10 cách làm mứt bí đỏ dẻo ngọt thơm ngon đãi khách cực dễ tại nhà

Blog Tiền Điện Tử cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi và phèn chua
  • Cách làm mứt bí đao không cần nước vôi và phèn chua
  • Cách làm bí đỏ sấy khô
  • Cách làm mứt cà rốt
  • Mứt bí đỏ đơn giản
  • Cách làm bí đỏ chiên
  • Cách làm mứt gừng
  • Cách làm bí đỏ sấy dẻo

Mứt bí đỏ (Mứt bí ngô) là những món ăn ngọt ngào không thể thiếu để nhâm nhi trong ngày Tết. Cũng vì vậy mà Tết năm nào dù có bận ra sao thì Blog Tiền Điện Tử vẫn cố gắng tìm nguyên liệu và làm loại mứt này! Nếu bạn cũng đang tìm cách làm mứt đỏ thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam (Ảnh: Internet)

Mứt bí đỏ, hương vị bùi ngọt thơm ngon của mứt khiến nhiều người yêu thích, mà nhất là trẻ em. Mứt bí đỏ khá ngon, lại có màu sắc bắt mắt và dinh dưỡng nên các bé thường rất thích. Màu cam của mứt bí đỏ cũng khiến cho đĩa mứt của chúng ta hấp dẫn hơn rất nhiều. Cùng khám phá công thức làm mứt bí đỏ trong bài viết dưới đây để điểm xuyết thêm cho đĩa mứt ngày Tết của gia đình bạn nhé!

Cách chọn bí đỏ tươi ngon

Dùng bí đỏ ngon là bí quyết quan trọng để giúp món mứt có được hương vị hấp dẫn và đẹp mắt. Một số mẹo chọn bí đỏ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi mua loại quả này:

  • Màu sắc: nên chọn những quả bí có vỏ tươi sáng màu vàng cam, xanh, ấn tay vào có cảm giác cứng. Nếu vỏ lành lặn, không có vết dập úng, sức mẻ, cầm lên thấy nặng tay thì chắc chắn là bí ngon.
  • Phần cuống: cuống tươi, chiều dài từ 2 – 3cm, bề mặt lát cắt ở cuống còn một chút mủ mới.
  • Đối với bí đã cắt thành miếng: chọn các miếng có màu vàng cam hoặc vàng tươi, ruột đặc.

Bí đỏ càng ngon làm mứt càng chất lượng (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn làm mứt bí đỏ vỏ cam miếng dẻo kiểu truyền thống không cần lò nướng

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mứt bí đỏ dẻo ngon với vỏ cam kiểu truyền thống cần dùng nguyên liệu như sau:

  • Nửa kí bí đỏ (bí ngô)
  • Nửa lít nước vôi trong
  • 200 gram đường kính trắng
  • Nửa thìa cà phê muối ăn
  • Phần vỏ 1 trái cam vàng to đã tách quả
  • Nửa chén nước lọc

Mẹo chọn bí ngô làm mứt ngon: Nên chọn những trái bí đỏ chín già để làm mứt. Tuy nhiên, nếu bí quá chín, bị dập nát thì không nên mua nhé.

Cách sơ chế bí đỏ, vỏ cam làm mứt dẻo với nước vôi trong

  • Bạn dùng dao gọt lớp vỏ ngoài bí ngô, rồi dùng muỗng nạo bỏ phần ruột và hạt bên trong trái bí. Sau đó, cắt bí đỏ thành các miếng dạng sợi dài vừa ăn. Rửa sơ bí ngô rồi để rổ cho ráo nước.

  • Rửa sạch vỏ cam, dùng dao tách bỏ lớp màng trắng, chỉ giữ lại phần vỏ cam bên ngoài. Thái cam thành dạng sợi nhỏ như bí đỏ. Bắc nồi nước đun sôi, cho phần vỏ cam này vào luộc. Khoảng 5 phút sau, vớt vỏ cam ra, xả nước lạnh. Lặp lại bước luộc vỏ cam 1 lần nữa, xả nước lạnh và để ráo để khử vị đắng. Bạn có thể tham khảo cách làm mứt vỏ cam để thực hiện chi tiết khâu sơ chế nhé.
  • Kế đến, cho bí đỏ vào một thau nước vôi trong pha muối, ngâm ít nhất 3 giờ. Sau thời gian này, bạn vớt bí ra, xả nước lạnh lại thật nhiều lần để khử sạch nước vôi.

Cách sên mứt dẻo ngon đơn giản tại nhà từ bí đỏ và vỏ cam không cần lò nướng

  • Cho đường trắng vào chảo lớn sâu lòng, bắc lên bếp.
  • Chế thêm khoảng nửa chén nước lọc vào chảo, khuấy đều với đường, đun lửa vừa.
  • Đun đến khi nước đường sôi, nấu thêm cho siro sệt kẹo lại thì từ từ cho cả bí đỏ và vỏ cam vào chảo.

  • Nhẹ nhàng dùng đũa đảo đều để nguyên liệu ngấm siro.
  • Hạ lửa nhỏ nhất, sên mứt cho đến khi nước đường gần cạn và miếng bí, vỏ cam dần chuyển màu trong hơn thì bạn tắt bếp. Lúc này, vẫn dùng đũa đảo đều hỗn hợp đến khi đường hoàn toàn kết tinh trắng, miếng mứt khô lại mới ngưng nhé. Bước này còn giúp cho mứt không dính khét vào đáy chảo.

  • Sau khi sên, rải mứt lên một cái khay sạch có lót khăn giấy khô. Đem khay mứt ra trời nắng, thoáng mát để phơi khô nước đường.

  • Khoảng 2 giờ sau thì lấy khay mứt vào nhà, trút vào hũ sạch đã khử trùng là có thể bảo quản dùng ăn dần.

Cách làm mứt bí đỏ khô Hải Hậu ngon giòn bằng lò nướng

Nguyên liệu

  • Bí đỏ đã sơ chế (gọt vỏ và bỏ ruột, thái miếng dài nhỏ như cách làm mứt bí xanh vậy): 2 kí
  • Đường trắng: 600 gram
  • Muối ăn: 1 muỗng canh
  • Vôi ăn trầu: 1 muỗng canh
  • Nước sạch: 2 lít
  • Nước lọc: 690 ml
  • Nước bưởi: 1 thìa cà phê
  • Vỏ cam vàng đã rửa sạch, thái miếng dài nhỏ, luộc 2 lần nước khử đắng: 2 trái

Cách sơ chế bí đỏ với nước vôi trong làm mứt giòn ngon

  • Pha vôi ăn trầu với thau nước sạch, khuấy đều. Để yên cho cặn vôi lắng xuống dưới, chắt riêng phần nước trong ở trên qua một cái thau khác.
  • Cho bí đỏ đã cắt miếng vào thau nước vôi trong vừa tách, ngâm ít nhất 4 tiếng. Sau thời gian này, bạn vớt bí ra ngoài, xả nước lạnh lại thật nhiều lần cho sạch mùi vôi rồi chuyển qua rổ, để ráo nước.

Cách làm mứt bí đỏ vỏ cam sấy khô Hải Hậu bằng lò nướng

  • Lấy 380 gram đường trắng pha với 550 ml nước lọc trong một cái chảo lớn. Dùng đũa khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
  • Bật bếp, đun nước đường lửa lớn cho đến khi kẹo lại thì cho vỏ cam cùng bí ngô vào chảo, dùng đũa đảo nhẹ đều. Khi này, nhớ hạ lửa nhỏ để sên mứt không bị cháy khét nhé.

  • Sên mứt đến khi nước đường cạn hết thì tắt bếp. Bạn vẫn đảo mứt nhẹ và đều tay cho đến khi chảo bớt nóng nhé.
  • Lấy khay nướng ra, trải giấy nến lên trên. Xếp từng miếng mứt đã sên lên khay, để rời nhau, rồi cho vào lò nướng. Sấy mứt ở mức nhiệt 120 độ C khoảng 10 – 15 phút, đến khi mứt khô lại thì lấy ra.

  • Để khay mứt ở nhiệt độ phòng cho nguội bớt.

Sên mứt bí đỏ lần 2 cho khô giòn, bảo quản trong hộp kín

  • Ở chảo sên mứt ban đầu, bạn tiếp tục pha phần nước lọc và đường còn lại trong chảo, đánh cho tan. Bật bếp, đun cho siro sôi và sệt lại.
  • Trút phần mứt bí đỏ đã sấy khô bằng lò vào chảo, tiếp tục sên với nước đường.

  • Hạ lửa nhỏ, sên mứt cho đến khi nước đường cạn thì tắt bếp. Vẫn tiếp tục đảo mứt nhanh và đều tay, đợi cho đường kết tinh trắng khô bám quanh miếng bí là hoàn tất.
  • Đợi mứt nguội, bạn trút vào hũ sạch đã khử trùng, đậy nắp kín để bảo quản nhé.

Cách làm mứt bí đỏ không cần dùng đến nước vôi trong và phèn chua

Chuẩn bị nguyên liệu

Tác dụng của nước vôi trong và phèn chua là ngâm hoa quả giúp tăng kết cấu cứng chắc để làm mứt ngon mà không bị mềm nhũn hay nát nhừ. Tuy nhiên, nhiều người e ngại về độ an toàn của nguyên liệu này khi sơ chế trái cây làm mứt. Để thay thế nước vôi trong, bạn có thể dùng nước đá lạnh theo công thức sau đây.

  • 1 trái bí đỏ khoảng 250 gram (đem gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng dài nhỏ vừa ăn)
  • 1 thau nước đá lạnh
  • 120 gram đường kính trắng (có thể tăng/ giảm tùy theo khẩu vị)

Cách sơ chế bí đỏ làm mứt không cần nước vôi trong và phèn chua

  • Rửa bí đỏ với nước lạnh cho sạch.
  • Sau đó, thả bí đỏ vào thau nước đá, ngâm khoảng 3 – 4 giờ cho bí cứng lại. Để giữ đá lâu tan, bạn có thể cho thau bí đỏ ngâm đá vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

  • Bí ngô cứng lại, bạn vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Cho bí ngô ra dĩa sạch, thêm đường trắng vào trộn đều. Ướp bí đỏ với đường khoảng 3 – 4 giờ, đợi đường chảy ra thành nước siro là được.

Cách sên mứt bí đỏ dẻo ngon mà không cần nước vôi

  • Chắt phần nước đường ướp bí đỏ vào chảo, bắc lên bếp, đun lửa lớn cho sôi.
  • Lắc chảo nhẹ đun nước đường cho kẹo lại thì cho bí đỏ vào.
  • Dùng đũa khuấy nhẹ bí đỏ cho ngấm nước đường.

  • Hạ lửa nhỏ, sên mứt bí đỏ thêm 25 – 30 phút đến khi đường kết tinh lại, miếng bí đỏ trở nên dẻo trong hơn thì tắt bếp.
  • Vẫn đảo mứt thêm 5 phút nữa cho chảo bớt nóng và đường kết tinh hoàn toàn là xong. Đợi mứt nguội, bạn cho vào hũ bảo quản, hoặc dọn lên dĩa cho cả nhà dùng thưởng thức món ăn vặt cực ngon này nhé!

Hướng dẫn cách làm kẹo mứt bí đỏ tẩm đường cho bé ăn vặt

Chuẩn bị nguyên liệu

Món kẹo mứt bí ngô này rất độc đáo, thích hợp cho trẻ ăn vặt vào mùa Giáng sinh. Món ngọt này cũng là gợi ý quà tặng “homemade” vô cùng đáng yêu nhân mùa lễ hội cuối năm đang về. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Đường trắng: 450 gram
  • 1 dĩa đường trắng (khoảng 3 muỗng canh) để tẩm mứt
  • Nước lọc: 65 ml
  • Bí đỏ đã sơ chế và cắt miếng nhỏ theo hình dạng tùy thích: 450 gram

Cách làm kẹo mứt bí đỏ tẩm đường cho bé

  • Bắc một nồi sâu lòng lên bếp, thêm nước lọc và đường trắng vào, khuấy đều. Đun nước đường với lửa vừa cho đường tan hoàn toàn.

  • Thêm bí đỏ vào nồi nước đường, nấu khoảng 10 – 15 phút, hoặc đến khi miếng bí mềm, dẻo và trở nên trong màu hơn là được. Vớt bí ngô cùng ít nước đường ra tô nhỏ. Lúc này bạn vẫn nấu nước đường còn lại trong nồi với lửa nhỏ cho sệt lại nhé.
  • Ngâm 2 – 3 phút, bạn vớt bí đỏ ra, xếp lên vỉ làm mát. Đặt vỉ bí ngô ở nơi thoáng mát cho nhanh ráo nước đường, thời gian làm khô mứt dao động từ 24 đến 48 giờ.

  • Sau thời gian này, bạn cho mứt bí đỏ vào dĩa đường trắng đã chuẩn bị. Lật mặt miếng bí cho đường phủ đều là hoàn tất. Bảo quản mứt kẹo bí đỏ trong hũ kín, hoặc cho vào hộp quà tặng để trao đi thông điệp yêu thương ngọt ngào nhé.

 Mứt bí đỏ dẻo dừa sấy

Nguyên liệu làm Mứt bí đỏ dẻo dừa sấy Cho 15 cái

Bí đỏ 1/4 quả Dừa sấy 3 muỗng canh Mạch nha 2 muỗng canh Mè đen rang 1 ít Bột nếp 50 gr Đường phèn 80 gr Dầu ăn 2 muỗng canh

Thông tin về nguyên liệu

Mạch nha là gì? Mạch nha mua ở đâu?

  • Mạch nha là tên gọi của một loại mật dẻo được sản xuất từ ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch,…). Mạch nha có có kết cấu dẻo, dính, vị ngọt thanh, màu vàng sậm, thơm ngon mùi nếp. Mạch nha thường dùng để làm chất tạo ngọt trong nấu ăn, làm bánh, làm mứt hay rưới lên sandwich để ăn.
  • Mạch nha bạn có thể mua tại các siêu thị hay mua trên các trang thương mại điện tử. Bên cạnh đó, bạn có thể tự làm mạch nha tại nhà theo công thức của Điện máy XANH.

Dừa sấy mua ở đâu?

Dừa sấy bạn có thể mua tại các sạp bán kẹo, mứt tại chợ, hay mua tại siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Ngoài việc mua dừa sấy sẵn, bạn cũng có thể tự làm dừa sấy tại nhà theo công thức bên dưới.

Dụng cụ thực hiện

Xừng hấp, chảo chống dính, muỗng, nồi, màng bọc thực phẩm,…

Cách chế biến Mứt bí đỏ dẻo dừa sấy


  • Sơ chế bí đỏ

    Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ rồi đem rửa sạch với nước 2 – 3 lần.



  • Hấp và nghiền nhuyễn bí đỏ

    Bí đỏ đã sơ chế vào cho vào dĩa rồi đặt vào xửng hấp và hấp trong vòng từ 10 – 20 phút với lửa vừa. Khi bí mềm, dùng đũa xăm vào dễ dàng là được.

    Lấy dĩa bí hấp mềm ra ngoài rồi nghiền cho bí thật nhuyễn.



  • Sên mứt bí đỏ

    Bạn cho bí đỏ nghiền nhuyễn vào chảo chống dính, tiếp theo thêm vào 80gr đường phèn, 2 muỗng canh mạch nha rồi đảo đều dưới lửa nhỏ vừa cho đường tan hòa quyện vào bí và mạch nha.

    Sau đó bạn giảm xuống lửa nhỏ và cho thêm 30gr bột nếp, 2 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp bí đỏ xong đảo đều tay.

    Khi bí đỏ dẻo, dính lại thành khối thì bạn bóp vụn 3 muỗng canh dừa sấy cho vào cùng với 1 ít mè rang. Tiếp tục đảo cho bí đỏ, dừa sấy và mè rang trộn đều vào nhau.





  • Tạo hình và hoàn thành

    Mứt sên xong bạn đổ ra khay có lót giấy nến, dùng muỗng dàn đều mứt sao cho mứt dày khoảng gần 1 lóng tay. Sau đó bạn dùng giấy nến gói kẹo lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh qua 1 ngày.

    Mứt bí đỏ đã đông lại, bạn tháo lớp giấy nến ra rồi cắt thành những miếng chữ nhật vừa ăn. Một nửa mứt bí bạn bao lại màng bọc thực phẩm hay bao ni – lông trong, nửa còn lại bạn lăn qua bột nếp rồi bảo quản trong lọ kín.

     





  • Hoàn thành

    Mứt bí đỏ dẻo ngọt, bùi bùi vị mè đen, giòn giòn nhân dừa sấy, ăn một miếng mứt thôi có thể khiến nhớ mãi mùi vị này đấy.


Mứt bí đỏ chuối dẻo

Nguyên liệu làm Mứt bí đỏ chuối dẻo Cho 4 người

Bí đỏ 350 gr(khoảng 1/4 trái) Đường 110 gr Chuối tây 4 quả Nước cốt chanh 1 muỗng canh Muối 1/3 muỗng cà phê

Cách chọn mua chuối ngon

  • Để làm mứt ngon bạn nên chọn mua chuối chín mềm nhưng không quá nhũn. Vỏ chuối nhẵn, có ít chấm nhỏ li ti là chuối chín ngọt.
  • Bạn chọn mua chuối còn cuống hay nguyên nải để đảm bảo chuối còn tươi, không bị thâm hay dễ bị hỏng.
  • Không chọn chuối quá chín vì vỏ chuối sẽ khó bóc và dính nhiều sơ vào thịt chuối. Bên cạnh đó, chuối quá chín thường có mùi và vị hơi chua vì vậy khi chế biến sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, nồi, chén bát, đũa,…

Cách chế biến Mứt bí đỏ chuối dẻo


  • Sơ chế bí đỏ

    Bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái miếng sau đó rửa qua nước lạnh.


  • Ướp bí đỏ

    Cho vào nồi bí đỏ, 110gr đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó xóc đều cho nguyên liệu trộn vào nhau và ướp khoảng 10 phút.


  • Nấu và xay bí đỏ

    Đổ nước xắp mặt bí đỏ rồi cho lên bếp nấu ở lửa vừa, trong khi nấu thỉnh thoảng đảo cho bí chín đều, khi thấy nước cạn, bí mềm thì tắt bếp.

    Cho bí đã nấu mềm và 4 quả chuối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.



  • Làm kẹo

    Chuẩn bị khay có lót giấy nến hay thoa một lớp dầu ăn mỏng, sau đó đổ 1 lớp mứt không quá dày lên khay rồi dàn đều phủ khắp mặt khay.

    Bật lò nướng 100 độ C cho khay mứt vào sấy khô. Thời gian không giới hạn các bạn nhé. Khi thấy mứt khô ráo, sờ tay không dính là được. Lấy mứt ra để nguội, sau đó cuộn tròn và cắt khúc dài ngắn tùy ý.



  • Thành phẩm

    Mứt bí đỏ dẻo dẻo, thơm bùi, ngọt ngào ăn cực thích. Bạn có thể dùng giấy bóng kính hay màng thực phẩm bọc mứt bí đỏ lại để dùng dần nhé.

Mứt bí đỏ khô

Nguyên liệu làm Mứt bí đỏ khô Cho 6 người

Bí đỏ 700 gr(khoảng 1/2 trái) Cam vàng 1 quả Vôi 1 muỗng canh(hòa tan với 1.5 lít nước và lọc lấy nước trong) Đường 270 gr Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn cam vàng tươi ngon

  • Để chọn cam vàng ngon bạn chọn những quả tròn đều có màu cam tươi sáng, da vỏ bóng.
  • Cam vàng ngọt, mọng nước thường có lớp vỏ hơi sần nhưng sờ vào thấy trơn tay, không tạo cảm giác nhắm. Ngoài ra, cầm cam vàng cầm lên thấy nặng và chắc tay thì đó là cam ngon.
  • Bạn bóp nhẹ bên ngoài vỏ nếu dễ dàng ngửi thấy mùi cam tươi mát đặc trưng thì đó là cam tươi ngon.
  • Không mua cam vàng có vỏ chuyển màu vàng úa, da vỏ nhăn nheo, có những vết thâm đen hay bị dập. Hạn chế chọn những quả có mùi úng hay bất cứ mùi lạ nào.

Cách chế biến Mứt bí đỏ khô


  • Sơ chế nguyên liệu

    Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng dài nhỏ đem rửa qua nước lạnh sau đó ngâm bí vào âu nước vôi đã hòa tan cho sẵn muối. Ngâm bí đỏ trong khoảng 2 tiếng rồi vớt ra rổ, rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch.

    Cam đem gọt lấy lớp vỏ bên ngoài rồi thái sợi.




  • Nấu bí đỏ và vỏ cam

    Đun 170gr đường cùng 700ml nước đun sôi nước đường rồi cho bí đỏ và vỏ cam vào luộc với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.


  • Làm mứt

    Sau khoảng thời gian 30 phút, bạn vớt bí đỏ và vỏ cam ra để khô ráo. Cho 100gr đường còn lại cùng 70ml nước lạnh vào chảo chống chính đun sôi khoảng 2 phút. Tiếp đó cho bí đỏ và vỏ cam vào đảo nhẹ đến khi đường khô kết tinh bám xung quanh thì tắt bếp.


  • Thành phẩm

    Mứt hoàn thành giòn thơm có màu vàng đặc trưng. Món ăn dễ làm và là món tuyệt vời để nhâm nhi cùng bạn bè.

Cách làm mứt bí đỏ ngon không cần nước vôi cho ngày Tết

Thành phần nguyên liệu:

  • 110g đường
  • 350g bí đỏ
  • 400ml nước lạnh
  • 1 môi canh cốt chanh
  • 4 quả chuối to

Cách làm:

Dù bí đỏ không có vị ngọt nhưng nếu mua được bí đỏ đã chín thì cách làm mứt bí đỏ sẽ trở nên thơm hơn rất nhiều, hơn nữa khi chín bí đỏ cũng có nhiều bột.

Lưu ý là để cho cách làm mứt từ bí đỏ ngon thì khi ta mua bí về ta gọt sạch vỏ rồi rửa sạch.

Đổ nước lạnh vào nồi, thả bí vào cùng đường, cốt chanh và muối nấu cho sôi thì vặn nhỏ bếp lại, nhẹ tay đảo qua lại cho đều và nấu đến khi nước cạn.

Đổ nước lạnh vào nồi, thả bí vào cùng đường – Cách làm mứt bí đỏ ngon không cần nước vôi cho ngày Tết

Nếu bí của bạn mua là bí chín và mềm thì dùng thìa để đánh nhuyễn, nếu không thì có thể cho vào cối giã, hoặc cho vào xay trong máy xay sinh tố.

Đổ hỗn hợp mứt bí đỏ ra kháy và nướng trong lò ở 1000 đến khi mứt hơi khô và không dính tay là được.

Cách làm món mứt bí đỏ không như mứt khoai lang, mứt gừng, mứt dừa,…có thể để nguyên miếng, với mứt bí bạn phải dùng giấy bóng kính gói lại như gói kẹo.

Cách làm mứt bí đỏ miếng bằng chảo chống dính (không cần lò nướng)

Bí đỏ là một trong số rất nhiều các loại rau củ rất tốt, giúp cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe của con người, đặc biệt phù hợp với phụ nữ mang thai, trẻ em hay những người đang bị suy nhược cơ thể.

Chính bởi vậy mà bí đỏ cũng thường được sử dụng để làm mứt Tết, bên cạnh rất nhiều các loại mứt khác như mứt cà rốt, mứt bí đao, mứt dừa, mứt cà chua…

Ngay sau đây, CNB sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt bí đỏ miếng không cần lò nướng dễ như chơi để bạn có thể trổ tài làm mứt chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết cổ truyền sắp tới nhé.

Cách làm mứt bí đỏ miếng bằng chảo chống dính (không cần lò nướng)

Còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cùng chúng tôi, chắc chắn cả nhà ai cũng sẽ trầm trồ khen ngợi sự khéo léo của bạn với món mứt bí đỏ thơm ngon này đấy!

Nguyên liệu cần có để làm mứt bí đỏ miếng

  • Bí đỏ: 1 kg
  • Đường: 350 gr
  • Cam: 1 quả
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Vôi: 1 muỗng canh

Cách làm mứt bí đỏ miếng bằng chảo chống dính

Bước 1: Trước tiên, bạn cần sơ chế bí đỏ đã nhé. Với 1 kg bí đỏ sau khi mua về, bạn rửa sạch, gọt vỏ, bỏ cả phần ruột mềm rồi rửa lại một lần nữa cho sạch nhựa.

Sau đó, bạn thái bí đỏ thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý là không nên thái nhỏ quá vì bí sau khi làm mứt sẽ bị ‘ngót’ đi ít nhiều đấy nhé.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chuẩn bị nước vôi trong. Để có được nước vôi trong, bạn chỉ cần hòa tan vôi tôi trong khoảng 2 lít nước, đợi khoảng 15 20 phút cho cắn vôi lắng xuống thì mới bắt đầu chắt lấy phần nước vôi trong ở phía trên ra một chiếc âu to.

Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong xuôi, bạn ngâm bí đỏ vào âu nước vôi trong trong khoảng 1 2 tiếng.

Sau đó, bạn đổ bí đỏ ra rổ, xả rửa bằng nước vài lần cho sạch mùi vôi và để ráo.

Bước 4: Với quả cam, bạn lột lấy phần vỏ bên ngoài, nhớ lột khéo một chút để vỏ còn nguyên vẹn nhé. Sau đó, bạn rửa sạch vỏ cam và thái thành những miếng nhỏ dài giống bí đó.

Bước 5: Bạn cho khoảng 400 ml nước lọc cùng 200 gr đường vào một chiếc nồi, khuấy tan.

Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đồng thời thả vỏ cam và bí đỏ vào luộc cho tới khi nước đường bắt đầu cạn thì tắt bếp.

Trong quá trình luộc, bạn nhớ thi thoảng phải đảo để bí và vỏ cam thấm vị ngọt đều nhé.

Bước 6: Bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, cho vào chảo khoảng 70 ml nước lạnh cùng với phần đường còn lại, sau đó bắc chảo lên bếp đun sôi khoảng 3 phút cho đường tan hoàn toàn.

Tiếp đến, bạn đổ phần bí đỏ và vỏ cam vào chảo, hạ nhỏ lửa để sên mứt. Trong quá trình sên, thi thoảng bạn phải đảo đều, đến khi nước đường gần cạn thì bạn cần đảo đều liên tục để đường kết tinh bám đều xung quanh các miếng mứt.

Đến lúc này, khi thấy mứt đã khô ráo hoàn toàn thì bạn tắt bếp nhé.

Bạn thấy không? Cách làm mứt bí đỏ miếng quá đơn giản phải không nào? Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian thôi, bạn sẽ có thể chuẩn bị được những lọ mứt bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà và chiêu đãi khách trong những ngày Tết Nguyên đán rồi.

Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm làm mứt của mình với nhiều người khác nữa nhé!

Lưu ý để mứt bí đỏ ngon

Trong quá trình chế biến

  • Lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Mứt cần được sên trên lửa nhỏ, tránh bật lửa lớn làm thành phẩm bị cháy.
  • Loại bỏ kỹ phần vỏ và ruột bí, tuân thủ đúng theo các bước hướng dẫn nhằm đảm bảo mứt bí dẻo ngon, không mềm và không bị chua.

Cách bảo quản bí đỏ còn dư

  • Bí đỏ khi chưa sử dụng hết bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín hay cho vào túi ni – lông cột chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, bằng cách này bí sẽ không bị thâm.
  • Cách khác bạn có thể dùng giấy báo hoặc khăn giấy bao bí đỏ lại rồi cất vào tủ lạnh, như vậy bí sẽ tươi lâu, không bị hút hết nước bên trong.

Cách bảo quản mứt bí đỏ

  • Đối với mứt dẻo, bạn gói mứt vào bao ni – lông hay màng bọc thực thẩm rồi để mứt ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
  • Đối với mứt khô, khi làm xong bạn chờ mứt bí đỏ nguội thì cho vào hũ thủy tinh đựng bảo quản và dùng dần. Nên đặt hủ thủy tinh này ở nơi khô ráo, thoáng mát, bạn có thể cho thêm đường vão hũ để mứt được bảo quản lâu hơn mà không bị chảy nước.
  • Bảo quản tủ lạnh cũng rất tốt, mứt sẽ vẫn giữ được độ ngon mà không bị hư.

Với cách làm mứt bí đỏ này, chắc hẳn đĩa mứt ngày Tết của nhà bạn sẽ sinh động và bắt mắt hơn rất nhiều. Hi vọng hướng dẫn của Blog Tiền Điện Tử sẽ giúp bạn có thêm một món quà ngọt ngào, màu sắc để dành tặng cả nhà trong dịp Tết nhé! Chúc bạn thành công!

Blog Tiền Điện Tử cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi và phèn chua
  • Cách làm mứt bí đao không cần nước vôi và phèn chua
  • Cách làm bí đỏ sấy khô
  • Cách làm mứt cà rốt
  • Mứt bí đỏ đơn giản
  • Cách làm bí đỏ chiên
  • Cách làm mứt gừng
  • Cách làm bí đỏ sấy dẻo

Thông tin thêm về 10 cách làm mứt bí đỏ dẻo ngọt thơm ngon đãi khách cực dễ tại nhà

10 cách làm mứt bí đỏ dẻo ngọt thơm ngon đãi khách cực dễ tại nhà

Blog Tiền Điện Tử cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi và phèn chua
Cách làm mứt bí đao không cần nước vôi và phèn chua
Cách làm bí đỏ sấy khô
Cách làm mứt cà rốt
Mứt bí đỏ đơn giản
Cách làm bí đỏ chiên
Cách làm mứt gừng
Cách làm bí đỏ sấy dẻo

Mứt bí đỏ (Mứt bí ngô) là những món ăn ngọt ngào không thể thiếu để nhâm nhi trong ngày Tết. Cũng vì vậy mà Tết năm nào dù có bận ra sao thì Blog Tiền Điện Tử vẫn cố gắng tìm nguyên liệu và làm loại mứt này! Nếu bạn cũng đang tìm cách làm mứt đỏ thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam (Ảnh: Internet)
Mứt bí đỏ, hương vị bùi ngọt thơm ngon của mứt khiến nhiều người yêu thích, mà nhất là trẻ em. Mứt bí đỏ khá ngon, lại có màu sắc bắt mắt và dinh dưỡng nên các bé thường rất thích. Màu cam của mứt bí đỏ cũng khiến cho đĩa mứt của chúng ta hấp dẫn hơn rất nhiều. Cùng khám phá công thức làm mứt bí đỏ trong bài viết dưới đây để điểm xuyết thêm cho đĩa mứt ngày Tết của gia đình bạn nhé!

Cách chọn bí đỏ tươi ngon
Dùng bí đỏ ngon là bí quyết quan trọng để giúp món mứt có được hương vị hấp dẫn và đẹp mắt. Một số mẹo chọn bí đỏ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi mua loại quả này:
Màu sắc: nên chọn những quả bí có vỏ tươi sáng màu vàng cam, xanh, ấn tay vào có cảm giác cứng. Nếu vỏ lành lặn, không có vết dập úng, sức mẻ, cầm lên thấy nặng tay thì chắc chắn là bí ngon.
Phần cuống: cuống tươi, chiều dài từ 2 – 3cm, bề mặt lát cắt ở cuống còn một chút mủ mới.
Đối với bí đã cắt thành miếng: chọn các miếng có màu vàng cam hoặc vàng tươi, ruột đặc.

Bí đỏ càng ngon làm mứt càng chất lượng (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn làm mứt bí đỏ vỏ cam miếng dẻo kiểu truyền thống không cần lò nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm mứt bí đỏ dẻo ngon với vỏ cam kiểu truyền thống cần dùng nguyên liệu như sau:
Nửa kí bí đỏ (bí ngô)
Nửa lít nước vôi trong
200 gram đường kính trắng
Nửa thìa cà phê muối ăn
Phần vỏ 1 trái cam vàng to đã tách quả
Nửa chén nước lọc
Mẹo chọn bí ngô làm mứt ngon: Nên chọn những trái bí đỏ chín già để làm mứt. Tuy nhiên, nếu bí quá chín, bị dập nát thì không nên mua nhé.

Cách sơ chế bí đỏ, vỏ cam làm mứt dẻo với nước vôi trong
Bạn dùng dao gọt lớp vỏ ngoài bí ngô, rồi dùng muỗng nạo bỏ phần ruột và hạt bên trong trái bí. Sau đó, cắt bí đỏ thành các miếng dạng sợi dài vừa ăn. Rửa sơ bí ngô rồi để rổ cho ráo nước.

Rửa sạch vỏ cam, dùng dao tách bỏ lớp màng trắng, chỉ giữ lại phần vỏ cam bên ngoài. Thái cam thành dạng sợi nhỏ như bí đỏ. Bắc nồi nước đun sôi, cho phần vỏ cam này vào luộc. Khoảng 5 phút sau, vớt vỏ cam ra, xả nước lạnh. Lặp lại bước luộc vỏ cam 1 lần nữa, xả nước lạnh và để ráo để khử vị đắng. Bạn có thể tham khảo cách làm mứt vỏ cam để thực hiện chi tiết khâu sơ chế nhé.
Kế đến, cho bí đỏ vào một thau nước vôi trong pha muối, ngâm ít nhất 3 giờ. Sau thời gian này, bạn vớt bí ra, xả nước lạnh lại thật nhiều lần để khử sạch nước vôi.

Cách sên mứt dẻo ngon đơn giản tại nhà từ bí đỏ và vỏ cam không cần lò nướng
Cho đường trắng vào chảo lớn sâu lòng, bắc lên bếp.
Chế thêm khoảng nửa chén nước lọc vào chảo, khuấy đều với đường, đun lửa vừa.
Đun đến khi nước đường sôi, nấu thêm cho siro sệt kẹo lại thì từ từ cho cả bí đỏ và vỏ cam vào chảo.

Nhẹ nhàng dùng đũa đảo đều để nguyên liệu ngấm siro.
Hạ lửa nhỏ nhất, sên mứt cho đến khi nước đường gần cạn và miếng bí, vỏ cam dần chuyển màu trong hơn thì bạn tắt bếp. Lúc này, vẫn dùng đũa đảo đều hỗn hợp đến khi đường hoàn toàn kết tinh trắng, miếng mứt khô lại mới ngưng nhé. Bước này còn giúp cho mứt không dính khét vào đáy chảo.

Sau khi sên, rải mứt lên một cái khay sạch có lót khăn giấy khô. Đem khay mứt ra trời nắng, thoáng mát để phơi khô nước đường.

Khoảng 2 giờ sau thì lấy khay mứt vào nhà, trút vào hũ sạch đã khử trùng là có thể bảo quản dùng ăn dần.

Cách làm mứt bí đỏ khô Hải Hậu ngon giòn bằng lò nướng
Nguyên liệu
Bí đỏ đã sơ chế (gọt vỏ và bỏ ruột, thái miếng dài nhỏ như cách làm mứt bí xanh vậy): 2 kí
Đường trắng: 600 gram
Muối ăn: 1 muỗng canh
Vôi ăn trầu: 1 muỗng canh
Nước sạch: 2 lít
Nước lọc: 690 ml
Nước bưởi: 1 thìa cà phê
Vỏ cam vàng đã rửa sạch, thái miếng dài nhỏ, luộc 2 lần nước khử đắng: 2 trái

Cách sơ chế bí đỏ với nước vôi trong làm mứt giòn ngon
Pha vôi ăn trầu với thau nước sạch, khuấy đều. Để yên cho cặn vôi lắng xuống dưới, chắt riêng phần nước trong ở trên qua một cái thau khác.
Cho bí đỏ đã cắt miếng vào thau nước vôi trong vừa tách, ngâm ít nhất 4 tiếng. Sau thời gian này, bạn vớt bí ra ngoài, xả nước lạnh lại thật nhiều lần cho sạch mùi vôi rồi chuyển qua rổ, để ráo nước.

Cách làm mứt bí đỏ vỏ cam sấy khô Hải Hậu bằng lò nướng
Lấy 380 gram đường trắng pha với 550 ml nước lọc trong một cái chảo lớn. Dùng đũa khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
Bật bếp, đun nước đường lửa lớn cho đến khi kẹo lại thì cho vỏ cam cùng bí ngô vào chảo, dùng đũa đảo nhẹ đều. Khi này, nhớ hạ lửa nhỏ để sên mứt không bị cháy khét nhé.

Sên mứt đến khi nước đường cạn hết thì tắt bếp. Bạn vẫn đảo mứt nhẹ và đều tay cho đến khi chảo bớt nóng nhé.
Lấy khay nướng ra, trải giấy nến lên trên. Xếp từng miếng mứt đã sên lên khay, để rời nhau, rồi cho vào lò nướng. Sấy mứt ở mức nhiệt 120 độ C khoảng 10 – 15 phút, đến khi mứt khô lại thì lấy ra.

Để khay mứt ở nhiệt độ phòng cho nguội bớt.

Sên mứt bí đỏ lần 2 cho khô giòn, bảo quản trong hộp kín
Ở chảo sên mứt ban đầu, bạn tiếp tục pha phần nước lọc và đường còn lại trong chảo, đánh cho tan. Bật bếp, đun cho siro sôi và sệt lại.
Trút phần mứt bí đỏ đã sấy khô bằng lò vào chảo, tiếp tục sên với nước đường.

Hạ lửa nhỏ, sên mứt cho đến khi nước đường cạn thì tắt bếp. Vẫn tiếp tục đảo mứt nhanh và đều tay, đợi cho đường kết tinh trắng khô bám quanh miếng bí là hoàn tất.
Đợi mứt nguội, bạn trút vào hũ sạch đã khử trùng, đậy nắp kín để bảo quản nhé.

Cách làm mứt bí đỏ không cần dùng đến nước vôi trong và phèn chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Tác dụng của nước vôi trong và phèn chua là ngâm hoa quả giúp tăng kết cấu cứng chắc để làm mứt ngon mà không bị mềm nhũn hay nát nhừ. Tuy nhiên, nhiều người e ngại về độ an toàn của nguyên liệu này khi sơ chế trái cây làm mứt. Để thay thế nước vôi trong, bạn có thể dùng nước đá lạnh theo công thức sau đây.
1 trái bí đỏ khoảng 250 gram (đem gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng dài nhỏ vừa ăn)
1 thau nước đá lạnh
120 gram đường kính trắng (có thể tăng/ giảm tùy theo khẩu vị)
Cách sơ chế bí đỏ làm mứt không cần nước vôi trong và phèn chua
Rửa bí đỏ với nước lạnh cho sạch.
Sau đó, thả bí đỏ vào thau nước đá, ngâm khoảng 3 – 4 giờ cho bí cứng lại. Để giữ đá lâu tan, bạn có thể cho thau bí đỏ ngâm đá vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

Bí ngô cứng lại, bạn vớt ra rổ, để ráo nước.
Cho bí ngô ra dĩa sạch, thêm đường trắng vào trộn đều. Ướp bí đỏ với đường khoảng 3 – 4 giờ, đợi đường chảy ra thành nước siro là được.

Cách sên mứt bí đỏ dẻo ngon mà không cần nước vôi
Chắt phần nước đường ướp bí đỏ vào chảo, bắc lên bếp, đun lửa lớn cho sôi.
Lắc chảo nhẹ đun nước đường cho kẹo lại thì cho bí đỏ vào.
Dùng đũa khuấy nhẹ bí đỏ cho ngấm nước đường.

Hạ lửa nhỏ, sên mứt bí đỏ thêm 25 – 30 phút đến khi đường kết tinh lại, miếng bí đỏ trở nên dẻo trong hơn thì tắt bếp.
Vẫn đảo mứt thêm 5 phút nữa cho chảo bớt nóng và đường kết tinh hoàn toàn là xong. Đợi mứt nguội, bạn cho vào hũ bảo quản, hoặc dọn lên dĩa cho cả nhà dùng thưởng thức món ăn vặt cực ngon này nhé!
Hướng dẫn cách làm kẹo mứt bí đỏ tẩm đường cho bé ăn vặt
Chuẩn bị nguyên liệu
Món kẹo mứt bí ngô này rất độc đáo, thích hợp cho trẻ ăn vặt vào mùa Giáng sinh. Món ngọt này cũng là gợi ý quà tặng “homemade” vô cùng đáng yêu nhân mùa lễ hội cuối năm đang về. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Đường trắng: 450 gram
1 dĩa đường trắng (khoảng 3 muỗng canh) để tẩm mứt
Nước lọc: 65 ml
Bí đỏ đã sơ chế và cắt miếng nhỏ theo hình dạng tùy thích: 450 gram
Cách làm kẹo mứt bí đỏ tẩm đường cho bé
Bắc một nồi sâu lòng lên bếp, thêm nước lọc và đường trắng vào, khuấy đều. Đun nước đường với lửa vừa cho đường tan hoàn toàn.

Thêm bí đỏ vào nồi nước đường, nấu khoảng 10 – 15 phút, hoặc đến khi miếng bí mềm, dẻo và trở nên trong màu hơn là được. Vớt bí ngô cùng ít nước đường ra tô nhỏ. Lúc này bạn vẫn nấu nước đường còn lại trong nồi với lửa nhỏ cho sệt lại nhé.
Ngâm 2 – 3 phút, bạn vớt bí đỏ ra, xếp lên vỉ làm mát. Đặt vỉ bí ngô ở nơi thoáng mát cho nhanh ráo nước đường, thời gian làm khô mứt dao động từ 24 đến 48 giờ.

Sau thời gian này, bạn cho mứt bí đỏ vào dĩa đường trắng đã chuẩn bị. Lật mặt miếng bí cho đường phủ đều là hoàn tất. Bảo quản mứt kẹo bí đỏ trong hũ kín, hoặc cho vào hộp quà tặng để trao đi thông điệp yêu thương ngọt ngào nhé.

 Mứt bí đỏ dẻo dừa sấy

Nguyên liệu làm Mứt bí đỏ dẻo dừa sấy Cho 15 cái
Bí đỏ 1/4 quả Dừa sấy 3 muỗng canh Mạch nha 2 muỗng canh Mè đen rang 1 ít Bột nếp 50 gr Đường phèn 80 gr Dầu ăn 2 muỗng canh
Thông tin về nguyên liệu
Mạch nha là gì? Mạch nha mua ở đâu?
Mạch nha là tên gọi của một loại mật dẻo được sản xuất từ ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch,…). Mạch nha có có kết cấu dẻo, dính, vị ngọt thanh, màu vàng sậm, thơm ngon mùi nếp. Mạch nha thường dùng để làm chất tạo ngọt trong nấu ăn, làm bánh, làm mứt hay rưới lên sandwich để ăn.
Mạch nha bạn có thể mua tại các siêu thị hay mua trên các trang thương mại điện tử. Bên cạnh đó, bạn có thể tự làm mạch nha tại nhà theo công thức của Điện máy XANH.
Dừa sấy mua ở đâu?
Dừa sấy bạn có thể mua tại các sạp bán kẹo, mứt tại chợ, hay mua tại siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Ngoài việc mua dừa sấy sẵn, bạn cũng có thể tự làm dừa sấy tại nhà theo công thức bên dưới.

Dụng cụ thực hiện
Xừng hấp, chảo chống dính, muỗng, nồi, màng bọc thực phẩm,…
Cách chế biến Mứt bí đỏ dẻo dừa sấy
1Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ rồi đem rửa sạch với nước 2 – 3 lần.

2Hấp và nghiền nhuyễn bí đỏ
Bí đỏ đã sơ chế vào cho vào dĩa rồi đặt vào xửng hấp và hấp trong vòng từ 10 – 20 phút với lửa vừa. Khi bí mềm, dùng đũa xăm vào dễ dàng là được.
Lấy dĩa bí hấp mềm ra ngoài rồi nghiền cho bí thật nhuyễn.

3Sên mứt bí đỏ
Bạn cho bí đỏ nghiền nhuyễn vào chảo chống dính, tiếp theo thêm vào 80gr đường phèn, 2 muỗng canh mạch nha rồi đảo đều dưới lửa nhỏ vừa cho đường tan hòa quyện vào bí và mạch nha.
Sau đó bạn giảm xuống lửa nhỏ và cho thêm 30gr bột nếp, 2 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp bí đỏ xong đảo đều tay.
Khi bí đỏ dẻo, dính lại thành khối thì bạn bóp vụn 3 muỗng canh dừa sấy cho vào cùng với 1 ít mè rang. Tiếp tục đảo cho bí đỏ, dừa sấy và mè rang trộn đều vào nhau.

4Tạo hình và hoàn thành
Mứt sên xong bạn đổ ra khay có lót giấy nến, dùng muỗng dàn đều mứt sao cho mứt dày khoảng gần 1 lóng tay. Sau đó bạn dùng giấy nến gói kẹo lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh qua 1 ngày.
Mứt bí đỏ đã đông lại, bạn tháo lớp giấy nến ra rồi cắt thành những miếng chữ nhật vừa ăn. Một nửa mứt bí bạn bao lại màng bọc thực phẩm hay bao ni – lông trong, nửa còn lại bạn lăn qua bột nếp rồi bảo quản trong lọ kín.
 

5Hoàn thành
Mứt bí đỏ dẻo ngọt, bùi bùi vị mè đen, giòn giòn nhân dừa sấy, ăn một miếng mứt thôi có thể khiến nhớ mãi mùi vị này đấy.

Mứt bí đỏ chuối dẻo

Nguyên liệu làm Mứt bí đỏ chuối dẻo Cho 4 người
Bí đỏ 350 gr(khoảng 1/4 trái) Đường 110 gr Chuối tây 4 quả Nước cốt chanh 1 muỗng canh Muối 1/3 muỗng cà phê
Cách chọn mua chuối ngon
Để làm mứt ngon bạn nên chọn mua chuối chín mềm nhưng không quá nhũn. Vỏ chuối nhẵn, có ít chấm nhỏ li ti là chuối chín ngọt.
Bạn chọn mua chuối còn cuống hay nguyên nải để đảm bảo chuối còn tươi, không bị thâm hay dễ bị hỏng.
Không chọn chuối quá chín vì vỏ chuối sẽ khó bóc và dính nhiều sơ vào thịt chuối. Bên cạnh đó, chuối quá chín thường có mùi và vị hơi chua vì vậy khi chế biến sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn

Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, nồi, chén bát, đũa,…
Cách chế biến Mứt bí đỏ chuối dẻo
1Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái miếng sau đó rửa qua nước lạnh.

2Ướp bí đỏ
Cho vào nồi bí đỏ, 110gr đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó xóc đều cho nguyên liệu trộn vào nhau và ướp khoảng 10 phút.

3Nấu và xay bí đỏ
Đổ nước xắp mặt bí đỏ rồi cho lên bếp nấu ở lửa vừa, trong khi nấu thỉnh thoảng đảo cho bí chín đều, khi thấy nước cạn, bí mềm thì tắt bếp.
Cho bí đã nấu mềm và 4 quả chuối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.

4Làm kẹo
Chuẩn bị khay có lót giấy nến hay thoa một lớp dầu ăn mỏng, sau đó đổ 1 lớp mứt không quá dày lên khay rồi dàn đều phủ khắp mặt khay.
Bật lò nướng 100 độ C cho khay mứt vào sấy khô. Thời gian không giới hạn các bạn nhé. Khi thấy mứt khô ráo, sờ tay không dính là được. Lấy mứt ra để nguội, sau đó cuộn tròn và cắt khúc dài ngắn tùy ý.

5Thành phẩm
Mứt bí đỏ dẻo dẻo, thơm bùi, ngọt ngào ăn cực thích. Bạn có thể dùng giấy bóng kính hay màng thực phẩm bọc mứt bí đỏ lại để dùng dần nhé.

Mứt bí đỏ khô

Nguyên liệu làm Mứt bí đỏ khô Cho 6 người
Bí đỏ 700 gr(khoảng 1/2 trái) Cam vàng 1 quả Vôi 1 muỗng canh(hòa tan với 1.5 lít nước và lọc lấy nước trong) Đường 270 gr Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách chọn cam vàng tươi ngon
Để chọn cam vàng ngon bạn chọn những quả tròn đều có màu cam tươi sáng, da vỏ bóng.
Cam vàng ngọt, mọng nước thường có lớp vỏ hơi sần nhưng sờ vào thấy trơn tay, không tạo cảm giác nhắm. Ngoài ra, cầm cam vàng cầm lên thấy nặng và chắc tay thì đó là cam ngon.
Bạn bóp nhẹ bên ngoài vỏ nếu dễ dàng ngửi thấy mùi cam tươi mát đặc trưng thì đó là cam tươi ngon.
Không mua cam vàng có vỏ chuyển màu vàng úa, da vỏ nhăn nheo, có những vết thâm đen hay bị dập. Hạn chế chọn những quả có mùi úng hay bất cứ mùi lạ nào.

Cách chế biến Mứt bí đỏ khô
1Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng dài nhỏ đem rửa qua nước lạnh sau đó ngâm bí vào âu nước vôi đã hòa tan cho sẵn muối. Ngâm bí đỏ trong khoảng 2 tiếng rồi vớt ra rổ, rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch.
Cam đem gọt lấy lớp vỏ bên ngoài rồi thái sợi.

2Nấu bí đỏ và vỏ cam
Đun 170gr đường cùng 700ml nước đun sôi nước đường rồi cho bí đỏ và vỏ cam vào luộc với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

3Làm mứt
Sau khoảng thời gian 30 phút, bạn vớt bí đỏ và vỏ cam ra để khô ráo. Cho 100gr đường còn lại cùng 70ml nước lạnh vào chảo chống chính đun sôi khoảng 2 phút. Tiếp đó cho bí đỏ và vỏ cam vào đảo nhẹ đến khi đường khô kết tinh bám xung quanh thì tắt bếp.

4Thành phẩm
Mứt hoàn thành giòn thơm có màu vàng đặc trưng. Món ăn dễ làm và là món tuyệt vời để nhâm nhi cùng bạn bè.

Cách làm mứt bí đỏ ngon không cần nước vôi cho ngày Tết
Thành phần nguyên liệu:
110g đường
350g bí đỏ
400ml nước lạnh
1 môi canh cốt chanh
4 quả chuối to
Cách làm:
Dù bí đỏ không có vị ngọt nhưng nếu mua được bí đỏ đã chín thì cách làm mứt bí đỏ sẽ trở nên thơm hơn rất nhiều, hơn nữa khi chín bí đỏ cũng có nhiều bột.
Lưu ý là để cho cách làm mứt từ bí đỏ ngon thì khi ta mua bí về ta gọt sạch vỏ rồi rửa sạch.
Đổ nước lạnh vào nồi, thả bí vào cùng đường, cốt chanh và muối nấu cho sôi thì vặn nhỏ bếp lại, nhẹ tay đảo qua lại cho đều và nấu đến khi nước cạn.

Đổ nước lạnh vào nồi, thả bí vào cùng đường – Cách làm mứt bí đỏ ngon không cần nước vôi cho ngày Tết
Nếu bí của bạn mua là bí chín và mềm thì dùng thìa để đánh nhuyễn, nếu không thì có thể cho vào cối giã, hoặc cho vào xay trong máy xay sinh tố.
Đổ hỗn hợp mứt bí đỏ ra kháy và nướng trong lò ở 1000 đến khi mứt hơi khô và không dính tay là được.
Cách làm món mứt bí đỏ không như mứt khoai lang, mứt gừng, mứt dừa,…có thể để nguyên miếng, với mứt bí bạn phải dùng giấy bóng kính gói lại như gói kẹo.

Cách làm mứt bí đỏ miếng bằng chảo chống dính (không cần lò nướng)
Bí đỏ là một trong số rất nhiều các loại rau củ rất tốt, giúp cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe của con người, đặc biệt phù hợp với phụ nữ mang thai, trẻ em hay những người đang bị suy nhược cơ thể.
Chính bởi vậy mà bí đỏ cũng thường được sử dụng để làm mứt Tết, bên cạnh rất nhiều các loại mứt khác như mứt cà rốt, mứt bí đao, mứt dừa, mứt cà chua…
Ngay sau đây, CNB sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt bí đỏ miếng không cần lò nướng dễ như chơi để bạn có thể trổ tài làm mứt chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết cổ truyền sắp tới nhé.

Cách làm mứt bí đỏ miếng bằng chảo chống dính (không cần lò nướng)
Còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cùng chúng tôi, chắc chắn cả nhà ai cũng sẽ trầm trồ khen ngợi sự khéo léo của bạn với món mứt bí đỏ thơm ngon này đấy!
Nguyên liệu cần có để làm mứt bí đỏ miếng
Bí đỏ: 1 kg
Đường: 350 gr
Cam: 1 quả
Muối: 1 thìa cà phê
Vôi: 1 muỗng canh
Cách làm mứt bí đỏ miếng bằng chảo chống dính
Bước 1: Trước tiên, bạn cần sơ chế bí đỏ đã nhé. Với 1 kg bí đỏ sau khi mua về, bạn rửa sạch, gọt vỏ, bỏ cả phần ruột mềm rồi rửa lại một lần nữa cho sạch nhựa.
Sau đó, bạn thái bí đỏ thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý là không nên thái nhỏ quá vì bí sau khi làm mứt sẽ bị ‘ngót’ đi ít nhiều đấy nhé.
Bước 2: Tiếp theo, bạn chuẩn bị nước vôi trong. Để có được nước vôi trong, bạn chỉ cần hòa tan vôi tôi trong khoảng 2 lít nước, đợi khoảng 15 20 phút cho cắn vôi lắng xuống thì mới bắt đầu chắt lấy phần nước vôi trong ở phía trên ra một chiếc âu to.
Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong xuôi, bạn ngâm bí đỏ vào âu nước vôi trong trong khoảng 1 2 tiếng.
Sau đó, bạn đổ bí đỏ ra rổ, xả rửa bằng nước vài lần cho sạch mùi vôi và để ráo.
Bước 4: Với quả cam, bạn lột lấy phần vỏ bên ngoài, nhớ lột khéo một chút để vỏ còn nguyên vẹn nhé. Sau đó, bạn rửa sạch vỏ cam và thái thành những miếng nhỏ dài giống bí đó.
Bước 5: Bạn cho khoảng 400 ml nước lọc cùng 200 gr đường vào một chiếc nồi, khuấy tan.
Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đồng thời thả vỏ cam và bí đỏ vào luộc cho tới khi nước đường bắt đầu cạn thì tắt bếp.
Trong quá trình luộc, bạn nhớ thi thoảng phải đảo để bí và vỏ cam thấm vị ngọt đều nhé.
Bước 6: Bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, cho vào chảo khoảng 70 ml nước lạnh cùng với phần đường còn lại, sau đó bắc chảo lên bếp đun sôi khoảng 3 phút cho đường tan hoàn toàn.
Tiếp đến, bạn đổ phần bí đỏ và vỏ cam vào chảo, hạ nhỏ lửa để sên mứt. Trong quá trình sên, thi thoảng bạn phải đảo đều, đến khi nước đường gần cạn thì bạn cần đảo đều liên tục để đường kết tinh bám đều xung quanh các miếng mứt.
Đến lúc này, khi thấy mứt đã khô ráo hoàn toàn thì bạn tắt bếp nhé.
Bạn thấy không? Cách làm mứt bí đỏ miếng quá đơn giản phải không nào? Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian thôi, bạn sẽ có thể chuẩn bị được những lọ mứt bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà và chiêu đãi khách trong những ngày Tết Nguyên đán rồi.
Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm làm mứt của mình với nhiều người khác nữa nhé!
Lưu ý để mứt bí đỏ ngon
Trong quá trình chế biến
Lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mứt cần được sên trên lửa nhỏ, tránh bật lửa lớn làm thành phẩm bị cháy.
Loại bỏ kỹ phần vỏ và ruột bí, tuân thủ đúng theo các bước hướng dẫn nhằm đảm bảo mứt bí dẻo ngon, không mềm và không bị chua.
Cách bảo quản bí đỏ còn dư
Bí đỏ khi chưa sử dụng hết bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín hay cho vào túi ni – lông cột chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, bằng cách này bí sẽ không bị thâm.
Cách khác bạn có thể dùng giấy báo hoặc khăn giấy bao bí đỏ lại rồi cất vào tủ lạnh, như vậy bí sẽ tươi lâu, không bị hút hết nước bên trong.
Cách bảo quản mứt bí đỏ
Đối với mứt dẻo, bạn gói mứt vào bao ni – lông hay màng bọc thực thẩm rồi để mứt ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
Đối với mứt khô, khi làm xong bạn chờ mứt bí đỏ nguội thì cho vào hũ thủy tinh đựng bảo quản và dùng dần. Nên đặt hủ thủy tinh này ở nơi khô ráo, thoáng mát, bạn có thể cho thêm đường vão hũ để mứt được bảo quản lâu hơn mà không bị chảy nước.
Bảo quản tủ lạnh cũng rất tốt, mứt sẽ vẫn giữ được độ ngon mà không bị hư.
Với cách làm mứt bí đỏ này, chắc hẳn đĩa mứt ngày Tết của nhà bạn sẽ sinh động và bắt mắt hơn rất nhiều. Hi vọng hướng dẫn của Blog Tiền Điện Tử sẽ giúp bạn có thêm một món quà ngọt ngào, màu sắc để dành tặng cả nhà trong dịp Tết nhé! Chúc bạn thành công!

Blog Tiền Điện Tử cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi và phèn chua
Cách làm mứt bí đao không cần nước vôi và phèn chua
Cách làm bí đỏ sấy khô
Cách làm mứt cà rốt
Mứt bí đỏ đơn giản
Cách làm bí đỏ chiên
Cách làm mứt gừng
Cách làm bí đỏ sấy dẻo

#cách #làm #mứt #bí #đỏ #dẻo #ngọt #thơm #ngon #đãi #khách #cực #dễ #tại #nhà


#cách #làm #mứt #bí #đỏ #dẻo #ngọt #thơm #ngon #đãi #khách #cực #dễ #tại #nhà

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button