Hỏi Đáp

5 cách sửa lỗi chuột không dây không nhận tín hiệu, không hoạt động

Người dùng thường chọn mua những loại chuột không dây bởi sự gọn gàng, linh hoạt của nó. Khi dùng chuột không dây thì không cần bận tâm việc vướng víu dây chuột như những loại chuột có dây khác. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại chuột này là tín hiệu không được đều và đôi khi bị nhiễu. Nếu chuột bạn đang sử dụng cũng gặp tình trạng này thì hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm cách khắc phục lỗi chuột không dây không nhận tín hiệu nhé!

1. Kiểm tra pin

Khi chuột không nhận tín hiệu, bạn nên kiểm tra pin đầu tiên vì đa số các loại chuột không dây đều dùng pin để hoạt động.

Bạn kiểm tra xem phần tiếp xúc giữa pin với 2 cực điện có bị lỏng hay không để chỉnh lại cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần chắc rằng pin đã được lắp đúng cực, tuân theo biểu tượng để đặt đầu dương (+) và đầu âm (-) của mỗi pin.

Kiểm tra pin chuột không dây

Một nguyên nhân khác là do pin chuột đã hết, việc này khiến nó không thể cung cấp điện năng cho việc thu – phát tín hiệu điều khiển hay kích hoạt các chip được nữa.

Dấu hiệu để nhận biết pin đã hết là đèn tín hiệu sẽ không sáng nữa, với những pin gần cạn thì đèn sẽ nhấp nháy liên tục, lúc hiện lúc tắt.

(*) Dấu hiệu trên chỉ nói đến đa số các loại chuột, vì có một số loại hiện nay không hiển thị đèn ngay cả khi hoạt động.

2. Vệ sinh khe cắm

Quá trình sử dụng chuột lâu dài khiến khe cắm bị bám bụi, ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong làm cho chuột mất tín hiệu. Thế nên, hãy vệ sinh khe cắm và cổng USB trên máy tính định kỳ để chuột luôn hoạt động tốt nhất nhé!

Để vệ sinh các thiết bị này, bạn cần chuẩn bị tăm bông và loại khăn mềm, không có xơ vải.

Lưu ý: Cả 2 vật trên đều nhỏ và dễ hư hỏng nên việc vệ sinh phải thực hiện cẩn thận.

Vệ sinh khe cắm chuột không dây

Vệ sinh khe cắm chuột không dây

3. Kiểm tra nguồn của chuột

Để kiểm tra nguồn chuột có bị hư hay không, bạn bật chuột lên thử. Nếu đèn nguồn không sáng thì có lẽ nguồn đã bị hư.

Đối với trường hợp này, bạn đem chuột đi thay nguồn là có thể sử dụng lại như bình thường.

Kiểm tra nguồn chuột không dây

Kiểm tra nguồn chuột không dây

4. Kiểm tra máy tính có nhận chuột không

Lỗi này có thể xuất phát từ máy tính của bạn. Khi gặp tình trạng này, bạn hãy ngắt kết nối giữa chuột với máy tính rồi khởi động lại máy tính. Việc khởi động lại này là cách làm vô cùng hiệu quả để xử lý những lỗi cơ bản liên quan đến phần mềm hay hệ điều hành trên laptop.

Khởi động lại để khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột

Khởi động lại để khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột

5. Mua chuột mới

Các thiết bị điện tử như chuột không dây nếu bị rơi, rớt nhiều lần hoặc vào nước thì nguy cơ hư hỏng là rất cao. Nếu không may chuột máy tính bị hỏng thì bạn nên đem ra trung tâm bảo hành để khắc phục.

Nếu đã lỡ mua hàng kém chất lượng thì bạn nên đầu tư một con chuột mới khác vì những loại chuột giá rẻ, chất lượng thấp thì chỉ sử dụng được trong thời gian đầu, về sau sẽ xảy ra lỗi thường xuyên và nhanh hỏng.

Khi chọn mua chuột, bạn nên chọn những loại có thương hiệu và tham khảo các trang tư vấn trước khi mua nhé!

Thay chuột mới là giải pháp cuối cùng

Thay chuột mới là giải pháp cuối cùng

Xem thêm

Back to top button
You cannot copy content of this page