2 Cách làm bánh cúng ngon, đơn giản tại nhà chuẩn vị miền Tây

Có lẽ khi nghe đến hai từ “bánh thánh hiến” bạn sẽ thấy rất lạ lẫm. Tuy nhiên, đó là một loại bánh dân dã, quen thuộc với người dân miền Tây sông nước. Bài viết này Blog Tiền Điện Tử sẽ chia sẻ cho bạn 2 làm thế nào để cúng dường ngon, đơn giản để bạn hiểu thêm về loại bánh này.

Một chút về các ưu đãi

Bánh cuốn ban đầu được gọi là bánh cuốn vì nó được làm bằng cách gói trong lá chuối. Tuy nhiên, do sợ bị nhầm với món bánh cuốn nhân thịt nên người dân gọi đây là món bánh trôi tàu cúng.

Loại bánh này có nguồn gốc từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Thành phần chính là bột gạo. Bánh có màu trắng, thon dài, không có nhân nhưng hương vị rất đặc biệt.

Cùng với bánh cấp, bánh cúng là hai loại bánh được dùng nhiều trong các dịp lễ của người Chăm. Cũng theo văn hóa Chăm, bánh dâng tượng trưng cho Linga (sinh thực vật nam), bánh dâng tượng trưng cho Yoni (sinh thực khí nữ). Khi ăn phải ăn 1 cái bánh, 1 cái bánh cúng để thể hiện mong muốn vạn vật sinh sôi, phát triển.

Nguyên liệu làm bánh tây

Để làm món bánh trôi tây, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 400g bột gạo
  • 50g bột sắn dây
  • 150ml nước ép lá dứa
  • 350ml nước cốt dừa
  • Đường, muối, dầu ăn
  • tinh dầu dứa

2 Cách làm đồ cúng ngon và đơn giản

Bước 1: Làm bột bánh

Cách 1: Trộn bột làm bánh trôi lá dứa

  • Bạn cho bột gạo, bột sắn, đường cát vào tô, sau đó cho ít muối, nước cốt dừa, nước cốt lá dứa vào khuấy đều.
  • Để làm bánh sẵn, bạn cho hỗn hợp bột này qua rây.
  • Cuối cùng, nhỏ vài giọt tinh dầu lá dứa, vài giọt dầu ăn vào bát bột và để bột nghỉ khoảng 15 phút.

Không sao cả nếu bạn không có tinh dầu lá dứa. Với dầu lá dứa, màu của bánh sẽ đẹp hơn.

Cách 2: Trộn bột làm nước cốt dừa cúng

Bánh bông lan nước cốt dừa có cách làm bột bánh tương tự như cách làm bánh bông lan lá dứa nhưng không cần thêm nước cốt lá dứa hay tinh dầu. Bánh thành phẩm sẽ có màu trắng sáng đẹp mắt.

Bước 2: Chuẩn bị ống lá chuối để đổ bánh.

  • Lá chuối rửa sạch, lau khô.
  • Sau đó ghép 4 chiếc đũa lại với nhau và dùng dây chun buộc 2 đầu lại với nhau.
  • Trải lá chuối ra mặt phẳng, mặt nhẵn của lá hướng lên trên. Sau đó bạn đặt bó đũa lên trên mặt lá chuối, từ từ cuộn và kéo đũa để tạo thành ống lá chuối.
  • Uốn cong một đầu của ống và cố định bằng nơ.

đổ ra lễ vật

Bước 3: Đổ bột bánh

  • Chuẩn bị một cái phễu để đổ bột, sau đó đổ lượng bột vừa phải vào ống lá chuối, uốn cong đầu còn lại của lá và dùng dây cột chặt lại để bột không bị chảy.
  • Lặp lại với cả hai loại bột cho đến khi sử dụng hết.

Quan sát: Bạn xem kỹ ống lá chuối, cuộn chặt tay để bột không bị rơi ra ngoài.

Bước 4: Làm bốc hơi các phiếu mua hàng

Bạn xếp các ống bánh lên khay rồi cho vào xửng hấp khoảng 20 phút là bánh chín.

bánh hấp

Bánh cúng xong có màu đẹp, mềm, thơm. Tuy không có nhân nhưng mùi thơm của bánh cũng rất kích thích khẩu vị.

Bánh quà lá dứa

Trên đây là 2 cách làm mâm cúng miền tây thơm ngon, đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh đặc biệt này. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

>>> Xem thêm:

  • 2 Cách làm bánh te (đồ nướng) thơm ngon hấp dẫn
  • Cách làm bánh bông lan lá dứa tại nhà đơn giản mà ngon
  • Cách làm bánh tằm khoai mì ngon, đơn giản tại nhà

Thông tin thêm về 2 Cách làm bánh cúng ngon, đơn giản tại nhà chuẩn vị miền Tây

2 Cách làm bánh cúng ngon, đơn giản tại nhà chuẩn vị miền Tây

Có thể khi nghe đến 2 từ bánh cúng, bạn sẽ thấy vô cùng xa lạ. Vậy nhưng đây lại là một loại bánh dân dã, quen thuộc với người dân miền Tây sông nước. Bài viết này của Blog Tiền Điện Tử sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách làm bánh cúng ngon, đơn giản để bạn hiểu hơn về loại bánh này nhé.

Đôi nét về bánh cúng
Bánh cúng ban đầu có tên gọi là bánh cuốn vì nó được làm bằng cách cuốn trong lá chuối. Tuy nhiên do sợ nhầm với bánh cuốn nhân thịt mà được người dân gọi lệch đi thành bánh cúng.
Loại bánh này có nguồn gốc từ các tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long. Nguyên liệu chính là bột gạo. Bánh có màu trắng trong, thuôn dài, không nhân nhưng mùi vị khá đặc biệt.
Cùng với bánh cấp thì bánh cúng là 2 loại bánh thường được dùng trong những dịp lễ của người Chăm. Bên cạnh đó, theo văn hóa của người Chăm thì bánh cúng là tượng trưng cho Linga (sinh thực khí nam) trong khi đó thì bánh cấp tượng trưng cho Yoni (sinh thực khí nữ). Khi ăn họ phải ăn 1 chiếc bánh cấp, 1 chiếc bánh cúng để thể hiện cho mong cầu vạn vật sinh sôi, phát triển.
Nguyên liệu làm bánh cúng miền Tây
Để làm bánh cúng miền Tây, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
400g bột gạo
50g bột năng
150ml nước cốt lá dứa
350ml nước cốt dừa
Đường, muối, dầu ăn
Tinh dầu lá dứa
2 Cách làm bánh cúng ngon, đơn giản
Bước 1: Pha bột bánh
Cách 1: Pha bột làm bánh cúng lá dứa
Bạn cho bột gạo, bột năng, đường cát vào tô rồi cho thêm chút xíu muối, nước cốt dừa, nước cốt lá dứa vào và khuấy đều lên.
Để bánh thành phẩm được mịn thì bạn cho hỗn hợp bột này qua rây lọc.
Cuối cùng cho thêm vài giọt tinh dầu lá dứa, vài giọt dầu ăn vào âu bột và để bột nghỉ trong khoảng 15 phút.
Nếu không có tinh dầu lá dứa cũng không sao. Có tinh dầu lá dứa thì màu bánh lên sẽ đẹp hơn.
Cách 2: Pha bột làm bánh cúng cốt dừa
Bánh cúng cốt dừa có cách pha bột giống với cách làm bánh cúng lá dứa, tuy nhiên bạn không cần cho nước cốt lá dứa, tinh dầu lá dứa. Bánh thành phẩm sẽ có màu trắng trong cũng rất đẹp mắt.
Bước 2: Chuẩn bị ống lá chuối để đổ bánh
Lá chuối rửa sạch, lau khô.
Tiếp đến bạn chụm 4 cây đũa vào nhau rồi dùng dây thun cột chặt 2 đầu.
Trải lá chuối lên mặt phẳng sao cho mặt mịn của lá ngửa lên. Sau đó bạn đặt bó đũa lên trên mặt lá chuối, từ từ cuộn lại và rút đũa ra để tạo thành chiếc ống bằng lá chuối.
Gập 1 đầu ống lại và dùng dây buộc cố định.

Bước 3: Đổ bột bánh cúng
Chuẩn bị 1 chiếc phễu để đổ bột bánh, sau đó bạn đổ lượng bột vừa phải vào ống lá chuối, gấp đầu lá còn lại rồi dùng dây cột chặt để bột không bị chảy ra.
Làm tương tự với cả 2 loại bột cho đến khi hết.
Lưu ý: Nên quan sát ống lá chuối cẩn thận, cuộn cho kín để bột không bị rớt ra ngoài.
Bước 4: Hấp bánh cúng
Bạn xếp các ống bánh vào khay rồi cho lên nồi hấp trong khoảng 20 phút là bánh sẽ chín.

 
Bánh cúng thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, mịn và thơm phức. Mặc dù không có nhân nhưng bánh thoang thoảng mùi thơm cũng rất kích thích vị giác đấy nhé.

Trên đây là 2 cách làm bánh cúng ngon, đơn giản tại nhà chuẩn vị miền Tây mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món bánh đặc biệt này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
>>> Tham khảo thêm:
2 Cách làm bánh tẻ (bánh răng bừa) ngon chuẩn vị
Cách làm bánh lọt lá dứa tại nhà bằng rổ ngon, đơn giản
Cách làm bánh tằm khoai mì ngon mềm đơn giản tại nhà

#Cách #làm #bánh #cúng #ngon #đơn #giản #tại #nhà #chuẩn #vị #miền #Tây


#Cách #làm #bánh #cúng #ngon #đơn #giản #tại #nhà #chuẩn #vị #miền #Tây

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button