vật lý chưa? Không phải ai cũng có thể làm được, nhưng làm thế nào để biết mình có đủ khả năng hay không? Nó không cần phải là một ứng dụng ưa thích, nó có thể là một ứng dụng đơn giản. Sự sáng tạo giúp bạn vận dụng kiến ​​thức và tạo niềm đam mê, yêu thích môn học. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải nắm chắc kiến ​​thức lý thuyết của môn học.

Vật lý là môn học không khó cũng không dễ. Vì vậy muốn học tốt môn học này các em phải nắm được hiện tượng thì mới có thể hiểu và tìm ra lời giải cho các bài toán vật lí. Việc còn lại là áp dụng công thức đã học vào dữ liệu được đề cập và thêm một số phép tính. Bạn có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề toán học. Và đối với điều này, việc sử dụng phương pháp học mà baivan.net hướng dẫn trên đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc học vật lý.

.

Back to top button