Hỏi Đáp

10 cách để bảo vệ quyền riêng tư của bạn trong thời đại kỹ thuật số

Nhiều người dùng mạng các thiết bị như điện thoại, máy tính không ý thức được việc bảo vệ dữ liệu cá nhân vì cho rằng điều đó là cần thiết. Tuy nhiên, nguy cơ bị vi phạm dữ liệu là rất cao nếu bạn không cẩn thận. Dưới đây là 10 lời khuyên về quyền riêng tư cần ghi nhớ!

1. Đừng nhấp vào các liên kết lạ

Thỉnh thoảng, bạn sẽ nhận được một liên kết lạ trong thư hoặc Gmail của mình, đặc biệt nếu bạn có ít kinh nghiệm về máy tính, có thể khó nhận biết được liên kết đó có an toàn hay không. . Nếu bạn vô tình truy cập vào các liên kết lạ này, sẽ có cơ hội cho những kẻ lừa đảo lấy cắp thông tin của bạn.

Trước khi truy cập liên kết, vì sự an toàn của mình, bạn có thể: Xác minh tên miền Trước công cụ tìm kiếm của google để biết đánh giá có thẩm quyền của liên kết này.

Ngoài ra còn có một tính năng khác nhận biết các liên kết lạ thường tồn tại tiêu đề giật gân, và nếu bạn ngay lập tức thấy mình bị nghiện, hãy cẩn thận với những loại liên kết này!

2. Sử dụng mật khẩu khó đoán

Đây có lẽ là một sai lầm phổ biến của nhiều người khi chọn những mật khẩu khá phổ biến như 123456 hay abcdef để dễ nhớ hơn. Điều này khiến tội phạm dễ dàng truy cập vào tài khoản mạng xã hội hoặc thẻ tín dụng rủi ro hơn chỉ với một vài thao tác tấn công đơn giản.

Đặt mật khẩu bao gồm cả hai. chữ viết hoa, lá thư nhỏ, Biểu tượng con số Tăng cường bảo mật cho mật khẩu của bạn. Nếu sợ bị choáng, bạn có thể ghi chú vào sổ tay hoặc giấy và cho vào ví để không bị quên.

Sử dụng mật khẩu khó đoán

3. Thay đổi mật khẩu của bạn định kỳ

Công việc Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị tin tặc đoán được mật khẩu của bạn. Mẹo ở đây là bạn nên có một vài mật khẩu và thay đổi chúng qua lại 3 tháng một lần giữa các mật khẩu đó.

Thay đổi mật khẩu của bạn định kỳ

4. Đừng tin bất cứ ai bạn biết trên Internet

Hãy cẩn thận khi nói đến tin nhắn “mời” từ những người bạn vừa gặp trực tuyến và tuyệt đối Không bao giờ cung cấp cho họ thông tin cá nhân của bạn.

Và nếu ngay cả những người bạn thân cũng làm ra vẻ mặt kỳ quặc và yêu cầu điều gì đó từ bạn, hãy cẩn thận vì tài khoản của họ có thể bị kẻ xấu kiểm soát.

Đừng tin bất cứ ai bạn biết trực tuyến

5. Không chia sẻ thông tin cá nhân một cách bừa bãi

Nhiều người vô tình đăng ảnh thông tin cá nhân của mình lên các nền tảng mạng xã hội như thông tin chuyến bay, tài khoản ngân hàng, v.v. phải được che phủ đầu tiên xin vui lòng!

Không chia sẻ thông tin cá nhân một cách bừa bãi

6. Luôn kiểm tra trang web của nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

Ngày nay, có rất nhiều trang web mạo danh Internet để lấy thông tin và truy cập dữ liệu nhạy cảm như tài khoản mạng xã hội. vì vậy bạn có thể kiểm tra kỹ với tìm kiếm google Để kiểm tra xem đây có phải là trang web chính thức hay không.

Luôn kiểm tra trang web của nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

7. Nhớ đăng xuất

Khi bạn đăng nhập để sử dụng các dịch vụ trực tuyến của chúng tôi hoặc kết nối với tài khoản ngân hàng của bạn để thực hiện các giao dịch bằng các thiết bị công cộng, bạn phải: đăng xuất sau khi sử dụng. Giữ kết nối có thể khiến bạn trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ thông qua các lỗ hổng bảo mật.

Nhớ đăng xuất

8. Không cài đặt các phần mềm lạ không rõ nguồn gốc.

Không bao giờ cài đặt phần mềm không phải gốc trên Internet. Trên hết Nó phải được cài đặt thông qua Chợ ứng dụng., hoặc ít nhất trang web chính.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh quyền truy cập dữ liệu của thiết bị trên các thiết bị di động mới nhất (tháng 3 năm 2021), các phiên bản hệ điều hành Android và iOS mới.

Không cài đặt các phần mềm lạ không rõ nguồn gốc.

9. ĐỌC KỸ CÁC ĐIỀU KHOẢN TRƯỚC KHI SỬ DỤNG

Điều này có lẽ thường bị bỏ qua vì nhiều người cho rằng nó không cần thiết. Tuy nhiên, điều này rất quan trọng vì các nhà cung cấp ứng dụng biết họ thu thập bao nhiêu dữ liệu từ bạn và có quyền: Nếu bất kỳ điều khoản nào trong số này vi phạm quyền riêng tư của bạn, vui lòng từ chối sử dụng nó..

VUI LÒNG ĐỌC KỸ ĐIỀU KHOẢN TRƯỚC KHI SỬ DỤNG

10. Sử dụng một công cụ chống vi-rút có uy tín

Nếu có thể, hãy đầu tư vào phần mềm diệt vi-rút trên thiết bị máy tính / máy tính xách tay của bạn. Điều này cho phép bạn nhanh chóng phát hiện phần mềm độc hại (malware) đang hoạt động trên thiết bị của mình và nhanh chóng tìm ra giải pháp tiếp theo.

Sử dụng một công cụ chống vi-rút có uy tín

xem thêm

.

Back to top button