3 Cách chưng yến cho bà bầu giúp bổ máu, đẹp da, ngủ ngon giấc

Bước vào thai kỳ, nhiều chị em phụ nữ thường gặp các vấn đề về giấc ngủ, thiếu máu, da xấu… Nhiều người thường truyền nhau kinh nghiệm sử dụng tổ yến để khắc phục các vấn đề này. Vậy tổ yến có tác dụng như thế nào với cơ thể của bà bầu? Cách chưng yến cho bà bầu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khắc phục tình trạng mất ngủ, bổ máu, làm đẹp da cho bà bầu như thế nào?

Mất ngủ là tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức dậy vào ban đêm và khó ngủ trở lại, thường gặp ở người lớn tuổi, phụ nữ đang mang thai… Nguyên nhân gây ra hiện tượng này ở các chị em đang mang bầu thường là do sự thay đổi của ngoại hình, nội tiết tố trong cơ thể cùng những căng thẳng về thể chất, tinh thần khi mang thai. Mất ngủ thường không gây hại cho quá trình phát triển của thai nhi nhưng lại gây ra khá nhiều ảnh hưởng với các bà bầu. Bà bầu bị mất ngủ thường xuyên, cơ thể sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu, dễ cáu gắt, ảnh hưởng đến vẻ ngoài. 

Để khắc phục tình trạng mất ngủ cho bà bầu, bên cạnh việc tạo không khí để các chị em luôn luôn vui vẻ, thư giãn, giảm căng thẳng thì việc thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung thêm nhiều loại thức ăn dinh dưỡng cũng là một việc rất quan trọng. 

Tổ yến từ lâu đã được sử dụng nhiều cho các bà bầu bởi nó có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe và giấc ngủ. 

  • Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ: Yến sào là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng chất đạm rất cao cùng với nhiều axit amin, các vitamin và chất khoáng, là nguồn dinh dưỡng thiết yếu mẹ và bé. Ăn yến sào có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực, tăng sức đề kháng cho hệ hô hấp, hệ thần kinh, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa giúp ăn ngon hơn… Nhờ đó, bà bầu sẽ trở nên khỏe mạnh, giảm được mệt mỏi, căng thẳng trong suốt thai kỳ.
  • Giảm triệu chứng ốm nghén: Trong những tháng đầu của thai kỳ, hầu hết phụ nữ đều mắc phải các triệu chứng thai nghén như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, ăn uống kém, ngủ kém. Sử dụng tổ yến có tác dụng đánh bay các triệu chứng đó, kích thích ăn ngon, ngủ ngon hơn. Đồng thời, axit amin Tryptophan có trong yến sào giúp chống lại trầm cảm, làm tăng hưng phấn, giảm lo âu, căng thẳng, mệt mỏi cho bà bầu khi mang thai.
  • Tác dụng làm đẹp da: Chất Threonine hình thành nên elastin và collagen, ngăn ngừa lão hóa, duy trì cho bạn làn da tươi trẻ, hạn chế nám da, tàn nhang, đem lại vẻ đẹp thanh xuân còn mãi với chị em. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người mẹ khi mang thai ăn tổ yến thường xuyên thì em bé sinh ra sẽ khỏe mạnh, trắng hồng, không mắc các bệnh về hô hấp và tiêu hóa.

Tổ yến là loại thực phẩm rất tốt để giúp khắc phục vấn đề mất ngủ ở phụ nữ mang thai

Để gia tăng thêm tác dụng của tổ yến, khi ăn, nhiều người thường kết hợp chưng yến với hạt sen, hạt chia hoặc với đường phèn và saffron bởi:

  • Hạt sen: Có tác dụng ngăn ngừa mệt mỏi, dưỡng nhan, an thần, giúp giấc ngủ của mẹ bầu sâu hơn. Ngoài ra, hàm lượng protein cao trong hạt sen là nguồn dưỡng chất hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
  • Hạt chia: Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé, hạn chế tăng cân mất kiểm soát trong thai kỳ.
  • Saffron: Giúp giảm stress, căng thẳng, giảm các triệu chứng của ốm nghén, cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn, đẹp da, bổ máu, chống lại tình trạng thiếu máu khi mang thai.

Để giúp bạn sử dụng tổ yến một cách hiệu quả hơn, dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách chưng yến cho bà bầu ăn để bổ máu, đẹp da, ngủ ngon hơn với các nguyên liệu hạt sen, hạt chia, saffron.

Cách chưng yến với hạt sen

Yến chưng hạt sen

Với cách chưng yến với hạt sen cho bà bầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tổ yến đã tinh chế sạch lông: 10gr.
  • Hạt sen: 50gr (nên chọn hạt sen to, tròn hạt, hạt chắc, không chọn hạt bị hỏng để tránh làm mất vị ngon).
  • Đường phèn.
  • 1 chén nước cùng vài lát gừng.

Cách chưng yến cho bà bầu như sau:

  • Bước 1: Đối với tổ yến đã tinh chế, chỉ cần ngâm trong nước từ 20 – 30 phút cho yến mềm thì vớt ra, để ráo nước.
  • Bước 2: Đem hạt sen tươi lột vỏ, bỏ màng, thông tim. Nếu bà bầu ăn đắng được thì bạn có thể giữ cả màng và tim hạt sen vì đây là hai thành phần cũng rất tốt cho sức khỏe. Sen sơ chế xong bạn rửa sạch lại với nước lạnh rồi đem hạt sen ngâm trong nước nóng đến khi mềm thì vớt ra. Đối với gừng, bạn thái thành những lát mỏng vừa ăn.
  • Bước 3: Cho phần yến sào đã ngâm nở mềm vào thố hoặc nồi chưng yến, thêm hạt sen, gừng cùng một chén nước vào cùng. Đem hấp cách thủy và quan sát bên ngoài đến khi hạt sen chín mềm thì cho đường phèn vừa đủ tạo độ ngọt thanh mát của món ăn. Thông thường thì chỉ cần khoảng 20 phút là tổ yến đã có thể ăn được, tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn hạt sen thật nhừ thì có thể để thời gian khoảng 60 – 90 phút.
  • Bước 4: Món yến chưng hạt sen khi đã hoàn tất bỏ ra từng bát nhỏ. Với cách chưng yến với hạt sen này, bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy khẩu vị của gia đình.

>> Xem thêm: Những loại trái cây tốt cho bà bầu nên ăn trong thai kỳ

Cách chưng yến với đường phèn và saffron

Tổ yến chưng đường phèn với saffron

Cách trưng yến với đường phèn và saffron không khác nhiều so với cách chưng với hạt sen. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị:

  • Yến tinh chế: 5gr.
  • 10 sợi saffron.
  • Táo đỏ (nếu thích).
  • Đường phèn.

Cách làm

Bước 1: Yến tinh chế ngâm nước khoảng 25 – 30 phút cho nở đều, sau đó cho yến vào thố nhỏ rồi cho vào nồi và chưng cách thủy trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Khi yến đã chín, cho tiếp đường phèn và saffron vào chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Múc thành phẩm ra chén và để nguội là có thể sẵn sàng để thưởng thức.

Lưu ý: Không nên dùng quá 20 sợi saffron/ngày. Liều lượng thích hợp là khoảng 10 sợi, chia thành 2 lần ăn trong ngày.

>> Tham khảo: Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu giàu dinh dưỡng từ các loại hạt

Cách chưng yến với hạt chia cho bà bầu

Tổ yến hạt chia

Thêm một cách chưng yến cho bà bầu mà bạn có thể áp dụng đó là yến chưng hạt chia. Cách thực hiện khá đơn giản chỉ với những nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế: 10gr.
  • Hạt chia: 2 muỗng.
  • Đường phèn: 2gr.

Cách làm món yến chưng hạt chia

Bước 1: Ngâm yến tinh chế vào nước khoảng 30 phút cho yến nở đều và có độ mềm, hạt chia cho vào nước lạnh ngâm khoảng 15 phút cho nở đều.

Bước 2: Cho phần yến đã sơ chế vào thố thủy tinh và chưng cách thủy trong khoảng 20 phút. Sau đó, cho tiếp đường phèn vào chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Múc yến đã chưng ra chén, cho hạt chia đã ngâm nở vào, khuấy nhẹ và đều tay là có thể thưởng thức. Món yến chưng hạt chia này dùng nóng hay lạnh đều ngon và thích hợp cho cả gia đình.

>> Xem thêm: Mẹ bầu mới có thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con? Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

Hy vọng 3 cách chưng yến cho bà bầu dưới đây sẽ là một phương pháp hiệu quả giúp chị em phụ nữ đang mang thai vượt qua thai kỳ một cách thoải mái, tích cực nhất. 

>> Tham khảo thêm

  • Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì? Cách chưng yến đường phèn đúng cách
  • Ăn mít có nóng không? Bà bầu có nên ăn mít không?
  • Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? 6 tác dụng của khoai lang với bà bầu
  • Bà bầu có nên dùng dung dịch vệ sinh không?
  • Top thực phẩm giàu canxi cho bà bầu, giúp bé luôn khỏe mạnh

—end—

Back to top button